0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Khái Niệm, Mục Đích Và Trình Tự Tháo Lắp Hộp Giảm Tốc

Viết bởi: Vũ Hồng Phúc
Vũ Hồng Phúc
Vũ Hồng Phúc, sinh năm 1985, sau khi tốt nghiệp cử nhân tại Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Vũ Hồng Phúc đã tự mình khám phá thế giới qua việc du học tại EF Language School London và nhiều trường đại học khác. Tích lũy kinh nghiệm trong nhiều năm, anh quyết định trở về đất nước. Vũ Hồng Phúc đã hướng đến mục tiêu phát triển Dongco3pha.com là thương hiệu "Động cơ điện" hàng đầu Việt Nam. Trong nhiều năm liền danh liên tục mang lại nhiều thành tựu cho doanh nghiệp và đóng góp nhiều giải pháp tối ưu về chế tạo máy, chế tạo động cơ giảm tốc, động cơ điện.
23 thg 3 2024 18:21

B/ạn có đang gặp rắc rối với chiếc hộp giảm tốc của mình? Tiếng ồn bất thường, độ rung lắc gia tăng hay hiệu suất kém đi là những dấu hiệu cho thấy bạn cần bảo trì hoặc sửa chữa hộp số. Đừng lo lắng, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn từng bước tháo lắp hộp giảm tốc một cách an toàn và hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian sửa chữa.

Hộp giảm tốc đóng vai trò quan trọng trong hệ thống truyền động, giúp giảm tốc độ quay và tăng mô-men xoắn, truyền lực từ động cơ đến các bộ phận khác của máy móc. Việc tháo lắp hộp giảm tốc tuy phức tạp nhưng với hướng dẫn chi tiết trong bài viết này, bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện.

1. Khái niệm hộp giảm tốc

Trước khi tìm hiểu về trình tự tháo lắp hộp giảm tốc, chúng ta hãy cùng đi từ khái niệm hộp giảm tốc. Đúng như tên gọi của nó, hộp giảm tốc chính là một thiết bị trung gian nằm giữa động cơ và các bộ phận khác của máy công tác trong dây chuyền sản xuất. 

Chúng có chức năng điều chỉnh, làm giảm tốc độ của động cơ điện sao cho phù hợp với mục đích, yêu cầu. Như vậy, người ta sử dụng hộp giảm tốc giống như một công cụ để làm giảm tốc độ của các vòng quay bên trong máy móc.

Khái niệm hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc được sử dụng giống như một công cụ để làm giảm tốc độ

Động cơ điện thường có tốc độ vòng quay vô cùng lớn, nhưng khi được ứng dụng vào trong thực tế sản xuất thì một vài trường hợp người dùng sẽ cần tốc độ hoạt động của máy nhỏ hơn. Để giảm tốc độ của động cơ sao cho phù hợp với yêu cầu của máy móc và các thiết bị điện, người ta đã chế tạo ra chiếc hộp số giảm tốc này.

Bên cạnh đó, việc chế tạo ra các động cơ có công suất nhỏ để có thể thỏa mãn yêu cầu sử dụng thì phải cần đến chi phí rất cao, trong khi đó, động cơ có công suất lớn với tốc độ quay lớn thì lại thường nhỏ gọn với thiết kế đơn giản, đặc biệt là có chi phí thấp hơn rất nhiều.

Ngoài công dụng giúp làm giảm đi tốc độ của động cơ sao cho phù hợp với nhu cầu và mục đích gia công, việc sử dụng hộp số giảm tốc còn giúp làm tăng mô men xoắn và tải trọng của của động cơ đáng kể.

2. Mục đích tháo lắp hộp giảm tốc 

Thông thường, hộp số giảm tốc được biết đến là một hệ bánh răng được lắp ăn khớp với nhau theo đúng tỷ số truyền động và mô men quay xác định đã thiết kế để lấy ra đúng số vòng quay mà động cơ cần. Cũng có một vài hộp số giảm tốc không sử dụng hệ bánh răng thông thường mà dùng hệ bánh răng vi sai hoặc là hệ bánh răng hành tinh thì cũng tương tự như vậy.

Tùy vào điều kiện làm việc và công thức tính toán mà người ta sẽ thiết kế, sản xuất ra một hộp giảm tốc để phù hợp với công việc. Khi người ta cần 1 số vòng quay nhất định trong 1 phút mà không có động cơ nào có thể đáp ứng được thì sẽ cần dùng đến hộp giảm tốc.

