0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Cổ Góp Motor - Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

01 thg 12 2023 20:19

Cổ góp motor là linh kiện trong động cơ chổi than hoặc máy phát điện. Đây là bộ phận quan trọng và cần thiết đối với hoạt động động cơ DC. Tìm hiểu thông tin cần thiết về linh kiện cổ góp motor giúp bạn hình dung hoạt động của motor chổi than và ứng dụng của cổ góp trong thiết bị. 

1) Cổ góp motor là gì?

Cổ góp motor (tiếng anh là commutator) là bộ phận quay đảo chiều định kỳ giữa Roto và mạch điện. Hình dáng cổ góp thiết kế là hình trụ tròn, đồng thời có các vòng tua dạng móc ở đầu. Cổ góp được tạo nên từ các đoạn đồng cố định xung quanh Roto.

cổ góp motor

Vai trò chủ yếu của cổ góp là giúp truyền dòng điện vào cuộn dây. Trong động cơ, một momen quay ổn định tạo ra bằng cách đảo dòng điện trong cuộn dây quay mỗi nửa vòng. Từ đó giúp cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện hoạt động hiệu quả. Bạn có thể bắt gặp bộ phận này ở những thiết bị như máy khoan, quạt điện, máy mài, máy bắn vít,...

Trong máy phát điện, cổ góp đảo chiều dòng điện với mỗi vòng quay đóng vai trò như bộ chỉnh lưu cơ học. Từ đó, nó giúp chuyển đổi dòng điện xoay chiều từ cuộn dây thành dòng điện một chiều trong mạch tải bên ngoài.

Bộ phận cổ góp motor thường được sản xuất sẵn với nhiều phân loại cụ thể dựa trên công suất của thiết bị. Điển hình và thường thấy như động cơ 1 pha, động cơ 2 pha, động cơ 3 pha, động cơ 4 pha, động cơ 5 pha, động cơ 6 pha,... Ngoài ra cổ góp motor DC là loại phổ biến nhất. Nhờ đó, người dùng có thể thoải mái lựa chọn những sản phẩm phù hợp để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của bản thân. 

cổ góp motor

Nhiều người khi tìm hiểu về cấu tạo của motor điện thường có sự nhầm lẫn giữa cổ góp motor và chổi than. Đây là hai bộ phận hoàn toàn độc lập và thường đi chung với nhau, cùng bổ trợ cho hoạt động của motor điện.   

2) Cấu tạo của cổ góp

Cổ góp motor được cấu tạo nên từ những linh kiện cơ bản và bao gồm các bộ phận chính như sau:

cổ góp motor

Cấu tạo cơ bản của cổ góp motor DC gồm 03 bộ phận

  • Vành góp điện (vành tạo điện): được làm từ hợp kim nhôm hoặc đồng, có hình dạng được uốn cong nhẹ. Thiết kế này giúp tăng hiệu quả tiếp xúc, từ đó giúp tăng hiệu quả dẫn điện. 
  • Giá đỡ chổi than: là phần trục trụ được đặt ở giữa cổ góp, có tác dụng giữ cho những linh kiện chổi than được chắc chắn. Đồng thời phân bổ lực quét của các chổi than được đều hơn. 
  • Lá than cổ góp điện (lá than dẫn điện): là chất xúc tác giúp dẫn điện của cổ góp motor. Kích thước của lá than lớn hay bé sẽ được lựa chọn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như công suất của cổ góp điện mà bạn mong muốn. 

3) Nguyên lý hoạt động của bộ phận cổ góp

Cổ góp motor hoạt động dựa trên nguyên lý của lực ma sát. Khi hoạt động, phần trục giá đỡ chổi than sẽ xoay trong khi vành góp điện sẽ giữ vai trò là bộ phận đứng yên. Khi lá than cổ góp điện ma sát với vành góp điện sẽ giúp tạo ra nguồn năng lượng cung cấp cho motor điện hoạt động. 

Ngoài ra, bộ phận này còn hoạt động dựa trên nguyên tắc hai chiều. Khi có dòng điện đi vào bộ phận giá đỡ chổi than, bạn sẽ thu được nguồn điện đầu ra ở vành góp điện. Còn nếu dòng điện đi qua vành góp điện, nguồn điện đầu ra lúc này sẽ nằm ở bộ phận trục chổi than của linh kiện cổ góp motor. 

4) Ưu điểm của cổ góp motor

Linh kiện này tuy có cấu tạo đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đem đến hiệu quả hoạt động đối với các thiết bị điện. Theo đó, linh kiện này sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

  • Hạn chế được tình trạng hao mòn linh kiện. Vì cổ góp hoạt động dựa trên sự xoay chuyển của chính mình, do đó đã hạn chế được phần lớn bào mòn vật lý.
  • Tuổi thọ của sản phẩm cao
  • Giảm thiểu tình trạng bảo trì, bảo dưỡng và kiểm tra linh kiện thường xuyên
  • Hạn chế việc thay thế linh kiện, giúp tiết kiệm công sức và chi phí
  • Đa dạng các thiết kế cổ góp motor khác nhau về công năng, phù hợp để khách hàng lựa chọn và sử dụng.

5) Lưu ý khi sử dụng cổ góp motor 

Nhằm đảm bảo cho sự an toàn của người dùng trong sử dụng thiết bị cổ góp motor DC, bạn cần đảm bảo tuân thủ những lưu ý sử dụng. Khách hàng cần luôn ghi nhớ là phải đảm bảo che chắn cho bộ phận này khi sử dụng ở ngoài trời. 

Dù trời nắng hay trời mưa, bạn đều cần đảm bảo phải che phủ kỹ lưỡng để bảo vệ cho các bộ phận bên trong của cổ góp motor. Đồng thời, điều này cũng là nhằm hạn chế tình trạng chập mạch nếu như các bộ phận bên trong phải tiếp xúc với nước. 

Vì thiết bị này có cấu tạo rất đơn giản nhằm đảm bảo đem đến hiệu suất làm việc tối đa, nên che chắn là điều rất cần thiết. Bạn có thể sử dụng những tấm bạt để tạo thành lớp màng bảo vệ cổ góp motor. Đồng thời, hãy để linh kiện này ở những không gian cao ráo, thoáng mát khi chưa sử dụng đến để giúp duy trì tuổi thọ của sản phẩm được lâu nhất. 

Cổ góp motor là một linh kiện được ứng dụng phổ biến hiện nay trong nhiều thiết bị điện như máy khoan, mắt cắt, máy mài,... Với cấu tạo đơn giản, nguyên lý vận hành dễ hiểu, những thông tin này sẽ giúp khách hàng thêm yên tâm khi tìm hiểu, lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện cần thiết. 

2.055 reviews

Tin tức liên quan

Bảng Tra Công Suất Motor 3 Pha, 1 Pha Chi Tiết 02/2024
Top Phớt Máy Bơm - Phớt Bơm Giá Tốt, Siêu Bền Bán Chạy Nhất
Top Motor 12V Không Chổi Than Chế Quạt Giá Tốt, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất
Motor Cấp Thức Ăn Tự Động Cho Gà, Vịt, Lợn Giá Rẻ, Bán Chạy Nhất Việt nam
Ly Hợp Thắng Từ Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Ly Hợp Phanh Từ