0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Cách Lựa Chọn Động Cơ Cho Máy Khuấy Trộn Hóa Chất Phù Hợp

16 thg 3 2021 09:02

Hiện nay, nhu cầu sử dụng máy khuấy trộn hóa chất đang ngày càng tăng cao, đặc biệt là các loại máy khuấy trộn thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất cũng như nhiệt điện, dược phẩm, chế biến thực phẩm, xử lý chất thải,... đều mang đến hiệu quả sử dụng rất tối ưu. Dưới đây là những cách lựa chọn máy khuấy trộn hóa chất phù hợp cho bạn tham khảo.

1. Máy khuấy trộn hóa chất

Máy khuấy trộn hóa chất hay còn được gọi là máy khuấy hóa chất, đây là thiết bị công nghiệp thường được sử dụng chủ đạo trong các ngành công nghiệp hóa chất cũng như xử lý nước thải,... Máy khuấy trộn hóa chất được sử dụng để khuấy trộn, đánh cho tan và làm đều các chất lỏng, hóa chất để phục vụ nhu cầu trong sản xuất công nghiệp.

Máy khuấy trộn hóa chất hiện nay rất đa dạng về mẫu mã chủng loại, có nhiều ứng dụng với những thiết kế vô cùng đặc biệt. Ngoài các loại máy bơm hóa chất thì chiếc máy khuấy trộn hóa chất cũng đang là 1 trong những thiết bị công nghiệp vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong các dây chuyền sản xuất của các nhà máy công nghiệp.

Các ứng dụng chủ đạo của chiếc máy khuấy trộn hóa chất chính là dùng để khuấy trộn hóa chất trong việc sản xuất sơn, keo, mực, dung môi, sơn nước, nước thải, PU, chế biến thực phẩm và nhiều loại dung dịch hóa chất khác.

Máy khuấy trộn hóa chất hiện nay rất đa dạng về mẫu mã chủng loại

2. Cấu tạo của máy khuấy trộn hóa chất

Cấu tạo của máy khuấy trộn hóa chất rất đơn giản, chỉ bao gồm có động cơ khuấy rất mạnh mẽ với hoạt động êm ái và trục khuấy được làm từ vật liệu cao cấp có khả năng chịu ăn mòn rất cao. Cùng với đó là cánh khuấy có dòng chảy hướng trục hoặc dòng chảy hướng kính.

Hệ điều khiển của máy bao gồm 1 bộ truyền động trục và 1 hoặc nhiều bộ cánh khuấy được gắn lên trục. Khi động cơ cánh khuấy hoạt động, điện năng sẽ được chuyển hóa thành cơ năng, đồng thời làm cho trục khuấy và cánh khuấy chuyển động quay và sẽ đánh tan được chất lỏng.

Cánh khuấy thường sử dụng cho các máy khuấy trộn hóa chất rất đa dạng về chủng loại. Mỗi loại cánh khuấy sẽ có thiết kế phù hợp với các loại hóa chất khác nhau, bao gồm có: cánh khuấy dạng chân vịt, cánh khuấy có dạng tuabin đai chấn, cánh khuấy có dạng tuabin đỉa, cánh khuấy có dạng cái cào, cánh khuấy có dạng đĩa, cánh khuấy có dạng mái chèo,...

Có thể nói, máy khuấy trộn hóa chất thường được sử dụng để có thể phá tan sự kết dính, liên kết của các loại hóa chất trong công nghiệp, đặc biệt là quá trình tạo ra các loại sản phẩm. Vì vậy, chiếc máy khuấy trộn hóa chất đã đóng vai trò quan trọng trong tất cả các ngành công nghiệp sản xuất có nhu cầu sử dụng hóa chất, chẳng hạn như ngành sản xuất thực phẩm, dầu mỏ, khai khoáng, chế biến dược phẩm, làm bột giấy, xử lý nước thải trong công nghiệp, nông nghiệp hay trong các thiết bị tạo ra bông lắng, kể cả các ứng dụng trong quá trình xử lý ô nhiễm môi trường.

3. Trục cánh khuấy hóa chất

a) Trục máy khuấy hóa chất

Là bộ phận chính của hệ thống khuấy trộn, kết hợp với cánh khuấy, trục khuấy sẽ tiếp xúc trực tiếp vào dung dịch hóa chất khác nhau. Đó là các chất có độ ăn mòn lớn, chẳng hạn như: sơn, axit, nước mắm, muối, nước biển,… hay trong trường hợp trộn nhằm mục đích phân tán những vật thể rắn vào trong chất lỏng.

