0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Hộp Giảm Tốc 2 Cấp Khai Triển: Phân Loại, Bản Vẽ Và Ứng Dụng

Viết bởi: Vũ Hồng Phúc
Vũ Hồng Phúc
Vũ Hồng Phúc, sinh năm 1985, sau khi tốt nghiệp cử nhân tại Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Vũ Hồng Phúc đã tự mình khám phá thế giới qua việc du học tại EF Language School London và nhiều trường đại học khác. Tích lũy kinh nghiệm trong nhiều năm, anh quyết định trở về đất nước. Vũ Hồng Phúc đã hướng đến mục tiêu phát triển Dongco3pha.com là thương hiệu "Động cơ điện" hàng đầu Việt Nam. Trong nhiều năm liền danh liên tục mang lại nhiều thành tựu cho doanh nghiệp và đóng góp nhiều giải pháp tối ưu về chế tạo máy, chế tạo động cơ giảm tốc, động cơ điện.
22 thg 3 2024 13:27

Bạn có bao giờ thắc mắc điều gì giúp những cỗ máy khổng lồ vận hành êm ái và mạnh mẽ? Câu trả lời chính là hộp giảm tốc 2 cấp khai triển, một "nhạc trưởng thầm lặng" ẩn sâu trong trái tim của các thiết bị công nghiệp.

Giảm tốc độ, tăng Mô-men xoắn, hộp giảm tốc 2 cấp khai triển đóng vai trò then chốt trong việc truyền động công suất hiệu quả, giúp các cỗ máy vận hành trơn tru với tốc độ tối ưu. Bí mật nằm ở đâu?

Hãy cùng khám phá kiểu bánh răng độc đáo và tỷ số giảm tinh vi của hộp giảm tốc 2 cấp khai triển, hé mở bí mật đằng sau sức mạnh phi thường của nó trong bài viết "Hộp Giảm Tốc 2 Cấp Khai Triển: Phân Loại, Bản Vẽ và Ứng Dụng".

1. Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển là gì?

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn răng thẳng là cơ cấu truyền động bằng phương pháp độc đáo là ăn khớp trực tiếp với tỷ số truyền động không đổi. Loại hộp giảm tốc này được sử dụng để làm giảm vận tốc góc và tăng cường mô men xoắn hơn đối với động cơ. Đây cũng là bộ phận trung gian được dùng để nối giữa động cơ điện cùng với các bộ phận làm việc khác của thiết bị.

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn răng thẳng

Tuỳ theo tỷ số truyền động chung của bộ phận hộp giảm tốc khai triển, người ta phân chia ra thành các loại như:

 • Hộp giảm tốc khai triển có 1 cấp, 
 • Hộp giảm tốc khai triển có nhiều cấp.

Tùy theo loại truyền động được bố trí ở bên trong hộp giảm tốc, chúng ta có thể phân ra thành các loại sau:

 • Hộp giảm tốc bánh răng côn trụ lại chia thành các loại nhỏ hơn: hộp giảm tốc phân đôi, hộp giảm tốc khai triển, hộp giảm tốc đồng trục.
 • Hộp giảm tốc bánh răng côn, hộp giảm tốc bánh răng côn trụ.
 • Hộp giảm tốc bằng trục vít – hộp giảm tốc bánh răng.
 • Hộp giảm tốc có dạng bánh răng trục vít.

Trên thực tế, số cấp chính là số lần mà hộp số giảm tốc phải thay đổi tỷ số truyền động, chẳng hạn 1 lần là hộp giảm tốc 1 cấp, 2 lần là hộp giảm tốc 2 cấp,... Đồng thời, hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn còn được chia thành 2 loại nhỏ hơn là: hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng trụ răng thẳng và hộp giảm tốc 2 cấp khai triển răng trụ răng nghiêng. 

Đã từ lâu, hộp giảm tốc 2 cấp khai triển được ứng dụng vô cùng phổ biến, rộng khắp trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, hộp giảm tốc còn được xem là có vai trò hết sức quan trọng đối với các ngành sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và các thiết bị máy móc.

