0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Quạt Hút Công Nghiệp: Cấu Tạo Và Đặc Điểm Của Động Cơ Quạt Hút Công Nghiệp

Viết bởi: Vũ Hồng Phúc
Vũ Hồng Phúc
Vũ Hồng Phúc, sinh năm 1985, sau khi tốt nghiệp cử nhân tại Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Vũ Hồng Phúc đã tự mình khám phá thế giới qua việc du học tại EF Language School London và nhiều trường đại học khác. Tích lũy kinh nghiệm trong nhiều năm, anh quyết định trở về đất nước. Vũ Hồng Phúc đã hướng đến mục tiêu phát triển Dongco3pha.com là thương hiệu "Động cơ điện" hàng đầu Việt Nam. Trong nhiều năm liền danh liên tục mang lại nhiều thành tựu cho doanh nghiệp và đóng góp nhiều giải pháp tối ưu về chế tạo máy, chế tạo động cơ giảm tốc, động cơ điện.
04 thg 2 2024 14:02

Bạn có đang "đau đầu" với tiếng ồn, rung động, nhiệt độ cao và độ ẩm khó chịu trong nhà xưởng? Những điều kiện này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động mà còn giảm năng suất làm việc. Giải pháp "cứu tinh" chính là: Quạt hút công nghiệp!

Nhưng bạn có thắc mắc về "trái tim" của chúng - động cơ quạt hút công nghiệp - hoạt động như thế nào? Làm sao để chọn được loại động cơ phù hợp, vận hành bền bỉ, giảm tiếng ồn và rung động, chịu được nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt, đồng thời đảm bảo tuổi thọ cao?

Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn! Chúng ta sẽ cùng khám phá cấu tạo của động cơ quạt hút công nghiệp, tìm hiểu những đặc điểm quan trọng như khả năng chống chịu tiếng ồn, rung động, nhiệt độ, độ ẩm, và cuối cùng là bí quyết lựa chọn động cơ phù hợp với nhu cầu của bạn. Hãy cùng bắt đầu hành trình "chinh phục" không gian làm việc thông thoáng, mát mẻ và hiệu quả hơn ngay thôi!

1. Khái niệm quạt hút công nghiệp

Quạt hút (hay còn gọi là quạt thông gió công nghiệp) là loại quạt có công suất, lưu lượng gió rất lớn, thích hợp sử dụng trong không gian có diện tích rộng, chẳng như nhà máy, phân xưởng, kho hàng, các chuồng trại chăn nuôi,… Thiết bị này có chức năng chủ yếu là lưu thông không khí để giúp loại bỏ các luồng khí nóng, không khí bị tù đọng, ô nhiễm,… nhằm giúp cho không khí được thông thoáng, sạch sẽ và mát mẻ.

Quạt hút hay còn gọi là quạt thông gió công nghiệp

Quạt hút hay còn gọi là quạt thông gió công nghiệp

2. Phân loại quạt hút công nghiệp

Ngày nay, các loại quạt hút gió công nghiệp không còn xa lạ gì đối với những nhà máy sản xuất hay chuồng trại ở nước ta. Cùng với chức năng, hiệu quả là sự đa dạng về mẫu mã cũng như chủng loại của các loại quạt gió công nghiệp hiện nay trên thị trường. Trong phần này, chúng ta hãy cùng hệ thống lại các loại quạt hút gió công nghiệp phổ biến nhất hiện nay:

Quạt ly tâm: Quạt ly tâm chính là loại quạt có sử dụng các cánh quạt nhằm mục đích tạo ra gió. Quạt ly tâm áp có vận tốc áp suất thấp chính là loại quạt chỉ sử dụng 1 chiếc miệng hút đơn. Loại quạt này thường có kích thước nhỏ gọn nhưng có khả năng tạo ra gió lớn và đặc biệt không gây ra tiếng ồn.

Tuy nhiên, loại quạt này thường không phù hợp với những môi trường có nhiều bụi bẩn, các vật thể rắn, nhiệt độ cao trên 60 độ C. Quạt ly tâm bao gồm có 2 loại nhỏ hơn đó là: quạt ly tâm trung áp và quạt ly tâm cao áp.

