0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Cách Làm Máy Phát Điện Từ Motor: Motor DC, Motor Xe Đạp Cũ, Động Cơ Máy Giặt Cũ

01 thg 7 2021 15:39

Đến nay khi con người đã nhận thức rõ được tầm quan trọng của máy phát điện trong sản xuất và đời sống, nhất là ở những vùng nông thôn điện lưới chập chờn, hay bị mất điện thì máy phát điện càng không thể thiếu. Không nhất thiết phải đặt mua mà một số người đã nghĩ ra cách làm máy phát điện từ motor đơn giản dưới đây.

1. Khái niệm motor máy phát điện

Máy phát điện là gì? Cách làm máy phát điện từ motor có khó không? Đây là một trong những thắc mắc đang được nhiều người hết sức quan tâm.

Máy phát điện được biết đến là thiết bị có khả năng biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường, hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp trong máy phát điện có thể là các động cơ của tua bin hơi, tua bin nước hay động cơ đốt trong hoặc tua bin gió cũng như các nguồn cơ năng khác. 

Máy phát điện luôn luôn giữ một vai trò then chốt, chính yếu trong các thiết bị cung cấp điện. Nó thực hiện tới 3 chức năng: phát điện chỉnh lưu hiệu chỉnh điện áp. Hiện nay trên thị trường máy phát điện đang phổ biến nhất đó là 2 loại máy phát điện chạy bằng xăng và máy phát điện chạy bằng dầu.

Khái niệm máy phát điện

Máy phát điện luôn luôn giữ một vai trò then chốt, chính yếu

Cấu tạo máy phát điện bao gồm có:

 • Động cơ
 • Ổn áp
 • Hệ thống làm mát
 • Hệ thống xả
 • Đầu phát
 • Hệ thống nhiên liệu
 • Bộ nạp ắc quy
 • Control Panel (hay còn gọi là thiết bị điều khiển)

Khái niệm máy phát điện

Cấu tạo máy phát điện tương đối phức tạp với nhiều bộ phận

Phân loại máy phát điện:

 • Tùy theo nhiên liệu sử dụng: Hiện nay, phổ biến nhất là loại máy phát điện chạy bằng xăng và máy phát điện chạy bằng dầu. Ngoài ra còn một số loại máy phát chạy bằng gas hoặc các khí đốt khác.
 • Tùy theo số pha: Gồm có máy phát điện 1 pha và máy phát điện 3 pha. Máy phát điện 1 pha thường được sử dụng trong sinh hoạt của các gia đình, máy phát điện 3 pha thường sử dụng trong sản xuất và công nghiệp.
 • Theo loại động cơ: Chia thành máy phát điện 2 thì và máy phát điện 4 thì. Hiện nay, thị trường chủ yếu dùng máy 4 thì, các loại máy phát điện 2 thì thường là máy phát mini có công suất nhỏ, chỉ từ 1KW trở xuống.
 • Theo công suất và mục đích của người sử dụng: Chia thành máy phát điện dân dụng và máy phát điện dùng trong công nghiệp. Máy phát điện từ 10KW trở lên có thể xem là máy phát công nghiệp, thường dùng trong các dự án, các tòa nhà cao tầng hoặc trong các lĩnh vực sản xuất khác. Máy từ 10KW trở xuống là loại nhỏ, thường gọi là máy phát dân dụng, được sử dụng trong các gia đình, công ty hay văn phòng nhỏ.

2. Clip nguyên lý hoạt động của máy phát điện đồng bộ

3. Cách làm máy phát điện từ motor có khó không?

Hầu như bất kỳ 1 chiếc motor cũ của máy điện nào (quạt điện, máy giặt, xe đạp điện,...) đều có thể chuyển đổi để trở thành 1 chiếc máy phát điện. Cách làm như sau:

a) Cách làm máy phát điện từ motor 3 pha

Bạn có thể dùng 1 chiếc motor 3 pha hàng Nhật bãi 3,7kg và cái đầu nổ để chuyển thành máy phát điện nhằm mục đích sử dụng hàng trong gia đình.

Bước 1: Lắp con tụ 60 µF và motor 3 pha có 6 đầu dây ra, trong đó có 3 đầu nó chụm chung lại với nhau rồi thì cứ để nguyên như vậy. 

