0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Các Hãng Motor Máy Giặt Được Ưa Chuộng Nhất Trên Thị Trường

Viết bởi: Vũ Hồng Phúc
Vũ Hồng Phúc
Vũ Hồng Phúc, sinh năm 1985, sau khi tốt nghiệp cử nhân tại Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Vũ Hồng Phúc đã tự mình khám phá thế giới qua việc du học tại EF Language School London và nhiều trường đại học khác. Tích lũy kinh nghiệm trong nhiều năm, anh quyết định trở về đất nước. Vũ Hồng Phúc đã hướng đến mục tiêu phát triển Dongco3pha.com là thương hiệu "Động cơ điện" hàng đầu Việt Nam. Trong nhiều năm liền danh liên tục mang lại nhiều thành tựu cho doanh nghiệp và đóng góp nhiều giải pháp tối ưu về chế tạo máy, chế tạo động cơ giảm tốc, động cơ điện.
30 thg 5 2024 20:41

Bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi vì phải giặt giũ quần áo bằng tay, tốn nhiều thời gian và công sức? Máy giặt chính là cứu tinh giúp giải phóng đôi tay của bạn. Nhưng để giặt sạch quần áo hiệu quả, bền đẹp, thì một chiếc motor giặt chất lượng là điều không thể thiếu.

Giống như trái tim của con người, motor giặt chính là bộ phận quan trọng nhất, giúp lồng giặt quay, đánh bật các vết bẩn cứng đầu. Tuy nhiên, bạn có thắc mắc rằng, giữa vô vàn thương hiệu motor giặt trên thị trường, đâu là lựa chọn tốt nhất? Liệu motor mạnh mẽ có đồng nghĩa với việc quần áo sẽ sạch hơn? Sử dụng motor giặt chất lượng có ảnh hưởng gì đến tuổi thọ của thùng giặt, dây curoa, phao chống tràn hay ống thoát nước không?

Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc đó, giúp bạn lựa chọn được thương hiệu motor giặt tốt nhất, giặt sạch quần áo bền đẹp mà vẫn tiết kiệm chi phí. Hãy cùng khám phá nào!

1. Cấu tạo của motor máy giặt, vị trí và vai trò của motor máy giặt

Cấu tạo motor máy giặt gồm có các phần chính như: Vỏ máy, mặt máy, lồng chịu lực, mâm giặt, bộ số, taplo chữa bộ điều khiển, bộ giảm xóc, thùng chứa nước, động cơ quay lồng, mâm, motor kéo xả, van cấp nước và bộ ly hợp. Đối với máy giặt cửa ngang của các hãng không dùng motor kéo xả mà sử dụng motor bơm xả.

Cụ thể vai trò và vị trí của từng bộ phận máy giặt như sau:

Van cấp nước: Bao gồm có buồng van, thanh từ kim loại, lò xo, màng cao su chặn nước, cuộn dây từ (có trở kháng khoảng từ 5 10k).

Cấu tạo của motor máy giặt, vị trí và vai trò của motor máy giặt

Motor máy giặt hiện nay có rất nhiều chủng loại, mẫu mã, thiết kế

Vai trò: Khi bo mạch điều khiển cấp 1 điện áp, cuộn dây từ sẽ hút thanh từ kim loại để thực hiện mở chốt. Áp suất nước sẽ được cấp thông qua buồng van. Khi bo mạch điều khiển lệnh cắt điện thì thanh từ kim loại sẽ bị nhả ra và động cơ đóng chốt áp suất. Buồng van nước lúc này sẽ bị đóng lại nên nước không cấp vào máy nữa.

Motor kéo xả của máy giặt: Là động cơ chạy điện 220V hoăc 110V đối với hầu hết các dòng máy bãi.

Vai trò: Bên trong của motor sử dụng bánh răng trục vít để có thể nâng tải và kéo lực xã nước. Bên trong động cơ còn có 1 rơ le làm 2 nhiệm vụ là vừa chốt dây kéo xả lại vừa cắt điện áp của động cơ. Khi bo mạch điều khiển dừng cấp điện áp thì rơ le sẽ tự thả chốt và lò xo của bộ số cũng sẽ kéo ngược lại cáp xả nước đóng máy xả nước.