Sau đây là các hộp số giảm tốc là một hệ bánh răng được lắp ăn khớp với nhau

Ảnh 1 là motor giảm tốc bánh răng côn

Ảnh 2 là hộp giảm tốc hành tinh

Ảnh 3 là hộp số trục vít

Ảnh 4 là hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

Mục đích tháo lắp hộp giảm tốc

Hộp số giảm tốc là một hệ bánh răng được lắp ăn khớp với nhau

Để lắp ráp, sử dụng các loại hộp giảm tốc cũng như khai thác tốt nhất các tính năng của thiết bị này thì đầu tiên các bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng, kể cả những từ ngữ có liên quan, chẳng hạn như: thuật ngữ trục nối với motor, trục ra hay trục tốc độ chậm, trục nhỏ hoặc trục tốc độ nhanh, trục vào, trục lớn, tỷ số truyền động,...

Lưu ý, khi đã tìm hiểu, lựa chọn và tiến hành lắp ráp hộp số giảm tốc thì các bạn cần phải tính toán được tốc độ của đầu ra của hộp số cùng với tỷ số truyền. Đây chính là 2 thông số kỹ thuật quan trọng nhất để giúp cho thiết bị của bạn có độ chính xác cao nhất trong khi tháo lắp và đảm bảo đem lại hiệu quả tốt.

Khi mua được một chiếc hộp số giảm tốc như ý, các bạn cần học cách vận hành chúng. Nhưng chưa đủ, trong quá trình sử dụng, chúng ta sẽ cần phải biết thêm cách bảo dưỡng, sửa chữa và khắc phục các lỗi thường gặp.

Các hư hỏng thường gặp của hộp giảm tốc cần phải tháo ra để khắc phục như:

Tình trạng

Nguyên nhân

Cách khắc phục

Nhiệt độ cao

Quá tải

Giảm tải hoặc giảm tốc độ

Thiết bị làm mát dầu

Kiểm tra, điều chỉnh lại lưu lượng nước làm mát, vệ sinh, loại bỏ các cặn bẩn bên trong.

Mức dầu

Bổ sung dầu nhớt bôi trơn (nếu cần)

Tắc ống thông hơi

Vệ sinh ống thông hơi

Dầu bôi trơn

Kiểm tra chất lượng dầu bôi trơn

Đường ống dầu

Kiểm tra bơm dầu, lọc cửa hút, orifice và các thiết bị để điều chỉnh lưu lượng dầu (nếu có).

Khớp nối

Kiểm tra độ đồng tâm của các khớp máy

Vòng bi

Kiểm tra nhiệt độ của vòng bi, tiếng ồn và khe hở hướng kính của vòng bi.

Trục rung động

Khớp nối

Kiểm tra: độ đồng tâm của trục, tính đàn hồi của các khớp nối mềm và chủng loại khớp nối xem đã đúng chưa.

 

Mất cân bằng động

Cân bằng động lại cho chuẩn

Gối đỡ rung động

Quá tải

Kiểm tra nhiệt độ vòng bi, nghe kỹ tiếng ồn và khe hở hướng kính của vòng bi.

Quá tốc

Giảm tải hoặc giảm tốc độ

Khớp nối

Kiểm tra độ đồng tâm trục

Bôi trơn

Kiểm tra hệ thống dầu nhớt và vệ sinh đường ống dầu

Rò rỉ dầu

Mức dầu cao

Kiểm tra lại mức dầu

Tắc ống thông hơi

Vệ sinh đường ống thông hơi

Đường xả hở

Kiểm tra và vệ sinh đường xả

Quá nhiều dầu được cấp tới vòng bi

Kiểm tra và cài đặt lại giá trị, độ lớn và lưu lượng dòng.

Tiếng ồn lạ

Mất đồng tâm trục

Kiểm tra đồng tâm trục

Ăn khớp của bánh răng

Kiểm tra lại sự ăn khớp

Khe hở ăn khớp

Kiểm tra lại khe hở

Bẩn và rỉ sét

Vệ sinh hoặc thay thế thiết bị (nếu cần)

Nền móng

Kiểm tra lại nền móng

Dầu bôi trơn

Kiểm tra loại dầu bôi trơn và mức dầu

3. Trình tự tháo lắp hộp giảm tốc

Việc lắp ráp hộp giảm tốc đòi hỏi phải tuân thủ theo các bước hết sức nghiêm ngặt, đúng với cấu tạo của máy. Dưới đây là trình tự các bước tháo lắp hộp giảm tốc cơ bản dành cho các bạn.

