0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Nhập Khẩu Hộp Giảm Tốc. Mã HS, Thuế Nhập Khẩu Của Hộp Số Giảm Tốc

01 thg 7 2021 14:08

Mã hs của hộp số giảm tốc từ lâu đã được nhiều người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp quan tâm. Bởi lẽ, các hộp số giảm tốc được sử dụng tại Việt Nam phần lớn là nhập khẩu từ nước ngoài. Mã hs của hộp giảm tốc là gì? Cách tính thuế nhập khẩu hộp số giảm tốc như thế nào là đúng

1.Trình tự thủ tục nhập khẩu hộp số giảm tốc

a) Mã HS code hộp số giảm tốc 

Căn cứ để áp mã số thuế theo mã hs của hộp số giảm tốc là căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập khẩu hiện nay của công ty ngay tại thời điểm nhập khẩu. Những mã số đó dựa trên cơ sở doanh nghiệp cung cấp catalogue và các tài liệu kỹ thuật (nếu có) đã được giám định tại Cục Kiểm định Hải quan.

Kết quả kiểm tra thực tế của cơ quan hải quan nơi công ty làm thủ tục nhập khẩu cùng với kết quả của Cục Kiểm định Hải quan được xác định là cơ sở pháp lý và chính xác để có thể áp mã hs đối với hàng hóa được nhập khẩu đó.

Mã số HS code hộp số giảm tốc dựa trên cơ sở doanh nghiệp cung cấp

Hàng hóa nhập khẩu có mã HS 8483.90.99 được mô tả là thuộc nhóm 84.83 có nghĩa là “Trục truyền động (kể cả trục cam và trục khuỷu) cùng với tay biên; thân ổ và gối đỡ trục sử dụng ổ trượt; bánh răng và cụm bánh răng; vít bi và vít đũa; hộp số và các cơ cấu dùng để điều tốc khác, kể cả bộ phận biến đổi mô men xoắn; bánh đà và ròng rọc, kể cả khối puli truyền động; ly hợp và các khớp nối trục (kể cả chiếc khớp nối vạn năng)”, phân nhóm 8483.90 bao gồm “Bánh xe có răng, đĩa xích cùng với các bộ phận truyền chuyển động riêng biệt; các bộ phận”, tất cả đều là mã số 8483.90.99.

Như vậy, sự khác nhau của hai mã HS code nêu trên nằm ở phần mô tả về chương, nhóm. Căn cứ vào Khoản 1, Điều 4 của Thông tư số 14/ 2015/ TT BTC ngày 30/ 01/ 2015 của Bộ Tài chính đã quy định: “Một hàng hóa chỉ có một mã số hs code duy nhất theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại Việt Nam”.

Điều này cũng phù hợp với Công ước quốc tế về Hệ thống hàng hóa mô tả và mã số hàng hóa (được gọi tắt là Công ước HS) và Hệ thống hàng hóa mô tả và mã hàng hóa của Tổ chức Hải quan Thế giới (được gọi tắt là Hệ thống HS).

Hồ sơ hải quan và các thủ tục nhập khẩu hộp giảm tốc gồm có: Mặt hàng hộp giảm tốc nếu là hàng mới 100% thì sẽ không thuộc danh mục hàng hóa quản lý chuyên ngành hay cần xin giấy phép nên doanh nghiệp có thể làm thủ tục để nhập khẩu bình thường.

Hồ sơ hải quan nhập khẩu hộp số giảm tốc sẽ tuân theo quy định ở khoản 5, điều 1 của thông tư 39/ 2018/ TT BTC (sửa đổi điều 16 thông tư 38/ 2015/ TT BTC). Bộ hồ sơ về cơ bản bao gồm:

  • Tờ khai hải quan để nhập khẩu.
  • Commercial Invoice (còn gọi là hóa đơn thương mại)
  • Bill of Lading.
  • C/ O (nếu có).
  • Các chứng từ khác (nếu có).

Doanh nghiệp có thể làm thủ tục để nhập khẩu hộp giảm tốc bình thường

b) Dán nhãn năng lượng hộp số giảm tốc

Dán nhãn năng lượng được định nghĩa là việc dán, gắn, in hoặc khắc phần nhãn năng lượng lên trên bao bì sản phẩm, hoặc thực hiện việc hiển thị nhãn dán năng lượng điện tử ở trên bất kỳ vị trí nào của sản phẩm. Thông thường bao gồm có 02 loại nhãn dán.

