0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Thủ Tục Nhập Khẩu Motor Điện Và Mức Thuế Nhập Khẩu Hiện Nay

13 thg 3 2022 17:06

Hiện nay, thủ tục hồ sơ cũng như mức thuế nhập khẩu motor đang là một trong những vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp đang quan tâm tìm hiểu, từ các thủ tục về giấy tờ cụ thể cho đến các bước làm. Để giúp cho các doanh nghiệp có được phương thức kê khai chuẩn nhất, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn về các cách thức, trình tự kê khai thuế để cho các bạn cùng tham khảo.

1. Thủ tục nhập khẩu motor điện

a) Mã HS code động cơ điện

Việc xác định mã hồ sơ sao cho chuẩn xác là một trong những việc vô cùng quan trọng bạn phải làm đầu tiên khi tiến hành kê khai đóng thuế nhập khẩu motor thông qua cơ quan hải quan để có thể nhập khẩu motor hay bất cứ mặt hàng gì.

Kê khai đóng thuế nhập khẩu motor là việc làm cần thiết

Kê khai đóng thuế nhập khẩu motor là việc làm cần thiết

Căn cứ vào thực tế cũng như tính chất, thành phần cấu tạo của từng loại hàng hóa nhập khẩu và chú ý áp dụng 6 quy tắc tổng quát giải thích cụ thể việc phân loại hàng hóa dựa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu vào Việt Nam tại Phụ lục II được ban hành kèm theo Thông tư số 65/ 2017/ TT BTC. Danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu  tại Việt Nam được Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành vào ngày 27/ 06/ 2017 để giúp các doanh nghiệp xác định được mã HS chi tiết sao cho phù hợp với thực tế.

Đối với mã HS code của động cơ điện (motor) thì các bạn cần căn cứ vào công suất và cách thức hoạt động của chúng. Mã HS code của động cơ (HS code motor) thì các doanh nghiệp có thể tham khảo thông tin ở nhóm 8407, 8408, 8412 hoặc nhóm 8501.

b) Thủ tục nhập khẩu động cơ

* Tiêu chuẩn quy định về việc nhập khẩu động cơ:

Theo Quyết định số 04/ 2017/ QĐ Ttg ban hành ngày 09/ 3/ 2017 của Thủ tướng chính phủ (thay thế cho Quyết định 51/ 2011/ TTg ra ngày 12/ 9/ 2011) nhằm phê duyệt danh mục các mặt hàng buộc phải kiểm tra thật kỹ Hiệu suất năng lượng cũng như dán nhãn năng lượng tuân theo lộ trình và tiêu chuẩn của TCVN 7540 -1 : 2013 đối với các loại động cơ điện không đồng bộ 3 pha có dạng hình roto lồng sóc.

Đối với những động cơ được đáp ứng trong phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn TCVN 7540 1 : 2013 thì chắc chắn chúng ta phải tiến hành thử nghiệm thật kỹ lưỡng những thông số về hiệu suất năng lượng của động cơ để có thể thực hiện việc dán nhãn năng lượng vào cho động cơ. Tiêu chuẩn này còn quy định cụ thể mức hiệu suất năng lượng của các loại động cơ điện không đồng bộ 3 pha dạng roto lồng sóc có cùng 1 tốc độ sử dụng nguồn điện với tần số (f) là 50 Hz và/ hoặc 60 Hz và:

 • Có điện áp của danh định UN cao, có thể lên đến 1000V;
 • Có công suất đi ra danh định PN cao, có thể từ 0,75 150kW;
 • Có 2, 4 hoặc là 6 cực;
 • Hoạt động của động cơ ở kiểu chế độ S1 (chế độ liên tục);
 • Làm việc trực tiếp được trên lưới;
 • Có khả năng vận hành trong bất kỳ điều kiện làm việc nào được nêu trong Điều 6 của tiêu chuẩn TCVN 6627 1 (tức là IEC 60034 1).
 • Động cơ có mặt bích cũng như phần chân đế và/ hoặc trục động cơ có kích thước cơ khí khác so với tiêu chuẩn TCVN 7862 1 (tức là IEC 60072 1) cũng thuộc phạm vi áp dụng của các tiêu chuẩn này.
 • Động cơ có trang bị hộp số giảm tốc có thể tháo rời hoặc sử dụng cơ cấu hãm cũng thuộc phạm vi áp dụng của tập hợp những tiêu chuẩn này. Mặc dù trong các động cơ này, chúng ta có thể sử dụng các trục khuỷu và mặt bích vô cùng đặc biệt.

