0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Hộp Giảm Tốc 2 Cấp Đồng Trục. Hướng Dẫn Vẽ Hộp Giảm Tốc Và Các Bước Lắp Ráp

Viết bởi: Vũ Hồng Phúc
Vũ Hồng Phúc
22 thg 3 2024 14:36

Bạn có từng thắc mắc điều gì khiến những cỗ máy khổng lồ vận hành êm ái, hay những chiếc xe tải nặng nề di chuyển nhẹ nhàng? Câu trả lời chính là nhờ vào hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục, một thiết bị tuy nhỏ bé nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống truyền động.

Hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục là một "bộ não" thông minh, được ví như "trái tim" của các cỗ máy. Nó có khả năng điều chỉnh tốc độ quay và mô-men xoắn của động cơ, giúp cho chuyển động của máy móc trở nên mượt mà, chính xác và mạnh mẽ hơn. 

Với bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ chi tiết hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục và các bước lắp ráp từng bộ phận. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị quan trọng này.

1. Hộp giảm tốc bánh răng trụ 2 cấp đồng trục của động cơ là gì?

Hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục là loại hộp số giảm tốc có đến 2 lần thay đổi tỷ số truyền động, hộp giảm tốc của động cơ có bánh răng trụ 2 cấp đồng trục. Kết cấu của vỏ hộp số giảm tốc 2 cấp đồng trục được thiết kế một cách gọn nhẹ, loại bỏ các chi tiết rườm rà, phức tạp. Người ta có thể gọi hộp số giảm tốc 2 cấp đồng trục là hộp số giảm tốc 2 trục song song với các bánh răng trụ nghiêng được lắp ráp ăn khớp với nhau.

Hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục của động cơ được thiết kế gọn nhẹ

Hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục thường bao gồm các cặp bánh răng được lắp ráp ăn khớp sao cho trục đầu ra của hộp số phải trùng với tâm của trục đầu vào của motor. Công suất và mô men xoắn của hộp giảm tốc có độ lớn bao nhiêu còn tùy vào những ứng dụng cụ thể mà nó sẽ đảm nhận. 

Hộp giảm tốc 2 cấp có tỷ số truyền động càng lớn thì kích cỡ của hộp lại càng lớn. Cũng vì có kích thước lớn nên đa số hộp giảm tốc chiếm không gian rộng, ngoài bộ phận chân đế (B3) và mặt bích (B5) thì chúng cũng không có nhiều chức năng đi kèm.

Hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục có ưu điểm đó là bộ truyền động của nó thường làm giảm chiều dài của hộp số lớn hoặc giảm trọng lượng của hộp bé.

Nhưng hộp giảm tốc bánh răng trụ 2 cấp đồng trục lại có nhược điểm như: Khả năng chịu tải trọng của bộ phận cấp nhanh trong hộp giảm tốc chưa thể hoạt động hết công suất được. Hơn nữa, loại hộp số này rất khó bố trí cho những kết cấu chung vì nó khó bôi trơn vào bên trong giữa hộp.

Đồng thời, khoảng cách giữa các khớp gối đỡ của trục trung gian quá lớn, do đó khi làm hộp số, bạn phải tăng cường độ lớn của đường kính trục lên. Cho đến khi hộp giảm tốc có những bánh răng đồng trục sẽ được chia nhỏ thành các dạng hộp giảm tốc cùng với các trục song song có dạng chuyển hướng theo chiều vuông góc với các bánh răng côn hoặc các bánh răng trục vít.

