0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Cấu Tạo, Công Dụng Máy Sục Khí Nuôi Tôm Gắn Hộp Giảm Tốc Nuôi Tôm

01 thg 7 2021 17:12

Máy sục khí nuôi tôm (hộp giảm tốc nuôi tôm) hay motor giảm tốc nuôi tôm được bày bán trên thị trường có tác dụng cung cấp nguồn oxy cho tôm, cá hô hấp trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Do đó, nhiều người đang băn khoăn không biết cấu tạo, công dụng và giá máy sục khí nuôi tôm hiện nay là bao nhiêu? Cùng khám phá chi tiết để lựa chọn được hộp giảm tốc sục khí nuôi tôm ưng ý qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm hộp giảm tốc sục khí nuôi tôm

Trước khi đi vào tìm hiểu về giá máy sục khí nuôi tôm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem máy sục khí nuôi tôm là gì?

Máy sục khí nuôi tôm hay máy tạo oxy nuôi tôm là một trong những thiết bị quan trọng, không thể thiếu được của các ao nuôi nhằm mục đích giúp duy trì sự sống và thúc đẩy sự phát triển của tôm, cá, đặc biệt là trong các ao nuôi tôm thâm canh hay siêu thâm canh. Nếu nồng độ oxy ở trong  ao không đủ, tôm cá sẽ khó phát triển, dễ bị mắc bệnh và dễ chết.

máy sục khí nuôi tôm

hộp số giảm tốc nuôi tôm là một thiết bị quan trọng của ao nuôi tôm

Mặt khác, trong các ao nuôi tôm cá, qua thời gian sẽ có nhiều bùn đáy tích tụ dưới đáy ao, là do các chất thải và lắng đọng và cả thức ăn dư thừa. Việc này sẽ khiến cho ao nuôi tôm bị yếm khí, tù đọng gây ra mùi khó chịu và làm thiếu hụt lượng oxy nghiêm trọng. Đồng thời, điều này còn tạo điều kiện để nhiều loài rong, tảo có hại phát triển mạnh, xâm chiếm hết môi trường sống của cá tôm.

Hộp giảm tốc nuôi tôm sẽ giúp tăng lượng oxy ở trong nước, hạn chế được sự tích tụ bùn dưới đáy, chất thải dư thừa trong ao một cách hữu hiệu. Ngoài ra, các loại máy sục khí ao nuôi cá còn tạo nên dòng chảy trong ao, giúp gom hết chất dư thừa vào chính giữa ao. Nhờ đó, tạo môi trường sạch, thông thoáng cho cá tôm, đồng thời giúp điều hòa nhiệt độ, cân bằng độ mặn giữa các tầng của nước, tăng cường lượng oxy trong nước, giúp cho tôm có môi trường sinh trưởng tốt nhất.

2. Cấu tạo hộp giảm tốc nuôi tôm

Hiện nay, bên ngoài thị trường đang có nhiều loại máy thổi khí nuôi tôm được nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau, mỗi thương hiệu sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Máy sục khí là thiết bị được tích hợp ngay từ trong quá trình lắp ráp gồm hệ thống cánh quạt kết nối với hộp giảm tốc nuôi tôm, đồng thời được cài đặt hệ thống xử lý nước thải nhằm giúp cải thiện được tỷ lệ oxy trong nước, tăng cường hiệu suất BOD (tức là nhu cầu oxy sinh hoá) cho tôm nuôi.

