0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Quạt Hút Công Nghiệp: Cấu Tạo Và Đặc Điểm Của Động Cơ Quạt Hút Công Nghiệp

16 thg 3 2021 08:12

Quạt hút công nghiệp hiện đang là một trong các thiết bị vô cùng quan trọng của hệ thống chụp hút nhằm làm thoáng sạch không khí. Nhưng, nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết motor quạt hút là gì, phân loại, ứng dụng cũng như nguyên tắc hoạt động của chúng ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm các thông tin cần thiết về thiết bị này nhé.

1. Khái niệm quạt hút công nghiệp

Quạt hút (hay còn gọi là quạt thông gió công nghiệp) là loại quạt có công suất, lưu lượng gió rất lớn, thích hợp sử dụng trong không gian có diện tích rộng, chẳng như nhà máy, phân xưởng, kho hàng, các chuồng trại chăn nuôi,… Thiết bị này có chức năng chủ yếu là lưu thông không khí để giúp loại bỏ các luồng khí nóng, không khí bị tù đọng, ô nhiễm,… nhằm giúp cho không khí được thông thoáng, sạch sẽ và mát mẻ.

Quạt hút hay còn gọi là quạt thông gió công nghiệp

Quạt hút hay còn gọi là quạt thông gió công nghiệp

2. Phân loại quạt hút công nghiệp

Ngày nay, các loại quạt hút gió công nghiệp không còn xa lạ gì đối với những nhà máy sản xuất hay chuồng trại ở nước ta. Cùng với chức năng, hiệu quả là sự đa dạng về mẫu mã cũng như chủng loại của các loại quạt gió công nghiệp hiện nay trên thị trường. Trong phần này, chúng ta hãy cùng hệ thống lại các loại quạt hút gió công nghiệp phổ biến nhất hiện nay:

Quạt ly tâm: Quạt ly tâm chính là loại quạt có sử dụng các cánh quạt nhằm mục đích tạo ra gió. Quạt ly tâm áp có vận tốc áp suất thấp chính là loại quạt chỉ sử dụng 1 chiếc miệng hút đơn. Loại quạt này thường có kích thước nhỏ gọn nhưng có khả năng tạo ra gió lớn và đặc biệt không gây ra tiếng ồn.

Tuy nhiên, loại quạt này thường không phù hợp với những môi trường có nhiều bụi bẩn, các vật thể rắn, nhiệt độ cao trên 60 độ C. Quạt ly tâm bao gồm có 2 loại nhỏ hơn đó là: quạt ly tâm trung áp và quạt ly tâm cao áp.

Quạt hút ly tâm được dùng để hút khí trong các nhà xưởng

Quạt hút ly tâm được dùng để hút khí trong các nhà xưởng

Quạt hướng trục: Đây là loại quạt có thể tạo ra được 1 luồng gió vào và gió ra cùng với trục quạt. Loại này mang lại hiệu quả tạo gió sẽ cao hơn là quạt ly tâm. Tuy nhiên, chiếc cột áp suất của chúng lại khá nhỏ.

Quạt hướng trục vô cùng thích hợp để bạn có thể lắp đặt ở bên trong các ống hút. Quạt hướng trục lúc này cũng không thể thay thế được cho quá trình hút bụi cũng như di chuyển sản phẩm đi lại bên trong dây chuyền sản xuất. Quạt hướng trục thích hợp để cho những vị trí cần tạo gió cũng như hút khói. Nó giúp cho người sử dụng tiết kiệm điện hơn so với các loại quạt ly tâm khác.

Quạt hơi nước cooling pad: Đây là 1 loại quạt tạo gió giúp làm tăng khả năng bốc hơi nhanh chóng của màn hơi nước Cooling pad. Hệ thống này bên cạnh tác dụng làm mát cho động cơ, nó còn làm tăng cường độ ẩm trong không khí, đồng thời có khả năng tiết kiệm điện rất nhiều so với khi bạn sử dụng máy lạnh.

Quạt phun sương: Đây là loại quạt thông dụng nhất, trong đó có sử dụng những đầu phun nhỏ để có thể phát tán các hạt nước li ti vào trong không khí. Sản phẩm này thích hợp dùng cho trang trại hay để làm mát nhà xưởng.

