0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Máy Bơm Nước Chìm Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

Viết bởi: Vũ Hồng Phúc
Vũ Hồng Phúc
Vũ Hồng Phúc, sinh năm 1985, sau khi tốt nghiệp cử nhân tại Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Vũ Hồng Phúc đã tự mình khám phá thế giới qua việc du học tại EF Language School London và nhiều trường đại học khác. Tích lũy kinh nghiệm trong nhiều năm, anh quyết định trở về đất nước. Vũ Hồng Phúc đã hướng đến mục tiêu phát triển Dongco3pha.com là thương hiệu "Động cơ điện" hàng đầu Việt Nam. Trong nhiều năm liền danh liên tục mang lại nhiều thành tựu cho doanh nghiệp và đóng góp nhiều giải pháp tối ưu về chế tạo máy, chế tạo động cơ giảm tốc, động cơ điện.
26 thg 5 2024 20:02

Bạn đã bao giờ phải vật lộn với tình trạng ngập úng do mưa lớn hoặc hỏng đường ống nước chưa? Máy bơm nước chìm có thể là giải pháp cứu tinh cho những tình huống "dở khóc dở cười" đó đấy!

Tưởng tượng bạn đang thư giãn trong nhà thì sàn nhà bỗng nhiên xuất hiện một "hồ bơi" mini. Hoặc bạn đang chăm chút cho khu vườn xinh xắn thì nguồn cung cấp nước bỗng dưng "tuyệt thở". Đừng lo lắng, những chiếc máy bơm nước chìm nhỏ bé nhưng mạnh mẽ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức để mua lại sự khô ráo, sạch sẽ cho ngôi nhà. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá thế giới của máy bơm nước chìm, tìm hiểu cách thức hoạt động và giá rẻ bất ngờ của chúng!

1. Máy bơm nước chìm là gì?

Máy bơm chìm là loại máy bơm nước vô cùng đặc biệt, khi hoạt động thì động cơ của chúng thường được đặt chìm hoàn toàn dưới nước và được thiết kế một cách tỉ mỉ đem lại khả năng chống nước, tránh ăn mòn tuyệt đối. 

Máy bơm chìm thường được ứng dụng nhiều trong các hầm mỏ, ở dưới đáy biển, đáy sông hồ hay dưới giếng sâu,… Thiết kế của máy bơm chìm nước thải vô cùng phức tạp và đưa ra những đòi hỏi rất cao về kỹ thuật.

Máy bơm chìm thường được ứng dụng nhiều trong các hầm mỏ

2. Phân loại máy bơm chìm

a) Máy bơm chìm nước sạch

Là dòng máy bơm chìm được ứng dụng để xử lý các bể nước bẩn không chứa rác trong hộ gia đình, nhà máy, phân xưởng, cụm công nghiệp, các hệ thống quan trắc,... Để chúng có thể vận hành tốt nhất trong thời gian dài và mang lại tuổi thọ cao, bơm chìm nước sạch sẽ được lắp ráp từ những linh kiện, chất liệu chuyên dụng và dựa trên công nghệ hiện đại, kỹ thuật tân tiến.

Thông thường, các dòng máy bơm nước thông thường sẽ được đặt lên trên cạn. Nhưng đối với bơm chìm nước sạch thì người ta lại thả chìm hoàn toàn vào trong nước, phải tiếp xúc trực tiếp với nước trong suốt thời gian dài. 

Do đó, để có thể kéo dài được tuổi thọ cho máy bơm chìm, bên cạnh các bộ phận bơm được làm từ chất liệu có độ bền bỉ cao thì động cơ motor của bơm sẽ được bao bọc trong một chiếc khoang kín hoàn toàn, từ đó có thể ngăn không cho nước thấm vào. Điều này đã giúp cho con người giảm thiểu được kinh phí chi trả cho vấn đề sửa chữa cũng như bảo trì máy bơm.

b) Máy bơm chìm nước thải

Máy bơm chìm nước thải là dòng máy bơm chuyên được dùng trong xử lý nước thải và để bơm nước thải. Đặc biệt, trong quá trình sử dụng máy bơm sẽ được đặt chìm hoàn toàn vào trong nước. Máy bơm chìm nước thải có động cơ được nhà sản xuất bảo vệ hoàn toàn bằng một khoang dầu kín. Khoang này có khả năng chống nước vì vậy sẽ đảm bảo cho máy bơm hoạt động liên tục mà không lo vấn đề hư hỏng hay rò rỉ.