2. Ứng dụng của hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục 

Hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục hiện đang được ứng dụng nhiều trong công nghiệp cùng với nhiều lĩnh vực sản xuất, chẳng hạn như luyện kim, cơ khí, gia công, chế biến thực phẩm, khai thác khoáng sản,…

Hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục còn được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực sản xuất, chẳng hạn như: băng tải vận chuyển đất đá, trong động cơ xe máy, các loại cửa cuốn, máy khuấy bột, động cơ của xe cơ giới, các loại đồng hồ, hệ thống trong lò hơi,…

Chúng còn được ứng dụng để làm hộp số giảm tốc trong các máy móc lớn nhỏ trong công nghiệp, chẳng hạn như: phân xưởng chế biến gỗ, băng tải trong sản xuất xi măng, chế biến thức ăn gia súc, cơ sở in ấn bao bì,… 

Đặc biệt, hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục còn có tầm quan trọng rất lớn đối với các loại máy ép, máy xi mạ, máy nghiền, máy khuấy trộn hóa chất, máy cán tôn, cán thép, luyện kim, cơ khí chế tạo,... 

Hộp giảm tốc được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề sản xuất

Tên đồ án: “Chi tiết máy hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục”

Đồ án có dung lượng là 100Mb bao gồm các file CAD, 2D, bài giới thiệu, mô tả, bản vẽ nguyên lý, sơ đồ thiết kế, kết cấu, động học,... Ngoài ra, công trình còn có phụ lục kèm theo nhiều tài liệu hướng dẫn phương pháp thiết kế và chọn trục, lựa chọn các loại bánh răng và ổ lăn, tính ứng suất trục, tính toán các lực,... của hộp số giảm tốc.

Mô tả: Hộp giảm tốc đồng trục 2 cấp là 1 cơ cấu truyền động bằng phương pháp ăn khớp trực tiếp, chúng có tỷ số truyền động không đổi. Hộp số 2 cấp đồng trục được dùng để làm giảm vận tốc góc, đồng thời làm tăng mô men xoắn cho động cơ. Đây cũng chính là bộ máy trung gian giữa động cơ điện cũng như bộ phận làm việc của nhiều loại máy móc công tác. 

Số liệu thiết kế:

Công suất cần thiết lớn nhất của hộp số (Nct) ở trên trục động cơ sẽ được xác định theo công thức: Nct = Nt/ h. Trong đó gồm có:

Nct là công suất cần thiết ở trên trục động cơ.

Nt là công suất tính toán trên trục của máy công tác.

Với  F và v –  là lực kéo cùng với vận tốc băng tải.

Nếu h chính là hiệu suất chung của toàn bộ hệ dẫn động, theo sơ đồ tải trọng của đồ án thì: h = hk. hkbr. hmol. hx. Trong đó: m = 4 là số cặp ổ lăn; k  = 2 là số cặp bánh răng. Tra bảng 2.3 trong đồ án, ta được các hiệu suất: hol = 0,995 => hiệu suất của một cặp ổ lăn (vì ổ lăn đã được che kín).

hbr = 0,97 là hiệu suất của 1 cặp bánh răng; hk = 0.99 là hiệu suất của khớp nối trục đàn hồi; còn hx = 0,93 là hiệu suất của bộ truyền xích (bộ truyền xích để hở).

Thay số vào, ta có: h = 0.99.0,9954.0,972.0,93 » 0,85 => Nct = Nt/ h  = 1.92/ 0.85 » 2.26KW. Do tải trọng thay đổi nên ta cần chọn động cơ căn cứ theo công suất tương đương: Nt = Ntđ.

Vì công suất N được tính theo tỷ lệ thuận với mô men T, ta sẽ có hệ số chuyển đổi giữa mô men cùng với công suất như sau: Nđc/ yc = Ntđ/ h = 1.65/ 0.85 = 1.94KW.

Hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục

Sơ đồ mô tả hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục

Đồ án bao gồm có những nội dung chủ yếu dưới đây:

 • Chương 1: Chọn lựa động cơ điện – phân phối tỷ số truyền
 • Chương 2: Thiết kế bộ truyền đai
 • Chương 3: Thiết kế trục – then – ổ lăn – khớp nối trục
 • Chương 4: Tính toán và chọn lựa phần vỏ hộp
 • Chương 5: Chọn lựa các chi tiết phụ
 • Bảng dung sai lắp ghép

Tài liệu tham khảo.