Cố định phần ổ lăn: Kết cấu, vị trí của ổ lăn trong hộp số giảm tốc là chúng được lắp ở trên trục hoặc ở trên vỏ hộp. Quy trình lắp ráp cần phải đảm bảo: tác động của lực đều lên vòng bi trong toàn quá trình lắp để chúng không bị méo mó. Cần sử dụng lớp dầu bôi trơn mỏng lên trên trục hoặc vỏ hộp số trước khi tiến hành lắp ráp, các bạn cần đặc biệt lưu ý không được tác động quá mạnh vì sẽ làm biến dạng đường lăn.

Lắp bánh lên trục: Bao gồm bánh răng cùng với bánh đai hoặc nhiều loại bánh khác, tùy theo kết cấu hộp số. Tiến hành lắp bánh lên trên trục bằng phương pháp mối ghép then sẽ không giúp mô men xoắn tiếp xúc được từ trục tới bánh răng. Đây là phương pháp được áp dụng từ xưa cho đến hiện nay dành cho mọi thiết bị. Để hạn chế được phần nào sự không ăn khớp, khi lắp hộp số bạn cần cạo dũa kích thước phần then cài theo kích thước của rãnh là được.

Lắp bánh răng, bánh đai và khớp nối thì bạn dùng phương pháp ép trực tiếp hoặc là phương pháp nung nóng. Bánh răng, bánh đai và khớp nối cần được lắp đúng vào vị trí đã định trước. Nếu chiều dài của mayơ lại lớn hơn nhiều so với đường kính trục tại vị trí lắp thì bạn cần có biện pháp đơn giản để có thể khống chế được sự dịch chuyển của chúng, còn tùy theo phương dọc trục.

Trình tự tháo lắp hộp giảm tốc

Bánh răng, bánh đai và khớp nối cần được lắp vào vị trí đã định trước

Điều chỉnh bánh răng và các khe hở: Vì sao ta cần phải điều chỉnh bánh răng? Thực tế cho thấy, có thể dẫn tới những sai số trong quá trình lắp ráp hộp giảm tốc. Cho nên, bạn cần điều chỉnh lại sao cho thật cân đối và chính xác. Đối với các khe hở trong ổ lăn thường sẽ khiến cho máy khi hoạt động thường bị lung lay, trục bị đảo, lung lay, dao động hoặc gây ra tiếng ồn.

Khe hở sẽ có ảnh hưởng lớn đến sự phân bố tải trọng trên các con lăn và độ bền lâu của ổ lăn. Cho nên chúng ta phải điều chỉnh các khe hở sao cho hợp lý để giảm thiểu tiếng ồn, đồng thời giảm dao động, tăng cường độ cứng của khớp gối trục. Ngoài ra, bạn còn cần phải điều chỉnh lại các tấm đệm, nắp hoặc vỏ hộp ở ổ lăn hộp số sao cho phù hợp.

Clip mô phỏng hộp giảm tốc - tháo lắp hộp số giảm tốc

 

4. Ứng dụng của hộp số giảm tốc

Hộp số giảm tốc có tầm quan trọng vô cùng lớn trong công nghiệp với các ngành: sản xuất, cơ khí, luyện kim, gia công, chế biến thực phẩm, khai khoáng,…

Hộp giảm tốc còn được ứng dụng ở trong nhiều ngành nghề sản xuất công nghiệp, chẳng hạn như: motor cửa cuốn, các loại máy khuấy bột, băng tải vận chuyển các loại  đất đá, động cơ xe máy, động cơ của xe cơ giới, đồng hồ, trong hệ thống lò hơi,…

Chúng còn được ứng dụng một cách đa dạng. chẳng hạn như hộp số giảm tốc loại nhỏ, hộp giảm tốc loại lớn trong công nghiệp để làm: băng chuyền sản xuất xi măng, chế biến thực phẩm, sản xuất thức ăn gia súc, hệ thống dây chuyền chế biến gỗ, cơ sở in ấn bao bì,… Nói chung là hộp số được ứng dụng rất đa dạng cũng như đóng một vai trò quan trọng đối với các hoạt động sản xuất.