Máy bơm nước thải chìm thường dùng để bơm nước thải với nhiều chức năng như: dòng bơm chìm sử dụng trên cạn, dòng bơm chìm sử dụng dưới nước, bơm chìm nước thải tự động, bơm chìm bán tự động,...

Máy bơm sẽ được đặt chìm hoàn toàn vào trong nước

3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy bơm chìm nước thải

a) Cấu tạo máy bơm nước thả chìm

Trục chính: Bộ phận trục chính của máy bơm chìm nước thải sẽ nối liền từ động cơ cho đến cánh quạt. Trục bơm thường được sản xuất bằng các vật liệu cứng như thép không gỉ với độ bền cao, có tính năng chống mài mòn tốt. Nhờ đó, máy bơm chìm nước sẽ hoạt động tốt và ít phải tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng.

Bánh công tác: Thường được làm bằng vật liệu gang, thép, inox,... nhờ đó chúng có khả năng chống ăn mòn và hạn chế mài mòn để có thể chịu được sự tác động của axit và hóa chất khi làm việc.

Bộ phận gioăng: Được làm bằng cao su để có thể tăng độ kín và giúp bảo vệ được cho động cơ máy bơm. Nhờ đó, nước sẽ không có cơ hội để xâm nhập vào động cơ và gây ra các hỏng cho chúng.

Trục nâng dầu: Nhiệm vụ của bộ phận này của máy bơm tõm Trung Quốc là phân phối đều lượng dầu nhớt bôi trơn cho động cơ. Nó nhằm đảm bảo cho máy có khả năng hoạt động trơn tru, vận hành nhịp nhàng đối với toàn bộ hệ thống bơm.

Vòng bi: Đây cũng là bộ phận vô cùng quan trọng, góp phần cấu thành nên chiếc máy bơm chìm nước thải. Vòng bi thường được sản xuất từ những vật liệu tốt, có chất lượng cao và đặc biệt là có khả năng chịu lực, chịu mài mòn tốt.

Cảm ứng nhiệt: Một bộ phận khác không thể thiếu trong cấu tạo máy bơm chìm tsurumi là cảm ứng nhiệt. Nhiệm vụ của thiết bị này chính là bảo vệ động cơ trong trường hợp nhiệt độ của máy bơm tăng quá cao. Khi động cơ máy bơm quá nóng thì cảm ứng nhiệt sẽ thực hiện ngắt nguồn động cơ máy. Như vậy, máy bơm của bạn sẽ không bị hỏng, không bị cháy vì nhiệt độ đang tăng cao. 

b) Nguyên lý hoạt động máy bơm chìm

Mỗi loại máy bơm chìm hút bùn hoạt động theo các nguyên lý khác nhau dưới đây:

Máy bơm chìm nước thải có dạng ly tâm thì sẽ hoạt động theo nguyên lý ly tâm: Khi động cơ máy bơm hoạt động, máy bơm sẽ tự bơm mồi rồi sau đó chất bơm sẽ được đẩy ra cánh bơm bằng lực ly tâm rồi lại được đẩy từ dưới lên trên, tiếp đến chất bơm sẽ theo đường ống bơm chạy ra ngoài.

Máy bơm chìm nước thải dạng tích cực sẽ được hoạt động theo nguyên lý tạo ra môi trường chân không: Khi động cơ đang hoạt động, máy bơm nước sẽ tạo ra môi trường chân không ở trong thân bơm. Sau đó, chúng sẽ đẩy chất bơm từ dưới lên trên dựa vào áp lực và sự chênh lệch về áp suất.

