0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Cấu Tạo Máy Bơm Tăng Áp, Nguyên Lý Làm Việc, Phân Loại Và Ứng Dụng

16 thg 3 2021 09:46

Khi tốc độ dòng chảy yếu mà nhu cầu sử dụng cao hoặc bản chất nguồn nước có lực liên kết bề mặt tương đối lớn thì máy bơm tăng áp có thể là một phương án được ưu tiên. Vậy, máy bơm tăng áp có cấu tạo và hoạt động thế nào? Và khi nào nên lựa chọn sử dụng máy bơm tăng áp để có được hiệu quả sử dụng cao nhất?

1. Máy bơm tăng áp là gì?

Máy bơm tăng áp còn những tên gọi khác như máy bơm áp lực nước hay máy bơm nước trợ lực. Đây là loại máy bơm tự động có chức năng làm tăng áp lực nước trong đường ống khi áp suất bị giảm, giúp cung cấp lượng nước lớn hơn so với máy bơm nước thông thường trong cùng một khoảng thời gian hoạt động.

Máy bơm tăng áp có chức năng làm tăng áp lực nước

Dựa vào bản chất hoạt động, máy bơm nước tăng áp được chia thành các loại bơm tăng áp cơ, bơm tăng áp biến tần và bơm tăng áp điện tử. Máy bơm nước tăng áp cơ là dòng bơm tăng áp có sử dụng rơ le cảm biến áp lực và bầu tăng áp giúp tạo áp lực nước. Máy bơm nước tăng áp điện tử lại sử dụng mạch điện tử đến cảm biến áp lực nước để tạo ra áp lực nước đưa nước vào đường ống và hoạt động rất êm. Trong khi đó, máy bơm tăng áp biến tần sử dụng biến tần để điều chỉnh áp lực và lưu lượng nước.

2. Đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp

a) Đặc điểm cấu tạo 

Cấu tạo máy bơm tăng áp gồm có hai phần chính là thân bơm và bình áp lực. Đồng thời, máy bơm nước áp lực cao còn có các bộ phận khác như cánh bơm, công tắc, chân đế, cửa hút, cửa xả, nối mặt bích, hệ thống dây điện...

Cấu tạo của máy bơm tăng áp điện tử

b) Nguyên lý hoạt động của chiếc máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp hoạt động theo nguyên lý tăng – giảm của áp lực nước khi máy bơm đã được kết nối với nguồn điện và hệ thống đường ống nước. Khi áp suất trong đường ống bị giảm xuống thấp thì hệ thống cảm biến bên trong đường ống sẽ truyền tín hiệu tới bộ phận công tắc áp lực máy bơm nước làm cho máy hoạt động. Ngược lại, nếu áp suất nước trong đường ống tăng cao lên thì công tắc sẽ tự động ngắt điện và máy bơm ngừng hoạt động. 

Điều thuận lợi là dù máy bơm tăng áp gia đình hay máy bơm tăng áp tự ngắt công nghiệp thì vẫn có thể cài đặt được mức áp lực ngay trên thân bơm trong khoảng cho phép. Việc cách điều chỉnh máy bơm tăng áp cũng khá đơn giản chỉ với chiếc tua vít là có thể tăng hoặc giảm mức áp lực cho máy bơm. 

Tuy nhiên nếu cài đặt ở mức quá cao thì hoạt động của bơm dễ bị giảm hiệu quả, còn nếu để ở áp lực quá thấp thì làm cho máy bơm tăng áp chạy liên tục, gây ồn ào và tốn điện.

c) Những đặc điểm đáng chú ý của bơm tăng áp tự động

Khi được cấp điện và mở vòi nước thì bơm tăng áp sẽ tự động hoạt động chứ không cần đến phao tự động hay thiết bị phụ trợ nào.

Có thể giảm thời gian hoạt động của máy bơm để tiết kiệm điện năng nếu thiết kế bình tích áp có thể tích lớn.

Thiết kế nhiều tầng cánh có thể tạo ra áp lực lớn hơn so với các loại máy bơm tự động khác.

Chất liệu cấu tạo thân bơm và đầu bơm từ nhựa, đồng, inox giúp chống gỉ sét và làm tăng tuổi thọ của máy bơm.