3. Cấu tạo quạt hút công nghiệp

Về cấu tạo cơ bản, 1 chiếc quạt hút công nghiệp thường bao gồm các bộ phận dưới đây:

  • Vỏ quạt: Sản xuất bằng vật liệu là tole được cắt tỉa, gia công theo hình chiếc vỏ sò, vỏ ốc hay là hình tròn,… Độ dày và độ lớn của phần vỏ quạt còn tuỳ thuộc vào nhu cầu của chúng ta về lượng gió.
  • Cánh quạt: Đây chính là chi tiết quan trọng bậc nhất của chiếc quạt hút. Vì nó quyết định lưu lượng hút cũng như tiến hành thổi gió ra từ quạt hút. Có 3 loại cánh quạt chính, đó là: cánh quạt có hình lá nằm, quạt cánh có hình lá đứng, cánh quạt lồng sóc.
  • Motor quạt hút: Cũng là 1 bộ phận quan trọng nhất của hệ thống, giúp quạt hoạt động hiệu quả.

4. Đặc điểm motor quạt hút công nghiệp

Motor quạt hút là 1 loại động cơ điện có nhiều loại nhỏ hơn như: motor điện 1 chiều, motor điện xoay chiều, motor điện 1 pha, motor 3 pha, motor có dạng dây quấn hoặc lồng sóc,… 

Cấu tạo chủ yếu của motor quạt hút bao gồm: động cơ tức là motor để làm quay cánh quạt, con sò với tác dụng hút và lọc không khí, tiến hành đẩy gió, còn bộ giá kệ đỡ có khả năng đỡ toàn bộ thiết bị của động cơ quạt hút khói. 

Cơ chế hoạt động của motor quạt hút cũng dựa vào lực ly tâm. Loại quạt hút dùng trong công nghiệp này sẽ có công suất rất lớn để quá trình hút khói diễn ra hiệu quả.

Chức năng chủ yếu của chiếc quạt hút chính là tạo ra động lực cơ học để cho các thiết bị, máy móc của hệ thống hút khói được hoạt động. Động cơ motor quạt hút càng mạnh mẽ thì lượng không khí đi theo đường ống sẽ dẫn truyền ra bên ngoài ngày càng cao.

5. Những loại quạt hút công nghiệp

Có rất nhiều loại quạt hút công nghiệp và mỗi loại có kiểu dáng không giống nhau, do đó dẫn tới các nguyên lí hoạt động khác nhau:

a) Quạt hướng trục

Quạt hướng trục thực chất chính là chiếc quạt thông gió cùng với chiều hút và chiều thổi gió được ráp song song với trục quạt. Hiện nay, trên thị trường quạt thông gió hướng trục, người ta sẽ chia ra làm 2 loại nhỏ cơ bản:

Quạt hướng trục trực tiếp: Tức là loại quạt hút gió có cánh được gắn trực tiếp vào trong motor.

Quạt hướng trục gián tiếp: Sử dụng 1 sợi dây curoa để truyền lực xoay từ motor tới cánh. Bên cạnh đó, người ta còn dựa vào 2 loại chủ yếu này để tạo ra những chiếc quạt có kết cấu khác nhau, chẳng hạn như: Quạt tạo ra áp suất và quạt không tạo ra áp suất; quạt hướng trục thân tròn, quạt thân vuông cố định và thân không cố định,...

Quạt hướng trục không tạo ra áp suất, motor được sử dụng nhiều nhất chính là quạt thông gió có hướng trục xuống thân vuông, chúng còn gọi là quạt hút công nghiệp hay quạt công nghiệp với đường kính cánh lớn.

Quạt hút hướng trục đang được sử dụng ngày càng phổ biến

Quạt hút hướng trục đang được sử dụng ngày càng phổ biến

b) Quạt ly tâm:

Quạt ly tâm hay còn có tên gọi là quạt hút ly tâm, đây chính là loại quạt hút không khí được đặt dọc theo trục dựa vào lực ly tâm để tiến hành đưa không khí ra quanh vỏ quạt, sau đó luồng gió sẽ được đẩy ra theo hướng thẳng góc cùng với trục của quạt.

Quạt ly tâm lúc này cũng được chia ra làm 2 loại, đó là quạt ly tâm trực tiếp và quạt ly tâm gián tiếp. Với quạt ly tâm trực tiếp thì lúc này motor sẽ được gắn trực tiếp lên phần cánh quạt. Còn quạt ly tâm gián tiếp thì ngược lại, motor của chúng sẽ được gắn với cánh quạt bằng 1 sợi dây curoa. Tuy nhiên, về tốc độ hút gió thì quạt gián tiếp lại không tốt bằng quạt ly tâm trực tiếp.