Cho dù là máy bơm chìm Đài Loan hay máy bơm nước chìm Việt Nam thì hầu hết có khả năng tự bơm mồi tốt. Đặc biệt, máy bơm được bảo vệ an toàn bằng 1 chiếc khoang dầu kín nên quá trình hoạt động của bơm sẽ không sinh nhiệt, bạn không cần phải lo lắng về tình trạng rò rỉ hay cháy nổ bơm.

4. Thông số máy bơm chìm phổ biến hiện nay

Nguồn điện: Trong các gia đình hiện nay, người ta chủ yếu dùng điện 1 pha 220V, nếu cần máy bơm chìm công suất lớn cho các tòa nhà cao tầng thì mới cần đến loại bơm chìm 3 pha 380V.

Công suất bơm chìm (được ký hiệu là P): Công suất (P) của máy bơm chìm biểu hiện cho mức độ tiêu thụ điện năng của máy bơm chìm, đơn vị thường được đo là W, KW, hoặc HP (mã lực). 1HP bằng khoảng 0,74KW hay 740W, trong dân gian (ở khu vực miền Nam) thường gọi là máy bơm 1 ngựa = 1HP hay máy bơm 2 ngựa = 2HP,…

Lưu lượng nước (được ký hiệu là Q): Là lượng nước được máy bơm chìm mini 12v đưa lên bể trong một khoảng thời gian nhất định (đơn vị thường dùng là lít/ phút hoặc m3/ giờ).

Cột áp (H): Cột áp H = chiều sâu hút + chiều cao đẩy. Ví dụ: Máy bơm chìm được đặt trên cao so với mực nước ở trong bể chứa là 1,5m, khi đó máy hút nước và đẩy cao lên trên tầng 5 (chiều cao từ máy bơm đến phần nóc bể chứa là 14m), cột áp trong trường hợp này = 1,5 + 14 = 15,5m.

Nhiệt độ (T): Là nhiệt độ của nước cùng với môi trường xung quanh. T được tính bằng °C.

Đường kính của ống hút và ống xả: Đơn vị đường kính của ống được tính bằng mm hoặc inch, ký hiệu là (“), ta quy đổi 1” = khoảng 25mm.

5. Ứng dụng máy bơm nước thả chìm

Máy bơm chìm nước thải trong thực tiễn có nhiều ứng dụng, kể cả những ứng dụng ở dưới nước và cũng có cả những ứng dụng ở trên cạn. Ứng dụng chủ yếu của máy bơm tõm là sử dụng trong trạm xử lý nước thải của các thành phố, các khu có công trình thoát nước, ứng dụng trong bơm nước thải công nghiệp, bơm nước thải trong sinh hoạt, bơm nước ở dưới cống, nước bể, nước giếng khoan, bơm nước cho các đài phun nước, hút nước bẩn tại các vị trí sâu, làm vệ sinh môi trường,…

Ngoài ra, máy bơm chìm nước thải còn được sử dụng nhiều ở trong các hồ, bể hứng nước mưa, bể chứa nước thải, máy bơm chìm hồ cá, các bể bơi, các khu chung cư hoặc khu tập thể nhằm giúp cho việc xử lý một lượng lớn nguồn nước thải một cách dễ dàng và đơn giản hơn.

6. Lựa chọn máy bơm chìm giếng khoan loại nào tốt?

Bên cạnh việc lựa chọn địa chỉ cung cấp máy bơm chìm uy tín, chất lượng và giá cả phải chăng, còn có một số lưu ý về thông số kỹ thuật mà bạn cần chú ý khi mua máy bơm nước chìm giếng khoan:

Thông số của lưu lượng: Điều này sẽ quyết định lượng nước được vận chuyển thông qua máy bơm được có như mong muốn và yêu cầu của bạn hay không.

Lựa chọn mua máy bơm nước chìm giếng khoan cần phải kỹ lưỡng

Cột áp: Tức là độ đẩy cao và xa được bao nhiêu của máy bơm, nếu bạn lựa chọn máy bơm chìm mini không phù hợp thì có thể khi lắp đặt máy bơm nước sẽ không thể lên nước được.

