0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Cấu Tạo Máy Bơm Nước Gồm Những Gì? Những Loại Máy Bơm Nào Được Dùng Phổ Biến

25 thg 5 2022 14:50

Ngày nay, một nhà máy sản xuất thực phẩm với công nghệ hiện đại, một công trình thủy lợi phục vụ cho một vùng nông nghiệp rộng lớn hay đơn thuần chỉ là sinh hoạt của một gia đình nhỏ đều không thể thiếu những chiếc Motor bơm nước. Tuy nhiên, chọn được một chiếc Motor bơm nước chất lượng tốt không hề đơn giản bởi thị trường có quá nhiều sản phẩm với thương hiệu và mẫu mã khác nhau. Vậy, làm thế nào để chọn được loại Motor tốt nhất cho việc bơm nước, hãy cùng tìm hiểu bài viết bên dưới để có những hiểu biết nhất định về sản phẩm nhé.

1. Motor bơm nước là gì?

Motor bơm nước là một trong những thiết bị thông dụng và không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của mỗi gia đình. Công dụng của nó đơn thuần như tên gọi của nó là bơm nước, nhằm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn như ăn uống, vệ sinh, tưới cây cảnh hay những hoạt động thiết yếu khác. Hiện nay, có nhiều loại máy bơm nước gia đình để phù hợp với từng mục đích sử dụng như: máy bơm nước đẩy cao dành cho nhu cầu bơm nước đẩy lên cao, máy bơm nước tăng áp, máy bơm nước hỏa tiễn dùng cho bơm nước yêu cầu áp lực đẩy nước cực mạnh, máy bơm nước định lượng với các mức lưu lượng bơm khác nhau.

Motor bơm nước là một thiết bị thông dụng và không thể thiếu trong cuộc sống

Motor bơm nước là một thiết bị thông dụng và không thể thiếu trong cuộc sống

Máy bơm nước tiếng anh là gì? Máy bơm nước là một thiết bị được sử dụng khắp thế giới bởi tính thông dụng và những hữu ích của nó mang lại. Trong tiếng Anh, máy bơm nước được hiểu đơn giản là water pumps. Thông thường, các loại motor bơm nước mini được ưu tiên lựa chọn dùng trong gia đình bởi đặc tính hoạt động êm ái, thiết kế nhỏ gọn và tinh tế, giúp làm cho khung cảnh gia đình bạn trở nên tiện nghi, tiết kiệm diện tích và thẩm mỹ cao.

2. Các loại máy bơm nước được sử dụng thông dụng nhất hiện nay là gì?

a) Loại motor bơm nước tăng áp 

Máy bơm nước tăng áp là loại máy motor bơm nước được sử dụng phổ biến nhất trong các hộ gia đình. Motor bơm nước giúp tăng cường áp lực nước nhanh chóng cho các loại máy nước nóng lạnh trực tiếp, máy giặt, máy lọc nước sinh hoạt, một số hoạt động như tưới cây cảnh hay cung cấp nước sinh hoạt khác trong mỗi gia đình.

Đồng thời, động cơ máy bơm nước tăng áp sẽ làm gia tăng áp lực nước cung cấp cho đường ống khi áp lực trong đường ống bị giảm. Do vậy, máy bơm nước tăng áp cũng phù hợp để sử dụng cho những nơi có nguồn nước bơm yếu. Khi đó, áp lực nước sẽ được tăng mạnh lên nhiều lần, hạn chế tình trạng nước bơm không đều, lúc mạnh lúc yếu, gây khó chịu cho các nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người sử dụng. 

b) Loại motor bơm nước đẩy cao

Motor bơm nước đẩy lên cao là một loại motor hút nước dùng để hút nước từ bể ngầm hoặc từ các đường ống nước ở tọa độ thấp và đẩy nước lên các bể chứa được đặt ở vị trí trên cao. Hiện nay có 3 loại máy motor bơm nước đẩy cao được sử dụng thông dụng nhất là:

Máy bơm nước ly tâm: khi được sử dụng đúng cách thì máy làm việc rất khỏe và vận hành êm ái. Tuy nhiên, điểm hạn chế lớn nhất ở máy bơm nước ly tâm là nếu bị mất nước thì rất dễ bị cháy máy. Ngoài ra, dòng máy không phù hợp cho các nguồn nước có lẫn không khí, vậy nên không sử dụng loại motor bơm nước ly tâm này để hút nước trực tiếp từ các đường ống nước. 