Dưới đây là đường link đồ án hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục, các bạn có thể click vào để tham khảo: tại đây.

4. Thiết kế hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục

Xác định sơ bộ đường kính trục như sau:

Đường kính trục vào của hộp số được xác định theo công thức kinh nghiệm:

dI = (0,8; 1,2) dđc, với đường kính trục của động cơ đã chọn dđc = 28mm.

Ta chọn: d10 = dđc = 28 (mm) – đường kính của đoạn lắp với khớp nối.

 • Đường kính 2 của trục lắp với ổ lăn ta lấy bằng d11= d13 = 30mm.
 • Đường kính đoạn trục lắp với bánh răng ta lấy bằng d12= 35mm.
 • Chiều rộng của ổ lăn lấy gần đúng theo bảng 10.2 là bo= 19mm.

Vì đường kính chân răng của bánh răng df1 = 49,11mm, nên ta chế tạo trục liền bánh răng. Đường kính trục bị dẫn được xác định theo công thức kinh nghiệm d = (0,3; 0,35) a. Với a=145 mm. Ta chọn:

 • Đường kính trục trung gian d21 = d22 =  45 (mm) – chỗ lắp bánh răng
 • Đường kính 2 ngõng trục lắp với ổ lăn lấy bằng d20= d23 = 40mm
 • Chiều rộng ổ lăn lấy gần đúng theo bảng 10.2  là bo= 23mm

Đường kính trục ra d31 =  45 (mm) – chỗ lắp bánh răng

Đường kính 2 ngõng trục lắp với ổ lăn lấy bằng d30 = d32= 40mm

Đường kính lắp đĩa xích lấy bằng  d33 = 35 mm

Chiều rộng ổ lăn lấy gần đúng theo bảng 10.2  là bo = 23mm. Theo bảng 9.1a ta chọn then bằng cho trục 3 có kích thước như sau: Bxh = 14 × 9; t1 = 5,5 (mm); lt3 = 56 (mm)

Xác định khoảng cách giữa các gối đỡ và điểm đặt lực. Chọn K1 = 10 (mm); K2 = 10 (mm); K3 = 10 (mm); h = 20 (mm).

Chiều dài mayơ nối trục, bánh răng và đĩa xích:

 • lm12 = (1,4; 2,5) dI = 45 (mm).
 • lm13 = (1,2; 1,5) dI = 40 (mm).
 • lm22 = (1,2; 1,5) dII = 50 (mm).
 • lm23 = b3 = 40 (mm).
 • lm32 =(1,2  1,5) dIII = 55 (mm).
 • lm33 = (1,2  1,5) dIII = 50 (mm).

5. Hướng dẫn vẽ hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục

Xác định tỷ số truyền động của hộp số. Ta có:  uc = uhộp. uxích

Chọn uxích = 3.... Þ uhộp =.... uhộp = u1.u2. Trong đó:  u1 là tỷ số truyền động cấp nhanh, còn u2 là tỷ số truyền động cấp chậm. Vì là hộp số giảm tốc 2 cấp đồng trục nên để có thể dùng hết khả năng tải của cấp nhanh. Khi đó, chúng ta cần chọn: u1= u2 =...

Tính lại giá trị uxích căn cứ theo giá trị u1 và u2 trong hộp số giảm tốc 2 cấp đồng trục. Cuối cùng, có thể đi đến kết luận: uc = 54; u1 = u2 = 4,24; uxích = 3.

Hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục

Vẽ sơ đồ hộp số giảm tốc 2 cấp đồng trục

6. Lắp ráp vẽ hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục

Chọn sơ bộ tỷ số truyền động của toàn bộ hệ thống là usb. Theo bảng 2.4 (sách Tính toán thiết kế, tr.21), ta chọn tỷ số truyền động của hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục bánh răng trụ là usbh = 16

Chọn tỷ số truyền động của bộ truyền ngoài (xích) là usbx = 3

Theo công thức (2.15), ta có: usb= usbh. usbx = 16.3 = 48

Số vòng quay của trục máy công tác (tang) được tính là nlv =…. = 26.7v/ p

Trong đó: v là vận tốc băng tải, còn D là đường kính băng tải.