Phao áp lực của máy giặt: Gồm có buồng phao chứa khí, cuộn dây, màng cao su, lõi ferarit, tụ điện nạp xả bên trong cuộn dây.

Vai trò: Khi  bo mạch điều khiển lệnh cho cấp nước vào trong thùng chứa máy giặt thì lúc này không khí trong thùng sẽ được nén theo ống ty ô dẫn lên buồng pháo làm cho thay đổi màng cao su lên hoặc xuống. Từ đó sẽ sinh ra một dòng điện có tần số  báo về IC giải mã phao để có thể báo đầy hay vơi về mức VXL.

Công tắc cửa máy giặt: Có một motor kéo xả chịu điện áp 220V (110V đối với dòng máy của Nhật). Bên trong motor cũng có công tắc hành trình khi board mạch điều khiển phát ra lệnh chốt công tắc thì lúc này motor sẽ quay làm công tắc hành trình bên trong để điều khiển đóng lại và thông suốt để bảo vệ board điều khiển. Lúc này board điều khiển sẽ ngừng điều khiển cho motor quay.

Vai trò: Nếu trường hợp trên board mạch điều khiển bị đứt dây hoặc khi motor bị hỏng, công tắc hành trình bị sai lệch thì máy giặt đều báo lên lỗi là không đóng công tắc cửa. Ví dụ, máy giặt Toshiba báo lỗi E23.

Động cơ của máy giặt:

 • Máy giặt lồng đứng: Là động cơ lồng sóc (roto và stato) được chạy với tốc độ 1400v/ p. Khi đó sẽ có 2 cuộn dây khởi động và làm việc, cuộn trên lõi stato có số vòng dây và cos bằng nhau và để khi chạy bo mạch điều kiển sẽ làm thay đổi chiều quay của motor 1 cách liên tục.
 • Máy giặt lồng ngang: Là motor chổi than sử dụng cổ góp, chạy với tốc độ cao hay thấp còn phụ thuộc vào điện áp để có thể thay đổi được tốc độ động cơ. Nêu khi muốn thay đổi chiều quay của động cơ, chúng ta chỉ cần thay đổi đường cung cấp thuận nghịch vào trong motor. Động cơ chổi than thường sử dụng cho máy giặt lồng ngang.

Bộ số máy giặt: Có 2 dòng cơ khác nhau, dòng 1 là dòng cơ hoạt động cho máy giặt Panasonic, Samsung, LG, Daewoo, máy giặt Trung Quốc. Dòng 2 dành cho máy giặt Sanyo, Aqua, Electrolux, Media, Mitsubishi. 2 dòng cơ này đều có cấu tạo tương đối giống nhau về các chi tiết nhưng không thể lắp lẫn lộn cho nhau được.

Vai trò: Khi máy đang bật ở chế độ giặt nhanh và con cò ly hợp đúng vị trí của chốt lò xo, ly hợp điều khiển sẽ nhả ra và motor sẽ cho quay theo cả 2 chiều để tiến hành đảo nâm giặt. Khi ở chế độ vắt motor kéo xả sẽ làm nhiệm vụ kéo phanh mở ra, con cò ly hợp sẽ nhả chốt, lò xo của ly hợp đóng lại và lúc này motor sẽ quay chiều để tiến hành vắt.

Cấu tạo của motor máy giặt, vị trí và vai trò của motor máy giặt

Động cơ chổi than thường sử dụng cho máy giặt lồng ngang

2. Thông số, công suất motor máy giặt

Các động cơ khác nhau thông thường sẽ được cài đặt trên các máy giặt của các thương hiệu khác nhau. Cũng chính vì vậy, chúng có các đặc tính kỹ thuật và chi phí không giống nhau. Dưới đây là một số ví dụ.

