0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Máy Bơm Nước Chìm Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

20 thg 3 2021 10:27

Hiện nay trên thị trường, máy bơm chìm nước thải đang là dòng máy bơm được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp và sinh hoạt tại các nhà máy tiến hành xử lý nước thải, bơm nước hố móng của các công trình xây dựng, bơm nước cho công trình thủy điện, thủy lợi,… Vậy bơm chìm nước thải có khái niệm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để lựa chọn được loại máy bơm tốt nhất nhé!

1. Máy bơm nước chìm là gì?

Máy bơm chìm là loại máy bơm nước vô cùng đặc biệt, khi hoạt động thì động cơ của chúng thường được đặt chìm hoàn toàn dưới nước và được thiết kế một cách tỉ mỉ đem lại khả năng chống nước, tránh ăn mòn tuyệt đối. 

Máy bơm chìm thường được ứng dụng nhiều trong các hầm mỏ, ở dưới đáy biển, đáy sông hồ hay dưới giếng sâu,… Thiết kế của máy bơm chìm nước thải vô cùng phức tạp và đưa ra những đòi hỏi rất cao về kỹ thuật.

Máy bơm chìm thường được ứng dụng nhiều trong các hầm mỏ

2. Phân loại máy bơm chìm

a) Máy bơm chìm nước sạch

Là dòng máy bơm chìm được ứng dụng để xử lý các bể nước bẩn không chứa rác trong hộ gia đình, nhà máy, phân xưởng, cụm công nghiệp, các hệ thống quan trắc,... Để chúng có thể vận hành tốt nhất trong thời gian dài và mang lại tuổi thọ cao, bơm chìm nước sạch sẽ được lắp ráp từ những linh kiện, chất liệu chuyên dụng và dựa trên công nghệ hiện đại, kỹ thuật tân tiến.

Thông thường, các dòng máy bơm nước thông thường sẽ được đặt lên trên cạn. Nhưng đối với bơm chìm nước sạch thì người ta lại thả chìm hoàn toàn vào trong nước, phải tiếp xúc trực tiếp với nước trong suốt thời gian dài. 

Do đó, để có thể kéo dài được tuổi thọ cho máy bơm chìm, bên cạnh các bộ phận bơm được làm từ chất liệu có độ bền bỉ cao thì động cơ motor của bơm sẽ được bao bọc trong một chiếc khoang kín hoàn toàn, từ đó có thể ngăn không cho nước thấm vào. Điều này đã giúp cho con người giảm thiểu được kinh phí chi trả cho vấn đề sửa chữa cũng như bảo trì máy bơm.

b) Máy bơm chìm nước thải

Máy bơm chìm nước thải là dòng máy bơm chuyên được dùng trong xử lý nước thải và để bơm nước thải. Đặc biệt, trong quá trình sử dụng máy bơm sẽ được đặt chìm hoàn toàn vào trong nước. Máy bơm chìm nước thải có động cơ được nhà sản xuất bảo vệ hoàn toàn bằng một khoang dầu kín. Khoang này có khả năng chống nước vì vậy sẽ đảm bảo cho máy bơm hoạt động liên tục mà không lo vấn đề hư hỏng hay rò rỉ.

Máy bơm nước thải chìm thường dùng để bơm nước thải với nhiều chức năng như: dòng bơm chìm sử dụng trên cạn, dòng bơm chìm sử dụng dưới nước, bơm chìm nước thải tự động, bơm chìm bán tự động,...

Máy bơm sẽ được đặt chìm hoàn toàn vào trong nước

3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy bơm chìm nước thải

a) Cấu tạo máy bơm nước thả chìm

Trục chính: Bộ phận trục chính của máy bơm chìm nước thải sẽ nối liền từ động cơ cho đến cánh quạt. Trục bơm thường được sản xuất bằng các vật liệu cứng như thép không gỉ với độ bền cao, có tính năng chống mài mòn tốt. Nhờ đó, máy bơm chìm nước sẽ hoạt động tốt và ít phải tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng.

Bánh công tác: Thường được làm bằng vật liệu gang, thép, inox,... nhờ đó chúng có khả năng chống ăn mòn và hạn chế mài mòn để có thể chịu được sự tác động của axit và hóa chất khi làm việc.