Máy bơm nước ly tâm làm việc rất khỏe, vận hành êm ái

Máy bơm nước ly tâm làm việc rất khỏe, vận hành êm ái

Bơm nước bán chân không: là một loại bơm ly tâm với đặc điểm cấu tạo đặc biệt buồng bơm có thể hút được nước có lẫn không khí (trái ngược với máy bơm nước ly tâm). Đặc tính đẩy khỏe và có thể hút được nước trong bể ngầm và đặc biệt là hút nước trực tiếp từ đường ống.

Máy bơm chân không: là loại máy bơm có thể hút được cả đường ống nước và nước bể ngầm. Một nhược điểm nhỏ là cánh bơm của máy bơm chân không hơi nhỏ, do vậy lưu lượng nước hút được thấp hơn so với máy bơm bán chân không hay máy bơm ly tâm cùng công suất. 

c) Loại máy bơm nước hỏa tiễn

Máy bơm nước hỏa tiễn là loại máy bơm có công dụng rất đặc biệt và vượt trội mà không phải các loại máy bơm nước công nghiệp hay loại máy bơm thông dụng nào cũng có thể có được. Ở những nơi có nguồn nước sâu hoặc độ nhớt cao thì việc sử dụng loại máy bơm nước hỏa tiễn là một lựa chọn vô cùng sáng suốt. Loại máy bơm nước hỏa tiễn với lực hút cực mạnh có thể hút hút bất chấp nước ở rất sâu như giếng khoan, công trình thủy lợi hay nước ở đáy ao, hồ chứa nhiều bùn lỏng.

3. Cấu tạo máy bơm nước

Cấu tạo chung của các motor bơm nước có hai phần chính, bao gồm: Phần đầu của bơm và động cơ điện.

Đầu máy bơm bao gồm:

 • Vỏ bơm: Là phần nằm ở thân bơm và giúp bảo vệ bộ phận thủy lực của motor máy bơm.
 • Cánh bơm: Là phần giúp tạo và định hướng các chuyển động của nước vào bên trong máy bơm.
 • Guồng bơm: Là bộ phận có chức năng chuyển đổi năng lượng do cánh bơm tạo ra để trở thành áp năng cho bơm.
 • Phớt cơ học: Chức năng để ngăn nước khô vào bên trong động cơ của bơm.
 • Các gioăng hình tròn: Dùng để làm kín giữa các chi tiết máy của bơm.

Động cơ điện của máy bơm bao gồm: 

 • Vỏ động cơ: Giúp bảo vệ cho các chi tiết ở bên trong của động cơ điện.
 • Phần tĩnh (hay còn gọi là Stato): Là thành phần cơ bản, bắt buộc của một động cơ điện.
 • Trục quay (hay còn gọi là Rôto): Là một cơ quan dẫn truyền chuyển động đi qua đầu bơm.
 • Quạt: Giúp làm mát cho động cơ.
 • Bạc đạn: Giúp cố định vị trí của Rôto và giúp cho Rôto xoay vòng.
 • Bảng điện: Truyền điện năng vào bên trong cho động cơ của bơm.

Cấu tạo của motor bơm nước 

Cấu tạo của motor bơm nước

4. Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước

Nguyên lý hoạt động chung của các loại máy bơm nước đều là hoạt động hút hết không khí ra khỏi 1 đường ống nào đó nhằm để tạo chân không và khiến cho áp suất trong đường ống giảm về mức 0. Khi đó, tác dụng của áp suất khí quyển đè nặng lên mặt nước và làm cho nước bị dâng lên ở trong ống. 

Khi ống hút và ở thân bơm của máy đã được cung cấp đầy đủ nước thì máy sẽ bắt đầu hoạt động theo đúng quy luật của quá trình hút đẩy. Quá trình này xảy ra liên tục giúp nước được vận chuyển đi và tạo ra dòng chảy không ngừng nghỉ mà chúng ta gọi là bơm nước.