6. Ứng dụng của quạt hút công nghiệp

6.1. Quạt ly tâm

Với lực hút cực mạnh, khả năng đẩy xa và biết cách tạo được sức ép lớn nên quạt ly tâm có khả năng truyền luồng gió đi xa và mạnh. Bên cạnh đó, chiếc quạt ly tâm còn có đặc tính nén tốt, ngay cả khi số lượng cánh cắt không khí lớn. Cho nên, hiệu quả lọc đối với không khí rất tốt.

Các ứng dụng tiêu biểu của motor quạt hút công nghiệp

Các ứng dụng tiêu biểu của motor quạt hút công nghiệp

Chính vì lẽ đó mà hiện nay loại quạt này được sử dụng vô cùng phổ biến để hút gió, lọc sạch khí thải cũng như các chất độc hại và khí bụi trong không khí. Bên cạnh đó, động cơ quạt thường bị quá tải khi chúng không thể kết nối vào hệ thống, bạn có thể dùng van tiết lưu đầu vào hoặc có phụ tải ổn định ở bên trong hệ thống.

6.2. Quạt hướng trục

Người ta thường lắp đặt 1 vài chiếc quạt hướng trục trong các nhà xưởng để phục vụ cho nhu cầu cần thiết về tải nhiệt, thông gió, làm mát không khí bên trong nhà xưởng. Đồng thời, góp phần vận chuyển luồng không khí độc hại đi, từ mang đến môi trường trong lành, thoáng mát cho toàn bộ không gian.

Quạt hút cũng giúp xua tan đi luồng không khí nóng bức do sự tỏa nhiệt của liên tục khi hoạt động của các máy móc. Khi đó, làn gió thu được từ những chiếc quạt thông gió hướng trục sẽ khiến cho sự ngột ngạt khó chịu, oi bức của nhà xưởng được làm dịu đi. Điều này giúp người lao động thoải mái, thư giãn hơn trong quá trình làm việc.

Người ta thường lắp đặt các loại quạt hướng trục trong các nhà xưởng

Người ta thường lắp đặt các loại quạt hướng trục trong các nhà xưởng

7. Lưu ý khi lắp đặt quạt hút công nghiệp

Cần cân nhắc vị trí lắp đặt, tính toán số lượng quạt lắp cũng như công suất cho thật chính xác để chọn được loại quạt phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Bạn nên tránh đặt quạt thông gió ở vị trí cao ngang đầu người hay những nơi có nhiều người đi qua lại. Bởi vì đặt như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người vì động cơ có áp lực hút gió cao.

Chọn hệ thống hút gió sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu, nhiệt độ, diện tích của nhà xưởng: Nếu nhà xưởng được đặt tại vị trí cao ráo, thoáng mát thì bạn nên chọn sử dụng loại quạt hút.

Cần chọn hệ thống quạt hút gió sao cho phù hợp với điều kiện thực tế

Cần chọn hệ thống quạt hút gió sao cho phù hợp với điều kiện thực tế

Việc lắp ráp quạt cần thực hiện bởi đội ngũ thợ chuyên nghiệp, có kinh nghiệm. Bởi lẽ, việc lắp đặt hệ thống hút, thông gió cho nhà xưởng cần được tiến hành bởi đội ngũ những thợ điện chuyên nghiệp. Trước khi lắp ráp, bạn cần phải lên kế hoạch một cách chi tiết, chính xác và cụ thể từ thiết kế vị trí lắp đặt, lựa chọn loại hệ thống quạt gió hay chi phí lắp đặt,…

Kết luận

Bài viết trên đây đã cho các bạn 1 cái nhìn toàn diện về khái niệm, cấu tạo, phân loại của quạt hút công nghiệp. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn, sử dụng cũng như bảo dưỡng motor quạt hút một cách tốt nhất.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

6.198 reviews

Tin tức liên quan

Top Motor Thủy Lực Giá Rẻ, Chất Lượng, Bán Chạy Nhất Hiện Nay 12/2023
Mô Tơ Khí Nén: Thông Số Kỹ Thuật, Cấu Tạo, Bảng Giá 12/2023
Động Cơ Chổi Than: Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động, Bảng Giá 12/2023
Cổ Góp Motor - Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động
Công Tắc Ly Tâm Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Làm Việc Và Ứng Dụng