Đặc biệt, phụ kiện máy bơm tăng áp dễ lắp ráp và thay thế khi cần. Do vậy, khi cần tìm máy bơm trợ lực nước yếu thì các loại máy bơm tăng áp tự động sẽ cho bạn có lựa chọn phù hợp, nếu rơle máy bơm tăng áp bị hỏng thì chỉ cần tìm cửa hàng bán rơle máy bơm tăng áp, mua về và tự thay dễ dàng.

3. Phân loại máy bơm tăng áp

a) Bơm tăng áp điện tử

Máy bơm tăng áp điện tử là loại bơm tăng áp được sử dụng bộ điều khiển bằng board mạch điện tử. Đối với loại bơm này, tất cả các hoạt động và chế độ kiểm soát hoạt động của máy hoàn toàn được tự động. 

Ưu điểm của máy bơm tăng áp điện tử hoạt động êm ái, độ chính xác cao, được thiết kế nhỏ gọn phù hợp đặt ở khu vực diện tích nhỏ hẹp. Ví dụ như máy bơm tăng áp panasonic a-200jak, máy bơm tăng áp panasonic a-130jak, máy bơm tăng áp panasonic 250w, các loại máy bơm tăng áp zento, loại máy bơm tăng áp điện tử wilo Hàn Quốc với máy bơm tăng áp wilo 60w, máy bơm tăng áp điện tử hanil, các loại bơm tăng áp cho máy lọc nước, bơm trợ lực máy nước nóng, máy bơm nước tăng áp panasonic a-200jak-sv5,

Máy bơm tăng áp điện tử Panasonic

b) Bơm tăng áp lắp ghép

Máy bơm tăng áp lắp ghép là loại máy bơm nước đẩy cao thông thường, được lắp thêm hệ thống gồm bình áp và rơ le áp lực. 

Loại bơm tăng áp lắp ghép này thường được dùng để bơm cho hệ thống lớn nhiều đầu vòi ra hoặc dùng làm máy bơm nước lên nhà cao tầng

Khi cần tìm một chiếc máy bơm nước hút sâu đẩy cao hoặc máy bơm nước đẩy cao tầng cho gia đình thì bạn hãy nhớ đến loại bơm tăng áp lắp ghép như máy bơm nước đẩy cao panasonic hoặc các máy bơm tăng áp panasonic loại có chức năng đẩy cao.

c) Bơm tăng áp cơ

Máy bơm tăng áp cơ là dòng máy bơm nước áp lực được nhà sản xuất chế tạo sẵn rơ le và bình áp. Thường gây ra tiếng ồn hay những tiếng lách tách nhỏ khi hoạt động.

Ưu điểm của loại bơm tăng áp này là tính tiện dụng và khả năng làm việc tốt trong mọi điều kiện gia đình. Do vậy, loại máy bơm tăng áp này được lựa chọn sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Các loại bơm tăng áp cơ thông dụng gồm có một số loại máy bơm tăng áp hanilmáy bơm nước tăng áp panasonic như máy bơm tăng áp panasonic a 130jak, máy bơm tăng áp panasonic 200w,…

d) Bơm tăng áp có hệ thống biến tần

Loại máy bơm tăng áp biến tần là dòng máy bơm tăng áp thông minh, tiết kiệm năng lượng nhất hiện nay. Loại máy bơm này sử dụng công nghệ biến đổi tần số dòng điện để bật/tắt và tự động điều chỉnh số vòng quay của trục máy để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cần thiết.

Với dòng máy bơm tăng áp biến tần này có thể kể đến các loại máy bơm tăng áp wilo như máy bơm tăng áp nước nóng wilo biến tần, máy bơm tăng áp pentax biến tần, …

4. Ứng dụng của máy bơm tăng áp trong đời sống

Khi bình nóng lạnh năng lượng đặt quá thấp thì dòng nước chảy xuống sẽ bị yếu, không đủ ấm. Cần phải lắp thêm chiếc bơm trợ lực cho máy nước nóng để giúp cho áp lực nước mạnh lên đáp ứng nhu cầu sử dụng. Ở đây chỉ cần sử dụng máy bơm tăng áp mini để đảm bảo áp lực nước, không gây ồn, tiết kiệm chi phí và an toàn. Một số gợi ý như: máy tắm nước nóng panasonic có bơm trợ lực, máy nước nóng gián tiếp có bơm trợ lực, máy nước nóng ariston có bơm trợ lực hay máy nước nóng panasonic có bơm trợ lực … Tuy nhiên, việc lựa chọn máy bơm tăng áp nước nóng phải thật sự chú ý đến thông số hoạt động để đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Bơm nước nóng tăng áp Nanoco

