0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Hộp Giảm Tốc Côn Trụ 2 Cấp Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

02 thg 7 2021 15:11

Hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp hay hộp giảm tốc bánh răng 2 cấp côn trụ có tầm quan trọng vô cùng lớn đối với các lĩnh vực sản xuất kể cả trong công nghiệp và nông nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn một số hiểu biết cơ bản về khái niệm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp, cùng tìm hiểu nhé. 

1. Hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp

Trong các ngành công nghiệp nặng và các lĩnh vực yêu cầu mô men làm việc lớn, hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp được nhà sản xuất thiết kế và ứng dụng một cách rộng rãi và phổ biến. Đó là loại hộ số giảm tốc có trục song song, có thể là 2, 3 hoặc 4 cấp song song cùng với bánh răng trụ.

hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp

Hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp được sử dụng ngày càng phổ biến

 Hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp là một chi tiết quan trọng, có thể giúp hộp số tránh được lực dọc trục, đồng thời giữ cho quá trình giảm tốc được ổn định. Các loại hộp số giảm tốc có bánh răng côn trụ lại thường được chia ra thành 2 loại là hộp số giảm tốc côn trụ 1 cấp và 2 cấp.

Mô men xoắn và công suất của hộp số giảm tốc bánh răng côn loại lớn cũng được các hãng sản xuất thiết kế thêm phần torque arm. Hộp giảm tốc bánh răng côn trụ 2 cấp cũng chính là 1 dạng hộp số có phần bánh răng nhuyễn được lắp ráp bằng cách ăn khớp với nhau. Thêm nữa là các bánh răng côn trụ 2 cấp sẽ giúp bạn chuyển từ trục thẳng sang trục vuông góc. 

2. Chi tiết cấu tạo và nguyên lý hoạt động hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp

a) Cấu tạo hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp

Mỗi loại máy móc hoặc dây chuyền sản xuất thông thường sẽ có những đặc điểm nhất định về thông số kỹ thuật, tốc độ cũng như điều kiện môi trường làm việc. Người ta sẽ tính toán, cân nhắc để có thể thiết kế được 1 chiếc hộp số giảm tốc phù hợp, việc này sẽ được thực hiện một cách chính xác, cẩn thận.

Cấu tạo của hộp số giảm tốc 2 cấp, 1 cấp hay các loại giảm tốc bánh răng côn, trục vít,… trên thực tế cũng tương đối đơn giản. Chúng thường bao gồm những bánh răng theo hướng thẳng hoặc là các bánh răng nghiêng được lắp ăn khớp vào nhau và hoạt động theo 1 tỷ số truyền động nhất định.

Hộp giảm tốc bánh răng côn trụ 2 cấp thường tốc có 2 đầu, 1 đầu của chúng được nối vào động cơ, còn đầu còn lại sẽ được nối thẳng vào hệ thống truyền động của chiếc băng tải. Mô men xoắn của hộp số giảm tốc sẽ quay theo đúng với thiết kế ban đầu để tạo ra 1 số lượng vòng quay nhất định theo nhu cầu và mục đích của người sử dụng. 

b) Nguyên lý hoạt động

Khi người ta tiến hành cung cấp thêm một nguồn điện đảm bảo ổn định, đúng điện áp vào bên trong thiết bị thì hộp số giảm tốc lúc này sẽ tạo nên được số vòng quay sao cho phù hợp, chính xác số vòng quay và vận tốc theo sự sắp đặt của người điều khiển.

Hoạt động của hộp số giảm tốc bánh răng côn trụ 2 cấp thông thường sẽ được chia làm 2 quá trình:

 • Khi giảm tốc: Bánh răng nhỏ sẽ quay đủ 3 vòng, còn bánh răng lớn sẽ chỉ quay 1 vòng.
 • Khi tăng tốc: Bánh răng lớn sẽ quay 1 vòng, còn bánh răng nhỏ sẽ quay  3 vòng.