2. Phân loại hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

a) Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn răng thẳng

Hộp số giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn răng thẳng là thiết bị tiêu chuẩn nên thường được sử dụng trong các lĩnh vực công nghiệp. Thiết kế của nó thường gồm có các cặp bánh răng được lắp ráp ăn khớp với nhau, phần trục đầu vào thường sẽ phải trùng với phần trục của đầu ra. 

 • Đầu tiên, bạn cần phải xác định được tính chất làm việc (ts) của động cơ: ts = %; ts > 60%,  trong đó, động cơ làm việc cùng với tải trọng sẽ thay đổi theo từng chu kỳ.
 • Xác định P1, P2: Trong khi tính toán sơ bộ, chúng ta hãy bỏ qua lực ma sát ở puli truyền động. F = G/ 2 = 1100/ 2 = 5500 (N);

Vd = 2V =2 . 0,35 = 0,7 (m/ s); P1 = (KW).

Vì P có tỷ lệ bậc nhất với T, nên ta có: P2 = 0,3; P1 = 0,3.3,85 = 1,16 (KW);

Còn Þ Pct = 3.38 (KW)

Xác định số vòng quay sơ bộ của hộp số giảm tốc động cơ điện một cách hợp lý, ta có:

Tính số lượng vòng quay của trục tang: nlv = 45 (v/ p)

Tỷ số truyền của cơ cấu (Ut) mà theo bảng 2 4 nằm ở trang 21/ tập 1, chúng ta chọn lựa sơ bộ Un =Ud = 2, Uh =16, Ut = 16.2 = 32

Số vòng quay sơ bộ khi đó của động cơ là: n. = n.. U. Trong đó:

n. là số vòng quay đồng bộ; còn n.. là số vòng quay của trục tang máy công tác; còn U. là tỷ số truyền động của toàn bộ hệ thống.

Thay số vào công thức, ta có: n. = 32.45 = 1440 (v/ p); ta chọn n. = 15000 (v/ p) 

Chọn lựa quy cách chính xác cho động cơ:

Với những số liệu đã tính toán ở trên được kết hợp với yêu cầu mở máy và phương pháp lắp ráp động cơ, sau khi tra bảng ta sẽ có được động cơ với ký hiệu: 4A100L4Y3, với P. = 4 (KW); n.= 1420 (v/ p) và = 2 > .1,3.

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

Sơ đồ phác thảo hộp số giảm tốc 2 cấp bánh răng côn răng thẳng

b) Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng trụ răng nghiêng

Đầu tiên, các bạn cần xác định được tỷ số truyền động U cùng với toàn bộ hệ thống, lựa chọn phân phối tỷ số truyền động đối với từng bộ truyền động của hệ thống dẫn động. Tiếp đến, hãy lập bảng tính công suất, xác định mô men xoắn của động cơ cùng số vòng quay trên các trục:

Xác định tỷ số truyền động của U của hệ thống dẫn động là: Ut = ....

Trong đó: n... là số vòng quay cụ thể của động cơ, còn n.... chính là số vòng quay chính xác của trục tang.

Khi đó, tiến hành phân phối tỷ số truyền động của hệ dẫn động U chạy vào trong các bộ truyền:

 • Chọn Un theo đúng tiêu chuẩn,
 • Hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp, sau đó tính Uh = 14,09.   

Dựa vào sơ đồ hình ở 3 21, trang 45, TKCTM, tập 1, cùng với Uh = 14,09, ta có: U = 3,95; trong đó  U= với tỷ số truyền của cặp bánh răng côn cấp nhanh cùng với bộ truyền cấp chậm.    

Xác định công suất, tính được mô men và số vòng quay nằm trên các trục:

Dựa vào bản vẽ chi tiết của sơ đồ dẫn động, ta có:

 • Trục I : N1 = ndc/ Ud = 1420/ 2,24 = 634 (v/ p)
 • Trục II: N2 = n2/ U2 = 160/ 3,57 = 45 (v/ p) 
 • Trục III: N3 = n2/ U2 = 160/ 3,57 = 45 (v/ p)    

Từ đó, ta có bảng thông số kỹ thuật của hộp số giảm tốc 2 cấp khai triển như sau:

Trục/ Thông số

Động cơ

1

2

3

Công suất (P)

3,38

3,18

3,02

2,9

Tỷ số truyền (U)

2,24

3,95

3,57

 

Số vòng quay (n)

1420

634

160

45

Mô men xoắn T (Nmm)

 

47876

179706

615444

3. Bản vẽ hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

a) Bản vẽ hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn răng thẳng

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn răng thẳng được ứng dụng nhiều trong các loại máy móc. Khi đó, dây chuyền sản xuất có chức năng khuấy trộn cùng với ổ trục đầu ra sẽ được kéo dài thêm để nhằm mục đích sao cho tương thích với tải trọng của trục khuấy.

