0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Máy Bơm Hỏa Tiễn Là Gì? Khái Niệm, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Máy Bơm Hỏa Tiễn

Viết bởi: Vũ Hồng Phúc
Vũ Hồng Phúc
Vũ Hồng Phúc, sinh năm 1985, sau khi tốt nghiệp cử nhân tại Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Vũ Hồng Phúc đã tự mình khám phá thế giới qua việc du học tại EF Language School London và nhiều trường đại học khác. Tích lũy kinh nghiệm trong nhiều năm, anh quyết định trở về đất nước. Vũ Hồng Phúc đã hướng đến mục tiêu phát triển Dongco3pha.com là thương hiệu "Động cơ điện" hàng đầu Việt Nam. Trong nhiều năm liền danh liên tục mang lại nhiều thành tựu cho doanh nghiệp và đóng góp nhiều giải pháp tối ưu về chế tạo máy, chế tạo động cơ giảm tốc, động cơ điện.
26 thg 5 2024 20:32

Nước là nguồn sống, là mạch máu nuôi dưỡng cho mọi sinh vật trên Trái Đất. Nhắc đến nước, ta không thể không nhắc đến những giếng khoan, nơi cung cấp nguồn nước dồi dào cho sinh hoạt và sản xuất. Và ẩn sâu dưới lòng đất, âm thầm vận hành, chính là máy bơm hỏa tiễn - "người hùng thầm lặng" góp phần tạo nên những mùa màng bội thu.

Máy bơm hỏa tiễn, hay còn gọi là bơm chìm giếng khoan, là một thiết bị chìm hoàn toàn trong nước, hoạt động dựa trên nguyên lý ly tâm. Nhờ sức mạnh của động cơ điện, cánh bơm quay với tốc độ cao, tạo ra lực ly tâm đẩy nước lên bề mặt.

Với cấu tạo đặc biệt, máy bơm hỏa tiễn có thể hoạt động hiệu quả ở độ sâu hàng trăm mét, mang nước từ những tầng nước ngầm sâu nhất lên phục vụ cho nhu cầu tưới tiêu, sinh hoạt, và sản xuất công nghiệp.

Bạn có đang sử dụng máy bơm hỏa tiễn cho giếng khoan của mình? Hãy cùng khám phá những bí ẩn ẩn sâu bên trong "người hùng thầm lặng" này trong bài viết "Máy Bơm Hỏa Tiễn Là Gì? Khái Niệm, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Máy Bơm Hỏa Tiễn".

1. Bơm hỏa tiễn là gì?

Máy bơm hỏa tiễn thông thường còn có tên gọi là bơm chìm giếng khoan, đây là dòng máy bơm nước được đặt chìm vào trong nước, thường dùng cho các mục đích khai thác dòng nước ngầm thông qua các loại giếng khoan, giếng đào,... Cấu tạo máy bơm hỏa tiễn thông thường khá đơn giản nhằm sử dụng cho những chiếc giếng khoan sâu có mức nước từ 30m trở lên.

Máy bơm hỏa tiễn thông thường còn có tên gọi là bơm chìm giếng khoan

Máy bơm hỏa tiễn sở hữu khả năng hút sâu, đẩy nước cao lên đến mức 200m. Lưu lượng nước mà máy bơm cung cấp rất lớn. Hơn nữa, với giá cả phải chăng nên chiếc máy này rất phù hợp đối với nhu cầu của người tiêu dùng.

Bơm nước hỏa tiễn chính là dòng bơm nước độc đáo, được thả chìm xuống nước với kết cấu nhiều tầng cánh, do đó, mức độ đẩy cao của máy bơm rất lớn. Bơm còn có khả năng thả bơm để khai thác nước sâu đạt đến gần 200m nên được áp dụng khá phổ biến trong đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người.

2. Cấu tạo máy bơm hỏa tiễn

Về cấu tạo máy bơm hỏa tiễn thực ra cũng giống như các loại máy bơm nước thông thường khác mà thôi. Do đó, chiếc máy bơm này cũng có 2 bộ phận chính là động cơ cùng với guồng bơm. Động cơ của bơm hỏa tiễn được phân chia thành nhiều bộ phận nhỏ hơn. 

