0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Hộp Giảm Tốc 2 Cấp Phân Đôi Cấp Nhanh

Viết bởi: Vũ Hồng Phúc
Vũ Hồng Phúc
Vũ Hồng Phúc, sinh năm 1985, sau khi tốt nghiệp cử nhân tại Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Vũ Hồng Phúc đã tự mình khám phá thế giới qua việc du học tại EF Language School London và nhiều trường đại học khác. Tích lũy kinh nghiệm trong nhiều năm, anh quyết định trở về đất nước. Vũ Hồng Phúc đã hướng đến mục tiêu phát triển Dongco3pha.com là thương hiệu "Động cơ điện" hàng đầu Việt Nam. Trong nhiều năm liền danh liên tục mang lại nhiều thành tựu cho doanh nghiệp và đóng góp nhiều giải pháp tối ưu về chế tạo máy, chế tạo động cơ giảm tốc, động cơ điện.
26 thg 5 2024 22:12

Bạn có đang gặp vấn đề với việc điều khiển tốc độ động cơ? Bạn cần tăng mô-men xoắn và cải thiện hiệu suất của máy móc? Hay bạn muốn tìm kiếm giải pháp giúp tăng tuổi thọ máy và vận hành ổn định?

Hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh chính là giải pháp hoàn hảo cho những vấn đề của bạn! Hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh là một thiết bị vô cùng hữu ích giúp giảm tốc độ động cơ, tăng mô-men xoắn, cải thiện hiệu suất, tăng tuổi thọ máy  vận hành ổn định.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh. Cùng khám phá ngay!

1. Khái niệm hộp giảm tốc phân đôi cấp nhanh

Các loại động cơ máy móc thường được chế tạo với tốc độ quay vô cùng lớn. 

Trong nhiều trường hợp, nếu động cơ có vận tốc quay lớn thì sẽ không phù hợp với yêu cầu và mục đích cụ thể của công việc. Cho nên người ta cần phải chế tạo ra 1 bộ phận trung gian để từ đó có thể làm giảm tốc độ quay và tăng mô men xoắn phù hợp cho động cơ và máy móc.

hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh

Hộp giảm tốc phân đôi cấp nhanh được dùng để làm giảm tốc độ

Động cơ chạy với tốc độ cao luôn gây ra nhiều rủi ro, nguy hiểm cho người sử dụng. Đồng thời, khả năng tải của máy khi ở tốc độ quá cao còn khiến cho động cơ bị quá tải khi làm việc. Từ đó, dễ làm hỏng và giảm tuổi thọ của các chi tiết máy, gây ra nhiều tổn thất nặng nề.

Thông thường, các loại động cơ sẽ được chế tạo sẵn, nếu chưa phù hợp với nhu cầu của công việc thì bạn cũng không thể chế tạo lại các chi tiết máy vì đó là quy trình quá phức tạp và vô cùng tốn kém cả về thời gian lẫn tiền bạc. Nhưng nếu sử dụng hộp giảm tốc thì sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn, giúp cho bạn dễ dàng chọn lựa được thiết kế mẫu mã phù hợp một cách nhanh chóng và kinh tế.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động hộp giảm tốc phân đôi cấp nhanh

a) Cấu tạo của hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh cần có trong mọi đồ án

Hiện nay, hầu hết các hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi nói riêng và hộp giảm tốc nói chung đều có vỏ được làm bằng các chất liệu cứng chắc như: gang, thép siêu cứng, inox, nhôm hay hợp kim nhôm,... nhằm bảo vệ được các bộ truyền động khi xảy ra gặp phải những va đập mạnh từ bên ngoài, đồng thời sẽ hạn chế được tình trạng ăn mòn, oxi hóa.

Hộp số giảm tốc thường có dạng hình hộp và có chứa các bộ phận truyền động. Hộp số cũng có thể tồn tại ở dạng hình trụ tròn, hình hộp vuông hay là hình hộp tròn, hình dạng như thế nào còn phụ thuộc vào thiết kế của các hãng sản xuất. 

Các số liệu thiết kế cần có cho một chiếc hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh chẳng hạn như: 

 • Đường kính của tang dẫn được tính là D = 550 (mm) 
 • Thời gian phục vụ L = 5 (năm)
 • Số ngày làm trong 1 năm = 200 (ngày)
 • Số ca làm trong ngày = 3 ca
 • Lực vòng ở trên băng tải F = 6500 (N)
 • Vận tốc của băng tải = 1.5 (m/ s)
 • Chế độ tải trọng cần tính toán : T1 = T; T2 = 0.7T, t1 = 25 giây; t2 = 16 giây.
 • Khi hộp số quay 1 chiều, tải có thể bị va đập nhẹ, 1 ca có thể làm việc liên tục 8 giờ, mỗi ngày động cơ làm được 3 ca.

đồ án hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh

Sơ đồ cấu tạo hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh

b) Nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh

Người ta gọi là hộp giảm tốc vì hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh có khả năng điều chỉnh được số vòng quay để cho động cơ đạt được giá trị tốc độ như ý. Đây chính là ứng dụng chủ yếu của loại hộp giảm tốc này trong sản xuất và đời sống.

Hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh được xem là cơ cấu truyền động bằng phương pháp ăn khớp một cách trực tiếp. Do đó, hộp số sẽ có tỷ số truyền động không đổi và chúng còn được sử dụng để làm giảm vận tốc góc, đồng thời có thể làm tăng thêm mô men xoắn cho động cơ.   

3. Ứng dụng của hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh

Loại hộp giảm tốc phân đôi cấp nhanh được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay thường là các thương hiệu hộp số được nhập khẩu từ Đài Loan như Wansin, Yeoni và Chen ta,... Cũng có thể là các mặt hàng hộp giảm tốc được sản xuất ở trong nước. 

Hộp giảm tốc phân đôi cấp nhanh có ưu điểm là giá rẻ và chất lượng sản phẩm ổn định. Mặt khác, bạn có thể mua được hàng với một số lượng lớn và chế độ bảo hành vô cùng tốt. Thông thường thì các loại hộp số phân đôi cấp nhanh thương hiệu nổi tiếng sẽ được nhà sản xuất bảo hành tối thiểu là 6 tháng.

Hộp giảm tốc hiện đang được ứng dụng hết sức đa dạng đối với tất cả các thể loại động cơ truyền động, chẳng hạn như dùng trong băng chuyền sản xuất, chế biến thực phẩm, thức ăn gia súc, trên dây chuyền của các cơ sở sản xuất bao bì. Không chỉ có vậy, hộp giảm tốc phân đôi cấp nhanh còn giúp cho việc khuấy trộn hóa chất, làm xi mạ, cán thép,... diễn ra được trôi chảy hơn.

4. Bản vẽ thiết kế hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh

Để thiết kế bản vẽ của hộp giảm tốc phân đôi cấp nhanh, các bạn có thể sử dụng các phần mềm autocad, nx, mastercam, inventor,... nhưng trước hết, bạn cần tính toán các thông số kỹ thuật dưới đây:

Kết cấu của vỏ hộp giảm tốc: Vỏ hộp giảm tốc phân đôi cấp nhanh phải có độ cứng cao nhưng khối lượng phải nhỏ. Do đó, cần chọn vật liệu để đúc hộp giảm tốc chính là chất liệu gang xám được ký hiệu là GX 15 - 32. Tiếp đến, cần chọn bề mặt để ghép nắp và thân hộp giảm tốc để giúp chúng đi qua tâm trục.

Lắp bánh răng lên trên trục và tiến hành điều chỉnh sự ăn khớp. Để lắp được bánh răng lên trục, người ta sẽ dùng mối ghép then và chọn lựa kiểu lắp là H7/ K6 vì nó có thể chịu tải vừa và chịu được va đập nhẹ.

Điều chỉnh sự ăn khớp của hộp giảm tốc: Thông thường, người ta sẽ chọn chiều rộng của bánh răng nhỏ để làm tăng lên 10% so với chiều rộng của chiếc bánh răng lớn.

Bôi trơn cho hộp giảm tốc phân đôi cấp nhanh: Lấy chiều sâu của hộp giảm tốc khi ngâm dầu vào trong khoảng 1/ 4 bán kính của chiếc bánh răng phân đôi cấp nhanh (tầm khoảng 30 mm).

Dầu bôi trơn cho hộp số giảm tốc: Chú ý chọn loại dầu nhớt chuyên dùng cho công nghiệp số 45.

Sơ đồ bản vẽ hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh

Sơ đồ bản vẽ hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh

5. Cách lựa chọn hộp giảm tốc phân đôi cấp nhanh

Thực tế, việc chọn vật liệu cho hai cấp là tương tự như nhau. Cụ thể, bạn chọn thép 45 tôi cải thiện cùng với phôi rèn. Đồng thời, nhiệt độ luyện bánh răng lớn của hộp số phải đạt độ rắn thấp hơn giá trị độ rắn của bánh răng nhỏ từ 10 - 15 đơn vị để có thể tăng cường khả năng chạy mòn của bánh răng.

 • Bánh răng nhỏ làm bằng thép c45 đã tôi nhằm cải thiện đạt được độ rắn là HB1 = 245.
 • Bánh răng lớn: HB2 = 230 

Trong đó: T2 chính là mô men xoắn ở trên trục bánh răng chủ động (được tính bằng Nmm); đồng thời T2 được tính = 477500 Nmm); Ka chính là hệ số phụ thuộc vào thể loại bánh răng; ta tính được Ka = 49,5 (răng thẳng)

Tính toán hệ số YBA = BW/ AW; Ta sẽ tra ở sơ đồ 7 (bảng 6.6, trang 98) thì sẽ có được KHb = 1,03; u2 = 3,2; [sH] = 481,8 (MPa).

Khi thay số vào, chúng ta sẽ xác định được khoảng cách trục là: AW1= 49,5.(3,2+1).... (mm). Khi đó ta chọn AW1 = 265 mm.

