0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Cấu Tạo Máy Bơm Tăng Áp, Nguyên Lý Làm Việc, Phân Loại Và Ứng Dụng

Viết bởi: Vũ Hồng Phúc
Vũ Hồng Phúc
Vũ Hồng Phúc, sinh năm 1985, sau khi tốt nghiệp cử nhân tại Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Vũ Hồng Phúc đã tự mình khám phá thế giới qua việc du học tại EF Language School London và nhiều trường đại học khác. Tích lũy kinh nghiệm trong nhiều năm, anh quyết định trở về đất nước. Vũ Hồng Phúc đã hướng đến mục tiêu phát triển Dongco3pha.com là thương hiệu "Động cơ điện" hàng đầu Việt Nam. Trong nhiều năm liền danh liên tục mang lại nhiều thành tựu cho doanh nghiệp và đóng góp nhiều giải pháp tối ưu về chế tạo máy, chế tạo động cơ giảm tốc, động cơ điện.
27 thg 3 2024 16:20

Bạn có từng gặp phải tình trạng nước yếu, không đủ áp lực khi mở vòi nước ở các tầng cao của tòa nhà chưa? Hay đôi khi, bạn lo lắng không biết liệu áp lực nước có ổn định và an toàn cho hệ thống đường ống và thiết bị sử dụng nước hay không? Tất cả những vấn đề này đều có thể được giải quyết nhờ sự trợ giúp của máy bơm tăng áp.

Máy bơm tăng áp là "người bạn" đắc lực của mỗi gia đình, giúp đảm bảo nguồn nước sinh hoạt luôn sẵn sàng với áp lực mạnh mẽ và ổn định. Với sự kết hợp của các bộ phận như bình tích áp, van an toàn, đồng hồ áp lực và bộ lọc nước, máy bơm tăng áp không chỉ mang đến sự tiện lợi mà còn đảm bảo chất lượng nước và an toàn cho người sử dụng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá cấu tạo, nguyên lý làm việc, phân loại và ứng dụng đa dạng của máy bơm tăng áp. Hãy cùng tìm hiểu để biết cách lựa chọn và sử dụng máy bơm tăng áp một cách hiệu quả nhất nhé! Tôi tin rằng, với những kiến thức bổ ích này, bạn sẽ có thêm sự tự tin và an tâm khi sử dụng nguồn nước sinh hoạt hằng ngày.

1. Máy bơm tăng áp là gì?

Máy bơm tăng áp còn những tên gọi khác như máy bơm áp lực nước hay máy bơm nước trợ lực. Đây là loại máy bơm tự động có chức năng làm tăng áp lực nước trong đường ống khi áp suất bị giảm, giúp cung cấp lượng nước lớn hơn so với máy bơm nước thông thường trong cùng một khoảng thời gian hoạt động.

Máy bơm tăng áp có chức năng làm tăng áp lực nước

Dựa vào bản chất hoạt động, máy bơm nước tăng áp được chia thành các loại bơm tăng áp cơ, bơm tăng áp biến tần và bơm tăng áp điện tử. Máy bơm nước tăng áp cơ là dòng bơm tăng áp có sử dụng rơ le cảm biến áp lực và bầu tăng áp giúp tạo áp lực nước. Máy bơm nước tăng áp điện tử lại sử dụng mạch điện tử đến cảm biến áp lực nước để tạo ra áp lực nước đưa nước vào đường ống và hoạt động rất êm. Trong khi đó, máy bơm tăng áp biến tần sử dụng biến tần để điều chỉnh áp lực và lưu lượng nước.

2. Đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp

a) Đặc điểm cấu tạo 

Cấu tạo máy bơm tăng áp gồm có hai phần chính là thân bơm và bình áp lực. Đồng thời, máy bơm nước áp lực cao còn có các bộ phận khác như cánh bơm, công tắc, chân đế, cửa hút, cửa xả, nối mặt bích, hệ thống dây điện...

Cấu tạo của máy bơm tăng áp điện tử

b) Nguyên lý hoạt động của chiếc máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp hoạt động theo nguyên lý tăng – giảm của áp lực nước khi máy bơm đã được kết nối với nguồn điện và hệ thống đường ống nước. Khi áp suất trong đường ống bị giảm xuống thấp thì hệ thống cảm biến bên trong đường ống sẽ truyền tín hiệu tới bộ phận công tắc áp lực máy bơm nước làm cho máy hoạt động. Ngược lại, nếu áp suất nước trong đường ống tăng cao lên thì công tắc sẽ tự động ngắt điện và máy bơm ngừng hoạt động. 