Trục khuấy thường được chế tạo bằng vật liệu siêu cứng như thép không gỉ SUS304, SUS316,... để có khả năng chịu ăn mòn và độ mài mòn lớn.

Đường kính trục và chiều dài trục còn phụ thuộc vào độ nhớt của hóa chất, tỷ trọng và thể tích khuấy cũng như hình dạng của bồn khuấy.

b) Cánh khuấy hóa chất

Đây là bộ phận quan trọng nhất, có vai trò quyết định khả năng khuấy trộn, do đó các thông số của cánh khuấy cần được tính toán thật kỹ lưỡng.

Có nhiều loại cánh khuấy trộn hóa chất khác nhau, chẳng hạn như: cánh khuấy dạng tuabin, cánh khuấy chân vịt, cánh khuấy mái chèo,… phù hợp với đặc tính của từng dung dịch hóa chất khuấy trộn cũng như công suất máy khác nhau. Chẳng hạn như cánh khuấy có dạng chân vịt thường được dùng cho máy khuấy hóa chất có công suất nhỏ và vừa, đảm nhiệm việc khuấy trộn dung dịch hóa chất có độ nhớt vừa phải hoặc độ nhớt thấp.

Trong khi đó, cánh khuấy hóa chất dạng đĩa tròn lại thích hợp đối với loại máy khuấy sở hữu công suất lớn, tốc độ quay cao nhằm mục đích đưa dòng hóa chất đi xuống theo chiều hướng xoáy để vào thành của thùng khuấy.

Motor khuấy hóa chất

Vị trí đặt cánh khuấy khác nhau cho dòng nước khác nhau

c) Bồn khuấy trộn hóa chất

Bồn khuấy trộn hóa chất thường được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp với chức năng dùng để khuấy trộn các dung dịch chất lỏng. Bồn khuấy chủ yếu được ứng dụng trong ngành sản xuất các loại hóa chất và chế biến thực phẩm.

Yêu cầu đặt ra lúc này là các hóa chất cần phải được trộn đều, không bị kết dính hoặc rơi vãi ra bên ngoài. Bên cạnh đó, bồn khuấy cũng phải có độ bền và có thể sử dụng được trong 1 thời gian dài. Do đó, các nhà thiết kế hiện nay đã chế tạo cánh khuấy có dạng chân vịt, cánh khuấy dạng tuabin và dạng mỏ neo để giúp cho hóa chất được khuấy đều hơn.

Bồn khuấy trộn hóa chất thường sử dụng trong công nghiệp

d) Motor khuấy hóa chất

Là thiết bị khuấy trộn bao gồm bộ truyền đồng trục và 1 hoặc nhiều bộ cánh khuấy được gắn lên trục. Có thể nói, motor khuấy hóa chất là dụng cụ bất kỳ được gắn trên trục quay để có thể luân chuyển vật liệu bên trong thùng trộn. Các cánh khuấy chuyển động quay sẽ tạo ra sự thay thế lẫn nhau của các loại vật liệu bên trong hệ thống khuấy để thỏa mãn các yêu cầu của quá trình.

Có nhiều loại motor khuấy trộn hóa chất khác nhau, chẳng hạn như motor khuấy dạng chân vịt, motor dạng tuabin đai chấn, motor dạng tuabin đỉa, motor kiểu cái cào, dạng đĩa, motor có dạng mái chèo,…

4. Nguyên lý hoạt động của máy khuấy trộn hóa chất

Nguyên lý hoạt động của động cơ máy khuấy hóa chất về cơ bản là sẽ sử dụng năng lượng của cánh khuấy để có thể tạo ra được dòng chảy rối. Dòng chảy này sẽ làm cho các hỗn hợp bên trong của dung dịch được khuấy đảo và trộn đều với nhau. Cụ thể nguyên lý hoạt động của từng loại máy khuấy trộn hóa chất như sau:

Đối với cánh khuấy dạng tuabin: Khi máy hoạt động thường tạo ra 1 dòng chảy lưỡng tâm, có nghĩa là chuyển dòng hóa chất từ cánh khuấy vào tâm của bể dung dịch. Để đảm bảo cho dung dịch chảy hướng tâm, người dùng cần tạo ra 1 lực ly tâm lớn hơn độ lớn của lực chảy vòng trong chất lỏng. Độ lớn lực ly tâm này còn phụ thuộc vào đường kính cánh khuấy cũng như số vòng quay của nó.