Căn cứ khoản 3 điều 1, điểm a khoản 1 điều 2 và khoản 2, khoản 4 điều 3 Quyết định số 04/ 2017/ QĐ TTg ngày 09/ 03/ 2017 (có hiệu lực từ 25/ 04/ 2017). “Điều 1. Danh mục phương tiện, thiết bị cần phải dán nhãn năng lượng và áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu... Nhóm thiết bị công nghiệp bao gồm: Máy biến áp phân phối, động cơ điện;

Điều 2. Lộ trình thực hiện việc dán nhãn năng lượng:

1. Đối với nhóm thiết bị gia dụng và nhóm thiết bị dành cho công nghiệp

2. Thực hiện dán nhãn năng lượng bắt buộc đối với tất cả các thiết bị gia dụng và nhóm thiết bị dành cho công nghiệp sau: Đèn huỳnh quang ống thẳng, đèn huỳnh quang compact, máy điều hoà nhiệt độ, nồi cơm điện, quạt điện, tủ lạnh, chấn lưu điện tử và điện tử cho đèn huỳnh quang, máy giặt lồng ngang, máy giặt lồng đứng, máy thu hình, máy biến áp phân phối 3 pha, động cơ điện;

Theo các quy định ở trên, khi nhập khẩu động cơ điện thì công ty phải thực hiện việc dán nhãn năng lượng. Tuy nhiên, tùy theo căn cứ vào việc nhập khẩu động cơ điện có đồng bộ với các chủng loại máy móc, thiết bị đồng bộ phục vụ chính sản xuất của doanh nghiệp hay không mà Chi cục Hải quan sẽ quyết định việc áp dụng cụ thể theo Quyết định số 04/ 2017/ QĐTTg.

Tham khảo công văn số 983/ GSQL GQ1 ký ngày 16/ 05/ 2017 của Cục Giám sát Quản lý Tổng cục Hải quan trả lời cho Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai về việc kiểm tra hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng, thông qua đó:

“1. Về dán nhãn năng lượng: Hiện tại, phạm vi áp dụng theo Thông tư số 36/ 2016/ TT BCT không được áp dụng đối với các loại hàng hóa phi thương mại, hàng hóa không sử dụng năng lượng tại Việt Nam: Đối với trường hợp hàng hóa doanh nghiệp nhập khẩu được xem là phương tiện thiết bị sử dụng trong nước để phục vụ cho việc gia công, sản xuất hàng xuất khẩu thì vẫn phải thực hiện dán nhãn năng lượng theo đúng quy định hiện hành..."

Dán nhãn năng lượng hộp số giảm tốc

Việc dán nhãn năng lượng phải tuân theo đúng lộ trình cụ thể

Quy trình công bố dán nhãn của hộp số giảm tốc như sau:

  • Tiến hành thử nghiệm các thông số hiệu suất năng lượng tối thiểu của hộp số giảm tốc.
  • Đăng ký dán nhãn năng lượng hộp số: Theo khoản 1, điều 5 của Thông tư 36/ 2016/ TT BCT cũng đã hướng dẫn: Trước khi đưa phương tiện, thiết bị là motor ra lưu hành ngoài thị trường, các doanh nghiệp chuyên xuất nhập khẩu phương tiện, thiết bị đó phải lập thành 01 bộ hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng cho hàng hóa và gửi nộp về cho Bộ Công thương.
  • Thực hiện việc dán nhãn năng lượng cho hộp số giảm tốc.

2. Cách tính thuế nhập khẩu hộp số giảm tốc

Về mã HS code hộp giảm tốc, các doanh nghiệp có thể tham khảo mã số 84834090. Thuế nhập khẩu ưu đãi dành cho doanh nghiệp khi nhập hộp giảm tốc là 10%, thuế VAT là 10%. Về việc này, Tổng cục Hải quan đã có ý kiến như sau: Căn cứ chú giải chi tiết về HS, Biểu thuế xuất nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 106/ 2007/ QĐ BTC từ ngày 20/ 12/ 2007 của Bộ Tài chính:

Mặt hàng hộp giảm tốc (nếu không được lắp cùng với động cơ) sẽ thuộc mã số 8483.40.90.00 với mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi là 15%.