Nếu bồn nước đặt vị trí chưa đủ cao, áp lực nước chảy vào máy giặt quá yếu: Cần có thiết bị bơm trợ lực máy giặt làm nhiệm vụ bơm tăng áp cho máy giặt, có thể đơn giản chỉ là một chiếc bơm tăng áp mini cho máy giặt. Thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy bơm tăng áp cho máy giặt giúp bơm trợ lực cho máy giặt như máy bơm tăng áp cho máy giặt electrolux, máy bơm tăng áp mini cho máy giặt, máy bơm tăng áp lực nước mini, … 

Sử dụng trực tiếp nước đường ống hoặc lấy nước từ bể ngầm: Cần có một máy bơm trợ lực giúp tăng sức ép nước lưu thông trong đường ống hoặc nước từ bể ngầm. Thiết bị bơm tăng áp gợi ý ở đây là các loại bơm tăng áp cơ, rơ le máy bơm tăng áp bật tắt theo áp lực nước trong buồng bơm và bình tích áp để nước chảy ở đầu ra được mạnh hơn và nhiều hơn. 

Sử dụng máy bơm nước tăng áp mini cho hồ cá giúp lưu thông dòng nước, lưu thông không khí trong hồ và tạo tính thẩm mỹ cho hồ cá cảnh.

Việc lựa chọn sử dụng loại máy bơm tăng áp lực nước phù hợp nhu cầu sử dụng sẽ giúp nâng cao hiệu quả công việc mà vẫn đảm bảo được tiêu chí tiết kiệm chi phí và năng lượng điện năng: 

  • Đối với những trường hợp cần tăng áp lực nước ở mức không quá cao và dòng nước nhỏ thì nên chọn loại máy bơm áp lực nước mini (đối với máy giặt, vòi hoa sen,…). Khi đó, máy bơm tăng áp cho nhà tắm có thể là máy nước nóng có bơm trợ lực, máy nước nóng trực tiếp có bơm trợ lực hoặc loại máy bơm tăng áp cho bình nóng lạnh để đảm bảo lượng nước nóng chảy ổn định.
  •  Đối với máy bơm tăng áp tưới cây, bơm tăng áp máy giặt, máy bơm tăng áp rửa xe hay bơm tăng áp cho nhà tắm thì nên chọn máy bơm tăng áp mini trung quốc hoặc loại máy bơm nước áp lực mini với giá thành ở tầm trung như máy bơm trợ lực panasonic, máy bơm tăng áp mini panasonic,
  • Đối với cơ sở rửa xe chuyên nghiệp, nên sử dụng máy bơm nước rửa xe áp lực cao các thương hiệu uy tín của để đảm bảo hiệu suất làm việc và độ bền của thiết bị. 
  • Nếu vì vấn đề kinh tế và tần suất rửa xe không cao thì các bạn có thể chọn các loại máy bơm tăng áp giá rẻ, hoặc tự chế máy bơm tăng áp cho riêng mình một chiếc máy bơm tăng áp rua xe, hoặc cũng có thể tìm đến người có nhu cầu thanh lý máy bơm tăng áp để mua và sử dụng.

Máy bơm tăng áp cho bể cá cảnh

Kết luận

Hiệu quả của máy bơm tăng áp ngày nay đã được chứng minh trong rất nhiều lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, để lựa chọn được một chiếc máy bơm tăng áp đáp ứng nhu cầu sử dụng, nâng cao hiệu quả sử dụng, tiết kiệm chi phí và yếu tố an toàn thì không phải ai hiểu được. Và hy vọng rằng nội dung bài viết có thể giúp các bạn biết nên dùng máy bơm tăng áp loại nào phù hợp với nhu cầu sử dụng và kinh tế nhất nhé.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

6.970 reviews

Tin tức liên quan

Bảng Tra Công Suất Motor 3 Pha, 1 Pha Chi Tiết 02/2024
Top Phớt Máy Bơm - Phớt Bơm Giá Tốt, Siêu Bền Bán Chạy Nhất
Top Motor 12V Không Chổi Than Chế Quạt Giá Tốt, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất
Motor Cấp Thức Ăn Tự Động Cho Gà, Vịt, Lợn Giá Rẻ, Bán Chạy Nhất Việt nam
Ly Hợp Thắng Từ Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Ly Hợp Phanh Từ