Số vòng quay sơ bộ hiện tại của động cơ nsb: nsb = nlv.usb = 26.7.48 = 1281.6 v/ p.

Chọn số vòng quay đồng bộ lúc này của động cơ là nđb = 1500v/ p.

Quy cách động cơ cho hộp số giảm tốc phải thỏa mãn đồng thời 2 điều kiện: Nđc . Nđc/ yc, nđc » nsb.

Hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục

Sơ đồ lắp ráp vẽ hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục

Clip lắp ráp hộp giảm tốc đồng trục 2 cấp

7. Nguyên lý tính toán tỷ số truyền động của hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục

Trước khi tìm hiểu về cách tính toán tỷ số truyền động, chúng ta cần hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng của nó trong thiết kế và vận hành hộp giảm tốc. Tỷ số truyền động là một đại lượng then chốt, quyết định tốc độ quay của trục ra so với trục vào, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất hoạt động của thiết bị.

Trong hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục, tỷ số truyền động được xác định bởi số răng của các bánh răng ăn khớp với nhau. Việc tính toán chính xác tỷ số truyền động là rất quan trọng để đảm bảo thiết bị hoạt động đúng như mong muốn, đáp ứng được yêu cầu về tốc độ và mô-men xoắn.

Công thức tính toán tỷ số truyền động

Tỷ số truyền động của hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục (i) được tính toán dựa trên số răng của các bánh răng ăn khớp với nhau theo công thức tổng quát sau:

i = (N1 x N2) / (N3 x N4) 

Trong đó:

 • N1 và N2 lần lượt là số răng của bánh răng chủ động ở cấp 1 và cấp 2.
 • N3 và N4 lần lượt là số răng của bánh răng bị động ở cấp 1 và cấp 2.

Công thức này cho thấy tỷ số truyền động phụ thuộc vào tỷ lệ số răng giữa bánh răng chủ động và bánh răng bị động ở cả hai cấp. Khi tỷ lệ này thay đổi, tỷ số truyền động cũng sẽ thay đổi theo.

Ví dụ minh họa

Để hiểu rõ hơn cách áp dụng công thức, chúng ta sẽ xem xét một ví dụ cụ thể. Giả sử hộp giảm tốc có các thông số sau:

 • Bánh răng chủ động cấp 1 (N1) có 20 răng.
 • Bánh răng bị động cấp 1 (N3) có 50 răng.
 • Bánh răng chủ động cấp 2 (N2) có 30 răng.
 • Bánh răng bị động cấp 2 (N4) có 60 răng.

Thay các giá trị vào công thức, ta được:

i = (20 x 30) / (50 x 60) = 1/5 = 0,2 

Kết quả này cho thấy trục ra của hộp giảm tốc sẽ quay chậm hơn trục vào 5 lần. Tức là, nếu trục vào quay với tốc độ 1000 vòng/phút, thì trục ra sẽ quay với tốc độ 200 vòng/phút. Tuy nhiên, mô-men xoắn sẽ tăng lên tương ứng 5 lần, giúp thiết bị hoạt động mạnh mẽ hơn.

Như vậy, bằng cách tính toán chính xác tỷ số truyền động, chúng ta có thể thiết kế hộp giảm tốc phù hợp với yêu cầu về tốc độ và mô-men xoắn của ứng dụng cụ thể.

8. Cách chọn lựa các bộ phận phù hợp khi thiết kế hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục

Lựa chọn động cơ phù hợp

Động cơ là bộ phận quan trọng cung cấp nguồn năng lượng cho hệ thống. Việc lựa chọn động cơ phù hợp với tải trọng và tốc độ yêu cầu là rất cần thiết. Công suất của động cơ cần phải đáp ứng được nhu cầu hoạt động của hệ thống, đồng thời không quá lớn để tránh lãng phí năng lượng.