Xác định những thông số ăn khớp như sau:

 • Môđun: m = (0,01; 0,02). AW1 = Ta chọn m = 2
 • Số bánh răng: Z1 = 2 AW1/ (m(u1 +1)) = 2.265/ 2.(3,2+1) = 63.09

Ta chọn Z1 = 63; Z2 = u1 Z1 = 3,2.63 = 201.6 (răng).

Sau đó, chọn Z2 = 202 (răng); Zt = Z1 + Z2 = 63 + 202 = 265 (răng);

Công thức tính toán độ lớn khoảng cách trục: AW 1' = m.Zt/ 2 = 2. 265/ 2 = 265 (mm).

AW1’ = AW1. Do đó, sẽ không cần phải dịch chỉnh nữa mà chọn AW1= 180 (mm).

phân biệt hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm và cấp nhanh

Cần lựa chọn hộp giảm tốc phân đôi cấp nhanh sao cho phù hợp

6. Phân biệt hộp giảm tốc phân đôi cấp nhanh và cấp chậm

Các kích thước cơ bản hiện tại thường sử dụng của vỏ hộp:

Theo bảng 18.1 [1], tập 2, ta có:

 • Chiều dày của thành hộp giảm tốc được tính: Thân hộp δ = 0,03.a + 3 = 0,03.190 + 3 = 8,7 mm. Nắp hộp được tính là δ1 = 0,9.δ = 7,8mm,
 • Gân tăng cứng của hộp số được tính bằng chiều dày e = (0,8; 1).δ, nếu chúng ta chọn bằng 8mm.
 • Chiều cao của hộp giảm tốc là h < 58 mm.
 • Độ dốc vào khoảng 20.

Chọn lựa gối đỡ: Nếu sử dụng khi trục cần của hộp số di chuyển đi theo cả hai phía thì bạn có thể căn cứ vào 1 yếu tố ngẫu nhiên nào đó, chẳng hạn như trên trục của nó có lắp bánh răng hình chữ V. Đồng thời, bạn cũng cần chọn bề mặt lắp ghép ở giữa nắp hộp giảm tốc cùng với thân hộp phải ngang bằng với tâm của bánh răng.

Đường kính của hộp giảm tốc được chọn như sau:

 • Vít ghép của nắp ổ được tính: d4 = (0,6  0,7) d2 = thì ta chọn d4 = 10 mm.
 • Vít ghép của nắp cửa thăm được tính: d5 = (0,5; 0,6) d2, ta chọn d5 = 8 mm.
 • Bulong nền là: d1 > 0,04a + 10 > 12 mm → d1 = 18 mm.
 • Bulong cạnh ổ là: d2 = (0,7; 0,8) d1, ta chọn d2 = 14 mm.
 • Bulong ghép bích nắp và phần thân là: d3 =  (0,8; 0,9) d2, chọn d3 = 12 mm.

Mời xem thêm hộp số giảm tốc ZQ

Hôp giảm tốc ZQ còn gọi là hộp số giảm tốc ZQ hay hộp giảm tốc cẩu trục ZQ chuyên dụng làm tời bò, máy cầu trục, thiết bị nâng hạ.

Kích thước size hộp giảm tốc ZQ: 350, 400, 500, 650, 750, 850. Size là khoảng cách tâm trục ra tới tâm trục vào.

Tỉ số truyền: 10, 20, 30, 40, 50 (1 cấp); và 65, 80, 100, 150, 200, 300 ( 2 cấp)

Video thiết bị cầu trục, nâng hạ hộp số ZQ 350,500, 650-800

Cách chọn motor cẩu trục dầm cầu trục

7. Các thương hiệu hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh uy tín trên thị trường

Hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh là một loại hộp giảm tốc đặc biệt, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Chúng giúp giảm tốc độ quay của động cơ một cách hiệu quả, đồng thời tăng mô-men xoắn đầu ra. Với tính năng phân đôi cấp nhanh, loại hộp giảm tốc này có khả năng thay đổi tỷ số truyền nhanh chóng, đáp ứng các yêu cầu khác nhau trong quá trình vận hành.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều thương hiệu hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh uy tín, cả trong nước và nhập khẩu, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp và nhà máy sản xuất.

a) Thương hiệu trong nước

Việt Nam là một quốc gia có nền công nghiệp cơ khí phát triển mạnh mẽ, với nhiều thương hiệu hộp giảm tốc nội địa uy tín và chất lượng cao.

Việt Nam Gear

Việt Nam Gear là một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất hộp giảm tốc tại Việt Nam. Công ty này cung cấp các loại hộp giảm tốc chất lượng cao, bao gồm cả hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh. Sản phẩm của Việt Nam Gear được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như xây dựng, khai thác mỏ, sản xuất thép, và nhiều lĩnh vực khác.

Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, Việt Nam Gear luôn đảm bảo chất lượng và độ tin cậy cao cho sản phẩm của mình. Công ty này cũng cung cấp dịch vụ bảo trì và sửa chữa hộp giảm tốc, giúp khách hàng kéo dài tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của thiết bị.