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

Bản vẽ hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn răng thẳng

b) Bản vẽ hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng trụ răng nghiêng

Đối với các loại máy ép, máy nghiền, máy khuấy trộn, máy xi mạ, máy cán tôn, cán thép,... ở trong các ngành sản xuất sắt, thép, công nghiệp luyện kim, cơ khí chế tạo,... thì hộp số giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng nghiêng được xem là thành phần vô cùng quan trọng, không thể thiếu.

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng trụ răng nghiêng

4. Ứng dụng hộp giảm tốc 2 cấp khai triển như thế nào?

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng trụ có tầm quan trọng to lớn trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là các ngành sản xuất, luyện kim, gia công, chế biến, khai khoáng,… Hơn nữa, hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng còn được ứng dụng ở nhiều ngành nghề sản xuất khác, chẳng hạn như: động cơ xe máy, động cơ xe cơ giới, băng tải để chuyển đất đá, đặc biệt là ở  đồng hồ, hệ thống lò hơi,…

Bên cạnh đó, chúng còn được ứng dụng để sản xuất hộp số giảm tốc loại nhỏ và hộp số loại lớn trong công nghiệp, có thể làm băng chuyền sản xuất xi măng, hệ thống chế biến gỗ, các loại thức ăn gia súc, máy móc in ấn bao bì,… 

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng còn được ứng dụng vô cùng đa dạng: từ các hệ thống cẩu trục để nâng hạ hàng hóa, các ngành công nghiệp dệt may, cơ khí chế tạo, khai thác khoáng sản,… Nói chung, hộp số giảm tốc 2 cấp khai triển được ứng dụng rất đa dạng, đồng thời nó cũng đóng 1 vai trò quan trọng đối với các hoạt động sản xuất.

5. Biểu đồ mô men trục hộp giảm tốc khai triển

Thông thường, hộp số giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn thường được dùng để tạo ra hộp số có vòng quay nhỏ. Thực ra thì con người vẫn có thể chế tạo được ra các loại động cơ cơ nhỏ, có số vòng quay thấp. Tuy nhiên, để chế tạo được các loại động cơ có số vòng quay thấp thì các thao tác sẽ rất phức tạp. 

Trên thực tế, rất khó để có thể tạo ra được các loại động cơ sở hữu mô men xoắn cùng với số vòng quay theo ý muốn. Do đó, việc tiến hành chế tạo ra hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn thẳng sẽ giúp hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc điều chỉnh tốc độ của động cơ một cách đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện. 

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

Biểu đồ mômen trục của hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

Trong khi đó, kích thước của động cơ cũng đang ngày càng lớn hơn nhiều nên chi phí cho việc sản xuất các động cơ loại kích thước nhỏ cũng sẽ bị đẩy lên rất cao. Trong khi đó, chúng ta có thể dễ dàng lắp thêm 1 chiếc hộp giảm tốc 2 cấp với chi phí ít hơn cho động cơ.

Video cấu tạo động cơ giảm tốc ZQ kiểu đuôi chuột

6. Nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển là một thiết bị cơ khí quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Nó có chức năng chính là giảm tốc độ quay của động cơ đồng thời tăng mô-men xoắn tại trục ra, giúp truyền động hiệu quả cho các máy móc và thiết bị.

Nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc 2 cấp khai triển dựa trên sự ăn khớp của các bánh răng với tỷ số truyền khác nhau. Quá trình hoạt động diễn ra như sau:

Động cơ truyền động

Động cơ điện hoặc động cơ đốt trong là nguồn cung cấp năng lượng ban đầu cho hộp giảm tốc. Động cơ tạo ra mô-men xoắn và tốc độ quay cao, được truyền đến trục đầu vào của hộp giảm tốc.

