0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Hộp Giảm Tốc 2 Cấp Khai Triển: Phân Loại, Bản Vẽ Và Ứng Dụng

29 thg 6 2021 13:59

Trong thời đại công nghệ phát triển như “vũ bão” hiện nay, hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn răng thẳng có vai trò vô cùng to lớn đối với động cơ. Nó không chỉ làm tăng cường tải trọng mà còn kéo dài tuổi thọ cho động cơ. Trong quá trình sản xuất, các nhà sản xuất đã tạo ra những hộp giảm tốc với nhiều cấp độ khác nhau: hộp số 1 cấp, hộp số 2 cấp, hộp số 3 cấp, trong đó, được sử dụng phổ biến nhất phải kể đến hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn răng thẳng.

1. Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển là gì?

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn răng thẳng là cơ cấu truyền động bằng phương pháp độc đáo là ăn khớp trực tiếp với tỷ số truyền động không đổi. Loại hộp giảm tốc này được sử dụng để làm giảm vận tốc góc và tăng cường mô men xoắn hơn đối với động cơ. Đây cũng là bộ phận trung gian được dùng để nối giữa động cơ điện cùng với các bộ phận làm việc khác của thiết bị.

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn răng thẳng

Tuỳ theo tỷ số truyền động chung của bộ phận hộp giảm tốc khai triển, người ta phân chia ra thành các loại như:

 • Hộp giảm tốc khai triển có 1 cấp, 
 • Hộp giảm tốc khai triển có nhiều cấp.

Tùy theo loại truyền động được bố trí ở bên trong hộp giảm tốc, chúng ta có thể phân ra thành các loại sau:

 • Hộp giảm tốc bánh răng côn trụ lại chia thành các loại nhỏ hơn: hộp giảm tốc phân đôi, hộp giảm tốc khai triển, hộp giảm tốc đồng trục.
 • Hộp giảm tốc bánh răng côn, hộp giảm tốc bánh răng côn trụ.
 • Hộp giảm tốc bằng trục vít – hộp giảm tốc bánh răng.
 • Hộp giảm tốc có dạng bánh răng trục vít.

Trên thực tế, số cấp chính là số lần mà hộp số giảm tốc phải thay đổi tỷ số truyền động, chẳng hạn 1 lần là hộp giảm tốc 1 cấp, 2 lần là hộp giảm tốc 2 cấp,... Đồng thời, hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn còn được chia thành 2 loại nhỏ hơn là: hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng trụ răng thẳng và hộp giảm tốc 2 cấp khai triển răng trụ răng nghiêng. 

Đã từ lâu, hộp giảm tốc 2 cấp khai triển được ứng dụng vô cùng phổ biến, rộng khắp trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, hộp giảm tốc còn được xem là có vai trò hết sức quan trọng đối với các ngành sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và các thiết bị máy móc.

2. Phân loại hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

a) Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn răng thẳng

Hộp số giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn răng thẳng là thiết bị tiêu chuẩn nên thường được sử dụng trong các lĩnh vực công nghiệp. Thiết kế của nó thường gồm có các cặp bánh răng được lắp ráp ăn khớp với nhau, phần trục đầu vào thường sẽ phải trùng với phần trục của đầu ra. 

 • Đầu tiên, bạn cần phải xác định được tính chất làm việc (ts) của động cơ: ts = %; ts > 60%,  trong đó, động cơ làm việc cùng với tải trọng sẽ thay đổi theo từng chu kỳ.
 • Xác định P1, P2: Trong khi tính toán sơ bộ, chúng ta hãy bỏ qua lực ma sát ở puli truyền động. F = G/ 2 = 1100/ 2 = 5500 (N);

Vd = 2V =2 . 0,35 = 0,7 (m/ s); P1 = (KW).