Máy bơm hỏa tiễn có hoạt động nằm hoàn toàn chìm trong nước nên phần vỏ động cơ không được thiết kế thành các khía mà thiết kế trơn láng. Thế nên, khả năng giải nhiệt của máy lại phải phụ thuộc vào nguồn nước sẵn có hoặc nguồn dầu nhớt chuyên dụng để dành riêng cho động cơ. Nếu không có được khả năng tự giải nhiệt, chắc chắn động cơ máy bơm hỏa tiễn không thể tiếp tục hoạt động liên tục và ổn định được. 

Mặc dù hoạt động của máy là hoàn toàn chìm trong nước nhưng động cơ của chúng cũng vẫn được bảo vệ kín, cách nước hoàn toàn. Và các bạn hãy luôn lưu ý vấn đề này: Guồng bơm chính là bộ phận có chứa các lớp cánh bơm và cũng là nơi trực tiếp để cho máy tiếp xúc được với nguồn nước. 

Máy bơm hỏa tiễn còn có điểm đặc biệt nữa là có rất nhiều lớp cánh bơm được xếp chồng lớp lên nhau. Kiểu thiết kế này nhằm mục đích tạo ra 1 mẫu máy bơm ưu việt, có khả năng đẩy cao cũng như lưu lượng nước bơm lớn.

Hiện nay, cánh bơm hỏa tiễn được làm bằng các chất liệu phổ biến như: đồng, nhựa cao cấp hoặc inox. Mỗi loại cánh bơm thực tế đều có những ưu - nhược điểm riêng biệt, nhằm đáp ứng được các mục đích sử dụng khác nhau và vô cùng đa dạng của người dùng. 

Một chiếc máy bơm hỏa tiễn hoàn chỉnh thường được tính toán theo chiều thằng đứng cùng với guồng bơm ở phía dưới và phần động cơ bơm ở trên vị trí cao hơn. Bên cạnh 2 bộ phận chủ yếu là guồng và động cơ bơm thì chiếc máy bơm hỏa tiễn còn có các phốt bơm, cuộn dây cáp điện và 1 số phụ kiện nhỏ chuyên dụng khác.

Máy bơm hỏa tiễn có hoạt động nằm hoàn toàn chìm trong nước

3. Nguyên lý hoạt động bơm hỏa tiễn

Máy bơm hỏa tiễn là 1 loại máy bơm có nhiều tầng cánh, cần được lắp đặt theo phương thẳng đứng hoặc có thể chếch nghiêng 1 góc từ 40 - 50 độ. Mặc dù các đặc tính độc đáo của máy bơm được nâng cấp và đang từng bước hoàn thiện phổ biến dần theo thời gian, nhưng về cơ bản thì nguyên lý làm việc của các dòng máy này vẫn được tuân thủ theo như nguyên lý cũ.

Nước sẽ được hút vào buồng bơm và dưới tác dụng lớn của lực ly tâm trong động cơ sinh ra do hoạt động quay của bộ phận bánh công tác, cuối cùng lượng nước này sẽ bị văng ra phía ngoài để đi theo các máng dẫn chạy vào ống đẩy với áp suất cao hơn nhằm hình thành quá trình đẩy của bơm.

Khi đó, ở tại lối vào của phần bánh công tác, sẽ có 1 vùng chân không được tạo ra, áp suất của bể chứa lúc này lại lớn hơn tại vị trí ống hút. Do đó, nước sẽ được liên tục hút vào máy bơm hỏa tiễn. 2 quá trình này diễn ra nối tiếp nhau liên tục nhằm tạo thành hoạt động bơm.

Trục bơm luôn được bảo vệ bởi một chiếc khớp nối cơ khí nằm ở dưới cùng của máy bơm. Một số bộ phận khác của máy bơm chẳng hạn như vòng bi sẽ giúp hỗ trợ trục bơm có thể quay ở tốc độ cao.