Một chỉ số quan trọng cần được tính toán là Nct (công suất cần thiết lớn nhất của hộp số). Nct phụ thuộc vào tải trọng, tốc độ quay, và hiệu suất của hộp giảm tốc. Bằng cách tính toán chính xác Nct, chúng ta có thể lựa chọn động cơ với công suất phù hợp, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và hiệu quả.

Lựa chọn loại bánh răng phù hợp

Bánh răng là bộ phận then chốt trong hộp giảm tốc, truyền động lực từ trục vào sang trục ra. Lựa chọn loại bánh răng phù hợp phụ thuộc vào tốc độ và mô-men xoắn cần truyền.

Bánh răng trụ là lựa chọn phổ biến cho các ứng dụng với tốc độ trung bình và mô-men xoắn không quá lớn. Chúng có ưu điểm là đơn giản, dễ sản xuất và bảo trì.

Bánh răng côn được sử dụng khi cần truyền động giữa hai trục vuông góc với nhau. Chúng phù hợp cho các ứng dụng với tốc độ cao và mô-men xoắn lớn.

Bánh răng vít là lựa chọn tối ưu cho các ứng dụng với tốc độ thấp và mô-men xoắn rất lớn. Chúng có hiệu suất cao và khả năng truyền động lớn, nhưng cũng đòi hỏi chi phí sản xuất cao hơn.

Lựa chọn ổ lăn và then phù hợp

Ổ lăn và then là các bộ phận quan trọng khác trong hộp giảm tốc, đảm bảo sự truyền động êm ái và chính xác.

Ổ lăn cần được chọn dựa trên tải trọng và tốc độ hoạt động của hộp giảm tốc. Ổ lăn gối đỡ, ổ lăn côn, và ổ lăn bi là những lựa chọn phổ biến. Chúng cần đảm bảo khả năng chịu tải trọng và tuổi thọ hoạt động phù hợp.

Then là bộ phận truyền động lực từ bánh răng này sang bánh răng khác. Chúng cần đảm bảo độ chính xác cao và khả năng chịu lực tốt. Các loại then phổ biến bao gồm then vuông, then tròn, và then vít.

Bằng cách lựa chọn đúng loại ổ lăn và then phù hợp, chúng ta có thể đảm bảo sự truyền động êm ái, chính xác và hiệu quả của hộp giảm tốc.

Tóm lại, việc chọn lựa các bộ phận phù hợp là rất quan trọng trong quá trình thiết kế hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục. Bằng cách xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như công suất động cơ, loại bánh răng, ổ lăn và then, chúng ta có thể tạo ra một thiết bị hoạt động hiệu quả, đáp ứng đúng yêu cầu của ứng dụng.

9. Các dự án tiêu biểu ứng dụng hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục

Ứng dụng trong ngành chế biến thực phẩm

Hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục đóng vai trò quan trọng trong ngành chế biến thực phẩm, giúp kiểm soát tốc độ của các thiết bị và dây chuyền sản xuất. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy đóng gói, chế biến thực phẩm.

Trong quá trình sản xuất, các băng chuyền và máy đóng gói cần hoạt động ổn định với tốc độ phù hợp để đảm bảo chất lượng sản phẩm và năng suất. Hộp giảm tốc giúp điều chỉnh tốc độ của các thiết bị này, đồng thời cung cấp đủ mô-men xoắn cần thiết để vận hành trơn tru.

Ví dụ, trong một nhà máy đóng gói bánh quy, hộp giảm tốc được sử dụng để kiểm soát tốc độ của băng chuyền đưa bánh quy vào máy đóng gói. Điều này đảm bảo rằng bánh quy được đóng gói đúng cách, không bị hư hỏng và quá trình sản xuất diễn ra liên tục, hiệu quả.

