0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Thắng Từ Động Cơ Điện: Nguyên Lý Hoạt Động, Cách Phân Loại Và Ưu Điểm

16 thg 3 2021 15:19

Thắng từ motor là một thiết bị vô cùng quan trọng đối với quá trình vận hành và dừng/ tạm dừng động cơ. Cũng chính vì lẽ đó, khái niệm, cách phân loại, ưu điểm cũng như nguyên lý hoạt động của thắng từ motor luôn là một thắc mắc lớn, nhất là đối với những người đang học sửa xe ô tô.

1. Thắng từ motor là gì?

Thắng từ motor là 1thiết bị điện dùng để giảm dần hoặc dừng tốc độ quay của động cơ 1 cách hiệu quả và nhanh chóng. Hai trường hợp phổ biến yêu cầu phải dừng động cơ, 1 là khi có sự cố hay xuất hiện yêu cầu dừng máy nhưng vẫn đảm bảo cho động cơ đang ở trạng thái hoạt động, 2 là khi cần loại bỏ quán tính quay khi thực hiện việc tắt động cơ.

Thắng từ còn có tên gọi khác là thắng điện từ, phanh điện từ hay phanh từ nhưng công dụng và chức năng thì không thay đổi.

Thắng từ motor dùng để giảm dần hoặc dừng tốc độ quay của động cơ

Thắng từ motor dùng để giảm dần hoặc dừng tốc độ quay của động cơ

2. Cấu tạo thắng từ motor

Tuy được phân chia thành nhiều loại thắng từ khác nhau, nhưng về bản chất thì bất kỳ loại thắng từ nào cũng bao gồm 2 thành phần chủ yếu dưới đây:

 • Nam châm điện: Phần này được cấu tạo từ các cuộn dây được quấn quanh lõi kim loại, đặc biệt chúng được bao bọc bởi 1 lớp vỏ bằng kim loại vô cùng chắc chắn. Phần này được lắp cố định và chắc chắn trên động cơ hoặc có khi được gá tại các vị trí nằm dọc trục quay của máy móc và ứng dụng.
 • Phần ứng: Là bộ phận kết nối trực tiếp với phần trục quay của động cơ.

Giữa hai phần này luôn nằm cách biệt nhau 1 khoảng nhỏ hơn 1.5mm, người ta còn gọi đó là khoảng hở.

Cũng giống như phần ly hợp từ đơn đĩa, phần ứng của thắng điện từ đơn đĩa được trang bị 1 chiếc đĩa quay. Đĩa quay này sẽ trở thành nơi chịu tác động của lực hút cùng với lực ma sát với nam châm điện.

Cấu tạo thắng từ motor trên động cơ của ô tô

Cấu tạo thắng từ motor trên động cơ của ô tô

3. Phân loại thắng từ motor

 • Thắng từ bột từ,
 • Thắng từ vận hành bằng từ trễ (còn gọi là thắng từ từ trễ),
 • Thắng từ đơn đĩa,
 • Thắng từ đa đĩa.

Trong những loại thắng trên, thắng từ đơn là loại chiếm 80% số lượng thắng từ hiện đang có mặt trên thị trường và đang được rất nhiều người sử dụng (theo Wiki).

Video motor phanh

 

4. Nguyên lý hoạt động của thắng điện từ motor

Do được kết nối một cách trực tiếp vào trục quay nên khi động cơ đang hoạt động sẽ kéo luôn phần ứng của chiếc thắng từ quay theo.

Trạng thái hoạt động: Nam châm điện đang hoạt động, khi đó từ trường sẽ được sinh ra và tạo ra lực hút để chạy lên phần ứng mà cụ thể là lên phần đĩa quay. Đĩa quay lúc này sẽ bị hút chặt vào nam châm điện, chúng kết hợp lực ma sát lớn để tạo ra giữa bề mặt đĩa quay và lớp vật liệu lực ma sát của nam châm điện gây ra hiện tượng giảm tốc và dừng động cơ hiệu quả và nhanh chóng. Khoảng hở lúc này sẽ được tính bằng không.

Trạng thái không hoạt động: Nam châm điện lúc này sẽ không hoạt động. Khoảng hở cũng được duy trì, còn phần ứng và trục của động cơ cũng vẫn quay bình thường. Cơ chế hồi lại mà phổ biến nhất là hồi bằng lo xo trên phần ứng sẽ kéo đĩa quay trở lại vị trí ban đầu khi chúng ta ngắt điện khỏi thắng từ.