Nam Việt Gear

Nam Việt Gear là một thương hiệu khác trong nước chuyên sản xuất các loại hộp giảm tốc, bao gồm hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh. Công ty này đã khẳng định vị thế của mình trên thị trường Việt Nam nhờ chất lượng sản phẩm ổn định và dịch vụ khách hàng tốt.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực này, Nam Việt Gear hiểu rõ các yêu cầu khắt khe của các ngành công nghiệp khác nhau. Họ luôn cố gắng cải tiến công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

b) Thương hiệu nhập khẩu

Bên cạnh các thương hiệu trong nước, thị trường Việt Nam cũng chào đón nhiều thương hiệu hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh nhập khẩu từ các quốc gia có nền công nghiệp cơ khí phát triển.

Wansin (Đài Loan)

Wansin là một trong những thương hiệu hàng đầu về hộp giảm tốc đến từ Đài Loan. Công ty này đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất hộp giảm tốc, bao gồm cả hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh.

Sản phẩm của Wansin được đánh giá cao về chất lượng và độ tin cậy. Công ty này áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất trong quá trình sản xuất, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn và môi trường.

Yamachi (Nhật Bản)

Yamachi là một thương hiệu hộp giảm tốc nổi tiếng đến từ Nhật Bản, nơi có truyền thống lâu đời trong lĩnh vực cơ khí chính xác. Công ty này cung cấp các loại hộp giảm tốc chất lượng cao, bao gồm hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh, cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Sản phẩm của Yamachi được biết đến với độ bền cao, hiệu suất vượt trội và tiêu thụ năng lượng thấp. Công ty này luôn đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển để cải tiến công nghệ sản xuất và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

SEW (Đức)

SEW là một thương hiệu hộp giảm tốc nổi tiếng đến từ Đức, quốc gia có truyền thống lâu đời trong lĩnh vực cơ khí. Công ty này cung cấp các loại hộp giảm tốc chất lượng cao, bao gồm hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh, cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau trên toàn thế giới.

Sản phẩm của SEW được đánh giá cao về độ bền, hiệu suất vượt trội và tuổi thọ cao. Công ty này luôn đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển để cải tiến công nghệ sản xuất và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Bonfiglioli (Ý)

Bonfiglioli là một thương hiệu hộp giảm tốc nổi tiếng đến từ Ý, quốc gia có truyền thống lâu đời trong lĩnh vực cơ khí. Công ty này cung cấp các loại hộp giảm tốc chất lượng cao, bao gồm hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh, cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau trên toàn thế giới.

Sản phẩm của Bonfiglioli được đánh giá cao về độ bền, hiệu suất vượt trội và tuổi thọ cao. Công ty này luôn đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển để cải tiến công nghệ sản xuất và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Flender (Đức)

Flender là một thương hiệu hộp giảm tốc nổi tiếng đến từ Đức, quốc gia có truyền thống lâu đời trong lĩnh vực cơ khí. Công ty này cung cấp các loại hộp giảm tốc chất lượng cao, bao gồm hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh, cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau trên toàn thế giới.

Sản phẩm của Flender được đánh giá cao về độ bền, hiệu suất vượt trội và tuổi thọ cao. Công ty này luôn đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển để cải tiến công nghệ sản xuất và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Với sự đa dạng về các thương hiệu hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh, cả trong nước và nhập khẩu, các doanh nghiệp và nhà máy sản xuất tại Việt Nam có nhiều lựa chọn để đáp ứng nhu cầu của mình. Tuy nhiên, việc lựa chọn thương hiệu phù hợp cần dựa trên các yếu tố như chất lượng sản phẩm, độ tin cậy, dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và chi phí vận hành.

8. So sánh ưu nhược điểm giữa các thương hiệu hộp giảm tốc

Khi lựa chọn hộp giảm tốc cho dự án hoặc nhà máy của mình, việc so sánh ưu và nhược điểm giữa các thương hiệu là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp người đọc đưa ra quyết định sáng suốt, phù hợp với nhu cầu và ngân sách của họ.

a) Thương hiệu trong nước

Các thương hiệu hộp giảm tốc trong nước như Việt Nam Gear, Nam Việt Gear, Datalog,... có nhiều ưu điểm đáng lưu ý.

Ưu điểm

 • Giá thành hợp lý

Một trong những lợi thế lớn nhất của các thương hiệu trong nước là giá thành hợp lý. Với chi phí sản xuất thấp hơn so với các thương hiệu nhập khẩu, họ có thể cung cấp sản phẩm với mức giá cạnh tranh, phù hợp với ngân sách của nhiều doanh nghiệp và nhà máy.

 • Dịch vụ bảo hành nhanh chóng

Các thương hiệu trong nước thường có mạng lưới dịch vụ bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật rộng khắp trên cả nước. Điều này giúp họ có thể phản hồi nhanh chóng với các yêu cầu bảo trì hoặc sửa chữa, giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của máy móc và tăng hiệu suất sản xuất.