Động cơ giảm tốc (bao gồm có hộp giảm tốc được gắn liền với động cơ điện) thuộc mã số 8501.52.10.20 8501.52.20.20 được hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi là 0%.

Về kiến nghị của các Doanh nghiệp trong việc điều chỉnh mức thuế suất đối với 2 mặt hàng trên nhằm thực hiện chính sách bảo hộ đối với các Doanh nghiệp sản xuất trong nước, Tổng cục Hải quan đã tiến hành ghi nhận và đề xuất Bộ Tài chính nhằm sửa đổi Biểu thuế sao cho phù hợp, giảm bớt sự chênh lệch về mức thuế suất giữa hộp số giảm tốc và động cơ giảm tốc.

Căn cứ vào Nghị định số 122/ 2016/ NĐ CP ngày 01/ 09/ 2016 của Chính phủ V/ v Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi cũng như các Danh mục hàng hóa và mức áp thuế tuyệt đối, áp thuế hỗn hợp, mức thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch của thuế quan được tính như sau:

Hàng hóa có mã số HS 8708.40.99 thuộc vào nhóm 87.08 chính là “Bộ phận và phụ kiện của các loại xe có động cơ thuộc vào các nhóm từ 87.01 87.05”, thuộc phân nhóm 8708.40 có tên gọi là “Hộp số và các bộ phận của chúng”, sẽ có mã số là 8708.40.99.

Hàng hóa có mã số HS 8483.90.99 được mô tả sẽ nằm trong nhóm 84.83 “Trục truyền động (kể cả phần trục cam cùng với phần trục khuỷu) và phần tay biên; phần thân ổ và gối đỡ trục có thể sử dụng ổ trượt; bánh răng và cả cụm bánh răng; vít bi hoặc là vít đũa; có thể là hộp số cũng như các cơ cấu điều tốc khác, kể cả hệ thống nhằm biến đổi mô men xoắn; bánh đà và ròng rọc, kể cả khối truyền động puly; ly hợp và khớp nối trục (kể cả các khớp nối vạn năng)” sẽ thuộc vào phân nhóm 8483.90.

Thuế nhập khẩu dành cho doanh nghiệp khi nhập hộp giảm tốc là 10%

Khi phân loại hàng hóa, chúng ta cũng cần tham khảo các quy định sau:

06 quy tắc tổng quát nhằm giải thích việc phân loại hàng hóa trong Danh mục hàng hóa xuất khẩu hay nhập khẩu vào Việt Nam dựa vào Hệ thống hài hoà mô tả cũng như mã số hóa hàng hóa (HS) của Tổ chức Hải quan thế giới. Quy định này được ban hành kèm theo Thông tư số 103/ 2015/ TT BTC của Bộ Tài chính.

Để xác định một cách chính xác, cụ thể mã số HS, trước khi tiến hành làm thủ tục hải quan, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu có thể đề nghị được xác định mã số trước theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 38/ 2015/ TT BTC của Bộ Tài chính. 

Hồ sơ của doanh nghiệp có thể gửi trực tiếp đến địa của Tổng cục Hải quan để được giải quyết sớm nhất. Trường hợp có những phát sinh hoặc có vướng mắc, các công ty có thể liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan ngay tại nơi đăng ký tờ khai để sớm nhận được những hướng dẫn cụ thể.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về mã hs của hộp số giảm tốc cũng như quy trình dán nhãn năng lượng được ghi trên nhãn hàng hóa theo đúng quy định của pháp luật. Hy vọng rằng qua đây, các doanh nghiệp có thể tham khảo được trình tự thủ tục cũng như mức thuế để nhập khẩu hộp giảm tốc được thuận lợi nhất.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

1.195 reviews

Tin tức liên quan

Top Motor Thủy Lực Giá Rẻ, Chất Lượng, Bán Chạy Nhất Hiện Nay 12/2023
Mô Tơ Khí Nén: Thông Số Kỹ Thuật, Cấu Tạo, Bảng Giá 12/2023
Động Cơ Chổi Than: Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động, Bảng Giá 12/2023
Cổ Góp Motor - Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động
Công Tắc Ly Tâm Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Làm Việc Và Ứng Dụng