Tốc độ quay của động cơ thường quá cao để trực tiếp truyền động cho các máy móc và thiết bị. Do đó, hộp giảm tốc có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tốc độ và mô-men xoắn phù hợp với yêu cầu của ứng dụng.

Giảm tốc độ qua bánh răng cấp 1

Trục đầu vào của hộp giảm tốc được liên kết với bánh răng chủ động của cấp 1. Bánh răng chủ động này ăn khớp với bánh răng bị động của cấp 1, tạo ra sự chuyển động tương đối giữa chúng.

Tỷ số giữa số răng của bánh răng chủ động và bánh răng bị động của cấp 1 sẽ quyết định tỉ số giảm tốc của cấp 1. Ví dụ, nếu bánh răng chủ động có 20 răng và bánh răng bị động có 60 răng, tỉ số giảm tốc của cấp 1 sẽ là 3:1 (60/20 = 3). Điều này có nghĩa là tốc độ quay của bánh răng bị động sẽ chậm hơn 3 lần so với bánh răng chủ động.

Truyền động qua trục trung gian

Sau khi qua cấp giảm tốc thứ nhất, động cơ đã được giảm tốc độ quay một phần. Tuy nhiên, để đạt được tỉ số giảm tốc lớn hơn, cần có thêm một cấp giảm tốc nữa.

Bánh răng bị động của cấp 1 ăn khớp với bánh răng chủ động của cấp 2. Trục trung gian nối trục ra của cấp 1 với trục vào của cấp 2, truyền động từ cấp 1 sang cấp 2.

Giảm tốc độ thêm ở cấp 2

Tương tự như cấp 1, tỷ số giữa số răng của bánh răng chủ động và bánh răng bị động của cấp 2 sẽ quyết định tỉ số giảm tốc của cấp 2.

Ví dụ, nếu bánh răng chủ động có 30 răng và bánh răng bị động có 90 răng, tỉ số giảm tốc của cấp 2 sẽ là 3:1 (90/30 = 3). Kết hợp với tỉ số giảm tốc của cấp 1, tỉ số giảm tốc tổng thể của hộp giảm tốc 2 cấp khai triển sẽ là 9:1 (3 x 3 = 9).

Bánh răng bị động của cấp 2 sẽ quay chậm hơn nhiều so với bánh răng chủ động của cấp 2, và đây chính là trục ra của hộp giảm tốc. Trục ra này sẽ truyền động với tốc độ thấp hơn nhưng mô-men xoắn lớn hơn cho các máy móc và thiết bị.

Nhờ sự kết hợp ăn khớp của các bánh răng với các tỷ số truyền khác nhau, hộp giảm tốc 2 cấp khai triển có thể giảm đáng kể tốc độ quay của động cơ đồng thời tăng mô-men xoắn tại trục ra, đáp ứng các yêu cầu truyền động khác nhau trong công nghiệp.

7. Lựa chọn hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

Việc lựa chọn hộp giảm tốc 2 cấp khai triển phù hợp là một bước quan trọng trong quá trình thiết kế và lắp đặt hệ thống truyền động. Lựa chọn đúng hộp giảm tốc sẽ đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của hệ thống, đồng thời tối ưu hóa chi phí đầu tư và vận hành.

Có nhiều yếu tố cần được xem xét khi lựa chọn hộp giảm tốc 2 cấp khai triển, bao gồm tốc độ đầu vào và tốc độ ra mong muốn, mô-men xoắn cần thiết, công suất, kích thước và kiểu lắp đặt, cũng như môi trường hoạt động.

Tốc độ đầu vào và tốc độ ra mong muốn

Yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn hộp giảm tốc 2 cấp khai triển là xác định tốc độ quay của trục động cơ (tốc độ đầu vào) và tốc độ mong muốn của thiết bị (tốc độ ra). Tỷ số giảm tốc cần thiết của hộp giảm tốc được tính bằng cách chia tốc độ đầu vào cho tốc độ ra mong muốn.

Ví dụ, nếu động cơ có tốc độ quay 1800 vòng/phút và thiết bị yêu cầu tốc độ quay 200 vòng/phút, tỷ số giảm tốc cần thiết sẽ là 9:1 (1800/200 = 9). Điều này có nghĩa là hộp giảm tốc phải có khả năng giảm tốc độ quay của động cơ xuống 9 lần để đạt được tốc độ ra mong muốn.