Bước 2: Tiến hành lắp con tụ 60 µF vào 2 đầu 3 pha của chiếc motor 3 pha. Còn lại 1 đầu, lôi nó ra và để phát ở điểm dưới. Tuyệt đối không lấy 2 đầu 3 pha vì tổng của nó sẽ bằng 380V thì sẽ khiến motor bị cháy. Lấy 1 đầu điện ra vào ở cái đầu chung và 1 đầu điện ra vào của cái đầu điện 3 pha và máy sẽ chạy ở 220V. 

Cách làm máy phát điện từ motor có khó không?

Cách làm máy phát điện từ motor 3 pha rất đơn giản

Bước 3: Bạn có thể chuyển đổi từ đấu sao sang đấu hình tam giác và móc dây ra ở đầu nào cũng được. Trường hợp nếu để nguyên là tổng điện áp bằng 380V nhưng bạn vẫn có thể chạy được 220V bằng cách tách 1 đầu điện ra và 1 đầu còn lại là của 3 đầu kia. 

Bước 4: Lắp lên bánh xe máy để test thử, chỉ cần lắp vào thấy sáng trắng bóng đèn là được, bạn có thể dùng để phát điện dùng trong gia đình được rồi đấy. 

b) Cách làm máy phát điện từ motor DC chỉ 3 bước

Bước 1: Sử dụng bóng đèn led để test thử nhằm chứng minh là chiếc máy phát điện đang hoạt động, đồng thời các bạn sử dụng đồng hồ điện vạn năng VOM để đo được chính xác suất điện động của động cơ do máy phát điện tạo ra. Với loại máy phát điện đơn giản tự chế này, trong động cơ tạo ra suất điện động không lớn (chỉ khoảng từ 1 3V), đủ để chiếc đèn led đấu nối vào phát sáng.

Cách làm máy phát điện từ motor có khó không?

Cách làm máy phát điện từ motor DC khá đơn giản và dễ làm

Bước 2: Nhận biết được các thiết bị điện có nguồn điện 1 chiều, chẳng hạn như: cục pin, bình ắc quy,... hoặc dùng để tạo ra dòng điện 1 chiều chính bằng chiếc máy phát điện tự chế. Lúc này, bạn cần nắm rõ được cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của chiếc máy phát điện 1 chiều. Đồng thời, khả năng sử dụng motor DC tương tự như là 1 chiếc máy phát điện 1 chiều cũng là rất cao.

Bước 3: Khi hoàn tất chiếc máy phát điện, các bạn có thể thử nghiệm với 02 phiên bản sử dụng motor DC và 03 phiên bản sử dụng motor AC để giảm tốc. Như vậy là bạn đã chế tạo được thành công chiếc máy phát điện từ motor DC rất đơn giản rồi.

c) Cách làm máy phát điện từ motor xe đạp điện cũ

Bước 1: Sử dụng 1 cái motor xe đạp điện cũ và con ốc chống để không bị cọ vào cái líp, sau đó hãy vặn 1 con ốc để cho nó không bị thụt vào. Tiếp đến, hãy lấy 1 cái căng xích để cho động cơ của xe đạp điện không bị cọ vào. 

Bước 2: Gắn xích xe đạp vào, điều chỉnh cho sợi dây xích nằm ở độ căng vừa phải. Có thể chế tạo được động cơ xe đạp điện chạy bằng sức nước, trong trường hợp này có thể gọi là động cơ vĩnh cửu. Làm cho xích chùng đi 1 chút và thẳng lại thì để cho nhẹ động cơ, motor lúc này sẽ quay êm hơn. Quay thử xem motor có bị long ra không và khống chế lại cho thật chặt chẽ, không để căng xích vì khi quay nó rất nặng.

Cách làm máy phát điện từ motor có khó không?

Cách làm máy phát điện từ motor xe đạp điện cũ

Bước 3: Mua 1 con điốt để tiến hành chuyển đổi điện 3 pha trở thành điện 1 chiều, nó có tới 3 cái chân của động cơ chia thành 2 cực âm dương. 3 cái dây bạn hãy đấu vào 3 chân hoặc tiến hành hàn vào cho cẩn thận. Dây mass các bạn bỏ ra. Bạn có thể ra sông, suối để thực hành cách tận dụng được sức nước để vận hành động cơ.