Công suất: Công suất tiêu thụ điện của máy bơm nước phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Chọn máy bơm có công suất quá cao so với nhu cầu thì gây lãng phí, còn nếu máy bơm có công suất làm việc quá thấp thì dòng nước bơm yếu, bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian và công sức hơn.

Điện áp sử dụng: Tùy thuộc vào lượng điện áp sử dụng của bạn là điện 1 pha hay điện 3 pha, đồng thời còn tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện sử dụng nữa. Nhưng các bạn cần phải chú ý chọn điện áp phù hợp với dòng điện mà gia đình mình đang sử dụng. Nếu cần, phải biện pháp để nâng cấp dòng điện cung cấp cho máy bơm nếu mua loại máy bơm có điện áp sử dụng khác để hạn chế được tình trạng cháy nổ.

7. So sánh máy bơm chìm nước sạch và nước thải

Tính năngMáy bơm chìm nước sạch
Máy bơm chìm nước thải
Ứng dụngBơm nước sạch sinh hoạt, bể chứa, giếng khoan
Bơm nước thải sinh hoạt, hố ga, hầm chứa
Khả năng xử lý chất rắnThấp
Cao (xử lý được rác thải nhỏ)
Vật liệu chế tạoGang, thép không gỉ chất lượng cao
Gang, thép không gỉ, vật liệu chống ăn mòn
Công suấtThấp đến trung bình
Trung bình đến cao
Giá thànhThấp đến trung bình
Trung bình đến cao

8. Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng máy bơm chìm

Bước 1: Kiểm tra máy bơm

Trước khi lắp đặt máy bơm, bạn cần kiểm tra kỹ máy để đảm bảo rằng nó không bị hư hỏng. Điều này bao gồm việc kiểm tra các bộ phận cơ bản của máy bơm như động cơ, vỏ máy, và dây điện. Nếu bạn thấy bất kỳ vết bẩn hoặc sự cố nào, hãy sửa chữa hoặc thay thế phần cần thiết trước khi tiếp tục. Đảm bảo dây điện còn nguyên vẹn và không bị cắt hoặc mòn.

Bước 2: Chuẩn bị nguồn nước

Nguồn nước phải sạch sẽ và không có cát đá nếu dùng cho máy bơm nước sạch. Nếu nguồn nước không sạch, có thể gây ra sự cố cho máy bơm và giảm tuổi thọ của nó. Do đó, trước khi lắp đặt máy bơm, hãy đảm bảo rằng nguồn nước được lọc sạch và không có bất kỳ tạp chất nào.

Bước 3: Vị trí lắp đặt

Đặt máy bơm trên mặt phẳng, tránh tiếp xúc trực tiếp với đáy hố bơm. Vị trí lắp đặt của máy bơm rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả và tuổi thọ của máy. Bạn nên chọn một vị trí để đặt máy bơm sao cho nó không bị che khuất và dễ dàng truy cập để bảo trì. Hãy đảm bảo rằng máy bơm được đặt trên một mặt phẳng và không tiếp xúc trực tiếp với đáy hố bơm để tránh sự cố do quá tải.

Bước 4: Kết nối ống dẫn

Nối chặt ống hút và ống xả vào máy bơm, đảm bảo không rò rỉ nước. Kết nối ống dẫn là một bước quan trọng trong quá trình lắp đặt máy bơm. Bạn cần nối chặt các ống hút và ống xả vào máy bơm để đảm bảo rằng nước được vận chuyển một cách hiệu quả. Hãy kiểm tra lại các kết nối để đảm bảo rằng chúng không rò rỉ nước.

Bước 5: Cấp điện

Cắm điện vào nguồn điện phù hợp với máy bơm. Trước khi bật máy bơm, hãy đảm bảo rằng bạn đã cấp điện cho nó từ nguồn điện phù hợp. Hãy kiểm tra lại điện áp và dung lượng của máy bơm để đảm bảo rằng nó khớp với nguồn điện của bạn.