Điều thuận lợi là dù máy bơm tăng áp gia đình hay máy bơm tăng áp tự ngắt công nghiệp thì vẫn có thể cài đặt được mức áp lực ngay trên thân bơm trong khoảng cho phép. Việc cách điều chỉnh máy bơm tăng áp cũng khá đơn giản chỉ với chiếc tua vít là có thể tăng hoặc giảm mức áp lực cho máy bơm. 

Tuy nhiên nếu cài đặt ở mức quá cao thì hoạt động của bơm dễ bị giảm hiệu quả, còn nếu để ở áp lực quá thấp thì làm cho máy bơm tăng áp chạy liên tục, gây ồn ào và tốn điện.

c) Những đặc điểm đáng chú ý của bơm tăng áp tự động

Khi được cấp điện và mở vòi nước thì bơm tăng áp sẽ tự động hoạt động chứ không cần đến phao tự động hay thiết bị phụ trợ nào.

Có thể giảm thời gian hoạt động của máy bơm để tiết kiệm điện năng nếu thiết kế bình tích áp có thể tích lớn.

Thiết kế nhiều tầng cánh có thể tạo ra áp lực lớn hơn so với các loại máy bơm tự động khác.

Chất liệu cấu tạo thân bơm và đầu bơm từ nhựa, đồng, inox giúp chống gỉ sét và làm tăng tuổi thọ của máy bơm.

Đặc biệt, phụ kiện máy bơm tăng áp dễ lắp ráp và thay thế khi cần. Do vậy, khi cần tìm máy bơm trợ lực nước yếu thì các loại máy bơm tăng áp tự động sẽ cho bạn có lựa chọn phù hợp, nếu rơle máy bơm tăng áp bị hỏng thì chỉ cần tìm cửa hàng bán rơle máy bơm tăng áp, mua về và tự thay dễ dàng.

3. Phân loại máy bơm tăng áp

a) Bơm tăng áp điện tử

Máy bơm tăng áp điện tử là loại bơm tăng áp được sử dụng bộ điều khiển bằng board mạch điện tử. Đối với loại bơm này, tất cả các hoạt động và chế độ kiểm soát hoạt động của máy hoàn toàn được tự động. 

Ưu điểm của máy bơm tăng áp điện tử hoạt động êm ái, độ chính xác cao, được thiết kế nhỏ gọn phù hợp đặt ở khu vực diện tích nhỏ hẹp. Ví dụ như máy bơm tăng áp panasonic a-200jak, máy bơm tăng áp panasonic a-130jak, máy bơm tăng áp panasonic 250w, các loại máy bơm tăng áp zento, loại máy bơm tăng áp điện tử wilo Hàn Quốc với máy bơm tăng áp wilo 60w, máy bơm tăng áp điện tử hanil, các loại bơm tăng áp cho máy lọc nước, bơm trợ lực máy nước nóng, máy bơm nước tăng áp panasonic a-200jak-sv5,

Máy bơm tăng áp điện tử Panasonic

b) Bơm tăng áp lắp ghép

Máy bơm tăng áp lắp ghép là loại máy bơm nước đẩy cao thông thường, được lắp thêm hệ thống gồm bình áp và rơ le áp lực. 

Loại bơm tăng áp lắp ghép này thường được dùng để bơm cho hệ thống lớn nhiều đầu vòi ra hoặc dùng làm máy bơm nước lên nhà cao tầng

Khi cần tìm một chiếc máy bơm nước hút sâu đẩy cao hoặc máy bơm nước đẩy cao tầng cho gia đình thì bạn hãy nhớ đến loại bơm tăng áp lắp ghép như máy bơm nước đẩy cao panasonic hoặc các máy bơm tăng áp panasonic loại có chức năng đẩy cao.

c) Bơm tăng áp cơ

Máy bơm tăng áp cơ là dòng máy bơm nước áp lực được nhà sản xuất chế tạo sẵn rơ le và bình áp. Thường gây ra tiếng ồn hay những tiếng lách tách nhỏ khi hoạt động.

Ưu điểm của loại bơm tăng áp này là tính tiện dụng và khả năng làm việc tốt trong mọi điều kiện gia đình. Do vậy, loại máy bơm tăng áp này được lựa chọn sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Các loại bơm tăng áp cơ thông dụng gồm có một số loại máy bơm tăng áp hanilmáy bơm nước tăng áp panasonic như máy bơm tăng áp panasonic a 130jak, máy bơm tăng áp panasonic 200w,…

d) Bơm tăng áp có hệ thống biến tần

Loại máy bơm tăng áp biến tần là dòng máy bơm tăng áp thông minh, tiết kiệm năng lượng nhất hiện nay. Loại máy bơm này sử dụng công nghệ biến đổi tần số dòng điện để bật/tắt và tự động điều chỉnh số vòng quay của trục máy để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cần thiết.