Nhược điểm

Công nghệ có thể chưa bằng các thương hiệu quốc tế

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ sản xuất, nhưng một số thương hiệu trong nước vẫn có thể chưa đạt được trình độ công nghệ tương đương với các thương hiệu quốc tế hàng đầu. Điều này có thể dẫn đến một số hạn chế về hiệu suất, tuổi thọ hoặc tính năng của sản phẩm.

b) Thương hiệu nhập khẩu

Các thương hiệu hộp giảm tốc nhập khẩu như Wansin (Đài Loan), Yamachi (Nhật Bản), SEW (Đức), Bonfiglioli (Ý), Flender (Đức),... cũng có những ưu và nhược điểm riêng.

Ưu điểm

 • Thương hiệu uy tín

Các thương hiệu nhập khẩu thường có lịch sử lâu đời và danh tiếng vang dội trên thị trường quốc tế. Họ đã xây dựng được niềm tin và uy tín trong lĩnh vực sản xuất hộp giảm tốc, đảm bảo chất lượng và độ tin cậy cao cho sản phẩm của mình.

 • Chất lượng cao, độ bền vượt trội

Nhờ sử dụng công nghệ tiên tiến và quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, các thương hiệu nhập khẩu thường cung cấp sản phẩm có chất lượng cao, độ bền vượt trội và tuổi thọ dài hơn so với các thương hiệu trong nước.

Nhược điểm

 • Giá thành thường cao hơn

Do chi phí sản xuất, nghiên cứu và phát triển cao hơn, cùng với chi phí nhập khẩu và thuế, giá thành của các thương hiệu nhập khẩu thường cao hơn so với các thương hiệu trong nước. Điều này có thể làm tăng chi phí đầu tư ban đầu cho doanh nghiệp hoặc nhà máy.

 • Phụ thuộc vào tình hình nhập khẩu

Việc cung cấp và bảo trì sản phẩm của các thương hiệu nhập khẩu có thể bị ảnh hưởng bởi tình hình nhập khẩu, chính sách thuế quan hoặc các quy định khác của chính phủ. Điều này có thể gây ra sự gián đoạn trong quá trình vận hành và sản xuất của doanh nghiệp.

Khi lựa chọn thương hiệu hộp giảm tốc, người đọc cần cân nhắc kỹ lưỡng giữa các ưu và nhược điểm của từng loại thương hiệu, cả trong nước và nhập khẩu. Việc đánh giá nhu cầu, ngân sách và mức độ ưu tiên về chất lượng, hiệu suất và dịch vụ hỗ trợ sẽ giúp họ đưa ra quyết định phù hợp nhất.

9. Hướng dẫn bảo trì hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh

Để đảm bảo hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ của hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh, việc bảo trì và sửa chữa định kỳ là rất quan trọng. Dưới đây là một số hướng dẫn cụ thể về cách bảo trì và sửa chữa loại hộp giảm tốc này.

Kiểm tra định kỳ lượng dầu và chất lượng dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn đóng vai trò quan trọng trong việc giảm ma sát và làm mát cho các bộ phận chuyển động bên trong hộp giảm tốc. Vì vậy, việc kiểm tra định kỳ lượng dầu và chất lượng dầu bôi trơn là rất cần thiết.

Lượng dầu bôi trơn cần được duy trì ở mức đề nghị của nhà sản xuất. Nếu lượng dầu quá thấp, có thể dẫn đến ma sát quá mức và làm hỏng các bộ phận bên trong. Ngược lại, nếu lượng dầu quá nhiều, có thể gây ra tình trạng quá tải và làm giảm hiệu suất hoạt động của hộp giảm tốc.

Chất lượng dầu bôi trơn cũng cần được kiểm tra định kỳ. Dầu bị ô nhiễm hoặc bị oxy hóa có thể làm giảm khả năng bôi trơn và bảo vệ các bộ phận chuyển động. Nếu dầu bị đổi màu hoặc có mùi lạ, cần thay thế dầu mới.

Vệ sinh sạch sẽ vỏ hộp và các chi tiết bên ngoài

Việc giữ vỏ hộp và các chi tiết bên ngoài của hộp giảm tốc luôn sạch sẽ là rất quan trọng. Bụi bẩn, mạt kim loại hoặc các tạp chất khác có thể làm tắc nghẽn các lỗ thông gió hoặc làm hỏng các bộ phận chuyển động.

Sử dụng khí nén hoặc chổi mềm để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất trên vỏ hộp và các chi tiết bên ngoài. Tránh sử dụng dung môi hoặc hóa chất mạnh có thể làm hỏng lớp sơn hoặc gây ra các vấn đề khác.

Kiểm tra độ mòn của bánh răng và các bộ phận chuyển động

Bánh răng và các bộ phận chuyển động bên trong hộp giảm tốc chịu tác động lớn từ lực ma sát và áp lực trong quá trình hoạt động. Vì vậy, việc kiểm tra định kỳ độ mòn của các bộ phận này là rất cần thiết.

Sử dụng đồng hồ đo độ mòn hoặc thước cặp để kiểm tra kích thước của bánh răng và các bộ phận chuyển động khác. Nếu độ mòn vượt quá giới hạn cho phép của nhà sản xuất, cần thay thế các bộ phận đó để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả.