5. Nên dùng máy bơm nước loại nào?

a) Máy bơm nước ly tâm CM

Máy bơm nước ly tâm CM sản phẩm được sử dụng phổ biến ở thị trường Việt Nam và cả các quốc gia Châu Âu vì giá thành thấp mà chất lượng và độ bền cao. Máy bơm nước ly tâm CM là máy bơm với trục Inox, cánh Inox siêu bền và vỏ bơm bằng gang đúc nguyên khối, có tuổi thọ dài lâu bảo hành tới 3 năm.

Sản phẩm máy bơm nước ly tâm CM MinhMotor là loại xuất khẩu châu âu, tiết kiệm điện, dây đồng cấp F.

Hệ số bảo vệ bụi nước IP 55, chế độ làm mát toàn phần, chống hao điện. Sử dụng được cả dòng điện 220v/380v và 380v/660v.

Cấu tạo máy bơm nước inox:

 • Phần động cơ: motor trục dài, gắn vào cánh bơm, khi trục quay tạo ra lực ly tâm hút nước vào bên trong rồi đẩy nước ra theo ống xả.
 • Đầu bơm inox bằng Inox 304 hoặc 306, chất lượng phụ thuộc vào độ tinh khiết của Inox.
 • Phớt bơm inox làm bằng nguyên liệu chịu nhiệt carbon / cramic chống ăn mòn.

Sản phẩm chất lượng cao thích hợp cho cả làm việc trong môi trường khắc nghiệt như nước mặn, nước phèn chua, nước muối, nước nóng, nước phù sa, hóa chất, axit loãng, dấm, sữa, thuốc nhuộm, phẩm mầu, thuốc tẩy,...

b) Máy Bơm Nước Teco Đài Loan

Máy bơm Teco còn gọi là máy bơm nước Teco hay motor bơm nước Teco: là loại máy bơm nước công nghiệp bền, tuổi thọ nhiều năm, được bảo hành 3 năm tại công ty Hồng Phúc Minhmotor

TECO là nhà sản xuất máy bơm nước hàng đầu Việt Nam, đầu bơm được nhập khẩu từ Châu Âu. Các sản phẩm máy bơm của Teco được phân phối đi rất nhiều nhiều các tỉnh thành của Việt Nam. Teco là nhà máy chuyên sản xuất các động cơ motor nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay, với đội ngủ sản xuất chuyên nghiệp nhất cả nước.

Máy bơm nước Teco inox là một giải pháp ưu việt khi làm việc tại một số môi trường nước có tính axit, nhiễm mặn hoặc tính kiềm, bởi loại bơm này có cấu tạo inox dày đặc, đầu bơm inox sẽ giúp chống rỉ sét ăn mòn, vận hành êm ái ít tiêu tốn điện năng, cũng như làm việc được trong thời gian lâu mà không bị ngắt giữa chừng.

c) Máy bơm nước chân không thương hiệu Hanil PH 405W

Dòng motor bơm chân không mang thương hiệu Hanil đến từ xứ sở Hàn Quốc là loại có công suất lớn nhất (lên tới 1500W). Model này có công suất rất lớn, có thể lên đến mức 120 lít/ phút (7,2 m3/giờ) và lực đẩy cao tối đa có thể lên đến 70m. Tuy vậy, chiếc máy này được thiết kế rất gọn, dễ dàng khi lắp đặt và sử dụng đơn giản.

Thông số kỹ thuật chính của máy: Công suất hoạt động là 500W, độ sâu hút được tối đa của máy bơm là 9m, cột áp tối đa của máy bơm là 42m, lưu lượng nước tối đa của máy bơm: 55 lít/ phút.

Máy bơm nước chân không thương hiệu Hanil PH 405W

Máy bơm nước chân không thương hiệu Hanil PH 405W

Ưu điểm của máy:

Lực hút của máy khỏe và sức đẩy cao. Lưu lượng hút nước lớn, có thể lên đến 55 lít/ phút, thiết kế gọn, nhẹ, công suất máy lớn, dòng chảy mạnh.

Buồng bơm được đúc bằng kỹ thuật cao và chất liệu bền bỉ, chống gỉ và chống ăn mòn bề mặt rất tốt.