Bước 4: Test thử động cơ bằng cách đấu đúng chiều cái đèn 12V thì nó sẽ sáng. Khi đấu 1 cái bóng đèn thì motor chạy rất nhẹ, tiếp tục đấu thêm bóng thứ 2 vào để xem nó có thể tải được bao nhiêu bóng đèn. Nếu chạy bằng sức gió thì sẽ sử dụng được nhiều bóng đèn hơn nữa. Khi đó, năng lượng ánh sáng và sức gió chính là vĩnh cửu, trong khi đó, cách làm cũng rất đơn giản.

Bước 5: Tiếp tục lắp bóng đèn số 3 và 4 vào motor để test thử, lúc này đèn sẽ sáng bình thường. Bạn có thể đấu dây sang quạt, khi sử dụng công suất càng lớn thì lực quay sẽ trở nên nặng hơn cũng là điều hiển nhiên. Dùng con điốt nạp thẳng vào bình ắc quy, vì đây là điện 1 chiều.

Cách chế một chiếc motor máy phát điện từ động cơ xe đạp điện cũ cũng khá đơn giản, không quá phức tạp như bạn nghĩ. Các bạn cũng có thể áp dụng sức gió hay sức nước để làm guồng quay máy phát. Hoặc bạn cũng có thể lấy động cơ xe máy cũ để tự chế ra 1 chiếc máy phát điện.

d) Cách làm máy phát điện từ motor máy giặt cũ

Bước 1: Cái motor giảm tốc của máy giặt cũ sẽ có con tụ 440V 11,5µF. Để xem nó có đúng là motor máy giặt hay không, bạn có thể cắm vào dòng điện 237V, nghe thấy tiếng motor kêu thì đây chính là motor máy giặt. Tìm một tờ giấy để bịt vào motor sẽ thấy nó kêu rất hay. Tiếp đến, bạn rút hết dây ra để lắp vào chế thành máy phát điện. 

Cách làm máy phát điện từ motor máy giặt cũ

Cách làm máy phát điện từ motor máy giặt cũ

Bước 2: Đặt con motor máy giặt cho nằm xuống, thử đo vôn ở 2 dây xem sao, chỉ cần quay được bằng tay là ổn, điện áp thông thường là 18V, nếu dùng động cơ thì có thể tăng lên đến 40 50V. Máy phát điện chế từ motor máy giặt khá mạnh chứ không chỉ đơn giản là sử dụng để sạc điện thoại như nhiều người vẫn nghĩ.  

Bước 3: Sử dụng cái máy khoan và đồng hồ đo vẫn để nguyên ở chế độ cũ, do thực tế không có cái motor nào có thể kéo được cả động cơ. Cái máy khoan lúc này đã hỏng mất cổ bóp thì các bạn có thể nối tắt ngay trực diện vào rồi có thể cắm điện lên. Lúc này motor sẽ quay và phát ra dòng điện bạn đo được hơn 230V, khi đó có thể phát ra công suất khoảng 5 600W mà điện áp vẫn thì vẫn ở mức khoảng 200V. 

Bước 4: Bỏ cái đồng hồ đo ra, sử dụng cái bóng đèn 30W đưa vào để test thử, công suất sẽ chạy lên được khoảng 200W. Cắm điện vào, lúc này nếu đèn sáng trưng lên là các bạn đã có thể thở phào nhẹ nhõm vì mình đã chế tạo thành công được 1 chiếc máy phát điện từ motor máy giặt cũ rồi đấy.

Kết luận

Chỉ với một số motor điện cũ và cách làm máy phát điện từ motor đơn giản là các bạn đã có thể tiến hành chế được những chiếc máy phát điện ngay tại nhà mà không cần phải bỏ ra chi phí quá lớn cho chiếc máy phát điện thương hiệu nổi tiếng nào đó rồi. Quan trọng hơn cả, những gì làm ra được bằng chính đôi tay của mình thì bao giờ cũng quý.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

6.873 reviews

Tin tức liên quan

Bảng Tra Công Suất Motor 3 Pha, 1 Pha Chi Tiết 02/2024
Top Phớt Máy Bơm - Phớt Bơm Giá Tốt, Siêu Bền Bán Chạy Nhất
Top Motor 12V Không Chổi Than Chế Quạt Giá Tốt, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất
Motor Cấp Thức Ăn Tự Động Cho Gà, Vịt, Lợn Giá Rẻ, Bán Chạy Nhất Việt nam
Ly Hợp Thắng Từ Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Ly Hợp Phanh Từ