Quạt hút ly tâm được dùng để hút khí trong các nhà xưởng

Quạt hút ly tâm được dùng để hút khí trong các nhà xưởng

Quạt hướng trục: Đây là loại quạt có thể tạo ra được 1 luồng gió vào và gió ra cùng với trục quạt. Loại này mang lại hiệu quả tạo gió sẽ cao hơn là quạt ly tâm. Tuy nhiên, chiếc cột áp suất của chúng lại khá nhỏ.

Quạt hướng trục vô cùng thích hợp để bạn có thể lắp đặt ở bên trong các ống hút. Quạt hướng trục lúc này cũng không thể thay thế được cho quá trình hút bụi cũng như di chuyển sản phẩm đi lại bên trong dây chuyền sản xuất. Quạt hướng trục thích hợp để cho những vị trí cần tạo gió cũng như hút khói. Nó giúp cho người sử dụng tiết kiệm điện hơn so với các loại quạt ly tâm khác.

Quạt hơi nước cooling pad: Đây là 1 loại quạt tạo gió giúp làm tăng khả năng bốc hơi nhanh chóng của màn hơi nước Cooling pad. Hệ thống này bên cạnh tác dụng làm mát cho động cơ, nó còn làm tăng cường độ ẩm trong không khí, đồng thời có khả năng tiết kiệm điện rất nhiều so với khi bạn sử dụng máy lạnh.

Quạt phun sương: Đây là loại quạt thông dụng nhất, trong đó có sử dụng những đầu phun nhỏ để có thể phát tán các hạt nước li ti vào trong không khí. Sản phẩm này thích hợp dùng cho trang trại hay để làm mát nhà xưởng.

3. Cấu tạo quạt hút công nghiệp

Về cấu tạo cơ bản, 1 chiếc quạt hút công nghiệp thường bao gồm các bộ phận dưới đây:

  • Vỏ quạt: Sản xuất bằng vật liệu là tole được cắt tỉa, gia công theo hình chiếc vỏ sò, vỏ ốc hay là hình tròn,… Độ dày và độ lớn của phần vỏ quạt còn tuỳ thuộc vào nhu cầu của chúng ta về lượng gió.
  • Cánh quạt: Đây chính là chi tiết quan trọng bậc nhất của chiếc quạt hút. Vì nó quyết định lưu lượng hút cũng như tiến hành thổi gió ra từ quạt hút. Có 3 loại cánh quạt chính, đó là: cánh quạt có hình lá nằm, quạt cánh có hình lá đứng, cánh quạt lồng sóc.
  • Motor quạt hút: Cũng là 1 bộ phận quan trọng nhất của hệ thống, giúp quạt hoạt động hiệu quả.

4. Đặc điểm motor quạt hút công nghiệp

Motor quạt hút là 1 loại động cơ điện có nhiều loại nhỏ hơn như: motor điện 1 chiều, motor điện xoay chiều, motor điện 1 pha, motor 3 pha, motor có dạng dây quấn hoặc lồng sóc,… 

Cấu tạo chủ yếu của motor quạt hút bao gồm: động cơ tức là motor để làm quay cánh quạt, con sò với tác dụng hút và lọc không khí, tiến hành đẩy gió, còn bộ giá kệ đỡ có khả năng đỡ toàn bộ thiết bị của động cơ quạt hút khói. 

Cơ chế hoạt động của motor quạt hút cũng dựa vào lực ly tâm. Loại quạt hút dùng trong công nghiệp này sẽ có công suất rất lớn để quá trình hút khói diễn ra hiệu quả.

Chức năng chủ yếu của chiếc quạt hút chính là tạo ra động lực cơ học để cho các thiết bị, máy móc của hệ thống hút khói được hoạt động. Động cơ motor quạt hút càng mạnh mẽ thì lượng không khí đi theo đường ống sẽ dẫn truyền ra bên ngoài ngày càng cao.

5. Những loại quạt hút công nghiệp

Có rất nhiều loại quạt hút công nghiệp và mỗi loại có kiểu dáng không giống nhau, do đó dẫn tới các nguyên lí hoạt động khác nhau:

a) Quạt hướng trục

Quạt hướng trục thực chất chính là chiếc quạt thông gió cùng với chiều hút và chiều thổi gió được ráp song song với trục quạt. Hiện nay, trên thị trường quạt thông gió hướng trục, người ta sẽ chia ra làm 2 loại nhỏ cơ bản:

Quạt hướng trục trực tiếp: Tức là loại quạt hút gió có cánh được gắn trực tiếp vào trong motor.

