0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Cách Chọn Hộp Giảm Tốc Phân Đôi Cấp Chậm

01 thg 7 2021 15:34

Hộp giảm tốc nói chung và hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm nói riêng với chức năng để điều chỉnh giảm tốc độ cho các vòng quay. Đây là một thiết bị đặc biệt cần thiết trong hệ thống cụm thiết bị lớn, cần độ chính xác cao hay trong lĩnh vực cơ khí chế tạo. Thế nhưng, bạn hiểu gì về hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm, cách phân biệt và lựa chọn hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm thế nào là chuẩn xác nhất?

1. Hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm là gì?

Hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm phân đôi cấp chậm là một thiết bị trung gian nối giữa động cơ cùng với các bộ phận của thiết bị hoặc cụm thiết bị trong dây chuyền sản xuất. Hộp giảm tốc khi lắp với động cơ điện còn đươc gọi là motor giảm tốc phân đôi cấp chậm, hộp giảm tốc có chức năng điều chỉnh tốc độ của động cơ điện để đảm bảo phù hợp với yêu cầu hoạt động. Chức năng chính của hộp giảm tốc đúng như tên gọi của nó, đơn giản là một công cụ để làm giảm tốc độ vòng quay trong động cơ của máy móc.

Hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm

Hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm là một thiết bị để giảm tốc

Dựa trên các tiêu chí cần hoạt động của thiết bị, mục đích sử dụng thiết bị và các yếu tố liên quan, các kỹ sư chuyên nghiệp sẽ xác định công suất tiêu thụ cần thiết, số vòng quay sơ bộ hợp lý của động cơ điện và tiến hành chọn động cơ điện cho phù hợp. Tuy nhiên, động cơ điện thông thường có tốc độ quay vô cùng lớn, khi ứng dụng vào thực tế sản xuất, một số trường hợp cần áp dụng tốc độ hoạt động nhỏ hơn. Khi đó, để làm giảm tốc độ của động cơ phù hợp với mục đích, yêu cầu công việc, điều kiện hoạt động của máy móc thiết bị điện, cần thiết phải có thiết bị giảm tốc cho máy.

Ngoài ra, việc trang bị thêm loại động cơ có công suất nhỏ hơn để thỏa mãn khi nhu cầu công việc thay đổi thì cần chi phí rất cao. Mặt khác, động cơ có công suất lớn và tốc độ quay lớn lại có kết cấu gọn nhẹ, thiết kế đơn giản, với chi phí đầu tư thấp hơn rất nhiều. Do vậy, người ta đã nghiên cứu chế tạo và đưa vào ứng dụng  các loại hộp giảm tốc.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc 

a) Cấu tạo của hộp giảm tốc 

Cấu tạo hộp giảm tốc nói chung cũng như hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm nói riêng khá đơn giản, đều gồm các bánh răng thẳng và nghiêng ăn khớp với nhau theo tỷ số truyền xác định, để khi được cấp điện, thiết bị có thể tạo nên số vòng quay theo yêu cầu. Tốc độ của hộp giảm tốc sẽ được biến đổi căn cứ vào tỷ lệ truyền động và nhu cầu sử dụng.

Hộp số dùng để giảm tốc độ vòng quay từ động cơ. Nó có dạng hộp và bên trong hộp số chứa các bộ truyền động. Tùy từng hãng sản xuất, hộp số có thể có dạng hình trụ tròn, hình hộp vuông hoặc hình hộp tròn. Tùy theo từng loại như hộp giảm tốc trục vít bánh vít có trục vít, bánh vít hay bánh răng côn có bánh răng… để chế tạo giảm tốc độ động cơ. Khi lắp ráp, một đầu hộp số giảm tốc được nối với động cơ (xích, đai hoặc nối cứng), đầu còn lại của hộp số giảm tốc được nối với tải.

Hầu hết các hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp chậm đang có mặt trên thị trường hiện nay đều có vỏ làm bằng các chất liệu cực tốt như: inox, nhôm, gang, thép, hợp kim nhôm. Các vật liệu này độ bền cao, giúp bảo vệ được các bộ truyền động của hộp số khi có va đập, đồng thời giúp hạn chế tình trạng ăn mòn, oxi hóa bề mặt.

Hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm

Hộp giảm tốc thường được làm bằng chất liệu cực tốt

b) Nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc

Quá trình hoạt động của hộp số giảm tốc phân đôi cấp chậm phụ thuộc chủ yếu vào tốc độ dịch chuyển của các bánh răng, tỷ số truyền và momen. Việc thực hiện giảm tốc nhanh hay chậm được quyết định bởi khoảng cách từ tâm vòng tròn bánh răng đến bánh răng theo một tỷ lệ truyền nhất định. Nếu bánh răng nhỏ thì tốc độ giảm tốc sẽ nhanh và bánh răng lớn thì tốc độ giảm tốc sẽ càng chậm.

Trong quá trình hoạt động, hộp giảm tốc sẽ có hai trường hợp có thể xảy ra: Khi thực hiện tăng tốc cho động cơ, bánh răng lớn sẽ quay 1 vòng, bánh răng nhỏ quay 3 vòng. Ngược lại, khi thực hiện giảm tốc cho động cơ thì bánh răng nhỏ sẽ quay 1 vòng còn bánh răng lớn quay 3 vòng. Do vậy, tùy điều kiện và nhu cầu mà để cân nhắc lựa chọn loại hộp giảm tốc phù hợp.

Nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc

Nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc

3. Ứng dụng hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm

Hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như motor cửa cuốn, máy khuấy bột, động cơ xe máy, động cơ của xe cơ giới, đồng hồ hay hệ thống lò hơi, các loại băng tải vận chuyển đất đá, vật liệu xây dựng.

Hộp số giảm tốc phân đôi cấp chậm cũng được ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp như: trong băng chuyền để sản xuất xi măng, sản xuất các loại thức ăn gia súc, trong hệ thống chế biến gỗ, máy in ấn bao bì, băng chuyền vận chuyển hàng hóa trong các kho chứa, dây chuyền chế biến thực phẩm, khai thác khoáng sản hay phân loại rác.

Đặc biệt, hộp số giảm tốc chính là thành phần không thể thiếu đối với các máy xay ép, máy nghiền, máy xi mạ, máy cán thép dùng để phục vụ cho lĩnh vực sản xuất sắt, thép, luyện kim, cơ khí chế tạo, máy khuấy trộn hóa chất…

phân biệt hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm và cấp nhanh

 

Ứng dụng của hộp số giảm tốc phân đôi cấp chậm rất đa dạng

4. Bản vẽ hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm

Để có được bản vẽ hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm sử dụng trong thực tế hoặc viết một đồ án hộp giảm tốc 2 cấp phân đôi cấp chậm của người kỹ sư chế tạo máy chuyên nghiệp, bạn cần xác định công suất cần thiết của hộp số, số vòng  quay sơ bộ hợp lý của động cơ điện cũng như chọn lựa động cơ điện:

Công suất cần thiết: P = P =  (KW) (giả sử rung động nhẹ)

F là lực kéo lớn nhất trên guồng với F = 9250 (N) và V là vận tốc của xích với V = 0,8 m/ s. Vậy Pt = Plv = 7,4 (KW )

Tính hiệu suất truyền động: h = hđ. Với: hđ là hiệu suất của bộ truyền đai (Tra bảng 2.3 tập I), ta có hđ = 0,96. Với: h là hiệu suất của ổ lăn h = 0,98 và hđ:là hiệu suất của bộ truyền bánh răng.

Tra bảng ta sẽ có h= 0,99 (Hộp giảm tốc phân đôi chỉ tính cho 1 cặp ổ lăn)

Tra bảng 2.3, tập I, ta sẽ có hbr = 0,99

Như vậy, h = 0,98.0,99.0,96 = 0,895,  P = 8,27 (kw)

Cách xác định số vòng quay sơ bộ hợp lý của động cơ điện.

  • Tỉ số truyền của cơ cấu là U 
  • Số vòng quay sơ bộ của động cơ: n = n. U.

đồ án hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm

Bản vẽ hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm

5. Cách lựa chọn hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm

a) Lựa chọn dựa vào thông số yêu cầu (tỷ số truyền, tốc độ đầu ra và các thông số liên quan):

 Tính tốc độ đầu ra cần thiết: Động cơ điện 4P có tốc độ là 1450 v/ p. Bạn hãy lấy 1450 chia cho tỷ số truyền sẽ có số liệu tốc độ đầu ra. Giả sử 1450/ 20 = đầu ra khoảng 71v/ p.

