0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Động Cơ Băng Tải: Khái Niệm, Cấu Tạo, Phân Loại Và Cách Lựa Chọn

26 thg 10 2023 21:19

Trong quá trình sản xuất có sử dụng băng tải, các bạn cần phải nắm được khái niệm, cấu tạo, phân loại cũng như lựa chọn động cơ băng tải thật kỹ lưỡng để phát huy được tối đa công suất động cơ mà không gây lãng phí tiền bạc, thời gian và công sức làm việc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách tính chọn động cơ băng tải sao cho đúng thông số kỹ thuật nhất.

1. Động cơ băng tải là gì?

Động cơ băng tải chính là 1 cơ chế hay một máy có khả năng vận chuyển được một tải đơn, chẳng hạn như hộp, túi, thùng carton, hay 1 số lượng lớn vật liệu, chẳng hạn như đất, bột, hóa chất, thực phẩm,… từ điểm A di chuyển đến điểm B.

Hay nói cách khác, băng tải là thiết bị có chức năng chuyển tải với đặc tính kinh tế cao nhất trong số rất nhiều các ứng dụng vận chuyển hàng hóa hay nguyên vật liệu sản xuất cho dù là bất cứ khoảng cách nào.

Băng tải là thiết bị có chức năng chuyển tải với đặc tính kinh tế cao

Băng tải là thiết bị có chức năng chuyển tải với đặc tính kinh tế cao

Băng tải, hệ thống băng tải, băng tải công nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với quá trình tạo nên băng chuyền sản xuất, hệ thống lắp ráp của các doanh nghiệp, phân xưởng hay nhà máy trong cả nước. Nhờ nó mà môi trường và điều kiện sản xuất ngày càng trở nên năng động và đa dạng hơn, đồng thời có tính khoa học hơn vì nó giúp giải phóng được nhiều công sức lao động và mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất đối với các nhà đầu tư.

Nguyên lý hoạt động của motor giảm tốc băng tải như sau:

 • Khi rulo chủ động quay sẽ làm cho dây băng tải có thể chuyển động nhờ lực ma sát giữa rulô cùng với dây băng băng tải. Để tạo ra lực ma sát giữa phần rulo và dây băng tải khi dây băng tải gầu lúc này đang bị trùng thì chúng ta cần điều chỉnh rulo bị động để cho dây băng tải sẽ căng ra. Từ đó, tạo lực ma sát giữa dây băng tải và rulo nhằm chủ động lực ma sát ở giữa dây băng tải và rulo sẽ làm cho băng tải xuất hiện chuyển động tịnh tiến.
 • Khi các vật liệu khi đã rơi xuống trên bề mặt của dây băng tải, lúc này nó sẽ được di chuyển đến vị trí khác nhờ vào chuyển động của băng tải. Để tránh tình trạng băng tải bị võng xuống do tải quá nặng, người ta đã sử dụng các con lăn đặt ở phía dưới bề mặt của băng tải. Đồng thời, điều này cũng làm giảm đi phần nào lực ma sát trên đường đi của băng tải.
 • Một vấn đề quan trọng nữa là dây của băng tải phải có hệ số giãn dây thấp thì sẽ vận chuyển được nhiều và trong thời gian ngắn hơn.

2. Cấu tạo động cơ băng tải

Băng tải được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, trong đó bao gồm:

 • Bộ con lăn và bộ truyền lực chủ động.
 • Động cơ giảm tốc dành cho trục vít và hệ thống điều khiển có khả năng kiểm soát được tốc độ băng tải hiệu quả nhất.
 • Hệ thống khung đỡ của con lăn.
 • Hệ thống dây băng hoặc là con lăn.

Băng tải được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau

Băng tải được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau

Mời tham khảo các loại động cơ giảm tốc dùng trong băng tải bán chạy dưới đây:

3. Ứng dụng của động cơ băng tải

Các loại băng tải hiện nay được ra đời ngày càng nhiều để ứng dụng vào nhiều lĩnh vực với điều kiện và đặc trưng, tính chất làm việc khác nhau. Chẳng hạn như ở trong các cơ sở sản xuất có quy mô vừa và nhỏ hay các công trình thi công vĩ mô nếu có sử dụng băng tải sẽ giúp con người tiết kiệm được sức lao động, thời gian và nguồn nhân lực khá nhiều, mặt khác, hiệu quả mang lại của băng tải là tương đối rõ rệt.

