0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Hộp Giảm Tốc Trục Vít Bánh Vít 1 Cấp

02 thg 7 2021 15:34

Hộp số giảm tốc trục bánh vít 1 cấp chắc hẳn là một từ ngữ hết sức quen thuộc đối với những ai quan tâm đến lĩnh vực cơ khí. Bởi lẽ trên thực tế, bản chất của hộp số giảm tốc trục bánh vít là 1 hệ bánh răng có khả năng tự hãm cao nên chúng được sử dụng nhiều trong tất cả các ngành công nghiệp nặng.

1. Hộp giảm tốc trục vít bánh vít 1 cấp

Hộp số giảm tốc trục bánh vít 1 cấp là một hệ bánh răng thông thường, chúng bao gồm các trục vít bánh răng thẳng và trục vít bánh răng nghiêng được lần lượt xếp ăn khớp với nhau theo một tỷ số truyền nhất định và mô men quay. Trong đó bộ phận bánh răng cùng với mô men quay được thiết kế kỹ lưỡng để lấy ra số vòng cần thiết.

Ảnh sau đây là hộp giảm tốc trục vít cốt âm lắp với động cơ tạo thành motor giảm tốc trục vuông góc

                                                          

Hộp số giảm tốc trục bánh vít là 1 hệ bánh răng có khả năng tự hãm cao

Hộp giảm tốc trục vít bánh vít là hộp giảm tốc có vỏ làm bằng gang, trục vít làm bằng thép, đồng thời có bánh vít được làm bằng đồng, trục ra được ráp vuông góc cùng với trục vào. Các loại hộp giảm tốc trục vít bánh vít được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp nặng.

Các kiểu hộp giảm tốc trục vít bánh vít: Hộp giảm tốc trục vít bao gồm rất nhiều các model khác nhau, tuy nhiên tại thị trường Việt Nam, người ta sử dụng các model chính là: dạng hộp số úp (WPO, WPX); hộp số đứng (WPS, WPA); dạng hộp số có mặt loa (WPDO, WPDX, WPDS, WPDA) và còn nhiều model hộp giảm tốc khác.

Hộp giảm tốc xuất xứ từ Đài Loan sẽ có model khác như là: HMW, LMW, UMW, HW, LW, VW, UW, VMW,... phù hợp để lắp cho các motor có công suất từ 0.18 15KW.

Tỷ số truyền động của hộp số giảm tốc: Vì là hộp số dạng trục vít bánh vít nên sẽ có tỷ số truyền (i) với giới hạn là: 10, 20, 30, 40, 50, 60.

Ưu điểm của hộp số giảm tốc trục vít bánh vít: Vỏ bằng gang nên bền trong các môi trường phải tải nặng, chúng có tính năng tự hãm cao, kiểu lắp ráp cũng khá đa dạng từ kiểu đứng, kiểu úp, mặt loa, kiểu ghép 2 hộp số, kiểu lắp 2 cốt vào và 2 cốt ra.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động hộp số giảm tốc trục bánh vít 1 cấp 

Cấu tạo của hộp giảm tốc trục bánh vít 1 cấp gồm có:

  • Vỏ: Được đúc bằng gang nguyên khối rất chắc chắn.
  • Trục vít: Được làm từ thép siêu bền nhằm mục đích chống bào mòn và bánh răng được làm bằng đồng cao cấp, đồng thời được tiện thành rãnh để có thể ăn khớp với bánh vít tùy theo tỷ số truyền động mà số bánh răng sẽ khác nhau.

Clip truyền động trục vít - hộp số giảm tốc trục bánh vít 1 cấp:

Nguyên lý hoạt động của hộp số giảm tốc trục bánh vít 1 cấp:

  • Hộp số trục vít bánh vít hoạt động dựa trên nguyên lý bất biến như sau: Hộp số trục vít bánh vít thực chất là một hệ các bánh răng được ăn khớp với nhau theo đúng tỷ số truyền và mô men quay đã được thiết kế để lấy ra đúng số vòng quay mà người sử dụng cần. 
  • Với trường hợp 1 số hộp giảm tốc không sử dụng hệ thống bánh răng thông thường mà dùng hệ thống bánh răng vi sai hay là hệ thống bánh răng hành tinh thì kích thước nhỏ, gọn nhưng lại có khả năng chịu được lực làm việc rất lớn. 

