0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Cách xác định điện trở

12 thg 10 2017 10:15

Cách xác định điện trở 2.1 Xác định điện trở cách điện của động cơ điện như thế nào?
 1. Phương pháp đo
 2. Dựa theo bảng 4-3 chọn điện trở cách điện.
Bảng 4-3: Bảng chọn điện trở cách điện
Điện áp định mức máy UN(V)≤500501-33003300
Quy cách điện trở cách điện50010002500
 
 1. Trước khi sử dụng, kiểm tra điện trở cách điện xem có đúng không, đem hai đầu dây đo để hở mạch, xoay đều tay nắm của mêgômmét, xem kim có chỉ ∞ không, sau đó lại đem hai đầu dây đo chập vào nhau (ngắn mạch), xem kim có chỉ số 0 không; khi đã chính xác mới cho phép sử dụng.
 2. Khi sử dụng, đem đầu dây “tiếp mát” E của mêgômmét điện nối với đầu cuộn dây cần đo, đầu dây kia của mêgômmét tiếp xúc với vỏ máy hoặc trục quay.
 3. Cần phải quay đều tay và ổn định mêgômmét, thông thường là 120Vg/phút, không được thấp dưới 80Vg/phút nếu không kết quả đo sẽ không chính xác.
 4. Khi đo điện trở cách điện của động cơ điện loại trung hoặc loại lớn, nên nối với đồng hồ trước rồi mới quay tay nắm. Khi đo xong, tháo dây khỏi đồng hồ trước khi dùng tay quay. Sau khi đo phải phóng điện hết xuống đất của cuộn dây đo, thời gian phóng điện không ít hơn thời gian đo, để tránh lần đo thứ hai còn có ảnh hưởng của điện tích tàn dư, làm cho dòng điện nạp giảm nhỏ, trị số điện trở cách điện lệch cao.
2.2 Nguyên nhân điện trở của cuộn dây động cơ điện không đạt? Cách xác định điện trở như thế nào?Nguyên nhân chủ yếu điện trở không đạt yêu cầu là do chất lượng các mối hàn không tốt, động cơ quá nóng hoặc do chấn động của lực điện từ, lực cơ khí làm nhả mối hàn. Thường thấy nhất là chỗ đầu chụp song song của rôto cuộn dây bị nhả ra dẫn tới làm cho điện trở không đạt.Những nguyên nhân khác dẫn đến điện trở cuộn dây không đạt yêu cầu.1/ Về mặt điện từ
 1. a) Đường kính hoặc tiết diện dây không phù hợp yêu cầu, có đoạn chiều dài dây không hợp lý gây ra điện trở của cuộn dây quá lớn hoặc quá nhỏ.
 2. b) Chất lượng vật liệu dây không tốt điện trở suất không phù hợp yêu cầu.
2/ Về phương diện công nghệ cuốn cuộn dây
 1. a) Kích thước đoạn dây không đồng nhất, nguyên nhân là do trong quá trình cuốn dây sức kéo không đều hoặc dưỡng quấn dây không hợp lý cho nên cần kiểm tra dưỡng cuốn dây hợp cách mới có thể sử dụng.
 2. b) Số lượng vòng dây nào đó không đúng, máy cuốn dây cần phải có hộp số đếm chính xác.
 3. c) Dây êmay dùng để cuốn đường kính quá mảnh, lực kéo không đều, có lúc dùng lực quá lớn hoặc quá nhỏ.
3/ Dây êmay bị đứt
 1. a) Dây êmay bị chập song song hoặc dây êmay của các mạch nhỏ song song bị đứt.
 2. b) Tại chỗ mối hàn dây êmay đấu song song bị đứt.
 3. c) Chỗ uốn cong của dây êmay bị đứt.
Dùng đồng hồ mêgômmét để kiểm tra, nhè nhẹ lay động dây êmay, kim của đồng hồ có thể lúc lắc theo chỗ dây êmay bị đứt hoặc có thể dùng bóng đèn kiểm tra.4/ Cách nối cuộn dây
 1. a) Các cuộn dây nối không đúng.
 2. b) Dây nối hoặc chiều dài tiết diện dây dẫn không phù hợp yêu cầu. Kiểm tra quy luật nối dây giữa các cuộn dây, sửa lại các cuộn dây bị nối sai và tiết diện của dây dẫn không phù hợp cũng phải sửa lại.
5/ Sự cố cuộn dây
 1. a) Có từ 2 chỗ trở lên cuộn dây tiếp xúc với vỏ máy, sinh ra sự cố tiếp mát.
 2. b) Sự cố ngắn mạch giữa các vòng dây của cuộn dây. 
Xin mời xem thêm Động cơ điện 3 pha, hoặc Mô tơ điện 1 pha Hộp số giảm tốc Cấu tạo bên trong phản ánh chất lượng motor : http://dongco3pha.com/thuong-hieu-dien-co/video-motor-giam-toc/ Các ứng dụng motor điện trong mọi ngành nghề : http://dongco3pha.com/ung-dung-motor-dien/ Chứng chỉ chất lượng quốc tế : http://dongco3pha.com/thuong-hieu-dien-co/cq-dongcodien-chat-luong-quoc-te/ Tư vấn kỹ thuật : http://dongco3pha.com/tu-van-ky-thuat-motordien/

Tin tức liên quan

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT VÀ SỬ DỤNG BƠM CHÂN KHÔNG
Máy bơm nước lưu lượng
Motor điện 3 pha tần số 60 HZ
Giá motor điện teco 3 pha
Giá Motor Điện 1 Pha Đài Loan
/ /