Ứng dụng trong lĩnh vực cơ khí

Trong lĩnh vực cơ khí, hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục được sử dụng rộng rãi trong các loại máy cắt, máy phay để điều chỉnh tốc độ cắt và đảm bảo độ chính xác cao.

Trong quá trình gia công cơ khí, tốc độ cắt là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt gia công và tuổi thọ của dụng cụ cắt. Hộp giảm tốc giúp chuyển đổi tốc độ quay cao từ động cơ thành tốc độ cắt phù hợp với vật liệu và yêu cầu gia công cụ thể.

Ví dụ, trong một xưởng gia công cơ khí, hộp giảm tốc được sử dụng để điều chỉnh tốc độ của trục chính trên máy phay. Điều này cho phép máy phay hoạt động với tốc độ cắt chính xác, đảm bảo độ nhẵn mịn và độ chính xác cao của bề mặt gia công.

Ứng dụng trong ngành năng lượng

Hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục cũng được ứng dụng rộng rãi trong ngành năng lượng, đặc biệt là trong hệ thống giảm tốc của tuabin gió.

Trong một tuabin gió, cánh quạt quay với tốc độ không đều do ảnh hưởng của gió. Tuy nhiên, máy phát điện cần tốc độ quay ổn định để hoạt động hiệu quả. Hộp giảm tốc được sử dụng để chuyển đổi tốc độ quay không đều từ cánh quạt thành tốc độ ổn định phù hợp với máy phát điện.

Ví dụ, trong một trang trại điện gió, hộp giảm tốc được lắp đặt giữa trục cánh quạt và máy phát điện. Khi gió thổi, cánh quạt quay với tốc độ thay đổi liên tục, nhưng hộp giảm tốc sẽ chuyển đổi tốc độ này thành tốc độ quay ổn định, phù hợp với yêu cầu của máy phát điện, đảm bảo sản xuất điện năng hiệu quả và ổn định.

Như vậy, hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau, giúp điều chỉnh tốc độ và mô-men xoắn phù hợp với yêu cầu của từng ứng dụng cụ thể, đảm bảo hiệu quả và năng suất hoạt động cao.

10. Hướng dẫn về việc bảo dưỡng và sửa chữa hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục

Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ

Việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ là rất quan trọng để phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn và ngăn ngừa hư hỏng lớn. Các hoạt động bảo dưỡng cần thực hiện bao gồm:

 • Kiểm tra tình trạng mài mòn của bánh răng: Quan sát các bánh răng để phát hiện dấu hiệu mài mòn, nứt gãy hoặc hư hỏng. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào, cần thay thế bánh răng mới.

 • Kiểm tra tình trạng ổ lăn: Đảm bảo rằng các ổ lăn hoạt động trơn tru, không bị kẹt hoặc mài mòn quá mức. Nếu cần, hãy thay thế ổ lăn mới.

 • Kiểm tra và thay thế dầu nhớt định kỳ: Dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn và làm mát hộp giảm tốc. Cần thay thế dầu nhớt theo đúng chu kỳ khuyến nghị để đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu.

Việc bảo dưỡng định kỳ không chỉ giúp phát hiện sớm các vấn đề mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của hộp giảm tốc, tiết kiệm chi phí sửa chữa lớn trong tương lai.

Khắc phục sự cố

Trong quá trình vận hành, có thể xảy ra một số sự cố với hộp giảm tốc. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và khắc phục kịp thời là rất quan trọng để tránh hư hỏng nặng nề hơn.

Một số dấu hiệu bất thường cần lưu ý bao gồm:

 • Tiếng ồn bất thường: Tiếng ồn lạ có thể là dấu hiệu của sự mài mòn hoặc hư hỏng của các bộ phận bên trong.

 • Rung động không lý do: Rung động mạnh có thể gây ra hư hỏng cho các bộ phận khác và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động.