Thiết bị hộp giảm tốc sục khí nuôi tôm bao gồm:

  • Máy bơm chìm: Được chế tạo bằng chất liệu thép không gỉ, chúng có khả năng chống mài mòn rất cao, hoạt động chìm dưới mặt nước đem lại tác dụng hút nước để tạo ra sự chênh lệch áp suất.
  • Ống hút không khí: Cũng được chế tạo bằng thép siêu cứng, không gỉ, có nhiệm vụ hút không khí từ trên bề mặt của bể chứa đi vào trong thiết bị.
  • Bộ khuếch tán không khí: Chính là nơi hòa trộn giữa không khí cùng với dòng nước thải.
  • Đầu thổi khí: Dùng để tạo áp lực nhằm mục đích đẩy dòng sục khí vào bên trong bể chứa.
  • Phần động cơ hoạt động: là động cơ điện, hộp số giảm tốc, hộp giảm tốc nuôi tôm.

máy sục khí nuôi tôm

Máy sục khí là thiết bị được tích hợp ngay từ trong quá trình lắp ráp

3. Nguyên lý hoạt động của hộp số giảm tốc nuôi tôm

Nguyên lý hoạt động của hộp số giảm tốc nuôi tôm dựa vào lực hút chân không và thông qua hệ thống ống dẫn ngay từ trên mặt nước. Khi máy hoạt động, nước sẽ được hút vào trong khu vực hút, lúc này lực hút nước càng mạnh thì áp lực sẽ lại càng giảm. Sự chênh lệch giữa áp suất ở đáy ao hồ và không khí ở trên bề mặt sẽ giúp cho không khí được hút nhiều hơn vào và hòa trộn cùng với nước, thông qua hệ thống ống khuếch tán nhằm tạo áp lực cần thiết để đẩy dòng khí sục đi ra ngoài.

Chính dòng sục khí này sẽ giúp cho hộp số giảm tốc nuôi tôm phân tán oxy vào trong nước một cách tối ưu, nhanh chóng và đều ra khắp bể chứa. Do thiết bị được nằm hoàn toàn dưới đáy bể nên có thể sục khí oxy sạch từ tự nhiên xuống sâu đến 4m.

Cũng giống như các loại thiết bị sục khí bề mặt, hộp số giảm tốc nuôi tôm chìm cũng có tác dụng loại bỏ bớt các loại khí độc có ở bên trong bể chứa, chẳng hạn như Nitơ, Hydro Sunfit,… nhằm giúp cải thiện được chất lượng nước và chất bùn ở dưới bể chứa, ngăn ngừa sự phân tầng, do đó sẽ giữ được sự cân bằng cho hệ sinh thái.

4. Công dụng của hộp giảm tốc dùng trong nuôi tôm

Hộp giảm tốc dùng trong nuôi tôm hay máy tạo oxy sục khí nuôi tôm có chức năng phun ra một lượng bọt oxy cực nhỏ xuống dưới đáy ao để tạo ra hệ oxy được tuần hoàn một cách tối ưu. Nhờ đó, máy sục khí có tác dụng đưa khí độc ở dưới ao lên trên mặt nước ao rồi bốc hơi đi, ngăn ngừa được sự phân tầng và đặc biệt là không làm mất cân bằng hệ sinh thái.

Mật độ oxy sẽ được phân bổ đều ở ao nuôi từ dưới đáy lên đến mặt nước, nhưng không hề tạo ra vẩn đục. Không những phân giải được những khí độc trong nước, máy sục khí nuôi tôm còn đem lại hiệu quả cao trong việc cải thiện chất lượng nước và chất đất ở dưới đáy ao.

Máy sục khí nuôi tôm giúp pha trộn và lan tỏa đều oxy lên mặt và dưới đáy ao nhanh hơn so với những chiếc quạt nước thông thường. Nhờ đó, giúp tăng cường được lượng oxy cao hơn cho ao.

Nhờ quá trình phân nhỏ dòng khí kết hợp với dòng chảy cực mạnh của hộp giảm tốc dùng trong nuôi tôm do cánh quạt tạo ra sẽ làm cho hàm lượng oxy được hòa tan vào nước ao cao vượt trội hơn so với những thiết bị sục khí khác có cùng chức năng.

máy sục khí nuôi tôm

hộp giảm tốc dùng trong nuôi tôm

5. Thông số kỹ thuật hộp giảm tốc nuôi tôm

Hộp giảm tốc sục khí nuôi tôm có nhiều chức năng chuyên dụng, đặc biệt có hiệu suất và lưu lượng cao nhưng tiếng ồn và độ rung lại thấp. Máy cung cấp oxy cho toàn bộ ao nuôi tôm, ao ương giống tôm rất hiệu quả và tiết kiệm điện.