Motor khuấy hóa chất

Mô tả di chuyển dòng nước của cánh khuấy tuabin

Cánh khuấy hóa chất dạng cánh: Hoạt động nhằm tạo ra một dòng chảy tiếp tuyến để chuyển động xung quanh cánh khuấy và ở bên trong bể. 

Cánh khuấy hóa chất chân vịt: Tạo ra 1 dòng chảy hướng trục, trong đó bao gồm cả chuyển động đi vào và chuyển động đi ra khỏi cánh khuấy đều nhưng phải song song với trục quay. Bộ phận cánh khuấy chân vịt thường được dùng để khuấy trộn các loại hóa chất có độ nhớt thấp (từ 0,5 2,0 Ns/ m2).

Tùy theo độ cao thực tế của tầng chất lỏng mà máy khuấy có thể có 1 hay nhiều tầng chân vịt, đồng thời mỗi chân vịt lại có thể có 2 3 cánh. Trong đó, mỗi cánh quạt chính là một phần mặt xoắn vát nghiêng so với bề mặt nằm nghiêng một góc là α với trị số được thay đổi trong khoảng từ 0 900 theo hướng trục quay chạy đến mép cánh. Dạng cánh như thế có thể đảm bảo cho motor tạo ra dòng chảy hướng trục vô cùng lớn và rút ngắn được thời gian dành cho việc khuấy trộn.

Motor khuấy hóa chất

Mô tả nguyên lý hoạt động dòng nước của cánh khuấy chân vịt

5. Cách lựa chọn máy khuấy trộn hóa chất phù hợp

Để chọn mua được chiếc máy khuấy trộn hóa chất có chất lượng tốt, ngoài việc tìm mua các sản phẩm chính hãng tại các đơn vị cung cấp uy tín, quý  khách hàng còn cần lưu ý đến các yếu tố sau:

Khi chọn mua máy khuấy trộn hóa chất, bạn cần dựa vào thành phần cũng như đặc điểm của dung dịch cần khuấy trộn, chẳng hạn như độ nhớt của chất lỏng, khả năng bị ăn mòn, nhiệt độ chất lỏng,...

Lựa chọn máy khuấy trộn cần dựa vào nhu cầu và mục đích khuấy: khuấy hòa tan, khuấy tạo nhũ, khuấy phân tán, khuấy chống lắng,...

Chọn máy khuấy trộn hóa chất cần dựa vào kích thước của thùng khuấy, chẳng hạn như rộng bao nhiêu, chiều cao bao nhiêu,...

Chọn motor khuấy trộn sao cho phù hợp, có thể là motor chạy bằng điện hoặc motor chạy bằng xăng dầu hoặc khí nén,...

Chọn vật liệu của máy khuấy trộn hóa chất có thể bằng inox 304, inox 316, nhôm, thép,... chú ý các loại chất lỏng có độ ăn mòn cao nên chúng ta cần chọn loại vật liệu có sức chịu được ăn mòn cao.

Chọn máy khuấy trộn hóa chất còn phụ thuộc vào môi trường làm việc là ở ngoài trời hay là trong nhà.

Cuối cùng, bạn chỉ nên tìm mua các loại máy khuấy trộn hóa chất tại các đơn vị cung cấp có uy tín và chính hãng cùng với sản phẩm được cam kết là chính hãng 100%, có mã CO, CQ đầy đủ, đặc biệt là chế độ bảo hành lâu dài của nhà sản xuất và đặc biệt là có dịch vụ hỗ trợ lắp đặt tận nơi.

Kết luận

Trên thị trường Việt Nam hiện nay cũng có rất nhiều đơn vị cung cấp máy khuấy trộn hóa chất. Tuy nhiên, các loại máy khuấy trộn hóa chất hiện cũng đã xuất hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Do vậy quý khách hàng cần hết sức thận trọng khi chọn mua các loại máy khuấy trộn hóa chất. Chú ý chọn sao cho đúng loại máy chính hãng, phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng của mình để có được hiệu quả sử dụng cao nhất.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

4.232 reviews

Tin tức liên quan

Hộp Số Đổi Góc 90 Độ Chính Hãng Giá Tốt Nhất 09/2023
Máy Trộn Bột Công Nghiệp Tốc Độ Cao Giá Tốt Nhất 09/2023
Nhông Xích Công Nghiệp: Thông Số, Tiêu Chuẩn, Bảng Giá 09/2023
Máy Ép Củi Trấu Giá Tốt, Tiết Kiệm Điện, Tư Vấn Lựa Chọn
Hộp Giảm Tốc Sumitomo Giá Tốt, Chính Hãng, Bảng Giá 09/2023