4. Các loại máy bơm hỏa tiễn trên thị trường hiện nay

Máy bơm hỏa tiễn là một thiết bị bơm nước mà trong đó có 1 động cơ kín được gắn chặt vào với thân bơm. Toàn bộ máy bơm sẽ được đặt chìm vào trong nước. Máy bơm hỏa tiễn sẽ tiến hành hút chất lỏng rồi đẩy mạnh chúng lên vật chứa ở phía trên. 

Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm máy bơm hỏa tiễn đang được phổ biến và có chất lượng tốt đều là các mặt hàng được nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài. Nổi bật nhất phải kể đến các thương hiệu máy bơm như: Fanklin, Ircem, APP,Pentax, Ebara,... hoặc một số dòng máy ở phân khúc giá thấp như: máy bơm giếng Nhật, Mastra, THT,... có xuất xứ từ Trung Quốc.

Các sản phẩm máy bơm hỏa tiễn đang được phổ biến hiện nay

Trước hết, người sử dụng thường phân chia động cơ máy bơm hỏa tiễn theo kiểu động cơ điện 1 pha (220V) và động cơ 3 pha (380V). Đây là là 2 dòng điện áp thông dụng nhất ở nước ta. Bên cạnh đó, các hãng sản xuất máy bơm hỏa tiễn cũng đã chia động cơ của chúng thành 2 kiểu khác nhau, đó là: động cơ giải nhiệt bằng nước và động cơ giải nhiệt bằng dầu. 

Các sản phẩm này đều được các công ty nhập khẩu chính hãng, trực tiếp và phân phối vào trong thị trường nước ta. Do đó, lựa chọn loại máy bơm nước hỏa tiễn nào, tầm giá bao nhiêu,... là vấn đề mà bạn cần hết sức lưu ý vì còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế gia đình bạn.

5. Công dụng bơm hỏa tiễn và cách chọn bơm hỏa tiễn phù hợp

a) Công dụng bơm hỏa tiễn 

Hiện nay, các loại máy bơm hỏa tiễn đang được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, nông nghiệp cho đến dân dụng. Máy bơm hỏa tiễn có ưu điểm dễ thấy là có cột áp cao sẽ giúp cho bạn khai thác nước ngầm từ các giếng khoan hoặc giếng đào. Đây là hình thức khai thác nước ngầm được áp dụng chủ yếu ở các vùng có địa hình đồi núi, các vùng nông thôn cũng như là các vùng khô hạn, có điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt. 


Bên cạnh việc bơm khai thác nguồn nước ngầm từ giếng khoan thì máy bơm hỏa tiễn còn được dùng để bơm nước từ lên ao, hồ, sông suối,... ở vị trí thấp bơm lên các vị trí cao hơn. Nên khi sử dụng máy bơm hỏa tiễn, chúng ta luôn phải đặt chiếc máy bơm chìm trong nước, đồng thời đặt máy theo chiều thẳng đứng, hơi xiên cũng được nhưng không được đặt theo phương ngang. 

Như đã trình bày ở trên, dòng máy bơm hỏa tiễn thường được sử dụng để bơm nước của những miệng giếng khoan sâu bằng cách thả chìm cả máy xuống giếng. Đặc trưng của dòng máy bơm này chính là có cột áp lực rất cao, cho nên nó có khả năng hút được cả những miệng giếng khoan sâu đến hàng trăm mét. Vì vậy, khi giếng khoan của gia đình bạn bị tụt nước xuống quá sâu mà sử dụng các dòng bơm đặt trên cạn thông thường không thể hút được thì khi đó sẽ cần sử dụng đến các loại máy bơm hỏa tiễn này.

b) Cách chọn mua máy bơm hỏa tiễn cho giếng khoan phù hợp. 

Khi chọn mua máy bơm hỏa tiễn để sử dụng cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt, chắc hẳn điều mà nhiều người quan tâm hàng đầu đó là chất lượng và giá thành sản phẩm. Chỉ cần chọn được địa chỉ cung cấp máy bơm uy tín, chính hãng thì 2 vấn đề trên không có gì phải lo lắng nữa.

