0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Mô Tơ Khí Nén: Thông Số Kỹ Thuật, Cấu Tạo, Bảng Giá 02/2024

01 thg 12 2023 21:47

Mô tơ khí nén là giải pháp chuyển đổi năng lượng hiệu quả, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp đến vận tải… Với những ưu điểm về công suất lớn, nhỏ gọn, mô tơ nén không chỉ giúp người dùng tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo an toàn, thân thiện với môi trường.

1/ Mô tơ khí nén là gì?

Mô tơ khí nén, hay còn được gọi là Pneumatic Motor, là một loại động cơ chuyển đổi năng lượng từ khí nén sang cơ năng thông qua chuyển động tuyến tính hoặc quay, với mục đích để quay rotor. Loại động cơ này đã tồn tại trong suốt hai thế kỷ, với nhiều hình dạng như cầm tay đến các loại có công suất lớn. 

Mô tơ khí nén là phần quan trọng trong hệ thống máy nén khí vì nó đảm bảo việc cung cấp năng lượng trong suốt quá trình máy móc hoạt động. Động cơ này được kết hợp cùng với xi lanh, van, ống dẫn và các phụ kiện khác để tạo thành một hệ thống hoạt động hiệu quả. 

2/ Ứng dụng của mô tơ khí nén

Mô tơ khí nén được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công nghiệp và vận tải:

 • Làm động cơ cho thiết bị công nghiệp cầm tay.
 • Ứng dụng trong các nhà xưởng, lắp đặt trong máy móc công nghiệp
 • Tạo nguồn năng lượng cho xe tải và xe đầu kéo
 • Ứng dụng trong lĩnh vực đóng gói và in ấn
 • Lắp đặt trong các thiết bị rửa xe ô tô
 • Vận hành bàn xoay

3/ Ưu điểm của mô tơ khí nén

Mô tơ khí nén là một động cơ quen thuộc, được sử dụng rộng rãi bởi những đặc điểm sau:

 • Mô tơ khí nén sử dụng 100% khí nén làm nguồn nguyên liệu, chính vì vậy, nguồn nhiên liệu này sẽ luôn có sẵn và có rất nhiều. Nguồn nguyên liệu dồi dào này sẽ giúp quá trình vận hành được tối ưu và tiết kiệm chi phí hơn.
 • Với những loại mô tơ nén khí mini thường sẽ có kích thước nhỏ gọn, nhẹ, thuận tiện trong việc vận chuyển, lắp đặt, bảo dưỡng và sửa chữa.
 • Mô tơ khí nén được vận hành với công suất lớn, thậm chí còn vượt trội hơn so với một số loại động cơ khác.
 • Mặc dù gọn nhẹ, nhưng mô tơ khí nén vẫn có khả năng sản xuất công suất tương đương với các loại động cơ điện lớn hơn nhiều.
 • Với quy trình bảo trì và thay thế linh kiện đơn giản, mô tơ nén khí có độ bền cao, người sử dụng có thể dùng mô tơ này trong một thời gian dài nếu thực hiện đúng hướng dẫn.
 • Động cơ này hoạt động dựa trên nguyên lý nén khí, vậy nên nó không gây nguy hại đến với con người và vô cùng thân thiện với môi trường xung quanh, không gây tình trạng cháy nổ.
 • Mô tơ khí nén có khả năng điều chỉnh lưu lượng dòng khí một cách dễ dàng, tối ưu hóa công suất hoạt động và đáp ứng được các yêu cầu của người sử dụng.
 • Một số loại mô tơ máy nén khí có khả năng giảm tiếng ồn tốt, điển hình là mô tơ máy nén khí không dầu.

4/ Cấu tạo của mô tơ khí nén

Để tạo nên một động cơ khí nén hoàn chỉnh thì không thể thiếu các bộ phận cấu thành, đặc biệt là mô tơ khí nén. Để bộ máy có thể hoạt động hiệu quả, các bộ phận nhỏ của mô tơ khí nén cũng cần được kết hợp với nhau. Bất cứ bộ phận nào gặp sự cố thì cũng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành. Cấu tạo của mô tơ khí nén có thể kể đến đơn giản như:

 • Đĩa 1: Đĩa 1 được đặt ở phần đầu của mô tơ với nhiệm vụ chính là kết nối các phần khác của mô tơ lại với nhau.
 • Rotor: Rotor thường có dạng hình trụ, được thiết kế với nhiều rãnh. Rotor sẽ đảm nhiệm việc liên kết với trục truyền động, quyết định động cơ khí nén có hoạt động mượt mà hay không.
 • Xi lanh: Xi lanh đóng vai trò chính trong truyền động của động cơ khí nén, xi lanh sẽ đảm bảo chuyển động truyền từ rotor sang các bộ phận khác của máy.
 • Cánh gạt: Cánh gạt sẽ được gắn trực tiếp vào các rãnh của rotor và đóng vai trò thực hiện các chuyển động tự do trong suốt quá trình hoạt động.
 • Đĩa 2: Nằm ở cuối của động cơ, đĩa 2 là bộ phận cuối cùng trong cấu trúc tổng thể của mô tơ khí nén. Cũng giống như đĩa 1, đĩa 2 cũng có nhiệm vụ kết nối và hỗ trợ các thành phần các của mô tơ khí nén.