Vì P có tỷ lệ bậc nhất với T, nên ta có: P2 = 0,3; P1 = 0,3.3,85 = 1,16 (KW);

Còn Þ Pct = 3.38 (KW)

Xác định số vòng quay sơ bộ của hộp số giảm tốc động cơ điện một cách hợp lý, ta có:

Tính số lượng vòng quay của trục tang: nlv = 45 (v/ p)

Tỷ số truyền của cơ cấu (Ut) mà theo bảng 2 4 nằm ở trang 21/ tập 1, chúng ta chọn lựa sơ bộ Un =Ud = 2, Uh =16, Ut = 16.2 = 32

Số vòng quay sơ bộ khi đó của động cơ là: n. = n.. U. Trong đó:

n. là số vòng quay đồng bộ; còn n.. là số vòng quay của trục tang máy công tác; còn U. là tỷ số truyền động của toàn bộ hệ thống.

Thay số vào công thức, ta có: n. = 32.45 = 1440 (v/ p); ta chọn n. = 15000 (v/ p) 

Chọn lựa quy cách chính xác cho động cơ:

Với những số liệu đã tính toán ở trên được kết hợp với yêu cầu mở máy và phương pháp lắp ráp động cơ, sau khi tra bảng ta sẽ có được động cơ với ký hiệu: 4A100L4Y3, với P. = 4 (KW); n.= 1420 (v/ p) và = 2 > .1,3.

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

Sơ đồ phác thảo hộp số giảm tốc 2 cấp bánh răng côn răng thẳng

b) Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng trụ răng nghiêng

Đầu tiên, các bạn cần xác định được tỷ số truyền động U cùng với toàn bộ hệ thống, lựa chọn phân phối tỷ số truyền động đối với từng bộ truyền động của hệ thống dẫn động. Tiếp đến, hãy lập bảng tính công suất, xác định mô men xoắn của động cơ cùng số vòng quay trên các trục:

Xác định tỷ số truyền động của U của hệ thống dẫn động là: Ut = ....

Trong đó: n... là số vòng quay cụ thể của động cơ, còn n.... chính là số vòng quay chính xác của trục tang.

Khi đó, tiến hành phân phối tỷ số truyền động của hệ dẫn động U chạy vào trong các bộ truyền:

 • Chọn Un theo đúng tiêu chuẩn,
 • Hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp, sau đó tính Uh = 14,09.   

Dựa vào sơ đồ hình ở 3 21, trang 45, TKCTM, tập 1, cùng với Uh = 14,09, ta có: U = 3,95; trong đó  U= với tỷ số truyền của cặp bánh răng côn cấp nhanh cùng với bộ truyền cấp chậm.    

Xác định công suất, tính được mô men và số vòng quay nằm trên các trục:

Dựa vào bản vẽ chi tiết của sơ đồ dẫn động, ta có:

 • Trục I : N1 = ndc/ Ud = 1420/ 2,24 = 634 (v/ p)
 • Trục II: N2 = n2/ U2 = 160/ 3,57 = 45 (v/ p) 
 • Trục III: N3 = n2/ U2 = 160/ 3,57 = 45 (v/ p)    

Từ đó, ta có bảng thông số kỹ thuật của hộp số giảm tốc 2 cấp khai triển như sau:

Trục/ Thông số

Động cơ

1

2

3

Công suất (P)

3,38

3,18

3,02

2,9

Tỷ số truyền (U)

2,24

3,95

3,57

 

Số vòng quay (n)

1420

634

160

45

Mô men xoắn T (Nmm)

 

47876

179706

615444

3. Bản vẽ hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

a) Bản vẽ hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn răng thẳng

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn răng thẳng được ứng dụng nhiều trong các loại máy móc. Khi đó, dây chuyền sản xuất có chức năng khuấy trộn cùng với ổ trục đầu ra sẽ được kéo dài thêm để nhằm mục đích sao cho tương thích với tải trọng của trục khuấy.