Với thiết kế vô cùng đơn giản lại dễ dàng dịch chuyển và lắp đặt, do đó, bạn có thể sử vừa sử dụng động cơ là motor điện hoặc diesel để có thể vận hành máy tạo oxy sục khí nuôi tôm. Hơn nữa, bạn cũng không cần bơm mỏ cho máy, đây là một tính năng gây phiền toái, mất thời gian cho người sử dụng.

Trục vít 2 thùy của máy sục khí nuôi tôm với chất liệu đặc biệt sẽ giúp chống mài mòn cùng với lực ma sát thấp. Vỏ cấu tạo bằng chất liệu nhôm nguyên chất, máy có thể tỏa nhiệt rất nhanh.

Lưu lượng khí do máy tạo ra từ 1.2 – 1.92 m3/ giờ và chỉ cần động cơ nhỏ, khoảng 2HP là bạn đã có thể vận hành được chiếc máy thổi khí AT 50 cho ao nuôi tôm rồi.

Hệ thống ổ đĩa của bánh răng (nhông) và các vòng bi bạc đạn động cơ là các bộ phận duy nhất cần được bôi trơn bằng nhớt. Còn phốt nhớt với chất liệu đặc biệt có khả năng ngăn nhớt bị rò rỉ ra ngoài.

Hộp giảm tốc nuôi tôm có thể hoạt động liên tục trong suốt nhiều giờ, phù hợp với các ao nuôi tôm có diện tích lớn từ 1000 – 2000m2, các ao ương tôm hay trại tôm giống,…

Thông số kỹ thuật hộp giảm tốc nuôi tôm

HRE_50

Công suất

2.2KW

Lưu lượng

2.6 m3/ min

Áp suất

0~3000mmAq

Đầu ra:

Ø60

Aerotube

60~80 mét

Thông số kỹ thuật hộp giảm tốc nuôi tôm

Dưới đây là link bản vẽ kỹ thuật chi tiết từng công suất motor giảm tốc nuôi tôm để bạn cân nhắc lựa chọn công suất phù hợp:

Thông số kỹ thuật motor giảm tốc 1HP 0.75Kw nuôi tôm

Thông số kỹ thuậtđộng cơ giảm tốc 1.5HP 1.1Kw nuôi tôm

Thông số kỹ thuật động cơ giảm tốc 2HP 1.5Kw nuôi tôm

Thông số kỹ thuật động cơ giảm tốc 3HP 2.2Kw nuôi tôm

Thông số kỹ thuật động cơ giảm tốc 4HP 3Kw nuôi tôm

Thông số kỹ thuật động cơ giảm tốc 5HP 3.7Kw nuôi tôm

Thông số kỹ thuật động cơ giảm tốc 4Kw nuôi tôm

Thông số kỹ thuật động cơ giảm tốc 5.5Kw nuôi tôm

Thông số kỹ thuật động cơ giảm tốc 10HP 7.5Kw nuôi tôm

Thông số kỹ thuật động cơ giảm tốc 0.25HP 0.2Kw nuôi tôm

Thông số kỹ thuật động cơ giảm tốc 0.5HP 0.37Kw nuôi tôm

Video giảm tốc độ 40 30 25 20 15 10 5 3, Ratio=40 tới 3

6. Lựa chọn hộp số giảm tốc nuôi tôm phù hợp

Việc chọn lựa các loại hộp giảm tốc sục khí cho ao nuôi tôm ngày này càng trở nên phổ biến một cách rộng rãi. Máy sẽ giúp bạn hòa tan được nhiều lượng oxy vào trong nước, đặc biệt làm tăng cường lượng oxy ở tầng giữa và tầng đáy của ao nơi tôm đang trú ngụ nhiều nhất.