5/ Nguyên lý làm việc của mô tơ khí nén

Mô tơ khí nén hoạt động theo nguyên lý cơ bản sau: luồng khí nén được đưa từ nguồn cấp khí nén và đẩy vào động cơ khí nén. Tại đây, khí nén sẽ được giãn nở, chuyển đổi nội năng thành cơ năng. Trong quá trình chuyển đổi này, áp suất, nhiệt độ và vận tốc của khí nén giảm xuống và năng lượng cơ học sẽ được tạo ra dưới dạng mô men để tạo chuyển động quay cho trục của động cơ.

Rotor của động cơ có nhiều rãnh, được gắn cánh gạt và lắp trên trục truyền động. Khi chuyển động tự do, cánh gạt này có thể chuyển động trượt và kết nối với vỏ máy thông qua lò xo. Khí nén sẽ được bơm qua đầu vào của motor, tác động lên cánh gạt, tạo ra chuyển động xoay liên tục của trục trung tâm.

Tốc độ quay của mô tơ máy nén khí dạng vane có thể biến đổi từ 100 đến 25000 vòng/phút, phụ thuộc vào áp lực khí nén đầu vào và đường kính của vỏ máy. Trên thực tế, hiệu suất của mô tơ nén có thể đạt đến 70%.

6/ Hướng dẫn sử dụng mô tơ khí nén

Để sử dụng mô tơ máy nén khí một cách hiệu quả, các bạn nên tuân thủ theo những hướng dẫn sử dụng từ nhà cung cấp, điển hình là các lưu ý như:

 • Đối với mô tơ sử dụng dầu mỡ làm chất bôi trơn thì người sử dụng cũng cần phải chú ý về những hướng dẫn về cách tra dầu mỡ, thời gian tra dầu mỡ… Tuân thủ đúng hướng dẫn sẽ giúp mô tơ hoạt động mượt mà hơn, hạn chế hỏng hóc.
 • Để đảm bảo quá trình hoạt động hiệu quả, các bạn không nên trộn dầu mỡ của mô tơ với các loại khác.
 • Theo dõi nhiệt độ của bạc đạn để đảm bảo rằng mô tơ vẫn hoạt động bình thường. Nếu nhiệt độ vượt quá giới hạn (950 độ C), mô tơ sẽ tự động dừng chuyển động để tránh hỏng hóc.
 • Sử dụng máy đo megohm 500V để kiểm tra điện trở cách điện giữa cuộn dây và đất. Xác nhận mô tơ này đạt ít nhất 1MΩ và được vận hành liên tục. Vệ sinh mô tơ định kỳ để động cơ không bị bám bụi bẩn trên cánh gạt hoặc tấm tản nhiệt. Việc này sẽ giúp duy trì hiệu suất của mô tơ.

7/ Các lỗi mô tơ khí nén thường gặp

Các vấn đề mà người sử dụng mô tơ khí nén thường gặp có thể kể đến như:

 • Sử dụng quá lâu, dẫn đến hỏng hóc và quá tải. Lúc này, nên thay mô tơ mới để đảm bảo hiệu quả hoạt động của động cơ khí nén.
 • Nhiệt độ tăng cao mức mức làm suy giảm chức năng cách điện, gây hư hại đến các lớp cách điện và dây quấn.
 • Các lỗi trong mô tơ: cuộn dây quấn bị nối mát vào các rãnh, lỗ nối bị ngắn mạch.
 • Khi thông gió không đúng cách hoặc đặt trong môi trường kín, motor khí nén mini cũng có thể bị quá nhiệt. Trong trường hợp này, nên thêm lỗ thông khí ở đỉnh và đáy để giảm nhiệt và tạo không khí.
 • Khi động cơ không hoạt động, có thể mô tơ khí nén đã gặp các vấn đề như: mất pha, đứt mạch stato, ổ bi bị mài mòn… Các bạn nên kiểm tra và sửa chữa nguồn điện, cầu chì, ổ bi…
 • Khi động cơ chạy yếu, rung mạnh, nóng nhanh, các bạn nên kiểm tra và sửa chữa bộ dây quấn, xem xét thay thế vòng bi để giảm rung và giảm nhiệt. Vì trong tình huống này, vấn đề thường xuất phát từ việc dây quấn bị chập hoặc bộ phận bên trong mô tơ bị sát cốt khiến cho máy kêu to.

Mô tơ khí nén là một giải pháp tạo nguồn năng lượng hiệu quả, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Mô tơ máy nén khí không chỉ an toàn cho người sử dụng mà còn rất thân thiện với môi trường.

3.930 reviews

Tin tức liên quan

Bảng Tra Công Suất Motor 3 Pha, 1 Pha Chi Tiết 02/2024
Top Phớt Máy Bơm - Phớt Bơm Giá Tốt, Siêu Bền Bán Chạy Nhất
Top Motor 12V Không Chổi Than Chế Quạt Giá Tốt, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất
Motor Cấp Thức Ăn Tự Động Cho Gà, Vịt, Lợn Giá Rẻ, Bán Chạy Nhất Việt nam
Ly Hợp Thắng Từ Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Ly Hợp Phanh Từ