Máy bơm nước hỏa tiễn cũng tương tự như bơm chìm nước thải hoặc những dòng máy bơm thông thương khác. Nên ngoài việc có 3 thông số quan trọng bậc nhất (trong tất cả các yếu tố kỹ thuật của máy) đó chính là thông số cụ thể về lưu lượng, cột áp cũng như công suất của máy thì chúng ta cần lưu ý thêm về thông số đường kính của thân bơm. 

Bởi vì phần bơm này khi lắp đặt và tiến hành hoạt động cần được thả chìm xuống giếng sâu (ngập trong nước). Vì vậy, khi lựa chọn bơm thì các bạn nhớ phải chọn loại máy bơm hỏa tiễn có đường kính thân nhỏ hơn độ lớn của đường kính thực sự của thành giếng khoan. 

Bảng báo giá các loại máy bơm hỏa tiễn cho bạn tham khảo lựa chọn

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm trên thực tế, để giúp cho việc nâng, thả bơm lên - xuống được dễ dàng trong miệng giếng thì tốt nhất bạn nên chọn máy bơm có đường kính nhỏ hơn phần đường kính của giếng 1 cấp. 

Ví dụ: Nếu miệng giếng khoan của bạn có đường kính là 110mm thì mặc dù dùng bơm hỏa tiễn có đường kính 4inch vẫn được. Tuy nhiên để có thể nâng, thả bơm được dễ dàng thì tốt nhất bạn nên chọn chiếc bơm có đường kính khoảng 3 inch. Trừ trường hợp các dòng máy bơm 3 inch có thông số về lưu lượng cũng như cột áp không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng thì chúng ta mới cần chọn đến loại máy bơm 4inch.

6. So sánh các loại máy bơm hỏa tiễn

Tính năngMáy bơm hỏa tiễn một pha
Máy bơm hỏa tiễn ba pha
Nguồn điện220V380V
Công suấtThường nhỏ hơn (dưới 5kW)
Công suất lớn hơn (từ 5kW trở lên)
Lưu lượngThích hợp cho nhu cầu gia đình, tưới tiêu nhỏ lẻ
Thích hợp cho khai thác nước ngầm quy mô lớn, cấp nước cho nhà máy, trang trại
Cột ápĐáp ứng được hầu hết giếng khoan gia đình (dưới 100m)
Có thể đẩy nước lên cao hơn (trên 100m)
Giá thànhThường rẻ hơnThường đắt hơn

7. Ưu nhược điểm của các loại vật liệu cánh bơm

Vật liệuƯu điểmNhược điểm
ĐồngBền bỉ, chống ăn mòn tốtGiá thành cao
Nhựa cao cấpNhẹ, chống ăn mòn
Không phù hợp với lưu lượng và cột áp quá cao
InoxBền bỉ, chống ăn mòn tốt
Giá thành cao hơn nhựa

8. Hướng dẫn sử dụng và bảo trì máy bơm hỏa tiễn

Máy bơm hỏa tiễn là một thiết bị quan trọng trong nhiều hệ thống công nghiệp và dân dụng. Để đảm bảo hiệu quả và tuổi thọ của máy, việc sử dụng và bảo trì đúng cách là rất cần thiết. Hãy cùng theo dõi hướng dẫn sau đây.

Trước khi sử dụng

Trước khi bật máy bơm hỏa tiễn, bạn cần kiểm tra các yếu tố sau để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và máy móc:

 • Nguồn điện: Kiểm tra xem nguồn điện có ổn định và phù hợp với yêu cầu của máy bơm không. Nếu có bất kỳ sự cố nào về điện, hãy khắc phục trước khi sử dụng.
 • Dây cáp: Kiểm tra dây cáp nối với máy bơm, đảm bảo không có dấu hiệu hư hỏng hoặc mòn. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, hãy thay thế hoặc sửa chữa ngay lập tức.
 • Phốt nước: Kiểm tra phốt nước của máy bơm, đảm bảo không có dấu hiệu rò rỉ hoặc hư hỏng. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào, hãy sửa chữa hoặc thay thế phốt nước trước khi sử dụng.

