0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Hộp Giảm Tốc 2 Cấp Bánh Răng Trụ Răng Nghiêng: Vai Trò, Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động

29 thg 6 2021 13:54

Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng là loại hộp giảm tốc hiện đang được sử dụng phổ biến trong động cơ của các loại máy móc điện cơ. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ thêm cho bạn về loại hộp giảm tốc này, bao gồm có khái niệm, vai trò, cấu tạo, ưu điểm hay nguyên lý hoạt động của chúng.

1. Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng là gì?

Trong thực tiễn sản xuất, hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng có vai trò vô cùng quan trọng, thiết bị trung gian không thể thiếu đối với các loại động cơ. Hộp giảm tốc này sẽ có tác dụng tăng cường tải trọng, mô men xoắn cũng như độ bền cho động cơ. 

Cụ thể nhất, hộp số giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng giúp cho người sử dụng điều chỉnh tốc độ nhanh - chậm của động cơ theo yêu cầu cùng với mục đích sử dụng chính xác. Dựa vào cơ cấu truyền động bằng phương pháp lắp ráp ăn khớp một cách trực tiếp, hộp số giảm tốc 2 bánh răng cũng cần có tỷ số truyền động không đổi. 

Trong khi sản xuất, người ta sẽ chế tạo ra các loại hộp giảm tốc với các cấp độ khác nhau, chẳng hạn: 1 cấp, 2 cấp hoặc 3 cấp. Trong đó, chiếc hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng được sử dụng đông đảo và rộng rãi nhất trong thời điểm hiện nay.

hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng

Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng giúp điều chỉnh tốc độ

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

a) Cấu tạo của hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng

Trên thị trường hộp giảm tốc hiện nay, các loại hộp số giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng đều có phần vỏ được làm bằng chất liệu cực kỳ bền chắc như: inox, nhôm, gang, thép hoặc là hợp kim nhôm. Chất liệu này sẽ đem lại khả năng bảo vệ các bộ truyền động cho động cơ khi xảy ra các va đập, lại vừa hạn chế được sự ăn mòn, giúp chống oxy hóa cực tốt.

Và tất nhiên, hộp số giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng thông thường sẽ được cấu tạo cùng với các bánh răng trụ răng nghiêng. Chúng được lắp ráp ăn khớp với nhau căn cứ vào một tỷ số truyền động cụ thể đã được xác định.

Tùy thuộc vào mục đích công việc cũng như các yêu cầu cụ thể đối với từng hoạt động mà các hãng sản xuất đã tìm tòi, nghiên cứu, tính toán thật kỹ lưỡng để có thể chọn lựa được loại hộp giảm tốc vừa vặn, phù hợp nhất.

Khi chọn vỏ hộp đúc, chúng ta sẽ thấy mặt ghép giữa nắp hộp số và phần thân hộp số chính là mặt phẳng đi qua đường tâm của các trục. Để từ đó, việc lắp ghép cũng diễn ra được dễ dàng hơn.

Dựa vào những số liệu dưới đây, chúng ta sẽ tính được kích thước của các phần tử bên trong vỏ hộp như:

  • Đường kính của chiếc bulong nền: Bạn cần dựa vào bảng 10-13, lúc này cần chọn dn = 20mm.
  • Đường kính của chiếc bulông cạnh ổ: Cần chọn giá trị là d1 = 16mm.
  • Đường kính của bulông trong vòng chọn thường được tính theo trọng lượng của hộp số giảm tốc. Với khoảng cách trục A 2 cấp = 135 x 190, khi đó tra bảng 10 - 11a và 10 - 11b, sau đó ta chọn bu lông M20.

Số bulông nền: n =... Trong đó: L chính là chiều dài của hộp số, chúng được lấy bằng 900mm; Còn B là chiều rộng của hộp số, sơ bộ có thể được lấy bằng 350mm; ta thấy n = .... và hãy chọn lấy 6 bulông. 

Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng nghiêng có cấu tạo từ các bánh răng nghiêng

Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng nghiêng có cấu tạo từ các bánh răng nghiêng

b) Nguyên lý hoạt động hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng

Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng được xem là một hệ bánh răng, chúng được lắp ráp ăn khớp và theo đúng mô men xoắn cũng như tỷ số truyền động của chúng. Từ đó, hộp số giảm tốc sẽ tạo ra đúng được số vòng quay cũng như vận tốc mà người sử dụng yêu cầu.

Nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng thường trải qua 2 quá trình cơ bản:

  • Điều chỉnh giảm tốc: Bánh răng sẽ nhỏ quay được hết 1 vòng, còn bánh răng lớn thì sẽ quay hết 3 vòng.

Điều chỉnh tăng tốc: Bánh răng lớn sẽ quay được hết 1 vòng, còn bánh răng nhỏ sẽ quay hết 3 vòng.

3. Ứng dụng hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng

Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng thường được ứng dụng đa dạng nhất là trong các động cơ loại nhỏ và lớn, sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, chẳng hạn như: sản xuất thức ăn gia súc, trong băng chuyền sản xuất xi măng, các nhà máy chế biến gỗ, cơ sở in ấn bao bì,… Nói chung là chúng có 1 vai trò quan trọng đối với mọi quy trình của hoạt động sản xuất.

Trên thực tế, số cấp của hộp giảm tốc được biểu hiện chính là số lần mà động cơ thay đổi giá trị của tỷ số truyền động. Vì vậy, có thể hiểu nói rằng: hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng là loại hộp giảm tốc bình thường nhưng có đến 2 lần thay đổi cơ cấu tỷ số truyền động. 

Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng thường được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, chẳng hạn như: các loại máy khuấy bột, động cơ xe máy và xe cơ giới, các băng tải vận chuyển đất đá, motor cửa cuốn, động cơ đồng hồ, hệ thống lò hơi,…

Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ được ứng dụng rất phổ biến

Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ được ứng dụng rất phổ biến

Đặc biệt, đối với các loại máy móc như máy ép, máy xay sinh tố, máy nghiền, máy khuấy trộn hóa chất, các loại máy dùng để xi mạ, máy cán thép hay cán tôn,... trong các ngành sản xuất kim loại như sắt, thép, cơ khí luyện kim, cơ khí chế tạo,... thì hộp số 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng đã trở thành một phần không thể thiếu. Với những ứng dụng vô cùng rộng rãi và vai trò to lớn như đã kể trên, hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng đang được mọi người quan tâm tìm mua rất nhiều cũng là 1 điều tương đối dễ hiểu.

4. Bản vẽ hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng

Tính công suất ở trên phần trục công tác của hộp số như sau:

  • Các số liệu cần tính toán ban đầu như:

         Lực vòng trên băng tải P = 5400 (N)

         Vận tốc của băng tải V = 1.05 (m/ s)

         Đường kính tang D = 350 (mm)

         Thời gian làm việc: a = 5 (năm)

  • Đặc điểm của tải trọng lúc này của hộp số: Tải  va đập nhẹ, động cơ bắt đầu quay 1 chiều. 
  • Ghi chú: 1 năm làm việc được tính = 300 ngày, ngày 2 ca,1 ca sẽ = 6 giờ. Sai số cho phép về tỷ số truyền động được tính là Di = 2,3%. N (KW).

Trong đó: N chính là công suất của trục công tác, H là hiệu suất chung, còn N là công suất định mức. Trong đó, ta coi N= 5,67 KW.

Sơ đồ bản vẽ hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng

Sơ đồ bản vẽ hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng

Tính toán hiệu suất của hệ thống động cơ:

Hiệu suất chung: Áp dụng công thức ở bảng (2 - 1) trong cuốn tài liệu Thiết kế chi tiết máy, chúng ta sẽ dễ dàng tính được hiệu xuất: H = ...

Tiếp đến, cần tính toán tốc độ quay của thanh trục công tác: N (v/ p). Trong đó:

  • V là vận tốc của băng tải.
  • D là đường kính của băng tải.

Chọn lựa động cơ điện: Cần phải chọn loại động cơ có công suất lớn hơn N. Trong tiêu chuẩn động cơ điện, ta thấy có nhiều loại thỏa mãn được điều kiện này. Chọn lựa sơ bộ động cơ điện che kín có bộ phận quạt gió (căn cứ vào bảng 2p). Ký hiệu là A02, công suất của động cơ lúc này sẽ là N = 7,5 KW. Còn tốc độ quay trục động cơ (n) cũng sẽ được tính bằng = 1460 (v/ p), khối lượng động cơ là 93kg.

5. Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng có những ưu điểm gì?

Thông thường, các loại hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng được sử dụng để tạo ra được số vòng quay nhỏ cho động cơ. Bởi vì, nếu chế tạo ra các loại động cơ nhỏ và có số vòng quay thấp, mô men xoắn vừa phải lại là không khả thì vì nó sẽ rất là phức tạp.

Hơn nữa, kích thước của động cơ thông thường cũng lớn hơn nhiều, do đó, chi phí cho việc sản xuất các loại động cơ có số vòng quay thấp cũng sẽ rất cao. Trong khi đó, chỉ với chi phí thấp hơn nhưng cực kỳ tiện dụng, chúng ta có thể dễ dàng lắp thêm cho động cơ của mình 1 chiếc hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng. Làm như vậy sẽ giúp động cơ của máy móc thay đổi được số vòng ra của trục quay một cách linh hoạt hơn nhiều.

Những loại hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay thường được sản xuất bởi các thương hiệu nổi tiếng. Do đó, ưu điểm dễ thấy nhất của hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng là có giá thành rẻ cùng với chất lượng và cách sử dụng ổn định.

Bạn cũng có thể dễ dàng mua được hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng với số lượng lớn. Đặc biệt, các thương hiệu lớn thường có chế độ bảo hành tốt nhất. Thông thường mỗi loại hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng đến từ các thương hiệu lớn thì sẽ được các hãng bảo hành ít nhất là từ 06 tháng trở lên.

Các loại bánh răng ở trong hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng

 

Các loại bánh răng ở trong hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng

Clip giải thích bánh răng vệ tinh hoạt động thế nào?

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản và hữu ích cho bạn về cấu tạo, ứng dụng cùng với nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng. Có thể nói rằng, công dụng quan trọng nhất của hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng chính là điều chỉnh nhằm làm giảm tốc độ của động cơ để cho phù hợp với nhu cầu của công việc. Hơn nữa, việc sử dụng loại hộp giảm tốc này còn giúp cho tải trọng, mô men xoắn cùng với độ bền của động cơ sẽ được tăng lên một cách đáng kể.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

5.097 reviews

Tin tức liên quan

Bảng Tra Công Suất Motor 3 Pha, 1 Pha Chi Tiết 02/2024
Top Phớt Máy Bơm - Phớt Bơm Giá Tốt, Siêu Bền Bán Chạy Nhất
Top Motor 12V Không Chổi Than Chế Quạt Giá Tốt, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất
Motor Cấp Thức Ăn Tự Động Cho Gà, Vịt, Lợn Giá Rẻ, Bán Chạy Nhất Việt nam
Ly Hợp Thắng Từ Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Ly Hợp Phanh Từ