 • Sự tăng nhiệt độ bất thường: Nhiệt độ cao bất thường có thể là dấu hiệu của sự mài mòn hoặc thiếu bôi trơn.

Khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, cần khắc phục ngay lập tức bằng cách kiểm tra và thay thế các bộ phận hư hỏng. Việc này sẽ giúp ngăn ngừa hư hỏng lan rộng và đảm bảo hộp giảm tốc hoạt động trơn tru.

Điều chỉnh và cân đối

Để đảm bảo hiệu suất làm việc tối ưu, việc lắp ráp chính xác và cân đối hộp giảm tốc là rất quan trọng. Các bước cần thực hiện bao gồm:

 • Đảm bảo rằng hộp giảm tốc và các bộ phận liên kết được lắp ráp chính xác theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

 • Kiểm tra và điều chỉnh độ căng của các khớp nối và dây đai để tránh trượt hoặc căng quá mức.

 • Cân đối hệ thống để giảm thiểu rung động và tăng cường hiệu suất làm việc.

Việc điều chỉnh và cân đối đúng cách sẽ giúp hệ thống hoạt động trơn tru, giảm thiểu mài mòn và kéo dài tuổi thọ của hộp giảm tốc.

Tóm lại, việc bảo dưỡng và sửa chữa đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục hoạt động ổn định và hiệu quả trong thời gian dài. Bằng cách tuân thủ các khuyến nghị về kiểm tra định kỳ, khắc phục sự cố kịp thời và điều chỉnh cân đối hệ thống, chúng ta có thể tối đa hóa tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của thiết bị này.

11. So sánh hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục với các loại hộp giảm tốc khác

So sánh với hộp giảm tốc một cấp

Hộp giảm tốc một cấp thường có kích thước nhỏ gọn hơn so với hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục. Tuy nhiên, chúng chỉ phù hợp với các ứng dụng có yêu cầu về mô-men xoắn và tốc độ không quá cao.

Ngược lại, hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục vượt trội hơn với khả năng cung cấp mô-men xoắn lớn hơn và điều chỉnh tốc độ linh hoạt hơn. Nhờ cấu trúc hai cấp, chúng có thể đạt được tỷ số truyền động cao hơn, phù hợp với các ứng dụng đòi hỏi mô-men xoắn lớn như trong ngành cơ khí hay năng lượng.

Ngoài ra, hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục cũng cho phép điều chỉnh tốc độ một cách linh hoạt hơn bằng cách thay đổi số răng của các bánh răng, đáp ứng nhu cầu của nhiều ứng dụng khác nhau.

So sánh với hộp giảm tốc hành tinh

Hộp giảm tốc hành tinh có cấu trúc đặc biệt với các bánh răng hành tinh xoay quanh một bánh răng trung tâm. Nhờ cấu trúc này, chúng có thể cung cấp tỷ số giảm tốc cao trong một không gian nhỏ gọn.

Tuy nhiên, hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục thường dễ dàng bảo dưỡng và sửa chữa hơn do cấu trúc ít phức tạp hơn. Việc thay thế hoặc sửa chữa các bộ phận trong hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục đơn giản hơn so với hộp giảm tốc hành tinh.

Ngoài ra, hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục cũng có khả năng chịu tải trọng lớn hơn, phù hợp với các ứng dụng đòi hỏi mô-men xoắn cao như trong ngành năng lượng hay khai thác mỏ.

So sánh với hộp giảm tốc biến thiên

Hộp giảm tốc biến thiên cho phép điều chỉnh tỷ số truyền động một cách linh hoạt trong quá trình vận hành. Điều này phù hợp với các ứng dụng cần thay đổi tốc độ thường xuyên, như trong ngành dệt may hay in ấn.

Tuy nhiên, hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục thích hợp hơn cho các ứng dụng có yêu cầu mô-men xoắn lớn và tốc độ ổn định trong thời gian dài. Chúng cung cấp hiệu suất làm việc cao và ổn định hơn so với hộp giảm tốc biến thiên.