Còn tùy thuộc vào mỗi loại băng tải khác nhau mà người ta sẽ sử dụng chúng trong những trường hợp cụ thể. Muốn đảm bảo sử dụng đúng và hiệu quả, các bạn cần phải tìm hiểu về băng tải một cách kỹ lưỡng ngay từ ban đầu.

4. Các loại động cơ thường dùng cho băng tải

Có nhiều loại băng tải với thương hiệu khác nhau, mỗi loại cũng có ưu nhược điểm riêng. Đặc biệt, đối với loại băng tải làm bằng cao su sẽ rất dễ dàng lắp đặt. Băng tải xích thì có công dụng vận chuyển nhiều loại vật liệu nặng, còn băng tải con lăn thường bao gồm 2 loại là băng tải con lăn nhựa thông thường và băng tải con lăn bằng nhựa PVC.

Bên cạnh đó, còn có băng tải con lăn bằng thép mạ kẽm, băng tải con lăn có hệ thống truyền động bằng motor.

Ngoài ra, trên thị trường hiện còn có một số loại băng tải khác, chẳng hạn như băng tải đứng thường dùng để vận chuyển hàng hóa dựa vào nhiều độ cao khác nhau, hay loại băng tải xoắn ốc trong trò chơi, băng tải linh hoạt và băng tải rung.

Vậy tại sao nên chọn đúng loại động cơ băng tải? Và đây là các lý do:

 • Nếu chọn motor băng tải thiếu công suất thì bạn sẽ không thể kéo tải được hoặc băng tải chạy không đạt tốc độ, từ đó sẽ gây nóng và dẫn đến giảm tuổi thọ của động cơ, thậm chí gây ra cháy hỏng ngay khi bạn vừa sử dụng.
 • Trường hợp chọn động cơ băng tải thừa công suất thì sẽ gây lãng phí công suất cũng tiền bạc, đây là điều mà không ai mong muốn.
 • Nếu chọn động cơ không đúng với nguyên lý hoạt động và mục đích sử dụng thì sẽ dẫn đến khi lắp đặt vào không phù hợp, hoặc gây khó khăn cho các nhân viên lắp ráp băng tải vì sẽ không phù hợp với aptomat hoặc contactor.
 • Khi công suất motor băng tải đạt đủ yêu cầu nhưng lại không đạt được tốc độ quay (rpm) mong muốn thì băng tải cũng sẽ không đáp ứng được thời gian và yêu cầu công việc mà khách hàng yêu cầu.

Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được động cơ băng tải tốt nhất, phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật của băng tải cũng như các yêu cầu công việc của khách hàng? Dưới đây là một số biện pháp cơ bản mà bạn cần quan tâm trước khi chọn mua băng tải.

5. Các bước chọn động cơ cho băng tải

Động cơ luôn đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng đối với chiếc băng tải, do vậy mà khi lựa chọn động cơ cho băng tải, các bạn cần phải tìm hiểu thật đầy đủ các thông tin về nó. Nếu quyết định lựa chọn động cơ không phù hợp thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất làm việc của băng tải, dẫn đến những thiệt hại cho cả hệ thống sản xuất nói chung.

băng tải

Nếu bạn lựa chọn loại động cơ băng tải với công suất làm việc quá thấp hoặc quá cao thì đều gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc của băng tải, làm tăng chi phí sử dụng, thậm chí động cơ còn bị nóng và dẫn đến tình trạng hư hỏng. Điều này gây nên sự lãng phí, khiến cho quá trình sản xuất mất nhiều thời gian và công sức hơn.

Nếu không muốn chiếc băng tải của bạn gặp phải các vấn đề trên, tránh lãng phí và góp phần tăng tuổi thọ của băng tải, các bạn nên căn cứ vào đầy đủ các tiêu chí khác nhau, từ tải trọng của băng tải, tốc độ hoạt động của băng tải, hệ số ma sát của các bộ phận băng tải cũng như dòng điện chạy vào cho đến thời gian hoạt động mỗi ngày của băng tải là bao nhiêu.