Mô-men xoắn cần thiết

Mô-men xoắn là lực xoắn tác dụng lên trục của hộp giảm tốc. Cần xác định mô-men xoắn tối đa mà thiết bị cần để hoạt động, và hộp giảm tốc phải có khả năng chịu được mô-men xoắn này để tránh hư hỏng.

Mô-men xoắn cần thiết phụ thuộc vào tải trọng, trọng lượng của thiết bị, và các yếu tố khác trong quá trình hoạt động. Nhà sản xuất hộp giảm tốc thường cung cấp thông tin về mô-men xoắn tối đa cho từng loại hộp giảm tốc.

Công suất

Công suất của hộp giảm tốc phải phù hợp với công suất của động cơ và thiết bị được kết nối. Nếu công suất của hộp giảm tốc quá thấp, nó có thể bị quá tải và dẫn đến hư hỏng. Ngược lại, nếu công suất quá cao, hộp giảm tốc sẽ có kích thước và trọng lượng lớn hơn, tăng chi phí đầu tư và vận hành.

Nhà sản xuất thường cung cấp thông tin về công suất tối đa của hộp giảm tốc dựa trên tốc độ đầu vào và tốc độ ra. Cần lựa chọn hộp giảm tốc có công suất phù hợp với yêu cầu của ứng dụng cụ thể.

Kích thước và kiểu lắp đặt

Kích thước và kiểu lắp đặt của hộp giảm tốc cần phù hợp với không gian lắp đặt sẵn có. Trong một số ứng dụng, không gian lắp đặt có thể bị hạn chế, yêu cầu hộp giảm tốc có kích thước nhỏ gọn hoặc kiểu lắp đặt đặc biệt.

Các nhà sản xuất thường cung cấp nhiều loại hộp giảm tốc với kích thước và kiểu lắp đặt khác nhau, như lắp đặt trên trục, lắp đặt vuông góc, hoặc lắp đặt song song. Cần lựa chọn kiểu lắp đặt phù hợp với bố trí của hệ thống truyền động và không gian lắp đặt sẵn có.

Môi trường hoạt động

Môi trường hoạt động của hộp giảm tốc cũng là một yếu tố quan trọng cần được xem xét. Các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, bụi bẩn, hóa chất, và các điều kiện khắc nghiệt khác có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất của hộp giảm tốc.

Ví dụ, trong môi trường nhiệt độ cao hoặc độ ẩm cao, cần lựa chọn hộp giảm tốc được thiết kế đặc biệt để chống lại các điều kiện này. Trong môi trường có bụi bẩn hoặc hóa chất, cần lựa chọn hộp giảm tốc có gioăng làm kín và vật liệu chống ăn mòn phù hợp.

Bằng cách xem xét tất cả các yếu tố trên, bạn có thể lựa chọn hộp giảm tốc 2 cấp khai triển phù hợp nhất cho ứng dụng của mình, đảm bảo hiệu suất, tuổi thọ và hiệu quả vận hành tối ưu.

8. Bảng chọn nhanh hộp giảm tốc 2 cấp khai triển theo công suất

Công suất (kW)Tỷ số truyềnKiểu lắp đặt
0.1 - 0.55 - 20Mặt bích
0.75 - 3.020 - 50Chân đế
4.0 - 7.550 - 80Trục khớp nối
10 - 1580 - 100
Mặt bích và chân đế

9. Bảo trì và sửa chữa hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

Bảo trì và sửa chữa định kỳ là yếu tố quan trọng để đảm bảo hoạt động hiệu quả và bền bỉ của hộp giảm tốc 2 cấp khai triển. Việc bảo trì đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của hộp giảm tốc, ngăn ngừa hư hỏng đột xuất và giảm thiểu chi phí sửa chữa lớn.

Để bảo trì và sửa chữa hộp giảm tốc 2 cấp khai triển, cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của nhà sản xuất và chỉ cho phép nhân viên được đào tạo chuyên môn thực hiện các công việc này.