Như vậy, đối với động cơ điện (motor) với công suất chỉ đạt dưới 200 kW thì các doanh nghiệp nên tiến hành nhập khẩu bình thường mà không cần phải thực hiện dán nhãn năng lượng đối với động cơ. Hồ sơ hải quan nhập khẩu động cơ sẽ tuân theo khoản 5 điều 1 thông tư 39/ 2018/ TT BTC (sửa đổi) thay cho điều 16 của thông tư 38/ 2015/ TT BTC).

* Bộ hồ sơ thuế nhập khẩu motor cơ bản bao gồm có:

 • Tờ khai thủ tục hải quan ở nơi nhập khẩu,
 • Commercial Invoice (còn gọi là hóa đơn thương mại),
 • Bill of Lading,
 • C/ O (nếu có),
 • Các chứng từ khác (nếu có).

Bản mẫu tờ khai hải quan về motor nhập khẩu

Bản mẫu tờ khai hải quan về motor nhập khẩu

c) Dán nhãn năng lượng động cơ điện

Để thực hiện công bố dán nhãn năng lượng động cơ điện (motor) cần lưu ý các văn bản quy định sau:

 • Quyết định số 04/ 2017 QĐ Ttg của Thủ tướng chính phủ ký ngày 09/ 3/ 2017 (thay thế cho Quyết định số 51/ 2011/ TTg có hiệu lực từ ngày 12/ 9/ 2011) về việc phê duyệt danh mục các mặt hàng buộc phải kiểm tra kỹ lưỡng Hiệu suất năng lượng để thực hiện dán nhãn năng lượng cho motor theo đúng lộ trình được quy định.
 • Công văn số 1786 TCHQ GSQL ký và có hiệu lực từ ngày 11/ 3/ 2016 của Tổng cục Hải quan hướng dẫn trình tự, quy trình thực hiện việc dán nhãn năng lượng và kiểm tra, rà soát lại HSNL tối thiểu cho động cơ.
 • Thông tư số 36/ 2016/ TT BCT có hiệu lực từ ngày 28/ 12/ 2016 của Bộ Công thương về việc hướng dẫn thực hiện quy trình dán nhãn năng lượng đối với động cơ cũng như 1 số mặt hàng.

Về cơ bản, các doanh nghiệp cần nắm rõ các thủ tục cụ thể như sau:

 • Thử nghiệm thông số Hiệu suất năng lượng tối thiểu.
 • Đăng ký dán nhãn năng lượng cho motor (động cơ điện).

Theo tiêu chuẩn TCVN 7540:2013, có thể tiến hành dán nhãn năng lượng motor đối với các chủng loại sau: Động cơ điện không đồng bộ 3 pha loại roto lồng sóc có 1 tốc độ, trong đó sử dụng nguồn điện có tần số là 50 Hz và/ hoặc 60Hz và có thông số điện áp danh định UN lên đến 1000V; Động cơ có công suất ra danh định ký hiệu là PN từ 0,75 150 KW; Động cơ có 2, 4 hoặc 6 cực, hoạt động ở kiểu chế độ S1 (còn gọi là chế độ liên tục); động cơ làm việc trực tiếp ở trên lưới điện và có khả năng vận hành trong các điều kiện làm việc cụ thể được nêu trong Điều 6 của tiêu chuẩn TCVN 6627 1 (ký hiệu là IEC 60034 1).

Động cơ có mặt bích, phần chân đế và/ hoặc trục có kích thước cơ khí khác với tiêu chuẩn TCVN 7862 1 (ký hiệu là IEC 60072 1) cũng thuộc phạm vi áp dụng cụ thể của tiêu chuẩn này.

Động cơ được trang bị hộp số giảm tốc có thể tháo rời ra hoặc sử dụng cơ cấu hãm cũng nằm trong phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn này. Mặc dù trong các động cơ này, người ta có thể sử dụng các trục cũng như mặt bích đặc biệt.