Với dòng máy bơm tăng áp biến tần này có thể kể đến các loại máy bơm tăng áp wilo như máy bơm tăng áp nước nóng wilo biến tần, máy bơm tăng áp pentax biến tần, …

4. Ứng dụng của máy bơm tăng áp trong đời sống

Khi bình nóng lạnh năng lượng đặt quá thấp thì dòng nước chảy xuống sẽ bị yếu, không đủ ấm. Cần phải lắp thêm chiếc bơm trợ lực cho máy nước nóng để giúp cho áp lực nước mạnh lên đáp ứng nhu cầu sử dụng. Ở đây chỉ cần sử dụng máy bơm tăng áp mini để đảm bảo áp lực nước, không gây ồn, tiết kiệm chi phí và an toàn. Một số gợi ý như: máy tắm nước nóng panasonic có bơm trợ lực, máy nước nóng gián tiếp có bơm trợ lực, máy nước nóng ariston có bơm trợ lực hay máy nước nóng panasonic có bơm trợ lực … Tuy nhiên, việc lựa chọn máy bơm tăng áp nước nóng phải thật sự chú ý đến thông số hoạt động để đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Bơm nước nóng tăng áp Nanoco

Nếu bồn nước đặt vị trí chưa đủ cao, áp lực nước chảy vào máy giặt quá yếu: Cần có thiết bị bơm trợ lực máy giặt làm nhiệm vụ bơm tăng áp cho máy giặt, có thể đơn giản chỉ là một chiếc bơm tăng áp mini cho máy giặt. Thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy bơm tăng áp cho máy giặt giúp bơm trợ lực cho máy giặt như máy bơm tăng áp cho máy giặt electrolux, máy bơm tăng áp mini cho máy giặt, máy bơm tăng áp lực nước mini, … 

Sử dụng trực tiếp nước đường ống hoặc lấy nước từ bể ngầm: Cần có một máy bơm trợ lực giúp tăng sức ép nước lưu thông trong đường ống hoặc nước từ bể ngầm. Thiết bị bơm tăng áp gợi ý ở đây là các loại bơm tăng áp cơ, rơ le máy bơm tăng áp bật tắt theo áp lực nước trong buồng bơm và bình tích áp để nước chảy ở đầu ra được mạnh hơn và nhiều hơn. 

Sử dụng máy bơm nước tăng áp mini cho hồ cá giúp lưu thông dòng nước, lưu thông không khí trong hồ và tạo tính thẩm mỹ cho hồ cá cảnh.

Việc lựa chọn sử dụng loại máy bơm tăng áp lực nước phù hợp nhu cầu sử dụng sẽ giúp nâng cao hiệu quả công việc mà vẫn đảm bảo được tiêu chí tiết kiệm chi phí và năng lượng điện năng: 

  • Đối với những trường hợp cần tăng áp lực nước ở mức không quá cao và dòng nước nhỏ thì nên chọn loại máy bơm áp lực nước mini (đối với máy giặt, vòi hoa sen,…). Khi đó, máy bơm tăng áp cho nhà tắm có thể là máy nước nóng có bơm trợ lực, máy nước nóng trực tiếp có bơm trợ lực hoặc loại máy bơm tăng áp cho bình nóng lạnh để đảm bảo lượng nước nóng chảy ổn định.
  •  Đối với máy bơm tăng áp tưới cây, bơm tăng áp máy giặt, máy bơm tăng áp rửa xe hay bơm tăng áp cho nhà tắm thì nên chọn máy bơm tăng áp mini trung quốc hoặc loại máy bơm nước áp lực mini với giá thành ở tầm trung như máy bơm trợ lực panasonic, máy bơm tăng áp mini panasonic,
  • Đối với cơ sở rửa xe chuyên nghiệp, nên sử dụng máy bơm nước rửa xe áp lực cao các thương hiệu uy tín của để đảm bảo hiệu suất làm việc và độ bền của thiết bị. 
  • Nếu vì vấn đề kinh tế và tần suất rửa xe không cao thì các bạn có thể chọn các loại máy bơm tăng áp giá rẻ, hoặc tự chế máy bơm tăng áp cho riêng mình một chiếc máy bơm tăng áp rua xe, hoặc cũng có thể tìm đến người có nhu cầu thanh lý máy bơm tăng áp để mua và sử dụng.