Tùy theo điều kiện làm việc cũng như cách tính toán mà chúng ta sẽ có một hộp số trục vít bánh vít có số vòng quay phù hợp với công việc. Khi chúng ta cần 1 số vòng quay nhất định trong 1 phút mà không có loại động cơ nào có thể đáp ứng được thì ta sẽ sử dụng đến hộp số giảm tốc.

3. Ứng dụng hộp giảm tốc trục vít bánh vít 1 cấp

Hộp giảm tốc trục vít bánh vít 1 cấp thường được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp cần đến tải nặng như: Các loại dây tời cáp, băng truyền có tải nặng, các loại máy để ép hoặc cán dẹt các vật liệu nặng,...

Sở dĩ hộp số trục vít bánh vít 1 cấp luôn dùng cho các ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp, chế biến thực phẩm nhẹ, chẳng hạn như thủy sản, bánh kẹo, hệ thống băng tải,… là bởi hộp số trục vít bánh vít 1 cấp cho khả năng giảm tốc độ quay của các loại động cơ rất hiệu quả. 

Ví dụ: Số vòng quay vốn có của động cơ là 1500v/ p, tuy nhiên ta chỉ cần sử dụng 50v/ p để phục vụ cho công việc. Như vậy, việc sử dụng hộp số giảm tốc trục vít bánh vít 1 cấp được thiết kế kỹ lưỡng sẽ giúp bạn lấy được số vòng cần thiết cho công việc của mình một cách dễ dàng mà không gây ảnh hưởng đến động cơ.

4. Bản vẽ hộp giảm tốc trục vít bánh vít 1 cấp

Hộp số giảm tốc trục bánh vít 1 cấp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bản vẽ hộp giảm tốc trục vít bánh vít 1 cấp sử dụng phần mềm

5. Cách lựa chọn hộp giảm tốc trục vít bánh vít 1 cấp

Để chọn được hộp giảm tốc trục vít bánh vít 1 cấp, các bạn cần thực hiện 3 bước như sau:

Bước 1: Chọn loại hộp giảm tốc trục vít phù hợp với ứng dụng, máy móc của mình với nhiều model cho sẵn. 

Bước 2: Chọn size của hộp giảm tốc trục vít bánh vít, chú ý chọn size phù hợp với tải trọng hoặc phù hợp đối với công suất của motor. Hộp giảm tốc trục vít bánh vít hiện có các size từ: 40 250 phù hợp lắp cho các motor điện có công suất từ 0.18 15KW.

Bước 3: Chọn tỷ số truyền động, hay còn gọi là ratio (số lần giảm tốc của hộp số giảm tốc) phù hợp với các ứng dụng mà bạn lắp đặt, ví dụ:

  • Tỷ số truyền động của hộp số trục vít bánh vít 1 cấp gồm có: 10 15 20 30 40 50 60.
  • Khi cần tính tốc độ đầu ra sau khi giảm tốc, bạn hãy lấy số vòng quay motor chia cho tỷ số truyền, ví dụ: motor quay 1400 vòng thì sẽ là 1400/ 10= 140v/ p.

Khi vận hành hộp số trục vít bánh vít 1 cấp, ta cần lưu ý một số yếu tố sau: 

  • Kiểm tra xem máy móc, động cơ và thiết bị xem có bị hư hỏng hay bị rò rỉ dầu không.
  • Chú ý đến điện áp hoạt động của động cơ và điều chỉnh điện áp sao cho phù hợp để tránh xảy ra lỗi, rủi ro không mong muốn trong quá trình vận hành.
  • Hãy chắc chắn rằng hộp số giảm tốc trục vít được lắp cố định và vững chắc. Trong quá trình động cơ hoạt động, các động cơ điện cũng như các chỉ số không được vượt quá các thông số ghi trên nhãn dán của hộp số. 
  • Lượng dầu bôi trơn của hộp số phải đạt mức quy định mới cho motor hoạt động. Lựa chọn loại dây dẫn, ổ cắm điện sao cho phù hợp, tương ứng đối với công suất của motor.

Chú ý đến điện áp hoạt động của động cơ và điều chỉnh điện áp

6. Các loại hộp số trục vít bánh vít phổ biến nhất

Hộp giảm tốc trục vít 1 cấp NMRV, WP là các loại hộp số trục vít bánh vít 1 cấp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Để tìm hiểu chi tiết về thông số kỹ thuật mời click vào đường link tương ứng dưới đây:

Video các loại hộp giảm tốc trục vít 1 cấp có trục ra vuông góc với trục vào:

Hộp số HW: Loại hộp số giảm tốc này có vỏ làm bằng gang, trục vít được thiết kế bằng thép cùng với bánh vít chính là hợp kim đồng hồ. 