Động cơ được trang bị hộp số giảm tốc có thể tháo rời ra

Động cơ được trang bị hộp số giảm tốc có thể tháo rời ra

Các trường hợp động cơ được miễn dán nhãn năng lượng của động cơ bao gồm:

 • Động cơ có hộp số giảm tốc được lắp dính liền (không thể tự tháo rời cũng không làm hỏng động cơ)
 • Động cơ được chế tạo riêng biệt để sử dụng cùng với bộ biến đổi điện theo tiêu chuẩn IEC 60034 25.
 • Động cơ được tích hợp hoàn toàn vào trong 1 chiếc máy (ví dụ như máy bơm, máy quạt hay máy nén) mà không thể tiến hành thử nghiệm riêng rẽ cùng với chiếc máy đó.
 • Động cơ được chế tạo riêng để có thể vận hành được trong môi trường có khí nổ theo tiêu chuẩn IEC 60079 0.
 • Động cơ được thiết kế riêng biệt để dùng cho các yêu cầu đặc biệt của máy móc được truyền động (theo chế độ khởi động nặng nề, có số lượng lớn các chu kỳ khởi động/ dừng, khi đó, quán tính của rôto rất nhỏ).
 • Động cơ được thiết kế riêng để dùng cho một số đặc tính đặc biệt bên trong nguồn lưới (ví dụ như dòng khởi động hạn chế, dung sai lớn hơn về điện áp và/ hoặc tần số).
 • Động cơ được thiết kế riêng để dùng trong các điều kiện môi trường vô cùng đặc biệt (không thuộc các điều kiện làm việc được quy định trong Điều 6 của tiêu chuẩn TCVN 6627 1 (IEC 600341)

2. Thuế nhập khẩu motor

Sau khi xác định được mã HS chính xác của hàng hóa, các bạn cần căn cứ vào xuất xứ hàng hóa cũng như điều kiện vận chuyển, đồng thời tham khảo mức thuế suất thuế nhập khẩu dành cho mã số HS của hàng hóa (đã xác định) tại Biểu thuế nhập khẩu được ban hành kèm theo Thông tư số 182/ 2015/ TT BTC có hiệu lực ngày 16/ 11/ 2015 của Bộ Tài chính.

Bạn có thể tra cứu chi tiết mức thuế xuất nhập khẩu tại mục “Tra cứu CSDL Danh mục Biểu thuế Phân loại – HS” trên trang web Cổng thông tin điện tử Hải quan.

Căn cứ vào Biểu thuế GTGT và theo các danh mục hàng hóa của Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi được ban hành kèm theo Thông tư số 83/ 2014/ TT BTC ký ngày 26/ 6/ 2014 của Bộ Tài chính thì các mặt hàng động cơ thuộc nhóm trên có thuế GTGT (VAT) được tính là 10%.

Động cơ là mặt hàng có thuế GTGT (VAT) được tính là 10%

Động cơ là mặt hàng có thuế GTGT (VAT) được tính là 10%

 • Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của motor hiện hành là 15%.

Trong trường hợp motor được nhập khẩu từ các nước có ký kết hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể sẽ được hưởng chế độ thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Chi phí vận chuyển động cơ và thời gian nhập khẩu cũng có quan hệ mật thiết với nhau. Tùy thuộc vào tính chất của hàng hóa cũng như mức độ yêu cầu thì hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế có thể vận chuyển bằng các con đường biển, đường hàng không, đường bộ,... Mỗi lô hàng, bạn cần xem xét cụ thể, kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp nhất.

Kết luận

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc tham khảo, thực hiện trình tự các bước kê khai nộp thuế nhập khẩu motor một cách đầy đủ, chi tiết nhất. Nếu còn thắc mắc thì có thể liên hệ với các cơ quan Hải quan tại nơi làm thủ tục nhập khẩu motor để được hướng dẫn cụ thể nhất.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

7.903 reviews

Tin tức liên quan

Bảng Tra Công Suất Motor 3 Pha, 1 Pha Chi Tiết 02/2024
Top Phớt Máy Bơm - Phớt Bơm Giá Tốt, Siêu Bền Bán Chạy Nhất
Top Motor 12V Không Chổi Than Chế Quạt Giá Tốt, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất
Motor Cấp Thức Ăn Tự Động Cho Gà, Vịt, Lợn Giá Rẻ, Bán Chạy Nhất Việt nam
Ly Hợp Thắng Từ Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Ly Hợp Phanh Từ