Máy bơm tăng áp cho bể cá cảnh

5. Lợi ích và tầm quan trọng của việc sử dụng máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp là một trợ thủ quan trọng trong hệ thống cấp nước hiện đại, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng. Hãy cùng khám phá những lợi ích và tầm quan trọng của việc sử dụng máy bơm tăng áp nhé!

Giúp tăng áp lực nước, đảm bảo nguồn nước ổn định và đều đặn

Máy bơm tăng áp có chức năng tăng áp lực nước, giúp nước được cung cấp đến các tầng cao của tòa nhà một cách ổn định và đều đặn. Điều này đặc biệt quan trọng khi sử dụng đồng thời nhiều thiết bị dùng nước như tủ lạnh, máy rửa chén, máy giặt,... Nhờ vậy, người dùng có thể sử dụng nước một cách thoải mái, không phải lo lắng về tình trạng nước yếu hoặc áp lực không đủ.

Giảm thiểu tình trạng nước yếu, không đủ áp lực gây bất tiện trong sinh hoạt và sử dụng

Khi sử dụng máy bơm tăng áp, người dùng sẽ không còn phải đối mặt với tình trạng nước yếu hoặc không đủ áp lực, gây bất tiện trong sinh hoạt và sử dụng. Ví dụ như khi tắm, nấu ăn, giặt quần áo,... Nước sẽ được cung cấp một cách ổn định và đảm bảo, giúp người dùng có thể thực hiện các hoạt động sinh hoạt một cách dễ dàng và thoải mái hơn.

Kéo dài tuổi thọ của các thiết bị sử dụng nước như máy giặt, máy rửa bát, vòi sen,...

Máy bơm tăng áp cũng giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị sử dụng nước trong gia đình như máy giặt, máy rửa bát, vòi sen,... Vì khi nước được cung cấp một cách ổn định và đều đặn, các thiết bị này sẽ hoạt động hiệu quả hơn và không bị hư hỏng nhanh do áp lực nước không ổn định. Điều này giúp người dùng tiết kiệm chi phí sửa chữa và thay thế thiết bị, vừa mang lại tiện ích cho sinh hoạt, vừa giúp bảo vệ môi trường.

Tiết kiệm điện năng và nước thải do hệ thống cấp nước hoạt động hiệu quả hơn

Cuối cùng, việc sử dụng máy bơm tăng áp cũng giúp tiết kiệm điện năng và nước thải do hệ thống cấp nước hoạt động hiệu quả hơn. Khi nước được cung cấp một cách ổn định và đều đặn, người dùng sẽ không cần phải sử dụng quá mức điện năng để tăng áp lực nước. Đồng thời, việc sử dụng nước một cách hiệu quả cũng giúp giảm lượng nước thải được thải ra môi trường, đóng góp vào bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

6. Hướng dẫn lựa chọn máy bơm tăng áp phù hợp

Máy bơm tăng áp đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất với áp lực ổn định, đặc biệt là ở những nơi nguồn nước yếu hoặc có nhu cầu sử dụng lớn. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy bơm tăng áp với các thông số kỹ thuật và tính năng khác nhau. Điều này khiến người dùng gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và điều kiện cụ thể. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng cần lưu ý để chọn được máy bơm tăng áp tốt nhất.

Công suất máy bơm

Công suất là thông số đầu tiên và quan trọng nhất cần xem xét khi chọn mua máy bơm tăng áp. Công suất của máy bơm thể hiện khả năng bơm nước trong một khoảng thời gian nhất định, được tính bằng đơn vị mã lực (HP) hoặc kilowatt (kW). Nếu công suất máy bơm quá nhỏ sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu dùng nước, gây ra tình trạng yếu nước, thậm chí là cạn kiệt. Ngược lại, máy bơm có công suất quá lớn so với nhu cầu sẽ gây lãng phí điện năng, tốn kém chi phí vận hành và bảo dưỡng.

Để chọn được máy bơm có công suất phù hợp, trước tiên bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng (sinh hoạt, tưới cây, rửa xe,...), lượng nước cần cung cấp hàng ngày và số lượng thiết bị sử dụng nước như vòi sen, bồn cầu, máy giặt,... Từ đó, bạn có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc đại lý để được tư vấn cụ thể về công suất máy bơm tăng áp cần thiết. Thông thường, một gia đình khoảng 4-5 người nên sử dụng máy bơm có công suất từ 100-125W là vừa đủ.