Lắp đặt

Khi lắp đặt máy bơm hỏa tiễn, bạn cần chú ý đến các điều sau:

 • Đặt máy bơm theo chiều thẳng đứng hoặc nghiêng nhẹ: Điều này giúp máy bơm hoạt động hiệu quả hơn và tránh rò rỉ nước. Không nên đặt máy bơm nằm ngang.
 • Chọn vị trí lắp đặt phù hợp: Vị trí lắp đặt cần đảm bảo rằng máy bơm không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh hoặc chất bẩn.

Vận hành

Khi vận hành máy bơm hỏa tiễn, bạn cần chú ý đến các điều sau:

 • Bật công tắc: Sau khi đã kiểm tra các yếu tố an toàn, bạn có thể bật công tắc để kích hoạt máy bơm.
 • Theo dõi hoạt động của máy bơm: Quan sát máy bơm trong quá trình hoạt động để phát hiện bất kỳ sự cố nào sớm nhất. Nếu máy bơm phát sinh tiếng ồn lớn hoặc rung lắc mạnh, hãy tắt ngay máy và kiểm tra lại.
 • Tránh bơm chạy khô quá lâu: Điều này có thể gây hư hỏng cho máy bơm và giảm tuổi thọ của nó. Nếu máy bơm không còn nước để bơm, hãy tắt ngay máy.

Sau khi sử dụng

Sau khi hoàn thành việc sử dụng máy bơm hỏa tiễn, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Ngắt nguồn điện: Điều này giúp tránh rủi ro do điện hoặc sự cố khác xảy ra khi bạn không sử dụng máy.
 • Cuộn dây cáp gọn gàng: Điều này giúp tránh rủi ro do dây cáp bị rối loạn hoặc hư hỏng khi không sử dụng.

Bảo trì định kỳ

Để đảm bảo máy bơm hỏa tiễn luôn hoạt động tốt và có tuổi thọ dài, bạn cần thực hiện các công việc bảo trì định kỳ sau:

 • Kiểm tra phốt nước: Kiểm tra phốt nước định kỳ để phát hiện bất kỳ dấu hiệu rò rỉ hoặc hư hỏng nào. Nếu cần thiết, hãy thay thế phốt nước để tránh rò rỉ nước vào động cơ.
 • Làm sạch bộ lọc đầu vào: Làm sạch bộ lọc đầu vào định kỳ để đảm bảo lưu lượng nước vào máy bơm không bị gián đoạn.
 • Kiểm tra dầu (đối với máy bơm giải nhiệt bằng dầu): Kiểm tra mức dầu và chất lượng dầu định kỳ. Nếu cần thiết, hãy thay thế dầu để đảm bảo máy bơm hoạt động hiệu quả.

9. Các ứng dụng cụ thể của máy bơm hỏa tiễn

Máy bơm hỏa tiễn là một thiết bị quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nông nghiệp đến công nghiệp và dân dụng. Hãy cùng khám phá các ứng dụng cụ thể của máy bơm hỏa tiễn theo từng lĩnh vực.

Nông nghiệp

Máy bơm hỏa tiễn đóng một vai trò quan trọng trong nông nghiệp, giúp tăng năng suất và hiệu quả trong các hoạt động sau:

 • Tưới tiêu cây trồng: Máy bơm hỏa tiễn giúp bơm nước từ các nguồn nước sâu xuống đến hệ thống tưới tiêu, đảm bảo cây trồng luôn được cung cấp đủ nước sinh tố.
 • Bơm nước vào ao hồ nuôi trồng thủy sản: Máy bơm hỏa tiễn cũng được sử dụng để bơm nước từ các nguồn nước sâu xuống đến các ao hồ nuôi trồng thủy sản, đảm bảo môi trường sinh sống tốt cho các loài thủy sản.

Công nghiệp

Trong công nghiệp, máy bơm hỏa tiễn được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động sau:

 • Cấp nước cho sản xuất: Máy bơm hỏa tiễn giúp cung cấp nước cho các quá trình sản xuất trong các nhà máy và xí nghiệp, đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả của các hệ thống sản xuất.
 • Xử lý nước thải: Máy bơm hỏa tiễn cũng được sử dụng trong quá trình xử lý nước thải, giúp bơm nước thải từ các nguồn nước sâu xuống đến các hệ thống xử lý nước thải.
 • Hạ nhiệt máy móc: Máy bơm hỏa tiễn được sử dụng để bơm nước qua các hệ thống hạ nhiệt của các máy móc và thiết bị, giúp giảm nhiệt độ và tránh sự cố hỏa tiễn.