Quạt hướng trục gián tiếp: Sử dụng 1 sợi dây curoa để truyền lực xoay từ motor tới cánh. Bên cạnh đó, người ta còn dựa vào 2 loại chủ yếu này để tạo ra những chiếc quạt có kết cấu khác nhau, chẳng hạn như: Quạt tạo ra áp suất và quạt không tạo ra áp suất; quạt hướng trục thân tròn, quạt thân vuông cố định và thân không cố định,...

Quạt hướng trục không tạo ra áp suất, motor được sử dụng nhiều nhất chính là quạt thông gió có hướng trục xuống thân vuông, chúng còn gọi là quạt hút công nghiệp hay quạt công nghiệp với đường kính cánh lớn.

Quạt hút hướng trục đang được sử dụng ngày càng phổ biến

Quạt hút hướng trục đang được sử dụng ngày càng phổ biến

b) Quạt ly tâm:

Quạt ly tâm hay còn có tên gọi là quạt hút ly tâm, đây chính là loại quạt hút không khí được đặt dọc theo trục dựa vào lực ly tâm để tiến hành đưa không khí ra quanh vỏ quạt, sau đó luồng gió sẽ được đẩy ra theo hướng thẳng góc cùng với trục của quạt.

Quạt ly tâm lúc này cũng được chia ra làm 2 loại, đó là quạt ly tâm trực tiếp và quạt ly tâm gián tiếp. Với quạt ly tâm trực tiếp thì lúc này motor sẽ được gắn trực tiếp lên phần cánh quạt. Còn quạt ly tâm gián tiếp thì ngược lại, motor của chúng sẽ được gắn với cánh quạt bằng 1 sợi dây curoa. Tuy nhiên, về tốc độ hút gió thì quạt gián tiếp lại không tốt bằng quạt ly tâm trực tiếp.

6. Ứng dụng của quạt hút công nghiệp

6.1. Quạt ly tâm

Với lực hút cực mạnh, khả năng đẩy xa và biết cách tạo được sức ép lớn nên quạt ly tâm có khả năng truyền luồng gió đi xa và mạnh. Bên cạnh đó, chiếc quạt ly tâm còn có đặc tính nén tốt, ngay cả khi số lượng cánh cắt không khí lớn. Cho nên, hiệu quả lọc đối với không khí rất tốt.

Các ứng dụng tiêu biểu của motor quạt hút công nghiệp

Các ứng dụng tiêu biểu của motor quạt hút công nghiệp

Chính vì lẽ đó mà hiện nay loại quạt này được sử dụng vô cùng phổ biến để hút gió, lọc sạch khí thải cũng như các chất độc hại và khí bụi trong không khí. Bên cạnh đó, động cơ quạt thường bị quá tải khi chúng không thể kết nối vào hệ thống, bạn có thể dùng van tiết lưu đầu vào hoặc có phụ tải ổn định ở bên trong hệ thống.

6.2. Quạt hướng trục

Người ta thường lắp đặt 1 vài chiếc quạt hướng trục trong các nhà xưởng để phục vụ cho nhu cầu cần thiết về tải nhiệt, thông gió, làm mát không khí bên trong nhà xưởng. Đồng thời, góp phần vận chuyển luồng không khí độc hại đi, từ mang đến môi trường trong lành, thoáng mát cho toàn bộ không gian.

Quạt hút cũng giúp xua tan đi luồng không khí nóng bức do sự tỏa nhiệt của liên tục khi hoạt động của các máy móc. Khi đó, làn gió thu được từ những chiếc quạt thông gió hướng trục sẽ khiến cho sự ngột ngạt khó chịu, oi bức của nhà xưởng được làm dịu đi. Điều này giúp người lao động thoải mái, thư giãn hơn trong quá trình làm việc.