Bước 6: Kiểm tra hoạt động

Bật công tắc và kiểm tra xem máy bơm hoạt động bình thường, không có tiếng ồn bất thường. Sau khi hoàn thành các bước lắp đặt, bạn cần kiểm tra hoạt động của máy bơm để đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường. Bật công tắc và nghe thấy tiếng động cơ hoạt động. Nếu bạn nghe thấy bất kỳ tiếng ồn bất thường nào, hãy tắt máy bơm ngay lập tức và kiểm tra lại để xác định vấn đề.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn đã hoàn tất quá trình lắp đặt và sử dụng máy bơm chìm. Hãy tham khảo thêm hướng dẫn cụ thể của từng loại máy bơm để đảm bảo hiệu quả và tuổi thọ tốt nhất cho máy bơm của mình.

9. Kinh nghiệm bảo trì và sửa chữa máy bơm chìm

Máy bơm chìm là một thiết bị rất quan trọng trong việc cung cấp nước cho các gia đình và doanh nghiệp. Để đảm bảo rằng máy bơm hoạt động hiệu quả và có tuổi thọ dài, bạn cần thường xuyên bảo trì và sửa chữa nó. Dưới đây là một số kinh nghiệm bảo trì và sửa chữa máy bơm chìm mà bạn nên biết.

Vệ sinh định kỳ

Thường xuyên vệ sinh máy bơm để loại bỏ cặn bẩn bám dính, đảm bảo lưu lượng nước. Vệ sinh định kỳ là một phần quan trọng của quá trình bảo trì máy bơm. Bạn nên vệ sinh máy bơm ít nhất một lần mỗi tháng để loại bỏ cặn bẩn bám dính và đảm bảo rằng lưu lượng nước không bị giảm.

Khi vệ sinh máy bơm, bạn nên tắt máy và ngắt kết nối điện để tránh tình trạng điện giật. Sau đó, bạn nên rửa sạch các bộ phận của máy bơm bằng nước sạch và khăn lau. Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng các dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để loại bỏ cặn bẩn bám dính.

Kiểm tra dây điện

Thường xuyên kiểm tra dây điện, tránh tình trạng đứt, hở gây nguy hiểm. Dây điện là một bộ phận quan trọng của máy bơm, và nếu không được kiểm tra và bảo trì đúng cách, có thể gây ra nguy hiểm cho người dùng. Bạn nên kiểm tra dây điện ít nhất một lần mỗi tháng để đảm bảo rằng nó không bị đứt hoặc hở.

Khi kiểm tra dây điện, bạn nên tìm kiếm các dấu hiệu của sự cố như vết bẩn, vết mòn hoặc vết hở. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào, hãy ngắt kết nối điện và liên hệ với các kỹ thuật viên chuyên ngành để sửa chữa.

Bảo quản nơi khô ráo

Khi không sử dụng, nên bảo quản máy bơm ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt. Bảo quản máy bơm ở nơi khô ráo là một phần quan trọng của quá trình bảo trì. Nếu máy bơm được bảo quản ở nơi ẩm ướt, có thể gây ra sự cố cho máy bơm và giảm tuổi thọ của nó.

Khi bảo quản máy bơm, bạn nên đảm bảo rằng nó được đặt ở nơi khô ráo và có độ ẩm thấp. Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng các thiết bị giúp giảm độ ẩm như thùng chứa ẩm thấp hoặc thiết bị làm khô không khí.

Sửa chữa

Nếu máy bơm gặp sự cố, nên liên hệ với các kỹ thuật viên chuyên ngành để sửa chữa. Sửa chữa máy bơm là một việc quan trọng để đảm bảo rằng nó hoạt động hiệu quả và có tuổi thọ dài. Nếu bạn không có kiến thức và kĩ năng cần thiết để sửa chữa máy bơm, hãy liên hệ với các kỹ thuật viên chuyên ngành để được hỗ trợ.