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

Bản vẽ hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn răng thẳng

b) Bản vẽ hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng trụ răng nghiêng

Đối với các loại máy ép, máy nghiền, máy khuấy trộn, máy xi mạ, máy cán tôn, cán thép,... ở trong các ngành sản xuất sắt, thép, công nghiệp luyện kim, cơ khí chế tạo,... thì hộp số giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng nghiêng được xem là thành phần vô cùng quan trọng, không thể thiếu.

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng trụ răng nghiêng

4. Ứng dụng hộp giảm tốc 2 cấp khai triển như thế nào?

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng trụ có tầm quan trọng to lớn trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là các ngành sản xuất, luyện kim, gia công, chế biến, khai khoáng,… Hơn nữa, hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng còn được ứng dụng ở nhiều ngành nghề sản xuất khác, chẳng hạn như: động cơ xe máy, động cơ xe cơ giới, băng tải để chuyển đất đá, đặc biệt là ở  đồng hồ, hệ thống lò hơi,…

Bên cạnh đó, chúng còn được ứng dụng để sản xuất hộp số giảm tốc loại nhỏ và hộp số loại lớn trong công nghiệp, có thể làm băng chuyền sản xuất xi măng, hệ thống chế biến gỗ, các loại thức ăn gia súc, máy móc in ấn bao bì,… 

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng còn được ứng dụng vô cùng đa dạng: từ các hệ thống cẩu trục để nâng hạ hàng hóa, các ngành công nghiệp dệt may, cơ khí chế tạo, khai thác khoáng sản,… Nói chung, hộp số giảm tốc 2 cấp khai triển được ứng dụng rất đa dạng, đồng thời nó cũng đóng 1 vai trò quan trọng đối với các hoạt động sản xuất.

5. Biểu đồ mô men trục hộp giảm tốc khai triển

Thông thường, hộp số giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn thường được dùng để tạo ra hộp số có vòng quay nhỏ. Thực ra thì con người vẫn có thể chế tạo được ra các loại động cơ cơ nhỏ, có số vòng quay thấp. Tuy nhiên, để chế tạo được các loại động cơ có số vòng quay thấp thì các thao tác sẽ rất phức tạp. 

Trên thực tế, rất khó để có thể tạo ra được các loại động cơ sở hữu mô men xoắn cùng với số vòng quay theo ý muốn. Do đó, việc tiến hành chế tạo ra hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn thẳng sẽ giúp hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc điều chỉnh tốc độ của động cơ một cách đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện. 

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

Biểu đồ mômen trục của hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

Trong khi đó, kích thước của động cơ cũng đang ngày càng lớn hơn nhiều nên chi phí cho việc sản xuất các động cơ loại kích thước nhỏ cũng sẽ bị đẩy lên rất cao. Trong khi đó, chúng ta có thể dễ dàng lắp thêm 1 chiếc hộp giảm tốc 2 cấp với chi phí ít hơn cho động cơ.

Video cấu tạo động cơ giảm tốc ZQ kiểu đuôi chuột

Kết luận

Trên đây là những thông tin ngắn gọn và tổng quát cho bạn về khái niệm, phân loại cũng như các ứng dụng của hộp giảm tốc 2 cấp khai triển trong đời sống và các lĩnh vực sản xuất. Với mật độ phổ biến ngày càng rộng rãi của sản phẩm hộp giảm tốc này, hy vọng những kiến thức trong bài viết trên sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong việc lựa chọn, mua bán và sử dụng các loại hộp giảm tốc nói chung. 

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

7.503 reviews

Tin tức liên quan

Top Motor Thủy Lực Giá Rẻ, Chất Lượng, Bán Chạy Nhất Hiện Nay 12/2023
Mô Tơ Khí Nén: Thông Số Kỹ Thuật, Cấu Tạo, Bảng Giá 12/2023
Động Cơ Chổi Than: Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động, Bảng Giá 12/2023
Cổ Góp Motor - Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động
Công Tắc Ly Tâm Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Làm Việc Và Ứng Dụng