Dân dụng

Trong đời sống dân dụng, máy bơm hỏa tiễn cũng có nhiều ứng dụng quan trọng:

 • Bơm nước sinh hoạt từ giếng khoan: Máy bơm hỏa tiễn giúp bơm nước từ giếng khoan lên đến hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, đảm bảo gia đình luôn có nước sạch để sử dụng.
 • Bơm nước bể ngầm lên cao: Máy bơm hỏa tiễn cũng được sử dụng để bơm nước từ các bể ngầm lên đến các tầng cao của tòa nhà hoặc nhà ở, đảm bảo cung cấp nước ổn định cho tất cả các tầng.

Xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng, máy bơm hỏa tiễn được sử dụng trong các hoạt động sau:

 • Thoát nước hầm mố: Máy bơm hỏa tiễn giúp thoát nước từ các hầm mố, giúp ngăn ngừa sự cố lũ lụt và đảm bảo an toàn cho các công trình xây dựng.
 • Bơm nước phục vụ thi công: Máy bơm hỏa tiễn cũng được sử dụng để bơm nước phục vụ các hoạt động thi công trong xây dựng, như tưới rửa vật liệu xây dựng hoặc cung cấp nước cho các máy móc thi công.

Với những ứng dụng đa dạng và quan trọng như vậy, máy bơm hỏa tiễn đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

10. Lưu ý khi sử dụng máy bơm hỏa tiễn

Máy bơm hỏa tiễn là một thiết bị rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nông nghiệp đến công nghiệp và dân dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và tuổi thọ của máy, việc sử dụng đúng cách là rất cần thiết. Hãy cùng theo dõi các lưu ý sau khi sử dụng máy bơm hỏa tiễn.

Chọn đúng công suất, lưu lượng và cột áp máy bơm phù hợp với nhu cầu sử dụng

Khi chọn mua máy bơm hỏa tiễn, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

 • Công suất: Chọn máy bơm có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu công suất quá thấp, máy bơm sẽ không thể hoạt động hiệu quả, trong khi công suất quá cao sẽ lãng phí điện năng.
 • Lưu lượng: Chọn máy bơm có lưu lượng phù hợp với lượng nước cần bơm. Nếu lưu lượng quá thấp, máy bơm sẽ không thể cung cấp đủ nước, trong khi lưu lượng quá cao sẽ gây lãng phí điện năng.
 • Cột áp: Chọn máy bơm có cột áp phù hợp với chiều cao và khoảng cách cần bơm nước. Nếu cột áp quá thấp, máy bơm sẽ không thể bơm nước đến đúng vị trí, trong khi cột áp quá cao sẽ gây lãng phí điện năng.

Không bơm nước nóng hoặc chất lỏng ăn mòn

Máy bơm hỏa tiễn chỉ được sử dụng để bơm nước lạnh hoặc các chất lỏng không ăn mòn. Không nên sử dụng máy bơm để bơm nước nóng hoặc các chất lỏng ăn mòn, vì điều này có thể gây hư hỏng cho máy bơm và ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó.

Sử dụng dây nguồn và tủ điện chống rò rỉ đảm bảo an toàn

Khi sử dụng máy bơm hỏa tiễn, bạn cần chú ý đến các yếu tố an toàn sau:

 • Dây nguồn: Sử dụng dây nguồn có độ dài và đường kính phù hợp, đảm bảo không có dấu hiệu hư hỏng hoặc mòn. Nếu có bất kỳ vấn đề nào với dây nguồn, hãy ngắt ngay điện và không sử dụng máy bơm.
 • Tủ điện: Sử dụng tủ điện chống rò rỉ để tránh rủi ro do điện hoặc sự cố khác xảy ra khi sử dụng máy bơm.