Nguyên lý hoạt động của thắng từ dựa vào hoạt động của nam châm

Nguyên lý hoạt động của thắng từ dựa vào hoạt động của nam châm

5. Ưu điểm của motor có thắng từ

Motor 3 pha có thắng hay còn gọi là motor điện có thắng từ chính là 1 sản phẩm động cơ điện nhưng lại có thêm bộ phận thắng. Hay còn gọi là phanh ở phần đuôi để giúp bạn hãm quán tính định cơ khi bắt đầu dừng máy hoặc bị mất điện.

Sản phẩm motor điện có thắng từ thực tế thường được sử dụng trong các hệ thống thang hàng. Hệ thống băng tải khi đó sẽ có góc nghiêng, hệ thống máy móc có motor chạy biên. Do đó, thắng từ còn được dùng cho rất nhiều nhà máy có thiết kế băng chuyền sản xuất, các nhà máy sản xuất thực phẩm, thiết bị điện từ, các công ty may dệt tại Bình Dương, Hà Nội.

Sản phẩm motor 3 pha được gắn thắng đuôi thường sẽ dài hơn so với các sản phẩm cùng loại. Do nó có thêm bộ phận thắng ở phần đuôi được thiết kế rất gọn nhẹ và tinh tế. Đồng thời, giúp cho động cơ hoạt động được linh hoạt.

Thắng từ chính là phần mở rộng được nhà sản xuất trang bị thêm cho động cơ hoặc máy móc nhằm mục đích giữ an toàn và phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau của các doanh nghiệp. Chính vì vậy, có thể thấy được, phạm vi ứng dụng của thắng điện từ motor là rất rộng, chẳng hạn như:

 • Thiết bị trong y khoa,
 • Máy công cụ, chẳng hạn như máy cắt,
 • Servo motor và các loại robot,
 • Máy đóng gói và dây chuyền chế biến thực phẩm,
 • Thang máy và thang cuốn.

Video giảm tốc phanh

6. Cách kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng phanh từ cho ô tô

Việc kiểm tra và bảo dưỡng cho hệ thống phanh điện từ ô tô thường có tần suất khá cao, dường như chỉ đứng sau công tác bảo dưỡng cho động cơ ô tô định kỳ. Vì vậy, đây là điều các bạn cần phải nắm bắt trước.

Có khá nhiều cách để có thể tiến hành kiểm tra hệ thống phanh. Đồng thời, quá trình kiểm tra hệ thống phanh còn phụ thuộc vào tình trạng mà phanh từ của ô tô đang gặp phải để có biện pháp xử lý đúng đắn, mang lại hiệu quả cao nhất.

a) Kiểm tra phanh từ ô tô bằng cách quan sát trong khi lái xe

Khi thực hiện việc đạp chân trên bàn đạp thắng của xe, nếu không thể cảm nhận được sự chắc chắn, hoặc các bạn phải đạp bàn đạp thắng thật lâu, cho tới chạm sát sàn thì mới có hiện tượng “ăn thắng”, điều này chứng tỏ rằng hệ thống phanh mà bạn đang sử dụng đã gặp vấn đề, chẳng hạn như bị thiếu dầu phanh, đôi khi là dầu phanh đã bị rò rỉ.

Khi đạp thắng mà thấy xe rung hoặc phần tay lái rung, điều này chứng tỏ đĩa phanh xe đã quá mòn. Khi đó, các bạn cần tiến hành tráng mặt lại hoặc thay mới cho đĩa phanh.

Khi các bạn chạy rà và chú ý lắng nghe âm thanh của thắng, nếu nghe có tiếng rít, hoặc có tiếng giống như âm thanh của 2 vật kim loại chà xát vào nhau, điều này có nghĩa là lớp bố thắng của xe đã quá đã mòn.

Kiểm tra phanh từ ô tô bằng cách quan sát trong khi lái xe

Kiểm tra phanh từ ô tô bằng cách quan sát trong khi lái xe

b) Kiểm tra phanh từ ô tô bằng cách quan sát khoang động cơ

Các bạn hãy mở nắp capo và thăm dò xem lượng dầu thắng có trong hộp. Nếu thấy mực dầu thắng lúc này đang ở mức thấp thì cần chú ý châm thêm vào, tốt nhất bạn hãy định kỳ mỗi tháng châm và kiểm tra 1 lần.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy khi đó mực dầu thắng ô tô giảm sút quá thường xuyên, có thể là do dầu nhớt trong hệ thống của phanh từ đã bị rò rỉ. Khi đó, hãy kiểm tra kỹ lưỡng các đường ống dẫn dầu nhớt của hệ thống thắng từ.