Hộp giảm tốc được ứng dụng ở trong nhiều ngành nghề sản xuất

Đặc biệt với các loại động cơ như máy ép, máy nghiền, máy khuấy trộn hóa chất, máy xi mạ, máy cán thép, máy cán tôn,... phục vụ cho các ngành sản xuất sắt, thép, luyện kim, cơ khí, gia công chế tạo,... thì hộp số giảm tốc chính là 1 trong những thành phần không thể thiếu. 

Một trong những ứng dụng dễ thấy hơn cả của hộp giảm tốc trong sản xuất mà bạn có thể để ý được, đó chính là ở động cơ của các loại xe máy và đồng hồ. Có thể nói, hộp giảm tốc “phủ sóng” trên mọi lĩnh vực của đời sống.

Clip hướng dẫn lắp ráp hộp giảm tốc trên SolidWokrs phần 2

5. So sánh các loại hộp giảm tốc

a) Loại bánh răng

Hộp giảm tốc bánh răng thẳng

Hộp giảm tốc bánh răng thẳng sử dụng các bánh răng có răng thẳng đứng, truyền động trực tiếp giữa các trục. Chúng đơn giản, dễ sản xuất và có hiệu suất cao. Tuy nhiên, chúng gây ra nhiều tiếng ồn và rung động hơn so với các loại khác.

Hộp giảm tốc bánh răng nghiêng

Hộp giảm tốc bánh răng nghiêng sử dụng các bánh răng có răng nghiêng, giúp truyền động êm ái hơn và giảm tiếng ồn. Chúng phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu vận hành êm ái, nhưng có chi phí sản xuất cao hơn.

Hộp giảm tốc bánh răng hành tinh

Hộp giảm tốc bánh răng hành tinh sử dụng một bánh răng trung tâm lớn và nhiều bánh răng nhỏ hơn quay xung quanh nó. Chúng có tỷ lệ truyền động cao, mô-men xoắn lớn và kích thước nhỏ gọn, nhưng chi phí sản xuất cao hơn.

b) Số lượng cấp giảm tốc

Hộp giảm tốc 1 cấp

Hộp giảm tốc 1 cấp chỉ có một bộ truyền động, đơn giản và dễ bảo trì. Chúng thích hợp cho các ứng dụng không yêu cầu tỷ lệ truyền động quá cao.

Hộp giảm tốc 2 cấp

Hộp giảm tốc 2 cấp có hai bộ truyền động, cho phép đạt được tỷ lệ truyền động cao hơn. Chúng phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu mô-men xoắn lớn hơn.

Hộp giảm tốc 3 cấp

Hộp giảm tốc 3 cấp có ba bộ truyền động, đạt được tỷ lệ truyền động cao nhất. Tuy nhiên, chúng phức tạp hơn và có chi phí sản xuất cao hơn.

c) Công suất

Hộp giảm tốc công suất nhỏ

Hộp giảm tốc công suất nhỏ thích hợp cho các ứng dụng nhỏ, như máy móc gia đình hoặc thiết bị văn phòng.

Hộp giảm tốc công suất trung bình

Hộp giảm tốc công suất trung bình được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp nhỏ và vừa.

Hộp giảm tốc công suất lớn

Hộp giảm tốc công suất lớn được thiết kế để chịu được tải trọng nặng và mô-men xoắn lớn, phù hợp cho các ứng dụng công nghiệp nặng.

d) Ứng dụng

Hộp giảm tốc dùng trong băng tải

Hộp giảm tốc được sử dụng rộng rãi trong hệ thống băng tải, giúp điều khiển tốc độ và mô-men xoắn của băng tải một cách chính xác.

Hộp giảm tốc dùng trong máy khuấy

Trong các ứng dụng khuấy trộn, hộp giảm tốc đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển tốc độ và mô-men xoắn của máy khuấy, đảm bảo quá trình trộn lẫn hiệu quả.

Hộp giảm tốc dùng trong động cơ

Hộp giảm tốc cũng được sử dụng trong các ứng dụng liên quan đến động cơ, giúp điều chỉnh tốc độ và mô-men xoắn phù hợp với yêu cầu của ứng dụng cụ thể.

Tóm lại, có nhiều loại hộp giảm tốc khác nhau, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn loại hộp giảm tốc phù hợp phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của ứng dụng, bao gồm tỷ lệ truyền động, mô-men xoắn, tiếng ồn, rung động và chi phí. Bằng cách hiểu rõ các đặc điểm của từng loại, bạn có thể đưa ra lựa chọn tối ưu cho dự án của mình.