Hộp số bánh vít vuông góc HW, có đặc điểm là: Thân cứng và phần cốt đầu vào (trục chủ động) nằm ở phía trên so với phần cốt đầu ra (còn gọi là trục vị động).  Hộp số HW thường có ký hiệu là WPS hoặc là BSS (Chenta).

Hộp số LW: Hay còn gọi là hộp số trục vít bánh vít 1 cấp mã LW, đây là loại hộp số giảm tốc dạng đứng với cốt dương. Cấu tạo của loại hộp số giảm tốc này bao gồm trục vít bánh vít làm bằng thép không gỉ, bánh vít được làm bằng đồng. Hộp số LW có tính năng tự hãm cao cùng với tỷ số truyền động của hộp số là từ 1/10 1/60. Hộp số này thường được lắp đặt tại các vị trí cố định. 

Hộp số giảm tốc HMW: Là loại hộp số trục vít bánh vít 1 cấp có cốt vào dạng loa nằm ở phía trên, còn cốt ra nằm phía dưới. Loại hộp số giảm tốc này thường được đúc bằng gang nguyên khối nên vô cùng chắc chắn, khả năng chống bị ăn mòn cao và bền bỉ cùng với thời gian. Trong đó, bánh răng của hộp số được làm bằng đồng thau cao cấp, chúng còn được tiện thành rãnh để các bánh răng ăn khớp với bánh vít.

Hộp số giảm tốc LMW: Cũng là loại hộp số trục vít bánh vít 1 cấp được nhiều người sử dụng hiện nay, hộp số LMW thường được dùng để điều chỉnh tốc độ của động cơ, đồng thời tăng sức tải cho máy móc. Cấu tạo hộp số LMW thường bao gồm có: Vỏ ngoài được làm bằng chất liệu gang vô cùng bền bỉ, giúp chống ăn mòn rất tốt. Còn trục vít bánh vít 1 cấp thường được làm bằng đồng thau cao cấp. 

Clip bộ truyền bánh vít - trục vít

Clip chế tạo bánh răng hộp giảm tốc

7. Công thức tính tỉ số truyền hộp giảm tốc công suất nào phù hợp

Sau đây là cách tính tỷ số truyền phù hợp với mỗi nhu cầu mà quý vị cần theo từng công suất. Trước khi tính được tỷ số truyền cần lưu ý:

-Chọn kích thước bản vẽ động cơ, với từng hộp giảm tốc sẽ có thông số kỹ thuật khác nhau ví dụ dưới đây là kích thước của của hộp giảm tốc WPA

Công thức tính tỉ số truyền hộp giảm tốc

- Các yếu tố giúp quý vị chọn được hộp giảm tốc phù hợp, cần xác định được:

1 - Công suất vào mô men xoắn trục ra

2 - Tốc độ quay trục vào, tốc độ trục ra

3 - Hiệu suất làm việC

4 - Hướng quay của trục ra trục vào

5 - Hệ số làm việc SF

Công thức tính tỉ số truyền hộp giảm tốc

- Chọn tỷ số truyền thông qua cách tính tỷ lệ truyền động, mô men trục ra, mô men quay trục ra hiệu chỉnh, công suất trục ra ước tính

Công thức tính tỉ số truyền hộp giảm tốc

- Chọn loại giảm tốc phù hợp, các loại hộp giảm tốc thường dùng: WPA, WPS, WPO, WPX,...

Công thức tính tỉ số truyền hộp giảm tốc

Công thức tính tỉ số truyền hộp giảm tốc

Kết luận

Bản chất của hộp số giảm tốc trục bánh vít 1 cấp là 1 hệ bánh răng có chức năng tự hãm cao nên thường được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực của đời sống và sản xuất. Bài viết trên đã đem đến cho bạn những thông tin cần thiết về biết được cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như ứng dụng và cách vẽ hộp số trục vít bánh vít bằng phần mềm để phục vụ tốt nhất cho công việc.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

9.131 reviews

Tin tức liên quan

Top Motor Thủy Lực Giá Rẻ, Chất Lượng, Bán Chạy Nhất Hiện Nay 12/2023
Mô Tơ Khí Nén: Thông Số Kỹ Thuật, Cấu Tạo, Bảng Giá 12/2023
Động Cơ Chổi Than: Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động, Bảng Giá 12/2023
Cổ Góp Motor - Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động
Công Tắc Ly Tâm Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Làm Việc Và Ứng Dụng