Sử dụng máy sục khí cho vuông tôm còn giúp làm tăng thức ăn tự nhiên bao gồm các loại phiêu sinh vật, các mùn bã hữu cơ, các loại thực vật sống trong nước,… điều này hỗ trợ đặc biệt quan trọng trong giai đoạn khi tôm còn non, giúp tạo ra lượng thức ăn dồi dào cho tôm trong giai đoạn này.

Ngày nay, việc sử dụng các loại máy sục khí cho ao tôm được nhiều người tin dùng với thiết kế vô cùng độc đáo nhằm tạo ra luồng khí lớn với công suất cao để giúp lượng oxi được hòa tan nhiều hơn trong nước. Đồng thời, giúp thúc đẩy quá trình phân hủy nhanh chóng các chất thải ra như: vỏ tôm lột, phân cá, phân tôm, thức ăn dư thừa, đồng thời đẩy được các khí độc trong ao ra khỏi môi trường nước, nhờ đó giảm được các tác nhân gây hại cho việc nuôi tôm.

máy sục khí nuôi tôm

Các loại máy sục khí cho ao nuôi tôm ngày này càng trở nên phổ biến

Việc chọn lựa máy sục khí cho ao nuôi tôm hiện nay chủ yếu là dựa vào diện tích của bề mặt nước. Trung bình nếu có diện tích 1000m2 của ao nuôi, chúng ta cần chọn loại máy sục khí tạo ra khoảng 1.2m3/ giờ.

Hiện nay trên thị trường, giá motor giảm tốc 3 pha sục khí nuôi tôm có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn. Với công suất khác nhau thì loại vừa và nhỏ khoảng 2HP sẽ phù hợp với diện tích ao nuôi từ 1000 2000m2, giá thành cũng vừa túi tiền hơn. Còn loại lớn và loại vừa có công suất 3HP sẽ phù hợp với những diện tích ao nuôi từ 3000 5000m2 thì dĩ nhiên giá thành cũng cao hơn. 

Ngoài ra, thị trường còn có loại máy sục khí ao nuôi tôm siêu lớn để phục vụ cho diện tích ao nuôi cực lớn, có thể hơn 5000m2. Việc này sẽ hỗ trợ đắc lực giúp việc nuôi tôm của người dân ngày nay càng trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn. Để được tư vấn chi tiết cũng như chọn được hộp giảm tốc cho máy sục khí nuôi tôm phù hợp vui lòng liên hệ hotline trên màn hình.

Video motor giảm tốc

Kết luận

Hiện nay vấn đề giá máy sục khí nuôi tôm, hộp giảm tốc nuôi tôm đang được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, việc thả nuôi tôm trên các ao hồ hoặc đầm ở vùng ven biển nước ta ngày càng được mở rộng và phát triển về quy mô cũng như diện tích nuôi trồng. Với sự hỗ trợ của các loại máy móc kỹ thuật, chẳng hạn như máy sục khí nuôi tôm sẽ giúp cho người nuôi có thể nuôi thả trên diện tích rộng lớn và mật độ dày hơn. Nhờ có máy sục khí cho ao nuôi tôm mà chúng ta vẫn duy trì và đảm bảo được môi trường sống thuận lợi cho tôm cũng như các sinh vật khác.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

1.688 reviews

Tin tức liên quan

Đánh giá các loại Động Cơ Giảm Tốc Wuma nhiều người dùng nhất
Review các loại Motor giảm tốc Peeimoger nhiều người mua nhất
Đánh giá 5 loại động cơ giảm tốc Chenta – Motor Chenta nhiều người dùng nhất
Đánh giá 5 loại động cơ Fabmoda – motor giảm tốc Fabmoda nhiều người dùng nhất
Đánh giá 5 loại động cơ Leon – motor giảm tốc Leonhard được quan tâm nhất
/ /