Kiểm tra định kỳ lượng dầu hộp giảm tốc và thay dầu

Dầu bôi trơn là yếu tố quan trọng để đảm bảo hoạt động trơn tru của các bánh răng và giảm ma sát trong hộp giảm tốc. Cần kiểm tra định kỳ lượng dầu và thay dầu theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Việc thay dầu định kỳ sẽ giúp loại bỏ các cặn bẩn và hạt mài mòn tích tụ trong dầu, đồng thời đảm bảo dầu luôn đạt được tính năng bôi trơn tối ưu. Sử dụng loại dầu đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất là rất quan trọng.

Kiểm tra các vết rỉ dầu, tiếng ồn bất thường và độ rung

Trong quá trình vận hành, cần kiểm tra thường xuyên xem có bất kỳ vết rỉ dầu, tiếng ồn bất thường hoặc độ rung của hộp giảm tốc hay không. Những dấu hiệu này có thể cho thấy sự hư hỏng của các bộ phận bên trong hoặc lỗi lắp đặt.

Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, cần ngừng vận hành hộp giảm tốc và tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân và thực hiện sửa chữa kịp thời.

Kiểm tra tình trạng mòn của các bánh răng và thay thế kịp thời

Các bánh răng trong hộp giảm tốc sẽ bị mòn dần theo thời gian do ma sát và tải trọng. Cần kiểm tra định kỳ tình trạng mòn của các bánh răng và thay thế kịp thời nếu cần thiết.

Việc sử dụng các bánh răng bị mòn quá mức có thể dẫn đến hiệu suất giảm, tiếng ồn tăng và hư hỏng nghiêm trọng cho hộp giảm tốc. Thay thế các bánh răng mới sẽ đảm bảo hoạt động trơn tru và hiệu quả của hộp giảm tốc.

Làm sạch lỗ thông gió của hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc thường có các lỗ thông gió để giải nhiệt và ngăn ngừa quá nhiệt. Cần đảm bảo rằng các lỗ thông gió này luôn được thông thoáng và không bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn hoặc vật liệu khác.

Việc làm sạch định kỳ các lỗ thông gió sẽ giúp đảm bảo quá trình giải nhiệt diễn ra hiệu quả, ngăn ngừa hư hỏng do quá nhiệt và kéo dài tuổi thọ của hộp giảm tốc.

Lưu ý quan trọng: Chỉ nhân viên được đào tạo chuyên môn mới được phép tháo rời và sửa chữa hộp giảm tốc. Việc tự ý sửa chữa hoặc can thiệp không đúng cách có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho thiết bị và nguy hiểm cho người vận hành.

Bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình bảo trì và sửa chữa định kỳ, bạn có thể đảm bảo hộp giảm tốc 2 cấp khai triển hoạt động hiệu quả, bền bỉ và an toàn trong suốt vòng đời sử dụng.

10. Các thương hiệu hộp giảm tốc 2 cấp khai triển uy tín

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều nhà sản xuất và cung cấp hộp giảm tốc 2 cấp khai triển với đa dạng mẫu mã, chủng loại và chất lượng. Việc lựa chọn một thương hiệu uy tín là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng, hiệu suất và tuổi thọ của hộp giảm tốc. Dưới đây là một số thương hiệu nổi bật trong lĩnh vực này.

SEW-EURODRIVE

SEW-EURODRIVE là một thương hiệu đến từ Đức, nổi tiếng với các sản phẩm hộp giảm tốc chất lượng cao, độ bền bỉ và hiệu quả hoạt động tốt. Công ty này cung cấp các giải pháp truyền động toàn diện, từ động cơ, hộp giảm tốc đến hệ thống điều khiển.

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển của SEW-EURODRIVE được thiết kế với công nghệ tiên tiến, sử dụng vật liệu chất lượng cao và quy trình sản xuất chính xác. Chúng có khả năng chịu tải trọng lớn, hoạt động êm ái và tiết kiệm năng lượng.

ABB

ABB là một tập đoàn đa quốc gia đến từ Thụy Sĩ, cung cấp các giải pháp truyền động hoàn chỉnh, bao gồm hộp giảm tốc 2 cấp khai triển với nhiều dải công suất và tỷ số truyền khác nhau.