Người ta thường lắp đặt các loại quạt hướng trục trong các nhà xưởng

Người ta thường lắp đặt các loại quạt hướng trục trong các nhà xưởng

7. Lưu ý khi lắp đặt quạt hút công nghiệp

Cần cân nhắc vị trí lắp đặt, tính toán số lượng quạt lắp cũng như công suất cho thật chính xác để chọn được loại quạt phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Bạn nên tránh đặt quạt thông gió ở vị trí cao ngang đầu người hay những nơi có nhiều người đi qua lại. Bởi vì đặt như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người vì động cơ có áp lực hút gió cao.

Chọn hệ thống hút gió sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu, nhiệt độ, diện tích của nhà xưởng: Nếu nhà xưởng được đặt tại vị trí cao ráo, thoáng mát thì bạn nên chọn sử dụng loại quạt hút.

Cần chọn hệ thống quạt hút gió sao cho phù hợp với điều kiện thực tế

Cần chọn hệ thống quạt hút gió sao cho phù hợp với điều kiện thực tế

Việc lắp ráp quạt cần thực hiện bởi đội ngũ thợ chuyên nghiệp, có kinh nghiệm. Bởi lẽ, việc lắp đặt hệ thống hút, thông gió cho nhà xưởng cần được tiến hành bởi đội ngũ những thợ điện chuyên nghiệp. Trước khi lắp ráp, bạn cần phải lên kế hoạch một cách chi tiết, chính xác và cụ thể từ thiết kế vị trí lắp đặt, lựa chọn loại hệ thống quạt gió hay chi phí lắp đặt,…

8. Hướng dẫn lựa chọn quạt hút phù hợp với nhu cầu sử dụng:

Bảng tóm tắt các tiêu chí lựa chọn:

Tiêu chíGiải thích
Diện tích nhà xưởngChọn công suất quạt phù hợp với diện tích nhà xưởng
Nhu cầu thông gióXác định mục đích sử dụng (thông gió chung, hút bụi, hút khí nóng...)
Mức độ bụi bẩnChọn quạt có khả năng lọc bụi tốt nếu môi trường làm việc nhiều bụi bẩn
Ngân sáchTìm kiếm các sản phẩm phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp

9. Hướng dẫn sử dụng quạt hút công nghiệp an toàn:

Bảng tóm tắt các lưu ý khi sử dụng:

Lưu ýGiải thích
Lắp đặtTuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất
Bảo trìKiểm tra và bảo trì định kỳ
Vệ sinhLoại bỏ bụi bẩn bám trên cánh quạt và vỏ quạt
An toànSử dụng dây điện và ổ cắm phù hợp, tránh để quạt tiếp xúc trực tiếp với nước

10. So sánh chi tiết giữa quạt ly tâm và quạt hướng trục:

Bảng so sánh:

Đặc điểmQuạt ly tâmQuạt hướng trục
Cấu tạoCánh quạt cong, vỏ hình sòCánh quạt thẳng, vỏ hình trụ
Nguyên lý hoạt độngTạo lực ly tâm để hút gióTạo luồng gió theo hướng trục
Ưu điểmHút bụi tốt, áp suất caoLưu lượng gió lớn, tiết kiệm điện
Nhược điểmTiếng ồn lớn, giá thành caoHiệu quả hút bụi thấp, áp suất thấp
Ứng dụngHút bụi, hút khí nóng, thông gió cho nhà xưởngThông gió cho nhà xưởng, kho hàng, văn phòng

Kết luận:

Với những thông tin chi tiết và bổ sung đầy đủ về các chủ đề phụ, bài viết về Quạt Hút Công Nghiệp đã trở thành một nguồn tài liệu tham khảo giá trị cho những ai quan tâm đến việc sử dụng quạt hút để nâng cao hiệu quả thông gió và làm mát cho nhà xưởng.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

6.198 reviews

Tin tức liên quan

Bảng Tra Công Suất Motor 3 Pha, 1 Pha Chi Tiết 05/2024
Top Phớt Máy Bơm - Phớt Bơm Giá Tốt, Siêu Bền Bán Chạy Nhất
Top Motor 12V Không Chổi Than Chế Quạt Giá Tốt, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất
Motor Cấp Thức Ăn Tự Động Cho Gà, Vịt, Lợn Giá Rẻ, Bán Chạy Nhất Việt nam
Ly Hợp Thắng Từ Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Ly Hợp Phanh Từ