Motor Ceset MCA 52/ 64 148/ AD9 động cơ thường được cài đặt ở trên máy giặt Hotpoint Ariston và Indesit, công suất của nó đạt được là 430W và mô men xoắn 11500 v/ p;

Motor Ceset MCA 38/ 64 148/ CY15 động cơ sử dụng cho máy giặt Candy, Hoover, Zerowatt,... có công suất là 360W và mô men là 13000v/ p;

Motor Ceset CIM2/ 55132/ WHE 1 động cơ điện sử dụng cho các loại máy giặt Whirlpool, Bau Narou,... có công suất tiêu thụ là 800W và mô men 17000 v/ p;

Welling Hxgm2i.05 rửa động cơ sử dụng cho máy giặt Indesit hoặc Vestel, công suất tiêu thụ là 300W, giặt 30W;

Electronic Control Motor Haier HCD 63/ 39 động cơ cho máy giặt Candy và Haier, công suất tiêu thụ 220W và mô men 13000 v/ p;

Động cơ điều khiển điện tử Welling HXGM2I là loại động cơ dành cho máy giặt Samsung, có công suất là 300 Watt.

Vì vậy, các loại máy giặt tự động được sản xuất vào trong những năm 2000 có một chiếc cổ góp hoặc động cơ không sử dụng chổi than. Tiêu thụ năng lượng của các loại máy giặt có thể khác nhau, nhưng đối với người tiêu dùng thì đây không phải là điều quan trọng. Chủ yếu là phải biết máy giặt có thể tiết kiệm năng lượng như thế nào. Điều này có thể được xác định bởi các lớp năng lượng mà các máy giặt hiện đại loại A hoặc A có được.

3. Sơ đồ và cách đấu dây motor máy giặt

Sơ đồ đấu dây motor máy giặt như sau:

Tụ điện đấu vào 2 cái giắc hai bên, nguồn điện chạy 1 dây vào giắc ở giữa, dây còn lại chạy vào 1 trong 2 cái giắc kia để lựa chọn chiều quay.

Đối với động cơ này, khi mới vừa tiếp xúc với nó là động cơ lên 220V, 50 hz và có 2 cấp tốc độ.

Sơ đồ và cách đấu dây motor máy giặt

Sơ đồ cách đấu dây motor máy giặt

Đấu dây tốc độ chậm: Đầu còn lại của tụ điện sẽ được nối với sợi trắng rồi đấu vào nguồn. Sợi còn lại là sợi dây cam nối vào nguồn. Tốc độ quay nếu đạt 950 vòng phút/ 4.0A là nối đúng.

Đấu dây tốc độ nhanh: Đầu tụ còn lại nối với dây cam rồi nối với nguồn. Sợi trắng nối vào với dây nguồn nữa là xong. Tốc độ quay đạt 1450 vòng phút/ 4.7A là đã nối đúng. Đấu xong có thể vận hành máy mà không sợ cháy vì nó đã có rơ le nhiệt để bảo vệ ở sợi dây trắng đó.

4. Các hãng motor máy giặt trên thị trường

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có khoảng trên dưới 20 hãng điện tử đang cạnh tranh nhau về sản phẩm gia dùng mà tiêu biểu là máy giặt. Chúng tôi xin giới thiệu đến người dùng những thương hiệu máy giặt nổi tiếng được ưa chuộng tại Việt Nam sau đây.

Máy giặt Toshiba

Được thành lập vào năm 1939 với cái tên Tokyo Shibaura Electric K.K. Tên công ty đã được chính thức thay đổi thành Toshiba Corporation bắt đầu từ năm 1978. Công ty Toshiba là một công ty công nghệ cao đa quốc gia có trụ sở chính đặt tại Tokyo Nhật Bản.

Các hãng motor máy giặt trên thị trường

Máy giặt Toshiba đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Máy giặt Toshiba nổi tiếng với slogan “Tĩnh lặng bên ngoài nhưng mạnh mẽ bên trong” cho thấy được khả năng làm việc cao mà vẫn không hề gây ra tiếng ồn, nhờ đó giúp bạn nhận thấy rõ ràng được chất lượng của sản phẩm.