6. Hướng dẫn bảo trì và sửa chữa hộp giảm tốc

Bảo trì và sửa chữa định kỳ là yếu tố quan trọng để đảm bảo hộp giảm tốc hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ. Việc bảo dưỡng đúng cách không chỉ giúp tránh các sự cố đột xuất mà còn giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa lớn trong tương lai. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về bảo trì và sửa chữa hộp giảm tốc.

a) Các bước kiểm tra định kỳ hộp giảm tốc

Kiểm tra mức dầu nhớt

Dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn và làm mát hộp giảm tốc. Kiểm tra mức dầu nhớt định kỳ là bước đầu tiên trong quy trình bảo trì. Nếu mức dầu thấp, cần bổ sung dầu nhớt đúng loại và đúng lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Kiểm tra tiếng ồn và độ rung

Tiếng ồn và độ rung bất thường có thể là dấu hiệu của các vấn đề như bánh răng bị mòn, gãy hoặc lỏng lẻo. Kiểm tra tiếng ồn và độ rung bằng cách quan sát và sử dụng các thiết bị đo lường chuyên dụng. Nếu phát hiện bất thường, cần tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và sửa chữa kịp thời.

Kiểm tra nhiệt độ

Nhiệt độ cao bất thường có thể là dấu hiệu của sự cố bôi trơn hoặc quá tải. Sử dụng thiết bị đo nhiệt độ để kiểm tra nhiệt độ của hộp giảm tốc và so sánh với giá trị khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu nhiệt độ quá cao, cần tìm nguyên nhân và khắc phục kịp thời.

b) Cách thay thế dầu nhớt và các vật tư tiêu hao khác

Thay thế dầu nhớt

Thay thế dầu nhớt định kỳ là bước quan trọng để đảm bảo bôi trơn hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của hộp giảm tốc. Tuân thủ đúng quy trình thay thế dầu nhớt theo khuyến cáo của nhà sản xuất, bao gồm loại dầu, lượng dầu và chu kỳ thay thế.

Thay thế các vật tư tiêu hao khác

Ngoài dầu nhớt, các vật tư tiêu hao khác như gioăng, đệm và ổ bi cũng cần được thay thế định kỳ. Tuân thủ khuyến cáo của nhà sản xuất về chu kỳ thay thế và sử dụng phụ tùng chính hãng để đảm bảo chất lượng và tính tương thích.

c) Hướng dẫn khắc phục một số sự cố thường gặp

Rò rỉ dầu

Rò rỉ dầu có thể do gioăng bị hỏng, vỏ hộp giảm tốc bị nứt hoặc lỏng lẻo. Kiểm tra và thay thế các chi tiết bị hỏng, đồng thời vệ sinh sạch sẽ khu vực rò rỉ.

Tiếng ồn bất thường

Tiếng ồn bất thường có thể do bánh răng bị mòn, gãy hoặc lỏng lẻo. Kiểm tra và thay thế các chi tiết bị hỏng, điều chỉnh lại độ căng của bánh răng nếu cần thiết.

Hộp giảm tốc bị nóng

Nhiệt độ cao bất thường có thể do quá tải, bôi trơn không đủ hoặc sự cố trong hệ thống làm mát. Kiểm tra mức dầu nhớt, hệ thống làm mát và tải trọng của hộp giảm tốc. Điều chỉnh hoặc sửa chữa các vấn đề tương ứng.

Bằng cách tuân thủ các hướng dẫn bảo trì và sửa chữa định kỳ, bạn có thể kéo dài tuổi thọ và đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu của hộp giảm tốc. Nếu gặp phải sự cố nghiêm trọng hoặc vượt quá khả năng xử lý, hãy liên hệ với đơn vị bảo trì chuyên nghiệp để được hỗ trợ kịp thời.

7. Các lưu ý quan trọng trong quá trình tháo lắp hộp giảm tốc

Quá trình tháo lắp hộp giảm tốc là một công việc phức tạp và đòi hỏi sự cẩn trọng cao độ. Việc tuân thủ đúng các quy trình và lưu ý quan trọng không chỉ đảm bảo an toàn cho người thao tác mà còn giúp bảo vệ các bộ phận của hộp giảm tốc, đồng thời đảm bảo quá trình lắp ráp chính xác và hiệu quả. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng cần lưu ý trong quá trình tháo lắp hộp giảm tốc.