Tính tỷ số truyền: Nếu đầu ra là 30v/p. Ta được tỉ số truyền là 1450/ 30 = 48v/ p. Lưu ý rằng nếu lắp đầu hộp giảm tốc vào trong motor điện 6 cực 960v/ p thì sẽ lấy số 960 để chia. Tỷ số truyền càng cao có nghĩa là hộp số làm việc càng nặng nhọc, vậy nên cần chọn trục ra và cốt ra có đường kính lớn hơn để có thể chịu tải tốt như yêu cầu.

b) Dựa vào ưu – nhược điểm của các loại hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc bánh răng có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng, dễ bảo dưỡng và sửa chữa, giải nhiệt tốt và hiệu quả làm việc cao. Nhưng nhược điểm của loại hộp giảm tốc này thường không đẹp mắt và chiếm tiết diện lớn.

Hộp giảm tốc hành tinh có thiết kế nhỏ, gọn, tỷ số truyền lớn, phù hợp những vị trí hẹp, công suất lớn, khả năng kết hợp với cả động cơ điện và động cơ thủy lực. Nhược điểm của loại hộp giảm tốc này là khả năng giải nhiệt rất kém.

Hộp giảm tốc Cyclo có ưu điểm lớn là thiết kế gọn nhẹ, tỷ số truyền lớn, cấu tạo đơn giản. Tuy nhiên, loại hộp giảm tốc này tiêu hao nhiều năng lượng, hiệu suất làm việc không cao do giải nhiệt kém, đặc biệt là giá cả khá cao so với các loại hộp giảm tốc cùng thông số.

thiết kế hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm

Hộp giảm tốc Cyclo thiết kế gọn nhẹ, tỷ số truyền lớn, cấu tạo đơn giản

6. Phân biệt hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm và cấp nhanh

Hộp giảm tốc phân đôi cấp nhanh: Kết cấu hộp giảm tốc tương đối đơn giản, dễ chế tạo và bôi trơn. Các bánh răng và ổ được thiết kế đối xứng, vì vậy trục sẽ chịu được tải tương đối đồng đều. Chỉ cần lắp phối hợp 2 bánh răng của hộp giảm tốc vào với số lượng răng tương ứng cùng tỷ lệ truyền động là 1 : 3.

Dạng hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm có đầu ra phù hợp với yêu cầu bởi nhiều lần thay đổi tỷ số truyền động của động cơ bằng cách thay đổi số răng của các bánh răng của hộp số, khi đó, ta còn gọi đó là hộp số giảm tốc nhiều cấp. Ngược lại, khi ta thay đổi một lần số lượng bánh răng hộp số thì sẽ gọi là hộp giảm tốc có 1 cấp. Khi phân loại cấp của hộp số giảm tốc thì sẽ có rất nhiều loại hộp số giảm tốc như: 1 cấp, 2 cấp hoặc 3 cấp,…

Hôp giảm tốc ZQ còn gọi là hộp số giảm tốc ZQ hay hộp giảm tốc cẩu trục ZQ chuyên dụng làm tời bò, máy cầu trục, thiết bị nâng hạ.

Kích thước size hộp giảm tốc ZQ: 350, 400, 500, 650, 750, 850. Size là khoảng cách tâm trục ra tới tâm trục vào.

Tỉ số truyền: 10, 20, 30, 40, 50 (1 cấp); và 65, 80, 100, 150, 200, 300 ( 2 cấp)

Thiết bị cầu trục nâng hạ hộp số ZQ

Cách chọn motor cẩu trục 

Kết luận

Việc nghiên cứu phát triển về về hộp giảm tốc nói chung và hộp giảm tốc phân đôi cấp chậm nói riêng ngày nay được rất nhiều nhà sản xuất máy móc công nghiệp đặc biệt chú trọng bởi mức độ phổ biến và hiệu quả to lớn mà nó mang lại trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Hy vọng rằng những kiến thức trên có thể làm cơ sở giúp bạn lựa chọn được thiết bị giảm tốc phù hợp và mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

5.916 reviews

Tin tức liên quan

Bảng Tra Công Suất Motor 3 Pha, 1 Pha Chi Tiết 02/2024
Top Phớt Máy Bơm - Phớt Bơm Giá Tốt, Siêu Bền Bán Chạy Nhất
Top Motor 12V Không Chổi Than Chế Quạt Giá Tốt, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất
Motor Cấp Thức Ăn Tự Động Cho Gà, Vịt, Lợn Giá Rẻ, Bán Chạy Nhất Việt nam
Ly Hợp Thắng Từ Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Ly Hợp Phanh Từ