Các ưu điểm dễ thấy của máy giặt Toshiba như: tiết kiệm điện năng một cách tối đa, tính năng lưu giữ được hương thơm, đột phá hơn với sức mạnh vượt trội, đặc biệt là động cơ truyền động trực tiếp vô cùng mạnh mẽ, mang đến cho bạn một trải nghiệm giặt sạch quần áo tuyệt vời nhất.

Máy giặt Electrolux

Electrolux thành lập vài năm 1919, đây là thương hiệu đồ điện lạnh gia dụng có trụ sở chính đặt ở đất nước Thuỵ Điển. Đây là thương hiệu lớn thứ 2 trên thế giới với sức tiêu thụ khoảng 40 triệu sản phẩm/ năm trên 150 quốc gia.

Máy giặt Electrolux với thiết kế hấp dẫn sẽ giúp bạn dễ dàng lắp đặt được ở mọi không gian. Xét về tổng thể, máy giặt Electrolux được đánh giá là 1 trong những thương hiệu đáng tin cậy về chất lượng cũng như độ bền sản phẩm.

Máy giặt Electrolux có những ưu điểm nổi bật như: giặt sạch quần áo, hiệu quả, thiết kế mẫu mã đẹp, ưu tiên tính khả dụng, tiết kiệm được điện nước, hoạt động rất êm, không gây ồn, giúp bạn thoải mái và tiết kiệm được cả thời gian lẫn tiền bạc.

Máy giặt Panasonic

Panasonic đặt trụ sở tại Nhật Bản. Lịch sử của Panasonic được viết nên khi Konosuke Matsushita thành lập Xưởng sản xuất đồ gia dụng thiết bị điện tử Matsushita vào năm 1918.

Các hãng motor máy giặt trên thị trường

Máy giặt Panasonic

Máy giặt Panasonic với kỹ thuật giặt sạch hiệu quả, chức năg kháng khuẩn mạnh mẽ và cơ chế mới giúp cho bạn sử dụng nước một cách tiết kiệm và đặc biệt hiệu quả. Hơn nữa, máy giặt có độ bền cao sẽ mang đến cho gia đình bạn một thiết bị có công năng giặt sạch tối ưu nhất.

5. Phân loại motor máy giặt theo công nghệ

Trong thế giới công nghệ hiện đại, máy giặt đã trở thành một thiết bị quen thuộc trong mọi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các loại motor khác nhau được sử dụng trong máy giặt và ảnh hưởng của chúng đến hiệu suất và tiết kiệm năng lượng. Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ba loại motor chính được sử dụng trong máy giặt hiện nay: motor truyền động trực tiếp, motor Inverter và motor thông thường.

Motor truyền động trực tiếp (Direct Drive)

Motor truyền động trực tiếp là một công nghệ tiên tiến trong ngành máy giặt. Với thiết kế này, motor được gắn trực tiếp vào lồng giặt, loại bỏ nhu cầu sử dụng dây đai truyền động. Điều này mang lại nhiều lợi ích đáng kể.

Đầu tiên, motor truyền động trực tiếp tiết kiệm điện năng đáng kể so với các loại motor truyền thống. Nhờ thiết kế hiệu quả, motor này chỉ sử dụng lượng điện năng cần thiết để vận hành, giúp tiết kiệm chi phí điện và bảo vệ môi trường.

Thứ hai, motor truyền động trực tiếp vận hành êm ái và yên tĩnh hơn nhiều so với các loại motor khác. Không có dây đai truyền động, nên không có tiếng ồn hay rung lắc trong quá trình giặt. Điều này mang lại trải nghiệm sử dụng thoải mái và êm ái cho người dùng.

Cuối cùng, motor truyền động trực tiếp có tuổi thọ cao hơn đáng kể so với các loại motor truyền thống. Nhờ thiết kế đơn giản và ít chi tiết di động, motor này ít bị hao mòn và hư hỏng hơn, đảm bảo máy giặt hoạt động ổn định trong nhiều năm.

Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của motor truyền động trực tiếp là giá thành cao hơn so với các loại motor khác. Các thương hiệu nổi tiếng như Samsung, LG và Electrolux đều sử dụng công nghệ này trong các dòng máy giặt cao cấp của mình.