Đảm bảo an toàn lao động

An toàn lao động là yếu tố quan trọng hàng đầu trong quá trình tháo lắp hộp giảm tốc. Luôn sử dụng các thiết bị bảo hộ lao động như găng tay, kính bảo hộ, quần áo bảo hộ và giày bảo hộ để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Ngoài ra, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động tại nơi làm việc.

Ghi chép vị trí các bộ phận

Trước khi tháo rời hộp giảm tốc, hãy ghi chép cẩn thận vị trí lắp đặt của từng bộ phận. Việc này sẽ giúp bạn lắp ráp lại chính xác và đúng vị trí, đảm bảo hoạt động trơn tru của hộp giảm tốc sau khi lắp ráp xong. Bạn có thể sử dụng ký hiệu, chụp ảnh hoặc vẽ sơ đồ để ghi lại vị trí của các bộ phận.

Vệ sinh sạch sẽ các bộ phận

Trước khi lắp ráp lại, cần vệ sinh sạch sẽ tất cả các bộ phận của hộp giảm tốc. Bụi bẩn, tạp chất và dầu nhớn cũ có thể gây ra hư hỏng hoặc ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của hộp giảm tốc. Sử dụng khí nén hoặc dung môi phù hợp để loại bỏ các chất bẩn và lau khô các bộ phận trước khi lắp ráp.

Sử dụng dụng cụ phù hợp

Sử dụng đúng dụng cụ chuyên dụng cho từng thao tác tháo lắp là rất quan trọng. Dụng cụ không phù hợp có thể gây hư hỏng cho các bộ phận hoặc gây ra các tai nạn lao động. Hãy tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để sử dụng đúng dụng cụ và thực hiện đúng quy trình.

Kiểm tra kỹ lưỡng sau khi lắp ráp

Sau khi hoàn tất quá trình lắp ráp, cần kiểm tra kỹ lưỡng hoạt động của hộp giảm tốc. Kiểm tra tiếng ồn, độ rung, nhiệt độ và các dấu hiệu bất thường khác. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào, hãy tháo rời và kiểm tra lại các bộ phận để đảm bảo lắp ráp chính xác.

Bằng cách tuân thủ các lưu ý quan trọng này, bạn sẽ đảm bảo quá trình tháo lắp hộp giảm tốc diễn ra an toàn, hiệu quả và chính xác. Điều này không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của hộp giảm tốc mà còn đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu, giảm thiểu các sự cố và chi phí sửa chữa trong tương lai.

8. Hướng dẫn khắc phục một số sự cố thường gặp của hộp giảm tốc

Trong quá trình vận hành, hộp giảm tốc có thể gặp phải một số sự cố thường gặp như rò rỉ dầu, tiếng ồn bất thường hoặc bị nóng quá mức. Việc kịp thời phát hiện và khắc phục các sự cố này là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ của hộp giảm tốc. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để khắc phục một số sự cố phổ biến.

a) Rò rỉ dầu

Rò rỉ dầu là một trong những sự cố phổ biến nhất của hộp giảm tốc. Nguyên nhân có thể do các phớt chặn dầu, gioăng hoặc vòng đệm bị hư hỏng hoặc lỏng lẻo.

Kiểm tra và thay thế các phớt chặn dầu

Phớt chặn dầu là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong việc ngăn chặn rò rỉ dầu. Kiểm tra kỹ lưỡng các phớt chặn dầu và thay thế ngay nếu phát hiện có dấu hiệu hư hỏng hoặc mòn.

Kiểm tra và thay thế gioăng, vòng đệm

Gioăng và vòng đệm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn rò rỉ dầu. Kiểm tra kỹ lưỡng và thay thế các gioăng, vòng đệm bị hư hỏng hoặc lỏng lẻo.

b) Tiếng ồn bất thường

Tiếng ồn bất thường có thể là dấu hiệu của các vấn đề như khe hở giữa các bánh răng không đúng, ổ đỡ bị mòn hoặc các bộ phận bị hư hỏng.