Áp lực nước đầu ra

Áp lực nước đầu ra là một thông số không kém phần quan trọng khi chọn máy bơm tăng áp. Thông số này quyết định khả năng đẩy nước lên cao và cung cấp nước với áp lực mạnh đến các thiết bị sử dụng. Áp lực nước đầu ra thường được tính bằng đơn vị mét cột nước (m) hoặc kg/cm2. Máy bơm có áp lực nước đầu ra càng cao thì khả năng bơm nước lên độ cao lớn và áp lực nước tại vòi sử dụng càng mạnh.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng áp lực nước quá cao có thể gây hư hỏng cho đường ống và các thiết bị dùng nước. Mặt khác, nếu áp lực nước quá thấp sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng, nhất là khi có nhiều thiết bị hoạt động cùng lúc. Do đó, khi chọn máy bơm tăng áp, bạn nên dựa vào yêu cầu áp lực của các thiết bị sử dụng nước và độ cao cần bơm để đưa ra quyết định phù hợp. Thông thường, áp lực nước từ 1-3 kg/cm2 và chiều cao bơm 10-15 mét là đủ đáp ứng nhu cầu của hầu hết hộ gia đình.

Lưu lượng nước

Bên cạnh công suất và áp lực nước, lưu lượng nước cũng là một thông số quan trọng khi lựa chọn máy bơm tăng áp. Lưu lượng nước thể hiện khối lượng nước mà máy bơm có thể cấp ra trong một đơn vị thời gian, thường được tính bằng lít/phút (L/ph) hoặc m3/giờ. Máy bơm có lưu lượng nước càng lớn thì khả năng cung cấp nước càng nhanh và nhiều hơn.

Để tính toán lưu lượng nước cần thiết cho máy bơm, bạn cần dựa vào số lượng và loại thiết bị sử dụng nước như vòi rửa, vòi tắm, bồn cầu, máy giặt,... cũng như nhu cầu sử dụng nước đỉnh điểm (khi nhiều thiết bị hoạt động cùng lúc). Thông thường, một gia đình khoảng 4-5 người nên sử dụng máy bơm có lưu lượng nước khoảng 30-50 lít/phút là đủ. Tuy nhiên, nếu gia đình có nhu cầu sử dụng nước lớn hơn như tưới cây, rửa xe,... thì nên chọn máy bơm có lưu lượng cao hơn.

Nguồn điện sử dụng

Máy bơm tăng áp trên thị trường hiện nay có hai loại chính là máy bơm 1 pha và 3 pha, tương ứng với nguồn điện 220V và 380V. Người dùng cần lựa chọn loại máy bơm phù hợp với nguồn điện sẵn có của gia đình hoặc công trình để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi vận hành.

  • Máy bơm 1 pha 220V thường có công suất nhỏ, phù hợp cho các hộ gia đình, căn hộ, biệt thự có nhu cầu sử dụng nước vừa phải. Ưu điểm của máy bơm 1 pha là giá thành rẻ, lắp đặt và bảo trì đơn giản. Tuy nhiên, nhược điểm là khả năng bơm hạn chế về chiều cao và lưu lượng.
  • Máy bơm 3 pha 380V có công suất lớn hơn, phù hợp cho các tòa nhà cao tầng, khu công nghiệp, bệnh viện, trường học,... có nhu cầu sử dụng nước lớn và liên tục. Ưu điểm của máy bơm 3 pha là bơm được lưu lượng nước lớn, chiều cao bơm xa và hoạt động ổn định. Tuy nhiên, nhược điểm là giá thành cao, lắp đặt và bảo trì phức tạp hơn so với máy bơm 1 pha.

Chất lượng và thương hiệu

Không thể phủ nhận rằng chất lượng và thương hiệu là hai yếu tố then chốt quyết định độ bền và hiệu quả hoạt động của máy bơm tăng áp. Do đó, khi chọn mua máy bơm, bạn nên ưu tiên các sản phẩm đến từ những thương hiệu uy tín, có lịch sử hoạt động lâu đời và được nhiều người tin dùng.

Một số thương hiệu máy bơm tăng áp được đánh giá cao về chất lượng có thể kể đến như Pentax, Ebara, Wilo, Shimge, Panasonic,... Các sản phẩm của những thương hiệu này thường có thiết kế đẹp mắt, vật liệu chế tạo cao cấp, động cơ bền bỉ và nhiều tính năng thông minh như tự động ngắt khi quá tải, chống rò rỉ điện, cảm biến nhiệt độ, chế độ tự động ổn định áp lực,...