Khi liên hệ với các kỹ thuật viên chuyên ngành, hãy cung cấp cho họ thông tin chi tiết về sự cố của máy bơm. Hãy theo dõi các bước sửa chữa của họ và hỏi thêm thông tin nếu cần thiết. Sau khi sửa chữa xong, hãy kiểm tra lại máy bơm để đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn đã hoàn tất quá trình bảo trì và sửa chữa máy bơm chìm. Hãy thực hiện các bước này định kỳ để đảm bảo rằng máy bơm hoạt động hiệu quả và có tuổi thọ dài.

10. Các câu hỏi thường gặp

a. Tôi có nên mua máy bơm chìm nước sạch hay máy bơm chìm nước thải?

Máy bơm chìm nước sạch phù hợp để bơm nước sạch sinh hoạt, bể chứa, giếng khoan. Máy bơm chìm nước thải có khả năng xử lý rác thải nhỏ, thích hợp cho việc bơm nước thải sinh hoạt, hố ga, hầm chứa.

b. Lưu lượng máy bơm là gì và tại sao nó quan trọng?

Lưu lượng là lượng nước mà máy bơm có thể bơm được trong một đơn vị thời gian (m³/h, lít/phút). Lưu lượng quan trọng để xác định máy bơm có thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của bạn không. Ví dụ, nếu bạn cần bơm nước cho một hồ cá lớn, bạn sẽ cần máy bơm có lưu lượng cao.

c. Cột áp của máy bơm ảnh hưởng như thế nào đến việc sử dụng?

Cột áp là độ cao mà máy bơm có thể đẩy nước lên (m). Cột áp quan trọng để xác định máy bơm có thể bơm nước lên đến độ cao mong muốn không. Ví dụ, nếu bạn cần bơm nước lên tầng 3 của ngôi nhà, bạn sẽ cần máy bơm có cột áp đủ cao.

d. Làm thế nào để chọn công suất phù hợp cho máy bơm chìm?

Công suất của máy bơm ảnh hưởng đến lưu lượng và cột áp. Bạn cần chọn máy bơm có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu chọn công suất quá thấp, máy bơm có thể không đáp ứng đủ lưu lượng hoặc cột áp. Ngược lại, chọn công suất quá cao sẽ lãng phí điện năng.

e. Máy bơm chìm có tự động ngắt không?

Một số máy bơm chìm được trang bị hệ thống phao tự động. Hệ thống này sẽ tự động bật/tắt máy bơm dựa trên mực nước. Tính năng này giúp tiết kiệm điện năng và chống lại tình trạng chạy khô của máy bơm.

f. Làm thế nào để lắp đặt máy bơm chìm an toàn?

Nên tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi lắp đặt máy bơm chìm. Tuy nhiên, một số lưu ý chung bao gồm kiểm tra máy bơm, chuẩn bị nguồn nước sạch (đối với máy bơm nước sạch), đặt máy bơm trên mặt phẳng, kết nối ống dẫn chặt chẽ và cấp nguồn điện phù hợp.

Kết luận

Bài viết này đã cung cấp cho bạn kha khá thông tin về thế giới của máy bơm nước chìm rồi đấy. Giờ đây, bạn có thể tự tin lựa chọn cho mình chiếc máy bơm phù hợp, giúp giải quyết các vấn đề về nước thải sinh hoạt, hố ga hay đơn giản là bơm nước từ giếng lên bể chứa. Và nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngại để lại bình luận bên dưới nhé, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

4.920 reviews

Tin tức liên quan

Bảng Tra Công Suất Motor 3 Pha, 1 Pha Chi Tiết 06/2024
Top Phớt Máy Bơm - Phớt Bơm Giá Tốt, Siêu Bền Bán Chạy Nhất
Top Motor 12V Không Chổi Than Chế Quạt Giá Tốt, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất
Motor Cấp Thức Ăn Tự Động Cho Gà, Vịt, Lợn Giá Rẻ, Bán Chạy Nhất Việt nam
Ly Hợp Thắng Từ Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Ly Hợp Phanh Từ