Thay thế dầu bôi trơn theo định kỳ

Dầu bôi trơn có tuổi thọ hữu hạn và cần được thay thế định kỳ để đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu của hộp giảm tốc. Chu kỳ thay thế dầu bôi trơn phụ thuộc vào loại dầu, điều kiện hoạt động và khuyến nghị của nhà sản xuất.

Trong quá trình thay thế dầu bôi trơn, cần đảm bảo rằng hộp giảm tốc được làm sạch kỹ lưỡng để loại bỏ hoàn toàn dầu cũ và các tạp chất. Sau đó, đổ đầy dầu mới theo đúng khuyến nghị của nhà sản xuất.

Liên hệ với kỹ thuật viên chuyên ngành để bảo trì và sửa chữa các vấn đề phức tạp

Mặc dù các bước bảo trì cơ bản có thể được thực hiện bởi nhân viên kỹ thuật của doanh nghiệp, nhưng đối với các vấn đề phức tạp hoặc sửa chữa lớn, nên liên hệ với kỹ thuật viên chuyên ngành từ nhà sản xuất hoặc đơn vị bảo trì uy tín.

Kỹ thuật viên chuyên ngành có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm trong việc bảo trì và sửa chữa hộp giảm tốc. Họ có thể xác định chính xác nguyên nhân của vấn đề và đưa ra giải pháp phù hợp để khắc phục sự cố một cách an toàn và hiệu quả.

Bằng cách tuân thủ các hướng dẫn bảo trì và sửa chữa này, doanh nghiệp và nhà máy có thể đảm bảo hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ của hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh, từ đó tối ưu hóa hiệu suất sản xuất và giảm thiểu chi phí bảo trì.

10. Lựa chọn và lắp đặt hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh

Việc lựa chọn và lắp đặt đúng cách hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh là rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách lựa chọn và lắp đặt loại hộp giảm tốc này.

a) Hướng dẫn lựa chọn hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh phù hợp

Xác định công suất, mô-men xoắn, tỷ số truyền cần thiết

Trước khi lựa chọn hộp giảm tốc, cần xác định rõ công suất, mô-men xoắn và tỷ số truyền cần thiết cho ứng dụng cụ thể. Các thông số này phụ thuộc vào loại máy móc, tải trọng và yêu cầu về tốc độ đầu ra.

Công suất đầu vào của hộp giảm tốc phải phù hợp với công suất của động cơ hoặc nguồn động lực. Mô-men xoắn đầu ra cần đủ để vận hành máy móc hoặc thiết bị một cách hiệu quả. Tỷ số truyền xác định mối quan hệ giữa tốc độ đầu vào và tốc độ đầu ra của hộp giảm tốc.

Lựa chọn thương hiệu, model phù hợp

Sau khi xác định các thông số kỹ thuật cần thiết, bước tiếp theo là lựa chọn thương hiệu và model hộp giảm tốc phù hợp. Hãy tham khảo các thông tin từ nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp uy tín để lựa chọn sản phẩm đáp ứng đúng yêu cầu.

Ngoài các thông số kỹ thuật, cũng cần xem xét các yếu tố khác như chất lượng, độ tin cậy, dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và chi phí vận hành của từng thương hiệu.

Tham khảo ý kiến của các chuyên gia kỹ thuật

Trong trường hợp gặp khó khăn trong việc lựa chọn hộp giảm tốc phù hợp, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia kỹ thuật có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Họ có thể đưa ra khuyến nghị và giải đáp các thắc mắc về lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho ứng dụng cụ thể.

b) Hướng dẫn lắp đặt hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh an toàn, chính xác

Vị trí lắp đặt, cách cố định hộp giảm tốc

Việc lắp đặt hộp giảm tốc tại vị trí thích hợp và cố định chắc chắn là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động an toàn và ổn định. Hãy tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất về khoảng cách an toàn, vị trí lắp đặt và cách cố định hộp giảm tốc.

Nền hoặc bệ đỡ lắp đặt phải đủ cứng và chắc chắn để chịu được tải trọng và rung động trong quá trình vận hành. Sử dụng bu-lông hoặc neo cố định phù hợp để giữ chặt hộp giảm tốc tại vị trí.

Lắp đặt hệ thống truyền động (dây đai, xích,...)

Hệ thống truyền động như dây đai, xích hoặc trục truyền động cần được lắp đặt chính xác để truyền động lực từ nguồn động lực đến hộp giảm tốc. Hãy tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất về cách lắp đặt và căng dây đai hoặc xích đúng cách.

Đảm bảo rằng các bộ phận truyền động được căn chỉnh và bôi trơn đúng cách để giảm thiểu ma sát và tránh hao mòn quá sớm.

Căn chỉnh trục, kiểm tra độ đồng tâm

Việc căn chỉnh trục và kiểm tra độ đồng tâm giữa hộp giảm tốc và nguồn động lực là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động trơn tru và giảm thiểu rung động. Sử dụng các dụng cụ đo chuyên dụng để kiểm tra và điều chỉnh độ đồng tâm của trục.