Bên cạnh đó, khi mua máy bơm tăng áp từ các thương hiệu lớn, bạn còn được hưởng chính sách bảo hành, hậu mãi và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn so với các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Điều này giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng và bảo trì máy bơm.

Diện tích lắp đặt

Cuối cùng, bạn cũng cần cân nhắc đến diện tích lắp đặt máy bơm tăng áp. Mỗi loại máy bơm sẽ có kích thước và hình dạng khác nhau, phù hợp với từng không gian cụ thể. Nếu diện tích lắp đặt hạn chế, bạn nên chọn những loại máy bơm có thiết kế nhỏ gọn, thường là máy bơm tăng áp trục đứng. Ngược lại, nếu có nhiều không gian hơn, bạn có thể chọn máy bơm trục ngang với kích thước lớn và âm bơm tách biệt.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến vị trí đặt máy bơm. Tốt nhất nên đặt máy bơm ở nơi thoáng mát, ít bụi bẩn và có khả năng cách âm tốt để tránh tiếng ồn và đảm bảo tuổi thọ của máy. Đồng thời, nếu máy bơm được đặt ở vị trí xa nguồn nước hoặc điểm sử dụng nước, bạn cần tính toán thêm chiều dài đường ống dẫn để tránh tổn thất áp lực trên đường truyền.

Trên đây là một số tiêu chí quan trọng cần lưu ý khi lựa chọn máy bơm tăng áp phù hợp cho gia đình hoặc công trình của bạn. Việc chọn được một chiếc máy bơm tốt không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng nước mà còn góp phần tiết kiệm chi phí điện năng, nước thải và kéo dài tuổi thọ của các thiết bị dùng nước. 

7. Lưu ý và cảnh báo an toàn khi sử dụng máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các hệ thống cấp nước sinh hoạt và sản xuất. Tuy nhiên, nếu không được lắp đặt, vận hành và bảo trì đúng cách, máy bơm tăng áp có thể gây ra những rủi ro và nguy hiểm không đáng có. Dưới đây là một số lưu ý và cảnh báo quan trọng để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy bơm tăng áp.

Không tự ý tháo lắp, sửa chữa máy bơm

Máy bơm tăng áp là một thiết bị điện có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khá phức tạp. Nếu không có kiến thức và kỹ năng chuyên môn, việc tự ý tháo lắp, sửa chữa máy bơm có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như rò rỉ điện, cháy nổ, hỏng hóc thiết bị, thậm chí gây thương tích cho người sử dụng.

Do đó, khi máy bơm tăng áp có dấu hiệu hoạt động bất thường hoặc gặp sự cố, bạn không nên tự mình can thiệp mà hãy liên hệ ngay với các trung tâm bảo hành, dịch vụ sửa chữa uy tín để được hỗ trợ và xử lý kịp thời. Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ giúp bạn kiểm tra, bảo dưỡng và khắc phục các vấn đề của máy bơm một cách an toàn và hiệu quả.

Thường xuyên kiểm tra và bảo trì định kỳ

Để đảm bảo máy bơm tăng áp hoạt động ổn định, an toàn và kéo dài tuổi thọ, bạn cần thực hiện kiểm tra và bảo trì định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Các công việc bảo trì cơ bản bao gồm:

  • Vệ sinh bộ lọc và kiểm tra tình trạng của các bộ phận như cánh bơm, rotor, bạc đạn, phớt chống thấm,...

  • Bổ sung hoặc thay mới dầu bôi trơn cho động cơ và hộp số (nếu có).

  • Kiểm tra và xiết chặt các mối nối điện, đầu cốt, bulông, ốc vít.

  • Kiểm tra và xử lý kịp thời các hiện tượng rò rỉ nước, dầu, tiếng ồn, rung lắc bất thường.

Tần suất kiểm tra và bảo trì phụ thuộc vào cường độ sử dụng và điều kiện làm việc cụ thể của máy bơm. Thông thường, bạn nên thực hiện bảo trì máy bơm ít nhất mỗi 3-6 tháng/lần. Việc chủ động kiểm tra và bảo trì sẽ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời, tránh gây ra hư hỏng và chi phí sửa chữa lớn.

Không để máy bơm hoạt động quá tải

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hỏng hóc và giảm tuổi thọ của máy bơm tăng áp là do hoạt động quá tải trong thời gian dài. Khi máy bơm liên tục hoạt động vượt quá công suất cho phép hoặc trong điều kiện không đủ nước làm mát, động cơ sẽ nhanh chóng bị quá nhiệt, dẫn đến cháy cuộn dây, hỏng stato, rotor và các bộ phận khác.