Ngoài ra, hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục cũng có tuổi thọ cao hơn và dễ bảo dưỡng hơn so với hộp giảm tốc biến thiên, do cấu trúc đơn giản hơn và ít bộ phận di động hơn.

Tóm lại, việc so sánh hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục với các loại hộp giảm tốc khác giúp người dùng hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm của từng loại, từ đó lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng cụ thể của mình.

12. Các câu hỏi thường gặp

a. Các loại bánh răng thường được sử dụng trong hộp giảm tốc là gì?
Trong hộp giảm tốc thường sử dụng bánh răng trụ, bánh răng côn, và bánh răng vít, tùy thuộc vào ứng dụng và yêu cầu về mô-men xoắn cũng như tốc độ.

b. Làm thế nào để chọn động cơ phù hợp cho hộp giảm tốc?
Động cơ được chọn dựa trên công suất cần thiết và tốc độ đầu ra yêu cầu, đồng thời cần tính đến hiệu suất tổng thể của hệ thống truyền động.

c. Bảo dưỡng hộp giảm tốc bao gồm những công việc gì?
Bảo dưỡng bao gồm việc kiểm tra và thay thế dầu nhớt, kiểm tra mài mòn của bánh răng và ổ lăn, và điều chỉnh, cân đối các bộ phận để đảm bảo hoạt động ổn định.

d. Tại sao hộp giảm tốc lại quan trọng trong các hệ thống truyền động?
Hộp giảm tốc giúp điều chỉnh tốc độ và mô-men xoắn phù hợp với yêu cầu của các ứng dụng, từ đó tăng hiệu quả và độ chính xác của hệ thống truyền động.

e. Khi nào cần thay thế hộp giảm tốc?
Khi gặp các vấn đề như tiếng ồn bất thường, giảm hiệu suất hoặc không thể điều chỉnh tốc độ và mô-men xoắn đầu ra một cách chính xác.

f. Hộp giảm tốc 2 cấp có thể ứng dụng trong ngành nào?
Hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục được ứng dụng rộng rãi trong các ngành như chế biến thực phẩm, cơ khí, luyện kim, và năng lượng tái tạo.

g. Cách khắc phục sự cố cho hộp giảm tốc là gì?
Xác định nguyên nhân sự cố, có thể là do mài mòn bánh răng, hỏng ổ lăn, hoặc thiếu bôi trơn, sau đó tiến hành sửa chữa hoặc thay thế bộ phận hỏng.

Kết luận:

Với sự đa dạng ứng dụng và tính năng vượt trội, hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục đã khẳng định được vị thế không thể thiếu trong các hệ thống truyền động của nhiều ngành công nghiệp. Từ việc cung cấp mô-men xoắn cao và tốc độ ổn định, cho đến khả năng tối ưu hóa hiệu suất và kéo dài tuổi thọ của máy móc, hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục thực sự là một giải pháp toàn diện cho bất kỳ ai đang tìm kiếm sự chính xác và độ tin cậy cao trong quá trình sản xuất và chế tạo. Hãy xem xét kỹ lưỡng các yếu tố kỹ thuật và nhu cầu cụ thể của dự án để lựa chọn và sử dụng hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục một cách hiệu quả nhất, đảm bảo cho hệ thống của bạn vận hành trơn tru và bền bỉ theo thời gian.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

6.473 reviews

Tin tức liên quan

Bảng Tra Công Suất Motor 3 Pha, 1 Pha Chi Tiết 04/2024
Top Phớt Máy Bơm - Phớt Bơm Giá Tốt, Siêu Bền Bán Chạy Nhất
Top Motor 12V Không Chổi Than Chế Quạt Giá Tốt, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất
Motor Cấp Thức Ăn Tự Động Cho Gà, Vịt, Lợn Giá Rẻ, Bán Chạy Nhất Việt nam
Ly Hợp Thắng Từ Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Ly Hợp Phanh Từ