Nếu không căn chỉnh đúng cách, có thể dẫn đến ma sát quá mức, hao mòn nhanh chóng và làm giảm tuổi thọ của hộp giảm tốc và các bộ phận liên quan.

Bằng cách tuân thủ các hướng dẫn lựa chọn và lắp đặt chính xác, doanh nghiệp và nhà máy có thể đảm bảo rằng hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh hoạt động hiệu quả và an toàn, góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất.

11. Phân tích ưu nhược điểm của hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh với hộp số giảm tốc khác

Hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh là một loại hộp giảm tốc đặc biệt, có nhiều ưu điểm nhưng cũng không tránh khỏi một số nhược điểm. Để đánh giá tổng thể, chúng ta cần so sánh với các loại hộp giảm tốc khác trên thị trường.

a) So sánh với hộp giảm tốc 1 cấp

Khi so sánh với hộp giảm tốc 1 cấp, hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh có một số ưu điểm nổi bật.

Ưu điểm

 • Hiệu suất cao hơn

Nhờ cấu trúc đặc biệt với hai cấp truyền động, hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh có khả năng truyền động lực hiệu quả hơn so với hộp giảm tốc 1 cấp. Điều này giúp tăng hiệu suất hoạt động của máy móc và thiết bị.

 • Độ ồn thấp hơn

Với hai cấp truyền động, lực ma sát và rung động trong hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh được phân tán đều hơn, giúp giảm thiểu tiếng ồn trong quá trình vận hành.

 • Độ bền cao hơn

Nhờ cấu trúc chắc chắn và phân bổ lực tốt hơn, hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh thường có tuổi thọ cao hơn so với hộp giảm tốc 1 cấp trong cùng điều kiện hoạt động.

Nhược điểm

 • Giá thành cao hơn

Do cấu trúc phức tạp hơn và quy trình sản xuất khó khăn hơn, giá thành của hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh thường cao hơn so với hộp giảm tốc 1 cấp.

 • Kích thước lớn hơn

Để chứa hai cấp truyền động, hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh thường có kích thước lớn hơn so với hộp giảm tốc 1 cấp cùng công suất. Điều này có thể gây khó khăn trong việc lắp đặt và bố trí không gian.

b) So sánh với hộp giảm tốc vô cấp

Khi so sánh với hộp giảm tốc vô cấp, hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh có cả ưu và nhược điểm riêng.

Ưu điểm

 • Giá thành thấp hơn

So với hộp giảm tốc vô cấp, hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh thường có giá thành thấp hơn do cấu trúc đơn giản hơn và quy trình sản xuất dễ dàng hơn.

 • Độ linh hoạt cao hơn

Với khả năng phân đôi cấp nhanh, hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh có thể thay đổi tỷ số truyền một cách nhanh chóng và linh hoạt hơn so với hộp giảm tốc vô cấp.

Nhược điểm

 • Hiệu suất thấp hơn

Mặc dù có hai cấp truyền động, nhưng hiệu suất của hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh vẫn thấp hơn so với hộp giảm tốc vô cấp, đặc biệt trong các ứng dụng yêu cầu tỷ số truyền liên tục.

 • Độ bền thấp hơn

Do cấu trúc phức tạp hơn và có nhiều bộ phận chuyển động, hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh có thể có tuổi thọ thấp hơn so với hộp giảm tốc vô cấp trong cùng điều kiện hoạt động.

Khi lựa chọn loại hộp giảm tốc phù hợp, người đọc cần cân nhắc kỹ lưỡng các ưu và nhược điểm của từng loại, cũng như yêu cầu cụ thể của ứng dụng. Việc đánh giá đúng đắn sẽ giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt, tối ưu hóa hiệu suất và chi phí vận hành.

12. Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của hộp giảm tốc

Hiệu quả hoạt động của hộp giảm tốc là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất và chi phí vận hành của máy móc và thiết bị. Có nhiều yếu tố khác nhau tác động đến hiệu quả này, bao gồm chất liệu, độ chính xác gia công, lượng dầu bôi trơn, chất lượng dầu bôi trơn và điều kiện vận hành tuy nhiên chất liệu và độ chính xác gia công của các bộ phận bên trong hộp giảm tốc đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Chất liệu

Các bộ phận chính như bánh răng, trục, vỏ hộp giảm tốc cần được chế tạo từ chất liệu chất lượng cao, có độ bền và khả năng chịu lực tốt. Thông thường, các hợp kim thép cứng hoặc gang đúc được sử dụng để đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất hoạt động cao.

Độ chính xác gia công

Độ chính xác gia công của các bộ phận cũng rất quan trọng. Các bánh răng cần được gia công với độ chính xác cao để đảm bảo khớp răng trơn tru, giảm ma sát và tiếng ồn. Các trục và lỗ đỡ cũng cần được gia công với độ chính xác cao để tránh rơ lỏng hoặc căng quá mức.

Lượng dầu bôi trơn và chất lượng dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn đóng vai trò quan trọng trong việc giảm ma sát, làm mát và bảo vệ các bộ phận chuyển động bên trong hộp giảm tốc.