Không nên để máy bơm chạy liên tục trong thời gian dài

Máy bơm hỏa tiễn không nên để chạy liên tục trong thời gian dài, vì điều này có thể gây hư hỏng cho máy bơm và giảm tuổi thọ của nó. Nếu bạn cần bơm nước liên tục trong một thời gian dài, hãy chia thành nhiều khoảng thời gian nghỉ ngơi để cho máy bơm nghỉ ngơi và làm mát.

Ngắt điện trước khi tiến hành bảo trì hoặc sửa chữa máy bơm

Trước khi tiến hành bảo trì hoặc sửa chữa máy bơm, bạn cần ngắt điện để tránh rủi ro do điện hoặc sự cố khác xảy ra. Sau đó, hãy tiến hành bảo trì hoặc sửa chữa máy bơm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu bạn không chắc chắn có thể thực hiện được việc này, hãy liên hệ với chuyên gia để được hỗ trợ.

Với những lưu ý này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thể sử dụng máy bơm hỏa tiễn một cách hiệu quả và an toàn.

11. Các câu hỏi thường gặp

a) Làm thế nào để chọn công suất máy bơm hỏa tiễn phù hợp?

Công suất máy bơm phụ thuộc vào lưu lượng nước cần bơm và độ sâu của giếng khoan. Bạn cần tính toán lưu lượng và cột áp cần thiết trước khi chọn máy.

b) Sự khác biệt giữa máy bơm hỏa tiễn một pha và ba pha là gì?

Máy bơm một pha sử dụng nguồn điện 220V, phù hợp cho gia đình và các nhu cầu bơm nước nhỏ lẻ. Máy bơm ba pha sử dụng nguồn điện 380V, có công suất lớn hơn, thích hợp cho khai thác nước ngầm quy mô lớn.

c) Chất liệu nào tốt nhất cho cánh bơm hỏa tiễn?

Lựa chọn chất liệu cánh bơm phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Đồng có độ bền và chống ăn mòn tốt nhưng giá thành cao. Nhựa nhẹ và chống ăn mòn nhưng không phù hợp với lưu lượng và cột áp quá cao. Inox là lựa chọn trung gian giữa đồng và nhựa.

d) Rơ le bảo vệ quá tải trong máy bơm hỏa tiễn có tác dụng gì?

Rơ le tự động ngắt máy bơm khi dòng điện vượt quá mức an toàn, giúp bảo vệ động cơ khỏi cháy hỏng.

e) Tự ngắt khi mất nước có lợi ích gì?

Chức năng tự ngắt khi mất nước giúp ngăn chặn tình trạng máy bơm chạy khô, giảm nguy cơ hư hỏng phốt nước và động cơ.

f) Khoảng cách giữa máy bơm và đáy giếng khoan nên là bao nhiêu?

Khoảng cách tối thiểu an toàn giữa máy bơm và đáy giếng là 50cm. Không nên đặt máy bơm sát đáy giếng để tránh hút phải cát sạn.

Kết luận:

Vậy là bạn đã có kha khá thông tin về Máy Bơm Hỏa Tiễn rồi phải không nào? Hi vọng bài viết này đã giải đáp được những thắc mắc của bạn về loại máy bơm này. Máy bơm hỏa tiễn là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho việc khai thác nước ngầm, giúp cuộc sống và sinh hoạt trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn còn câu hỏi nào khác về Máy Bơm Hỏa Tiễn, đừng ngại đặt câu hỏi ở phần bình luận bên dưới nhé!

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

4.153 reviews

Tin tức liên quan

Bảng Tra Công Suất Motor 3 Pha, 1 Pha Chi Tiết 06/2024
Top Phớt Máy Bơm - Phớt Bơm Giá Tốt, Siêu Bền Bán Chạy Nhất
Top Motor 12V Không Chổi Than Chế Quạt Giá Tốt, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất
Motor Cấp Thức Ăn Tự Động Cho Gà, Vịt, Lợn Giá Rẻ, Bán Chạy Nhất Việt nam
Ly Hợp Thắng Từ Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Ly Hợp Phanh Từ