Để tránh tình trạng này, bạn cần lựa chọn máy bơm có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế và trang bị thêm các thiết bị bảo vệ như rơ le nhiệt, cầu dao tự ngắt, van an toàn,... Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên theo dõi các thông số vận hành như áp lực, lưu lượng, nhiệt độ,... để kịp thời điều chỉnh và tránh để máy bơm hoạt động quá tải.

Đặt máy bơm ở nơi thoáng mát, tránh xa nguồn nhiệt

Vị trí lắp đặt máy bơm tăng áp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và hiệu quả hoạt động. Bạn nên đặt máy bơm ở nơi thoáng mát, có mái che và cách xa các nguồn nhiệt như lò sưởi, máy sấy, bếp ga,... Nhiệt độ cao sẽ làm giảm đáng kể khả năng làm mát của động cơ, thậm chí gây ra hiện tượng quá tải và cháy nổ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý bảo vệ máy bơm khỏi các tác động của môi trường như mưa, nắng, bụi bẩn, ẩm mốc,... bằng cách lắp đặt trong nhà hoặc hộp kín có khả năng cách nhiệt, chống thấm tốt. Việc đặt máy bơm đúng cách không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ mà còn giảm thiểu nguy cơ gây ra các sự cố và tai nạn đáng tiếc.

Sử dụng ống dẫn nước và dây điện đúng tiêu chuẩn

Hệ thống ống dẫn nước và dây cáp điện là các bộ phận không thể thiếu trong quá trình lắp đặt và vận hành máy bơm tăng áp. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn cần sử dụng các loại ống và dây có chất lượng tốt, đường kính phù hợp, chịu được áp lực và nhiệt độ cao.

Đối với ống dẫn nước, bạn nên ưu tiên sử dụng các loại ống như inox, thép không gỉ, nhựa PVC,... có khả năng chống ăn mòn, chịu áp lực tốt và tuổi thọ cao. Tránh sử dụng các loại ống kém chất lượng, có thành mỏng hoặc đã bị hư hỏng vì rất dễ gây ra rò rỉ, thất thoát nước và giảm hiệu suất của máy bơm.

Đối với dây cáp điện, bạn cần lựa chọn loại dây có tiết diện phù hợp với công suất và điện áp của động cơ, có vỏ bọc cách điện tốt và chịu được ẩm mốc, nhiệt độ cao. Tuyệt đối không sử dụng dây điện bị hở, rách vỏ cách điện hoặc có các mối nối không chắc chắn vì rất dễ gây ra chập, giật và cháy nổ.

Lắp đặt hệ thống nối đất đúng quy định

Một trong những biện pháp quan trọng nhất để đảm bảo an toàn điện cho máy bơm tăng áp là lắp đặt hệ thống nối đất đúng quy định. Hệ thống nối đất giúp trung hòa và dẫn các dòng điện rò, dòng điện rác xuống đất, bảo vệ người sử dụng và thiết bị điện khỏi nguy cơ bị điện giật, chập cháy.

Khi lắp đặt hệ thống nối đất, bạn cần tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn an toàn điện hiện hành như sử dụng dây dẫn và cọc tiếp địa có tiết diện phù hợp, độ dài và độ sâu đảm bảo, điện trở nối đất nhỏ hơn 10Ω, các mối nối chắc chắn và được bảo vệ chống ăn mòn tốt. Đồng thời, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra và bảo trì hệ thống nối đất định kỳ để đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn.

Trên đây là một số lưu ý và cảnh báo quan trọng khi sử dụng máy bơm tăng áp. Việc tuân thủ các nguyên tắc an toàn cơ bản như không tự ý tháo lắp, sửa chữa, thường xuyên kiểm tra bảo trì, không để máy bơm hoạt động quá tải, đặt máy bơm đúng vị trí, sử dụng ống nước và dây điện chuẩn, lắp đặt hệ thống nối đất,... sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các rủi ro, đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu quả sử dụng thiết bị.