Nếu bạn đang sở hữu 1 hệ thống dây chuyền sản xuất và mong muốn có được 1 số vòng quay của bánh răng nhất định ở trong 1 đơn vị thời gian nhất định mà động cơ đang sử dụng lại không thể đáp ứng được điều đó thì hộp giảm tốc bánh răng côn trụ 2 cấp chính là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

hộp giảm tốc bánh răng côn trụ 2 cấp

Hoạt động của hộp số giảm tốc côn trụ 2 cấp

3. Ứng dụng của hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp

Hộp số giảm tốc côn trụ 2 cấp thường được ứng dụng đa dạng ở trong mọi hệ thống sản xuất, trong các cơ chế máy móc, trên dây chuyền sản xuất của các nhà máy cũng như các phân xưởng công nghiệp và lĩnh vực thủ công nghiệp.

Trong các nhà máy, các cơ sở sản xuất, phân xưởng chế biến lương thực, thực phẩm, hộp số giảm tốc 2 cấp bánh răng côn đã được sử dụng để tiến hành điều khiển trực tiếp băng tải hoặc băng chuyền. Loại hộp số này còn được sử dụng trong nhà máy sản xuất các loại thức ăn gia súc, trên các dây chuyền đóng gói thành phẩm, trong các cơ sở sản xuất bao bì và các hãng sản xuất nước giải khát. Đồng thời, hộp số giảm tốc côn trụ 2 cấp còn được dùng trong các nhãn hàng may mặc hay là các băng tải hàng hóa để có thể di chuyển được trong các kho bãi.

Đặc biệt, trong các ngành cơ khí chế tạo, công nghiệp khai khoáng, luyện kim, sản xuất hay chế tạo vật liệu xây dựng,... cũng cần sử dụng các loại hộp số giảm tốc côn trụ 2 cấp để vận hành các lò hơi, các loại máy cán tôn, cán thép hoặc động cơ của máy móc khuấy trộn hóa chất. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là các hộp số giảm tốc của xe máy, xe cơ giới hay đồng hồ.

thiết kế hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp

Hộp số giảm tốc côn trụ 2 cấp là 1 thiết bị được ứng dụng đa dạng

4. Bản vẽ hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp

Muốn ứng dụng hộp số giảm tốc được hiệu quả thì điều đầu tiên mà khách hàng cần phải đảm bảo, đó là lựa chọn sao cho đúng loại, đúng thông số và đáp ứng được tất cả các yêu cầu. Quá trình cân nhắc, tính toán để lựa chọn cần phải thực hiện các bước tính tốc độ đầu ra, tính tỷ số truyền. 

Chọn động cơ: Với h = 0,955; 0,96; 0,97; 0,993 = 0,86; Nct = .... = 8,6 (KW).

Khi đó, ta chọn Nđc³ Nct.

Chọn sơ bộ tốc độ quay của động cơ:  nlv = .... = 38,85 ( v/ p). nlv chính là tốc độ quay khi ra của băng tải. Ta có: uch =  uh´ung; trong đó, uch chính là tỷ số truyền của hệ thống. Còn uh là tỷ số truyền trong hộp số giảm tốc 2 cặp bánh răng. ung là tỷ số truyền động của đai.

uch = (2; 4) x (3; 5) x (3; 5) = (18; 100)

nsb = (18; 100) x 38,85 = (700; 3885). Vậy khi đó ta chọn nđb = 1500 (v/ p) theo bảng P 1.3 [I]

Chọn kiểu động cơ: K160M4; Nđc = 11KW; nđc = 1450 (v/ p); Ik/ Idn = 6,1; Cosj = 0,83; Tk/ Tdn = 1,6.  

Phân phối tỷ số truyền động: Ta chọn ung  = 2,5; Þuh = n1 = nđc; N1 = Nct ;  Ti = 9,55.

Bảng số liệu: 

  Số TT

    Ni  (v/ p)

         Ni (KW)

     Ti = 9,55 . 106 (Ni/ ni)

1

1450

8,6

57000

2

580

8,1

130000

3

144

7,7

510000

4

39

7,4

1810000

 

5. Ưu điểm của hộp số giảm tốc côn trụ 2 cấp

Hộp số giảm tốc côn trụ 2 cấp được xem là thiết bị trung gian dùng để kết nối các loại động cơ điện vào các thiết bị của máy móc công tác. Tỷ số truyền động của chúng càng cao thì công việc của hộp số giảm tốc cũng như động cơ sẽ càng nặng nề hơn. Cho nên, khi tiến hành lựa chọn hộp số giảm tốc côn trụ 2 cấp, các bạn cần chọn loại hộp số có trục cốt ra với độ lớn đủ để có khả năng chịu tải được tốt hơn.