Bộ phận gioăng: Được làm bằng cao su để có thể tăng độ kín và giúp bảo vệ được cho động cơ máy bơm. Nhờ đó, nước sẽ không có cơ hội để xâm nhập vào động cơ và gây ra các hỏng cho chúng.

Trục nâng dầu: Nhiệm vụ của bộ phận này của máy bơm tõm Trung Quốc là phân phối đều lượng dầu nhớt bôi trơn cho động cơ. Nó nhằm đảm bảo cho máy có khả năng hoạt động trơn tru, vận hành nhịp nhàng đối với toàn bộ hệ thống bơm.

Vòng bi: Đây cũng là bộ phận vô cùng quan trọng, góp phần cấu thành nên chiếc máy bơm chìm nước thải. Vòng bi thường được sản xuất từ những vật liệu tốt, có chất lượng cao và đặc biệt là có khả năng chịu lực, chịu mài mòn tốt.

Cảm ứng nhiệt: Một bộ phận khác không thể thiếu trong cấu tạo máy bơm chìm tsurumi là cảm ứng nhiệt. Nhiệm vụ của thiết bị này chính là bảo vệ động cơ trong trường hợp nhiệt độ của máy bơm tăng quá cao. Khi động cơ máy bơm quá nóng thì cảm ứng nhiệt sẽ thực hiện ngắt nguồn động cơ máy. Như vậy, máy bơm của bạn sẽ không bị hỏng, không bị cháy vì nhiệt độ đang tăng cao. 

b) Nguyên lý hoạt động máy bơm chìm

Mỗi loại máy bơm chìm hút bùn hoạt động theo các nguyên lý khác nhau dưới đây:

Máy bơm chìm nước thải có dạng ly tâm thì sẽ hoạt động theo nguyên lý ly tâm: Khi động cơ máy bơm hoạt động, máy bơm sẽ tự bơm mồi rồi sau đó chất bơm sẽ được đẩy ra cánh bơm bằng lực ly tâm rồi lại được đẩy từ dưới lên trên, tiếp đến chất bơm sẽ theo đường ống bơm chạy ra ngoài.

Máy bơm chìm nước thải dạng tích cực sẽ được hoạt động theo nguyên lý tạo ra môi trường chân không: Khi động cơ đang hoạt động, máy bơm nước sẽ tạo ra môi trường chân không ở trong thân bơm. Sau đó, chúng sẽ đẩy chất bơm từ dưới lên trên dựa vào áp lực và sự chênh lệch về áp suất.

Cho dù là máy bơm chìm Đài Loan hay máy bơm nước chìm Việt Nam thì hầu hết có khả năng tự bơm mồi tốt. Đặc biệt, máy bơm được bảo vệ an toàn bằng 1 chiếc khoang dầu kín nên quá trình hoạt động của bơm sẽ không sinh nhiệt, bạn không cần phải lo lắng về tình trạng rò rỉ hay cháy nổ bơm.

4. Thông số máy bơm chìm phổ biến hiện nay

Nguồn điện: Trong các gia đình hiện nay, người ta chủ yếu dùng điện 1 pha 220V, nếu cần máy bơm chìm công suất lớn cho các tòa nhà cao tầng thì mới cần đến loại bơm chìm 3 pha 380V.

Công suất bơm chìm (được ký hiệu là P): Công suất (P) của máy bơm chìm biểu hiện cho mức độ tiêu thụ điện năng của máy bơm chìm, đơn vị thường được đo là W, KW, hoặc HP (mã lực). 1HP bằng khoảng 0,74KW hay 740W, trong dân gian (ở khu vực miền Nam) thường gọi là máy bơm 1 ngựa = 1HP hay máy bơm 2 ngựa = 2HP,…

Lưu lượng nước (được ký hiệu là Q): Là lượng nước được máy bơm chìm mini 12v đưa lên bể trong một khoảng thời gian nhất định (đơn vị thường dùng là lít/ phút hoặc m3/ giờ).