8. Các câu hỏi thường gặp

a. Cần kiểm tra và bảo trì máy bơm tăng áp như thế nào? Việc kiểm tra và bảo trì máy bơm tăng áp định kỳ sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và đảm bảo hiệu suất hoạt động của thiết bị. Các công việc bảo trì cơ bản bao gồm: vệ sinh bộ lọc, kiểm tra và bổ sung dầu mỡ bôi trơn, kiểm tra và xiết chặt các mối nối, kiểm tra độ kín của phớt chống thấm, kiểm tra và xử lý các hiện tượng rò rỉ, rung lắc, tiếng ồn bất thường,...

b. Cần làm gì khi máy bơm tăng áp hoạt động quá tải? Khi máy bơm hoạt động quá tải, bạn cần nhanh chóng ngắt nguồn điện và dừng máy bơm lại. Hãy kiểm tra lại lưu lượng và áp lực nước đầu vào và đầu ra, bộ lọc, van an toàn, đường ống và các thiết bị sử dụng nước xem có bất thường không. Nếu không tự xử lý được, hãy liên hệ với dịch vụ kỹ thuật để được hỗ trợ.

c. Ống dẫn nước cho máy bơm tăng áp cần đáp ứng các tiêu chuẩn nào? Ống dẫn nước sử dụng cho máy bơm tăng áp cần có độ bền cao, chịu được áp lực lớn và ăn mòn tốt. Các loại ống phổ biến như inox, thép không gỉ, nhựa HDPE, PVC,... đều có thể sử dụng tùy theo yêu cầu và điều kiện cụ thể của hệ thống. Đường kính và chiều dày thành ống cần phải phù hợp với công suất và áp lực làm việc của máy bơm.

d. Có cần lắp đặt van an toàn cho máy bơm tăng áp không? Van an toàn là một thiết bị quan trọng giúp bảo vệ máy bơm và hệ thống đường ống khi xảy ra hiện tượng quá áp. Khi áp lực trong hệ thống vượt quá giới hạn cho phép, van an toàn sẽ tự động mở ra để xả bớt áp lực, tránh gây hư hỏng hoặc vỡ đường ống. Do đó, việc lắp đặt van an toàn là cần thiết để đảm bảo an toàn và ổn định cho hệ thống máy bơm tăng áp.

e. Máy bơm tăng áp có tiêu thụ nhiều điện không? Mức độ tiêu thụ điện của máy bơm tăng áp phụ thuộc vào công suất, hiệu suất và chế độ hoạt động của máy. Các dòng máy bơm tăng áp hiện đại thường có động cơ DC không chổi than với hiệu suất cao và khả năng tiết kiệm điện tốt. Tuy nhiên, bạn cũng cần sử dụng máy bơm đúng cách, tránh để máy hoạt động quá tải hoặc không hiệu quả để tiết kiệm điện một cách tối ưu nhất.

f. Cần xử lý như thế nào khi máy bơm tăng áp bị rò rỉ nước? Khi phát hiện máy bơm tăng áp bị rò rỉ nước, trước tiên bạn cần ngắt nguồn điện và khóa van cấp nước vào máy bơm. Sau đó, hãy kiểm tra và xác định vị trí rò rỉ (thường là ở các mối nối ống hoặc phớt chống thấm). Nếu rò rỉ nhỏ, bạn có thể tự xử lý bằng cách siết chặt các mối nối hoặc thay phớt chống thấm. Nếu rò rỉ lớn hoặc không tự xử lý được, hãy liên hệ với dịch vụ kỹ thuật chuyên nghiệp.

Kết luận:

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về máy bơm tăng áp - một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Với những ưu điểm vượt trội như tăng áp lực nước, cung cấp nước ổn định, tiết kiệm điện năng và bảo vệ các thiết bị sử dụng nước, máy bơm tăng áp đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều gia đình, cơ quan, xí nghiệp tin dùng.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng máy bơm tăng áp, chúng ta cần lưu ý lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu, đồng thời tuân thủ các nguyên tắc lắp đặt, vận hành và bảo trì đúng cách. Hy vọng rằng, với những kiến thức và lời khuyên hữu ích trong bài viết, bạn đọc sẽ có thêm tự tin và yên tâm khi sử dụng máy bơm tăng áp, từ đó tận hưởng nguồn nước sạch, đầy đủ và ổn định cho các hoạt động sinh hoạt và sản xuất.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay băn khoăn nào về máy bơm tăng áp, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất. Chúc các bạn tìm được giải pháp máy bơm tăng áp phù hợp và hài lòng nhất!

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

6.970 reviews

Tin tức liên quan

Bảng Tra Công Suất Motor 3 Pha, 1 Pha Chi Tiết 06/2024
Top Phớt Máy Bơm - Phớt Bơm Giá Tốt, Siêu Bền Bán Chạy Nhất
Top Motor 12V Không Chổi Than Chế Quạt Giá Tốt, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất
Motor Cấp Thức Ăn Tự Động Cho Gà, Vịt, Lợn Giá Rẻ, Bán Chạy Nhất Việt nam
Ly Hợp Thắng Từ Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Ly Hợp Phanh Từ