Giả sử, hiện tại chúng ta đang tính toán để lựa chọn động cơ cho chiếc băng tải dây belt PVC. Khi đó, chúng ta cần phải thực hiện được trình tự các bước dưới đây:

Bước 1: Xác định tải trọng của băng tải:

Những thông số lựa chọn băng tải mà bạn cần quan tâm đó là:

 • Tổng khối lượng hàng đặt trên băng chuyền: ví dụ 5kg
 • Khối lượng của dây belt, chẳng hạn: 10kg => Tải trọng thực tế của băng tải: W=15kg
 • Hệ số ma sát của băng tải: µ=0.15
 • Hệ số ma sát của puly: π1=0.95
 • Hệ số ma sát của hộp giảm tốc: π2=0.9
 • Thời gian làm việc của băng tải: 8 giờ/ ngày
 • Dòng điện vận hành: 3pha – 220V – 50Hz.

Bước 2: Tính chọn tỷ số truyền cho băng tải:

 • Tốc độ của băng tải: V = 9.5m/ phút.
 • Tỷ số truyền bằng tỷ số vòng quay puly/ bánh răng hộp số.
 • Tốc độ vòng quay của puly: N1= tốc độ gói hàng/ Dxπ (D là đường kính của puly).
 • Tốc độ vòng quay của hộp số: N2 = N1 x (Tốc độ pully/ số răng của hộp số).
 • Tỷ số truyền động cơ = tốc độ vòng quay của hộp số / tốc độ vòng quay của puly.

Bước 3: Tính mô men xoắn của động cơ:

 • Mô men đầu của puly: T1 = (µ x W x D/ 2)/ η1
 • Mô men đầu của hộp số: T2 = (T1 x tỉ số truyền) x η2.

Bước 4: Tính công suất của động cơ băng tải

P = (T x N)/ 9.55 (KW). Trong đó: T là mô men xoắn và N là số vòng quay của động cơ băng tải.

Công suất của động cơ là thông số quan trọng khi chọn băng tải

Công suất của động cơ là thông số quan trọng khi chọn băng tải

Bước 5: Chọn loại động cơ phù hợp

Qua các bước tính toán ở trên, các bạn sẽ có được sơ bộ những thông số quan trọng nhất để có thể lựa chọn được các động cơ băng tải thích hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến tình trạng, chế độ làm việc của động cơ, chẳng hạn như chế độ làm việc ngắn hạn, chế độ ngắn hạn lặp lại hay chế độ dài hạn để có thêm đặc tính giúp cho việc lựa chọn động cơ.

Kết hợp với cơ cấu cơ khí của động cơ băng tải, các bạn sẽ lựa chọn được loại hộp số phù hợp theo tỷ số truyền đã tính được ở bên trên và kiểu hộp số sao cho phù hợp.

Clip hướng dẫn thiết kế băng tải - cách làm băng tải

Clip hướng dẫn mô phỏng băng tải - phân loại sản phẩm

Kết luận

Bài viết trên đã giúp các bạn lựa chọn động cơ băng tải với những hướng dẫn vô cùng chi tiết và cụ thể. Việc lựa chọn một động cơ băng tải phù hợp là 1 điều vô cùng cần thiết, bởi lẽ, 1 băng tải có chất lượng tốt sẽ hoạt động tốt, có tuổi thọ lâu dài và giúp cho hiệu suất hoạt động của bạn ngày càng cao. Chúc các bạn sẽ tìm được loại động cơ băng tải phù hợp, có độ bền cao và giá cả hợp lý!

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

5.957 reviews

Tin tức liên quan

Bảng Tra Công Suất Motor 3 Pha, 1 Pha Chi Tiết 02/2024
Top Phớt Máy Bơm - Phớt Bơm Giá Tốt, Siêu Bền Bán Chạy Nhất
Top Motor 12V Không Chổi Than Chế Quạt Giá Tốt, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất
Motor Cấp Thức Ăn Tự Động Cho Gà, Vịt, Lợn Giá Rẻ, Bán Chạy Nhất Việt nam
Ly Hợp Thắng Từ Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Ly Hợp Phanh Từ