Nhược điểm: Giá thành sản phẩm khá cao so với các hãng khác cùng công suất (giao động trong khoảng 3 triệu đồng/chiếc).

d) Máy bơm nước gia đình đẩy cao thương hiệu Panasonic GP-250 JXK

Thông số kỹ thuật chính của máy: 250W, 220V/ 50Hz, 36 lít/phút, hút sâu 9m, đẩy cao 38m. Trọng lượng máy chỉ 8,5kg.

Ưu điểm của sản phẩm:

Máy được thiết kế nhỏ gọn, kỹ lưỡng với hai lớp bọc cách ly nhằm giúp bảo vệ lõi tĩnh của mô tơ chống ăn mòn và đồng thời giảm thiểu nguy cơ bị chạm điện.

Hoạt động máy êm ái, mượt mà, khi nhiệt độ máy lên quá cao thì máy sẽ tự động ngắt điện để bảo vệ máy, tuổi thọ máy cao.

Nhược điểm: Giá thành sản phẩm tương đối cao (giao động từ 1,7 2,2 triệu đồng/ chiếc).

e) Motor bơm nước bán chân không của Pedrollo JSWm 1CX-N

Đây là dòng máy bơm nước gia đình, phù hợp với những nơi có nguồn nước sạch không chứa chất có khả năng mài mòn hay ăn mòn kim loại.

Thông số kỹ thuật chính của máy: công suất 370W, nhiệt độ chất lỏng giúp cho máy có thể vận hành tốt từ -10oC – 40oC, lưu lượng nước hút 3,6m3/ giờ

Ưu điểm của sản phẩm: Công suất hoạt động của máy lớn, tần suất lớn và liên tục trong nhiều giờ, hoạt động rất êm ái, có thiết kế cực kỳ chắc khỏe, có thể đưa một lượng nước lớn lên trên cao cực khỏe, tuổi thọ máy cao.

Nhược điểm: Giá thành sản phẩm tương đối đắt, giá giao động khoảng: 3 4 triệu đồng/ chiếc.

f) Máy bơm nước đẩy cao thương hiệu Panasonic GP-200 JXK

Loại model máy bơm nước này có khả năng tự động ngắt điện nếu nhiệt độ bơm tăng lên quá mức, giúp đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống cháy nổ. 

Máy hoạt động công suất 200W, 220V/ 50Hz, bơm nước đẩy cao với lực hút  đẩy 29m, lưu lượng nước chứa 45 lít/ phút, chiều sâu hút cực đại 9m và trọng lượng máy nhẹ (8 kg). 

Máy bơm nước đẩy cao thương hiệu Panasonic GP-200 JXK

Máy bơm nước đẩy cao thương hiệu Panasonic GP-200 JXK

Ưu điểm của máy: Cấu tạo chống nước IPX4, thiết kế nhỏ, gọn, chống chập điện, chống ăn mòn và đoản mạch với 2 lớp cách nhiệt lên đến 130⁰C. Đặc biệt, bơm tự ngắt điện khi nhiệt độ bơm lên quá cao.

Nhược điểm: Công suất hoạt động của máy khá thấp.

Kết luận

Chọn được loại motor bơm nước chất lượng, đáp ứng yêu cầu sử dụng sẽ giúp hiệu quả trong việc bơm nước phục vụ nhu cầu công việc của bạn được như ý. Do vậy, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng từ thông số kỹ thuật, thương hiệu, mẫu mã, đồng thời, thực hiện thận trọng để đảm bảo chọn được chiếc máy bơm nước phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng và nguồn lực kinh tế để phục vụ hiệu quả cho gia đình mình.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

5.674 reviews

Tin tức liên quan

Hộp Số Đổi Góc 90 Độ Chính Hãng Giá Tốt Nhất 09/2023
Máy Trộn Bột Công Nghiệp Tốc Độ Cao Giá Tốt Nhất 09/2023
Nhông Xích Công Nghiệp: Thông Số, Tiêu Chuẩn, Bảng Giá 09/2023
Máy Ép Củi Trấu Giá Tốt, Tiết Kiệm Điện, Tư Vấn Lựa Chọn
Hộp Giảm Tốc Sumitomo Giá Tốt, Chính Hãng, Bảng Giá 09/2023