Lượng dầu bôi trơn

Lượng dầu bôi trơn cần được duy trì ở mức đề nghị của nhà sản xuất. Nếu lượng dầu quá ít, có thể dẫn đến ma sát quá mức, làm nóng và hao mòn nhanh chóng các bộ phận. Ngược lại, nếu lượng dầu quá nhiều, có thể gây ra tình trạng quá tải và làm giảm hiệu suất hoạt động.

Chất lượng dầu bôi trơn

Chất lượng dầu bôi trơn cũng rất quan trọng. Dầu bôi trơn chất lượng cao, phù hợp với loại hộp giảm tốc và điều kiện vận hành sẽ giúp giảm ma sát, làm mát hiệu quả và bảo vệ các bộ phận chuyển động tốt hơn.

Điều kiện vận hành

Điều kiện vận hành như nhiệt độ, độ ẩm và tải trọng cũng ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả hoạt động của hộp giảm tốc.

Nhiệt độ

Nhiệt độ cao có thể làm giảm tuổi thọ của dầu bôi trơn và gây ra sự giãn nở hoặc co ngót của các bộ phận, dẫn đến ma sát và hao mòn tăng lên. Vì vậy, cần đảm bảo rằng hộp giảm tốc hoạt động trong phạm vi nhiệt độ khuyến nghị của nhà sản xuất.

Độ ẩm

Độ ẩm cao có thể gây ra hiện tượng ăn mòn và rỉ sét trên các bộ phận kim loại, làm giảm tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của hộp giảm tốc. Cần có biện pháp kiểm soát độ ẩm và bảo vệ hộp giảm tốc khỏi môi trường ẩm ướt.

Tải trọng

Tải trọng quá cao hoặc không đều có thể gây ra căng thẳng và ma sát quá mức trên các bộ phận chuyển động, dẫn đến hao mòn nhanh chóng và giảm hiệu suất hoạt động. Cần đảm bảo rằng hộp giảm tốc được sử dụng trong phạm vi tải trọng khuyến nghị của nhà sản xuất.

Bằng cách kiểm soát và tối ưu hóa các yếu tố này, doanh nghiệp và nhà máy có thể đảm bảo hiệu quả hoạt động cao nhất của hộp giảm tốc, từ đó tăng năng suất sản xuất và giảm chi phí bảo trì.

13. Các câu hỏi thường gặp

a. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh?

Hiệu quả hoạt động của hộp giảm tốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chất liệu và độ chính xác gia công của các bộ phận, lượng dầu bôi trơn và chất lượng dầu, điều kiện vận hành (nhiệt độ, độ ẩm, tải trọng).

bCần lưu ý gì khi lựa chọn hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh?

Khi lựa chọn hộp giảm tốc, cần xác định chính xác công suất, mô-men xoắn, và tỷ số truyền cần thiết cho ứng dụng của bạn. Tham khảo ý kiến của các kỹ sư cơ khí để lựa chọn thương hiệu, model phù hợp với nhu cầu.

c. Các bước lắp đặt hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh an toàn, chính xác như thế nào?

Lắp đặt hộp giảm tốc cần đảm bảo vị trí lắp đặt phù hợp và cố định chắc chắn. Sau đó, tiến hành lắp đặt hệ thống truyền động (dây đai, xích) và căn chỉnh trục, kiểm tra độ đồng tâm để đảm bảo hoạt động trơn tru.

d. Những lưu ý quan trọng để sử dụng hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh hiệu quả?

Người sử dụng cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tránh vận hành quá tải hoặc quá tốc độ. Đồng thời, theo dõi và kiểm tra thường xuyên các thông số hoạt động (nhiệt độ, độ rung) của hộp giảm tốc.

e. Kế hoạch bảo dưỡng định kỳ cho hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh như thế nào?

Để đảm bảo hoạt động bền bỉ, cần thực hiện thay dầu bôi trơn định kỳ. Kiểm tra, bảo dưỡng các bộ phận như bánh răng, ổ đỡ, phớt chặn dầu theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Lưu trữ đầy đủ hồ sơ bảo dưỡng và sửa chữa.

Kết luận

Hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh với khả năng giảm tốc độ và tăng mô-men xoắn sẽ là trợ thủ đắc lực cho các loại động cơ và máy móc trong nhiều ngành nghề. Bài viết này cung cấp thông tin chi tiết về cấu tạo, hoạt động, ứng dụng và các lưu ý khi sử dụng hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho các thiết bị của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về "hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp nhanh", đừng ngại liên hệ với chúng tôi!

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

1.770 reviews

Tin tức liên quan

Bảng Tra Công Suất Motor 3 Pha, 1 Pha Chi Tiết 06/2024
Top Phớt Máy Bơm - Phớt Bơm Giá Tốt, Siêu Bền Bán Chạy Nhất
Top Motor 12V Không Chổi Than Chế Quạt Giá Tốt, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất
Motor Cấp Thức Ăn Tự Động Cho Gà, Vịt, Lợn Giá Rẻ, Bán Chạy Nhất Việt nam
Ly Hợp Thắng Từ Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Ly Hợp Phanh Từ