Một điều đơn giản nhưng các bạn cần chú ý, khi chuẩn bị châm dầu vào hộp số, cần phải lau sạch miệng của chai dầu nhằm tránh để cho dầu thắng nhỏ lên thành xe, nhất là những chi tiết đã được sơn vì nó sẽ làm hỏng, bong tróc nước sơn ở trên thân xe.

Đồng thời, có thể kiểm tra chất lượng của dầu thắng tốt hay xấu, có còn đảm bảo cho động cơ hay không thông qua màu sắc. Dầu mới thì thường có màu trong hoặc hơi trong mờ, còn nếu là dầu cũ và sắp bị hỏng thì sẽ có màu sậm bẩn.

Video Động cơ giảm tốc phanh từ, có thắng

c) Kiểm tra hệ thống ống dẫn dầu thắng ở dưới gầm xe

Khi tiến hành kiểm tra hệ thống ống dẫn dầu thắng ở dưới gầm xe ô tô thì các bạn cần phải đưa xe lên chiếc cầu và chú ý quan sát các đường dây dẫn dầu mềm cũng như các đường ống kim loại cứng để xem chúng có bị rò rỉ hoặc rỉ sét hay không.

Cần kiểm tra kỹ lưỡng tất cả đường ống dẫn bằng kim loại chạy dọc dưới gầm xe theo chiều dài của xe cùng với các đường ống cao su vận chuyển dầu nhớt đến con heo dầu nằm ở dưới bánh xe. Ở các ống mềm, nếu bạn thấy có các vết sần sùi thì chứng tỏ đây là dấu hiệu của việc rò rỉ dầu.

Lưu ý thêm nhé, không được để cho các đường ống này cọ xát hoặc va chạm vào những chi tiết di động hoặc sinh nhiệt ở trên xe, chẳng hạn như ống pô.

Tiến hành kiểm tra hệ thống ống dẫn dầu thắng ở dưới gầm xe ô tô

Tiến hành kiểm tra hệ thống ống dẫn dầu thắng ở dưới gầm xe ô tô

d) Kiểm tra thắng điện từ ô tô bằng cách gỡ bánh

Các bạn có thể gỡ bánh xe ra để tiến hành kiểm tra trực tiếp tình trạng của bộ phận đĩa phanh từ nhằm tìm xem chúng có bị trầy xước hoặc mòn đi hay không. Nếu có thì đây chính là dấu hiệu của cặn bẩn đã xâm nhập vào, bám giữa bố phanh và trên bề mặt đĩa phanh. Tùy từng trường hợp mà bạn có thể tiến hành tráng đĩa (còn gọi là vớt đĩa) hay là thay mới.

Khi phải thay cả phần đĩa phanh, bố thắng và dầu phanh thì sau khi thay xong, các bạn phải xả air (còn gọi là xả gió, xả e) cho hệ thống phanh từ để xả đi phần không khí thừa trong hệ thống dầu, đồng thời đảm bảo cho phanh xe hoạt động được hiệu quả hơn.

Nếu thấy đĩa phanh bị mòn không đều, xe bị rung lắc, có hiện tượng đảo mỗi khi phanh, đây là hiện tượng đĩa phanh bị gồ ghề hoặc cong vênh, không đồng nhất với nhau về độ dày. Các bạn cần láng lại đĩa phanh để giải quyết triệt để vấn đề.

Kết luận

Lưu ý thêm đối với các dòng xe ô tô đời mới thường được trang bị ABS nên các bạn cần hết sức cẩn thận, khi kiểm tra thắng từ motor cho xe và láng đĩa cần xem xét thật kỹ độ dày tối thiểu cho phép. Một số loại xe rất khó xử lý, các bạn không thể láng đĩa phanh mà cần phải tiến hành thay mới đĩa phanh mỗi khi chúng bị xước, mòn.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

5.380 reviews

Tin tức liên quan

Top 5 Loại Motor Giảm Tốc Tong Run - Motor Tong Run Yang Yi Phổ Biến Nhất
Motor giảm tốc Taili, thành công đến từ tầm nhìn trước thời dịch
Motor SGP

Motor SGP

05 thg 12 2021 18:15

Đọc tiếp
MarelliMotori Motor
Top 4 Loại Motor Fuji Phổ Biến Nhất Tại Việt Nam
/ /