Hộp giảm tốc của ABB được thiết kế với công nghệ hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng và an toàn. Chúng có khả năng hoạt động ổn định trong môi trường khắc nghiệt và đạt hiệu suất cao trong nhiều ứng dụng công nghiệp.

Nord Drivesystems

Nord Drivesystems là một thương hiệu nổi tiếng chuyên sản xuất các loại hộp giảm tốc công nghiệp, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như chế biến thực phẩm, khai thác mỏ, xây dựng và nhiều lĩnh vực khác.

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển của Nord Drivesystems được thiết kế với cấu trúc vững chắc, chịu lực tốt và có tuổi thọ cao. Chúng cung cấp nhiều lựa chọn về tỷ số truyền, công suất và kiểu lắp đặt để phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

Rexroth

Rexroth là một thương hiệu thuộc Bosch Group, cung cấp các giải pháp truyền động và điều khiển tiên tiến, bao gồm hộp giảm tốc 2 cấp khai triển.

Hộp giảm tốc của Rexroth được thiết kế với công nghệ hiện đại, sử dụng vật liệu chất lượng cao và quy trình sản xuất chính xác. Chúng có khả năng hoạt động ổn định trong môi trường khắc nghiệt và đạt hiệu suất cao trong nhiều ứng dụng công nghiệp.

David Brown Santasalo

David Brown Santasalo là một thương hiệu chuyên sản xuất các loại hộp giảm tốc có tải trọng cao, được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng như khai thác dầu khí, năng lượng gió, khai thác mỏ và nhiều lĩnh vực khác.

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển của David Brown Santasalo được thiết kế với cấu trúc vững chắc, chịu lực tốt và có tuổi thọ cao. Chúng có khả năng chịu được tải trọng lớn và hoạt động ổn định trong môi trường khắc nghiệt.

Ngoài ra, còn có một số thương hiệu uy tín khác như Flender, Sumitomo, Lenze, Bonfiglioli, v.v. cung cấp các giải pháp hộp giảm tốc 2 cấp khai triển chất lượng cao cho nhiều ứng dụng khác nhau.

Khi lựa chọn hộp giảm tốc 2 cấp khai triển, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia và đối tác tin cậy để lựa chọn thương hiệu phù hợp với yêu cầu ứng dụng và ngân sách của mình.

11. Lưu ý khi sử dụng hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển là một thiết bị cơ khí phức tạp và quan trọng trong hệ thống truyền động. Để đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của hộp giảm tốc, cần lưu ý một số điểm sau:

Lựa chọn hộp giảm tốc phù hợp

Việc lựa chọn hộp giảm tốc phù hợp với nhu cầu sử dụng là rất quan trọng. Cần đảm bảo các thông số kỹ thuật như tỷ số truyền, mô-men xoắn, công suất, v.v. phù hợp với thiết bị được kết nối.

Sử dụng hộp giảm tốc không phù hợp có thể dẫn đến hiệu suất thấp, hư hỏng sớm hoặc thậm chí gây nguy hiểm cho người vận hành và thiết bị xung quanh.

Lắp đặt đúng cách

Lắp đặt hộp giảm tốc đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất là rất quan trọng. Việc lắp đặt không đúng cách có thể dẫn đến căng thẳng cơ khí, rung động, tiếng ồn và hư hỏng sớm.

Cần đảm bảo hộp giảm tốc được lắp đặt chính xác, cân bằng và neo giữ chắc chắn. Ngoài ra, cần kiểm tra lại các kết nối trục và điều chỉnh khe hở phù hợp.

Bảo trì định kỳ

Bảo trì hộp giảm tốc định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Các hoạt động bảo trì thường bao gồm thay dầu bôi trơn, kiểm tra các bộ phận cơ khí như bánh răng, gioăng, ổ đỡ, v.v. và thực hiện các điều chỉnh hoặc thay thế cần thiết.

Tránh môi trường khắc nghiệt

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển thường được thiết kế để hoạt động trong môi trường công nghiệp tiêu chuẩn. Tuy nhiên, cần tránh sử dụng hộp giảm tốc trong môi trường quá khắc nghiệt như nhiệt độ cao, độ ẩm cao, bụi bẩn, hóa chất, v.v. nếu không có biện pháp bảo vệ phù hợp.