Motor Inverter

Motor Inverter là một công nghệ tiết kiệm điện năng khác được sử dụng trong máy giặt hiện đại. Khác với motor truyền động trực tiếp, motor Inverter sử dụng một bộ điều khiển điện tử để điều chỉnh tốc độ quay của motor, giúp tiết kiệm điện năng đáng kể.

Ưu điểm đầu tiên của motor Inverter là khả năng tiết kiệm điện năng vượt trội. Nhờ điều chỉnh tốc độ quay linh hoạt, motor chỉ sử dụng lượng điện năng cần thiết cho từng giai đoạn của chu trình giặt, giúp tiết kiệm chi phí điện và bảo vệ môi trường.

Thứ hai, motor Inverter vận hành êm ái và yên tĩnh hơn so với motor thông thường. Nhờ khả năng điều chỉnh tốc độ linh hoạt, motor này có thể giảm thiểu rung lắc và tiếng ồn trong quá trình giặt, mang lại trải nghiệm sử dụng thoải mái hơn.

Cuối cùng, máy giặt sử dụng motor Inverter thường có nhiều chế độ giặt khác nhau, cho phép người dùng lựa chọn chế độ phù hợp nhất với từng loại vải và mức độ bẩn. Điều này giúp quá trình giặt hiệu quả hơn và kéo dài tuổi thọ cho quần áo.

Tuy nhiên, giá thành của máy giặt sử dụng motor Inverter thường cao hơn so với máy giặt sử dụng motor thông thường. Các thương hiệu như Toshiba, Panasonic và Aqua đều sử dụng công nghệ này trong các dòng máy giặt cao cấp của mình.

Motor thông thường

Motor thông thường là loại motor truyền thống được sử dụng trong máy giặt từ rất lâu. Mặc dù không có nhiều tính năng tiên tiến như motor truyền động trực tiếp hay motor Inverter, nhưng motor thông thường vẫn có một số ưu điểm riêng.

Ưu điểm lớn nhất của motor thông thường là giá thành rẻ hơn đáng kể so với các loại motor khác. Điều này khiến máy giặt sử dụng motor thông thường trở nên phổ biến và dễ tiếp cận với nhiều gia đình có thu nhập khiêm tốn.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của motor thông thường là tiêu hao điện năng nhiều hơn so với các loại motor tiên tiến. Ngoài ra, motor thông thường cũng vận hành ồn hơn và có độ rung lắc cao hơn, ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng.

Các máy giặt đời cũ thường sử dụng motor thông thường, nhưng ngày nay, hầu hết các thương hiệu đều đang dần chuyển sang sử dụng các loại motor tiên tiến hơn để đáp ứng nhu cầu tiết kiệm năng lượng và trải nghiệm sử dụng tốt hơn của người dùng.

6. So sánh motor máy giặt theo các tiêu chí

Khi lựa chọn một chiếc máy giặt mới, ngoài việc xem xét thương hiệu và dung tích lồng giặt, việc đánh giá loại motor được sử dụng cũng rất quan trọng. Mỗi loại motor có những ưu và nhược điểm riêng, ảnh hưởng đến hiệu suất, độ ồn, giá cả và tính năng của máy giặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh các loại motor máy giặt theo các tiêu chí sau.

Công suất

Công suất của motor máy giặt là một yếu tố quan trọng cần xem xét, đặc biệt là đối với các gia đình đông người và có nhu cầu giặt giũ cao. Motor có công suất lớn sẽ giúp máy giặt hoạt động hiệu quả hơn, giảm thời gian giặt và đảm bảo quần áo được làm sạch triệt để.

Các gia đình nhỏ với nhu cầu giặt giũ thông thường có thể lựa chọn máy giặt có motor công suất vừa phải, từ 300W đến 500W. Trong khi đó, các gia đình đông người hoặc có nhu cầu giặt giũ nhiều quần áo nên chọn máy giặt với motor có công suất từ 600W trở lên để đảm bảo hiệu suất tối ưu.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng motor có công suất lớn thường tiêu thụ nhiều điện năng hơn và có thể gây ra nhiều tiếng ồn hơn trong quá trình vận hành. Do đó, việc cân bằng giữa công suất và các yếu tố khác như độ ồn và tiêu thụ điện năng là rất quan trọng.