Kiểm tra và điều chỉnh khe hở giữa các bánh răng, ổ đỡ

Khe hở giữa các bánh răng và ổ đỡ phải được điều chỉnh đúng cách để đảm bảo hoạt động êm ái và giảm tiếng ồn. Kiểm tra và điều chỉnh khe hở theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Thay thế các bộ phận bị mòn hoặc hư hỏng

Nếu phát hiện các bánh răng, ổ đỡ hoặc các bộ phận khác bị mòn hoặc hư hỏng, cần thay thế ngay lập tức để tránh gây ra tiếng ồn bất thường và hư hỏng nghiêm trọng hơn.

c) Hộp giảm tốc bị nóng

Nhiệt độ cao bất thường của hộp giảm tốc có thể là dấu hiệu của các vấn đề như mức dầu thấp, chất lượng dầu kém hoặc hệ thống thông gió không đủ.

Kiểm tra mức dầu, chất lượng dầu

Kiểm tra mức dầu và chất lượng dầu định kỳ. Nếu mức dầu thấp hoặc dầu bị nhiễm bẩn, hãy thay thế dầu mới theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

Kiểm tra hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió đóng vai trò quan trọng trong việc giải nhiệt cho hộp giảm tốc. Kiểm tra và đảm bảo hệ thống thông gió hoạt động hiệu quả, không bị tắc nghẽn hoặc hư hỏng.

Bằng cách tuân thủ các hướng dẫn trên, bạn có thể kịp thời phát hiện và khắc phục các sự cố thường gặp của hộp giảm tốc. Điều này không chỉ giúp đảm bảo hoạt động ổn định mà còn kéo dài tuổi thọ và hiệu suất của hộp giảm tốc, tiết kiệm chi phí sửa chữa và thay thế trong tương lai.

9. Các câu hỏi thường gặp

a. Các loại vật liệu thường được sử dụng để chế tạo hộp giảm tốc là gì?

Hộp giảm tốc thường được chế tạo từ gang, nhôm hoặc hợp kim thép. Gang có độ bền cao nhưng nặng, nhôm nhẹ hơn nhưng ít chịu lực hơn, hợp kim thép có ưu điểm là vừa bền vừa nhẹ.

b. Ưu nhược điểm của việc sử dụng vật liệu gang trong chế tạo hộp giảm tốc?

Ưu điểm chính của gang là chịu được tải trọng lớn  có độ giảm chấn rung động tốt. Tuy nhiên, nhược điểm của gang là nặng  dễ bị gỉ sét nếu không được xử lý bề mặt properly (một cách thích hợp).

c. Khi nào nên chọn hộp giảm tốc chế tạo từ nhôm?

Hộp giảm tốc nhôm được lựa chọn khi ưu tiên tính nhẹ  hoạt động trong môi trường khô ráo. Nhôm không thích hợp với các ứng dụng đòi hỏi chịu tải trọng lớn hoặc môi trường ẩm ướt.

d. Tầm quan trọng của việc lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho hộp giảm tốc là gì?

Dầu nhớt phù hợp giúp bôi trơn các chi tiết bên trong hộp giảm tốc, ngăn ngừa mài mòn và giảm nhiệt độ hoạt động. Chọn sai loại dầu có thể dẫn đến hư hỏng các bộ phận và giảm tuổi thọ của hộp số.

e. Các yếu tố nào cần lưu ý khi lựa chọn dầu nhớt cho hộp giảm tốc?

Độ nhớt của dầu cần phù hợp với điều kiện hoạt động (nhiệt độ, tải trọng) của hộp giảm tốc. Bên cạnh đó, cần chọn loại dầu có tính năng chống tạo bọt  khả năng chống oxy hóa để đảm bảo hiệu quả bôi trơn lâu dài.

Kết luận:

Bài viết "Trình Tự Tháo Lắp Hộp Giảm Tốc: Kỹ Thuật Chuyên Sâu" cung cấp cho bạn những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện thao tác tháo lắp hộp số một cách an toàn, hiệu quả và chính xác. Bằng cách áp dụng các kỹ thuật và lưu ý trong bài viết, bạn có thể tự tin bảo trì, sửa chữa và nâng cao tuổi thọ cho hộp giảm tốc của mình. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi nhé!

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

8.813 reviews

Tin tức liên quan

Bảng Tra Công Suất Motor 3 Pha, 1 Pha Chi Tiết 05/2024
Top Phớt Máy Bơm - Phớt Bơm Giá Tốt, Siêu Bền Bán Chạy Nhất
Top Motor 12V Không Chổi Than Chế Quạt Giá Tốt, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất
Motor Cấp Thức Ăn Tự Động Cho Gà, Vịt, Lợn Giá Rẻ, Bán Chạy Nhất Việt nam
Ly Hợp Thắng Từ Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Ly Hợp Phanh Từ