Môi trường khắc nghiệt có thể làm hỏng các bộ phận của hộp giảm tốc, dẫn đến hư hỏng sớm và giảm tuổi thọ của thiết bị.

Phát hiện và xử lý hư hỏng kịp thời

Trong quá trình vận hành, cần theo dõi sát sao hộp giảm tốc để phát hiện bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào như tiếng ồn bất thường, rung động, rò rỉ dầu, v.v.

Khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào, cần dừng hoạt động ngay lập tức và liên hệ với nhân viên kỹ thuật để sửa chữa. Việc tiếp tục vận hành với hộp giảm tốc bị hư hỏng có thể dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng hơn và gây nguy hiểm cho người vận hành và thiết bị xung quanh.

Bằng cách tuân thủ các lưu ý trên, bạn có thể đảm bảo hộp giảm tốc 2 cấp khai triển hoạt động an toàn, hiệu quả và kéo dài tuổi thọ sử dụng, giúp tối ưu hóa hiệu suất và chi phí vận hành của hệ thống truyền động.

12. Các câu hỏi thường gặp

a. Làm thế nào để lựa chọn loại dầu phù hợp cho hộp giảm tốc 2 cấp khai triển?

Dầu hộp giảm tốc cần có độ nhớt phù hợp để đảm bảo khả năng bôi trơn và độ kín cho các bánh răng. Thông thường, nhà sản xuất sẽ khuyến cáo loại dầu phù hợp cho từng model hộp giảm tốc cụ thể.

b. Ưu điểm của hộp giảm tốc 2 cấp khai triển so với các loại hộp giảm tốc khác là gì?

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển có ưu điểm là thiết kế đơn giản, dễ dàng lắp đặt và bảo trì. Ngoài ra, loại hộp giảm tốc này còn có khả năng chịu tải trọng cao và hoạt động ổn định.

c. Nhược điểm của hộp giảm tốc 2 cấp khai triển là gì?

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển thường có kích thước lớn hơn so với các loại hộp giảm tốc khác có cùng chức năng. Đồng thời, hiệu suất truyền động của loại hộp giảm tốc này cũng có thể thấp hơn.

d. Tuổi thọ của hộp giảm tốc 2 cấp khai triển trung bình là bao lâu?

Tuổi thọ của hộp giảm tốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng sản phẩm, điều kiện hoạt động, tải trọng, và chế độ bảo trì. Thông thường, hộp giảm tốc 2 cấp khai triển có thể có tuổi thọ lên đến 10 năm hoặc hơn nếu được sử dụng và bảo dưỡng đúng cách.

e. Các yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của hộp giảm tốc 2 cấp khai triển?

Nhiệt độ hoạt động, độ rung, quá tải, và việc sử dụng dầu không phù hợp là những yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ của hộp giảm tốc 2 cấp khai triển.

f. Trong trường hợp nào cần thay thế hộp giảm tốc 2 cấp khai triển?

Hộp giảm tốc cần được thay thế khi có các dấu hiệu hư hỏng nặng như vỡ bánh răng, trục bị gãy, hoặc phát ra tiếng ồn bất thường và độ rung mạnh.

Kết luận:

Chọn và dùng hộp giảm tốc 2 cấp khai triển đúng cách thì phức tạp thật đấy, nhưng bài viết này đã giúp bạn nắm được những điều then chốt rồi phải không nào? Giờ đây, bạn có thể tự tin lựa chọn sản phẩm phù hợp, lắp đặt, sử dụng và bảo dưỡng hộp giảm tốc hiệu quả, để các máy móc vận hành trơn tru, bền bỉ nhé!

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

7.503 reviews

Tin tức liên quan

Bảng Tra Công Suất Motor 3 Pha, 1 Pha Chi Tiết 05/2024
Top Phớt Máy Bơm - Phớt Bơm Giá Tốt, Siêu Bền Bán Chạy Nhất
Top Motor 12V Không Chổi Than Chế Quạt Giá Tốt, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất
Motor Cấp Thức Ăn Tự Động Cho Gà, Vịt, Lợn Giá Rẻ, Bán Chạy Nhất Việt nam
Ly Hợp Thắng Từ Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Ly Hợp Phanh Từ