Cột áp (H): Cột áp H = chiều sâu hút + chiều cao đẩy. Ví dụ: Máy bơm chìm được đặt trên cao so với mực nước ở trong bể chứa là 1,5m, khi đó máy hút nước và đẩy cao lên trên tầng 5 (chiều cao từ máy bơm đến phần nóc bể chứa là 14m), cột áp trong trường hợp này = 1,5 + 14 = 15,5m.

Nhiệt độ (T): Là nhiệt độ của nước cùng với môi trường xung quanh. T được tính bằng °C.

Đường kính của ống hút và ống xả: Đơn vị đường kính của ống được tính bằng mm hoặc inch, ký hiệu là (“), ta quy đổi 1” = khoảng 25mm.

5. Ứng dụng máy bơm nước thả chìm

Máy bơm chìm nước thải trong thực tiễn có nhiều ứng dụng, kể cả những ứng dụng ở dưới nước và cũng có cả những ứng dụng ở trên cạn. Ứng dụng chủ yếu của máy bơm tõm là sử dụng trong trạm xử lý nước thải của các thành phố, các khu có công trình thoát nước, ứng dụng trong bơm nước thải công nghiệp, bơm nước thải trong sinh hoạt, bơm nước ở dưới cống, nước bể, nước giếng khoan, bơm nước cho các đài phun nước, hút nước bẩn tại các vị trí sâu, làm vệ sinh môi trường,…

Ngoài ra, máy bơm chìm nước thải còn được sử dụng nhiều ở trong các hồ, bể hứng nước mưa, bể chứa nước thải, máy bơm chìm hồ cá, các bể bơi, các khu chung cư hoặc khu tập thể nhằm giúp cho việc xử lý một lượng lớn nguồn nước thải một cách dễ dàng và đơn giản hơn.

6. Lựa chọn máy bơm chìm giếng khoan loại nào tốt?

Bên cạnh việc lựa chọn địa chỉ cung cấp máy bơm chìm uy tín, chất lượng và giá cả phải chăng, còn có một số lưu ý về thông số kỹ thuật mà bạn cần chú ý khi mua máy bơm nước chìm giếng khoan:

Thông số của lưu lượng: Điều này sẽ quyết định lượng nước được vận chuyển thông qua máy bơm được có như mong muốn và yêu cầu của bạn hay không.

Lựa chọn mua máy bơm nước chìm giếng khoan cần phải kỹ lưỡng

Cột áp: Tức là độ đẩy cao và xa được bao nhiêu của máy bơm, nếu bạn lựa chọn máy bơm chìm mini không phù hợp thì có thể khi lắp đặt máy bơm nước sẽ không thể lên nước được.

Công suất: Công suất tiêu thụ điện của máy bơm nước phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Chọn máy bơm có công suất quá cao so với nhu cầu thì gây lãng phí, còn nếu máy bơm có công suất làm việc quá thấp thì dòng nước bơm yếu, bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian và công sức hơn.

Điện áp sử dụng: Tùy thuộc vào lượng điện áp sử dụng của bạn là điện 1 pha hay điện 3 pha, đồng thời còn tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện sử dụng nữa. Nhưng các bạn cần phải chú ý chọn điện áp phù hợp với dòng điện mà gia đình mình đang sử dụng. Nếu cần, phải biện pháp để nâng cấp dòng điện cung cấp cho máy bơm nếu mua loại máy bơm có điện áp sử dụng khác để hạn chế được tình trạng cháy nổ.

Kết luận

Trên đây là cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ứng dụng cũng như cách lựa chọn sử dụng máy bơm chìm nước thải dành cho các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có thể lựa chọn được loại máy bơm nước phù hợp với yêu cầu và điều kiện của gia đình mình. Chúc các bạn thành công!

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

4.920 reviews

Tin tức liên quan

Bảng Tra Công Suất Motor 3 Pha, 1 Pha Chi Tiết 02/2024
Top Phớt Máy Bơm - Phớt Bơm Giá Tốt, Siêu Bền Bán Chạy Nhất
Top Motor 12V Không Chổi Than Chế Quạt Giá Tốt, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất
Motor Cấp Thức Ăn Tự Động Cho Gà, Vịt, Lợn Giá Rẻ, Bán Chạy Nhất Việt nam
Ly Hợp Thắng Từ Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Ly Hợp Phanh Từ