Hộp số giảm tốc côn trụ 2 cấp có năng suất và hiệu quả làm việc cao, chúng rất dễ sử dụng và đặc biệt thuận tiện khi sửa chữa và bảo dưỡng. Chức năng cụ thể của hộp giảm tốc đó là làm giảm vận tốc góc của các loại động cơ máy móc, đồng thời giúp động cơ tăng cường thêm mô men xoắn. 

Vỏ hộp số thường có dạng hình hộp (box) hoặc là hình trụ tròn, do đó chúng sẽ có khả năng chống ăn mòn, ngăn quá trình oxy hóa và giảm thiểu được các va đập có thể xảy ra trong khi vận hành. Bởi lẽ, phần vỏ của hộp được chế tạo bằng các vật liệu cứng chắc, bền bỉ, chẳng hạn như gang, inox, sắt, thép.

Người ta thường sử dụng hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp để có thể giúp cho motor có thể chạy chậm hơn so với công suất ban đầu được thiết kế (tức là vào khoảng tầm 1450 v/ p). Đôi khi, máy móc cần có tốc độ chậm vừa phải để người sử dụng có thể “đuổi kịp” và không gây ra tai nạn đáng tiếc đối với người trực tiếp đứng máy. 

hộp giảm tốc côn trụ

Hộp giảm tốc giúp cho motor chạy chậm hơn so với công suất thiết kế

6. Đồ án hộp giảm tốc bánh răng côn trụ 2 cấp

Tên đồ án: “Hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp – Hệ thống dẫn động băng tải”.

Mô tả: Hộp giảm tốc bánh răng côn trụ 2 cấp được dùng để truyền chuyển động quay và tăng mô men xoắn của hai trục giao nhau, khi đó góc giữa các trục thường là 900.

File đồ án chi tiết máy hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp được cung cấp có đầy đủ thông số kỹ thuật, hướng dẫn cụ thể với cả bản vẽ đầy đủ, đảm bảo chất lượng. Từ đó, có thể đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu cũng như mục đích sử dụng mà đồ án đưa ra.

Số liệu thiết kế:

 1. Động cơ điện 3 pha không đồng bộ;
 2. Bộ truyền đai thang;
 3. Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng khai triển;
 4. Nối trục đàn hồi;
 5. Băng tải.

     3. Số bản vẽ: 2 bản vẽ (1 bản A0, 1 bản A3)

     4. Thuyết minh: 50 trang.

     5. Dung lượng: 650 kb.

Sơ đồ bản vẽ hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp

Sơ đồ bản vẽ hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp

7. Mục lục đồ án hộp giảm tốc bánh răng côn trụ 2 cấp

 • Chương 1: Chọn động cơ – phân phối tỷ số truyền.
 • Chương 2: Thiết kế các bộ truyền.
 • Chương 3: Thiết kế bánh răng.
 • Chương 4: Tính toán thiết kế trục – then
 • Chương 5: Thiết kế ổ lăn – nối trục.
 • Chương 6: Tính toán vỏ hộp và chọn các chi tiết phụ.
 • Bảng dung sai lắp ghép.

Video hộp giảm tốc bánh răng côn trụ

Mời xem thêm hộp số giảm tốc ZQ

Video cấu tạo động cơ giảm tốc ZQ đuôi chuột
 

Kết luận

Bài viết đã cho các bạn những hiểu biết sơ đẳng về hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp với nhiều công dụng và tính năng vượt trội. Do vậy, loại hộp giảm tốc này ngày càng trở thành lựa chọn ưu tiên hàng đầu của nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như trong gia đình. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được loại hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp phù hợp nhất dành cho nhu cầu và đặc thù công việc của mình. 

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

4.543 reviews

Tin tức liên quan

Bảng Tra Công Suất Motor 3 Pha, 1 Pha Chi Tiết 02/2024
Top Phớt Máy Bơm - Phớt Bơm Giá Tốt, Siêu Bền Bán Chạy Nhất
Top Motor 12V Không Chổi Than Chế Quạt Giá Tốt, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất
Motor Cấp Thức Ăn Tự Động Cho Gà, Vịt, Lợn Giá Rẻ, Bán Chạy Nhất Việt nam
Ly Hợp Thắng Từ Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Ly Hợp Phanh Từ