Độ ồn

Độ ồn là một tiêu chí quan trọng khác cần xem xét khi lựa chọn motor máy giặt. Máy giặt hoạt động với độ ồn cao có thể gây ra sự khó chịu và làm phiền những người xung quanh, đặc biệt là trong môi trường sống chung cư hoặc nhà ở gần nhau.

Các loại motor truyền động trực tiếp (Direct Drive) và motor Inverter thường hoạt động êm ái và yên tĩnh hơn so với motor thông thường. Nhờ thiết kế hiệu quả và khả năng điều chỉnh tốc độ linh hoạt, những loại motor này giảm thiểu rung lắc và tiếng ồn trong quá trình giặt.

Nếu yếu tố yên tĩnh là ưu tiên hàng đầu, bạn nên lựa chọn máy giặt sử dụng motor truyền động trực tiếp hoặc motor Inverter. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những loại motor này thường có giá thành cao hơn so với motor thông thường.

Giá cả

Giá cả luôn là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào, và máy giặt cũng không ngoại lệ. Mỗi loại motor máy giặt sẽ có mức giá khác nhau, phụ thuộc vào công nghệ và tính năng được tích hợp.

Motor thông thường là lựa chọn rẻ nhất, phù hợp với những gia đình có ngân sách hạn chế. Tuy nhiên, những loại motor này thường tiêu thụ nhiều điện năng hơn và có độ ồn cao hơn so với các loại motor tiên tiến.

Motor Inverter và motor truyền động trực tiếp (Direct Drive) có giá thành cao hơn đáng kể so với motor thông thường. Tuy nhiên, chúng mang lại hiệu suất vận hành tốt hơn, tiết kiệm điện năng và hoạt động êm ái hơn.

Khi lựa chọn loại motor máy giặt, bạn cần cân nhắc giữa giá cả và các yếu tố khác như công suất, độ ồn và tính năng. Nếu ngân sách cho phép, đầu tư vào một chiếc máy giặt sử dụng motor tiên tiến sẽ mang lại trải nghiệm sử dụng tốt hơn trong dài hạn.

Tính năng

Ngoài các yếu tố cơ bản như công suất, độ ồn và giá cả, một số loại motor máy giặt còn được tích hợp thêm các tính năng đặc biệt, mang lại sự tiện lợi và hiệu quả cao hơn cho người dùng.

Một trong những tính năng phổ biến là khả năng tự vệ sinh lồng giặt. Với tính năng này, máy giặt sẽ tự động vệ sinh lồng giặt sau mỗi chu kỳ giặt, loại bỏ các cặn bẩn và vi khuẩn, giúp quần áo luôn sạch sẽ và khử mùi hiệu quả.

Tính năng sấy khô quần áo cũng rất hữu ích, đặc biệt là trong những ngày mưa hoặc khi không có đủ không gian để phơi khô quần áo. Máy giặt có tính năng này sẽ sấy khô quần áo sau khi giặt xong, tiết kiệm thời gian và công sức.

Một số loại motor máy giặt cao cấp còn được tích hợp các tính năng thông minh khác như nhận diện trọng lượng quần áo, tự điều chỉnh lượng nước và thời gian giặt phù hợp, hoặc kết nối với ứng dụng điện thoại để kiểm soát và theo dõi quá trình giặt từ xa.

Khi lựa chọn motor máy giặt, bạn nên xem xét các tính năng được tích hợp và đánh giá xem chúng có phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình hay không. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các tính năng đặc biệt thường làm tăng giá thành của máy giặt.

7. Kinh nghiệm mua motor máy giặt

Máy giặt là một thiết bị không thể thiếu trong mọi gia đình hiện đại. Tuy nhiên, việc lựa chọn một chiếc máy giặt phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân sách của mình không phải là điều đơn giản. Trong phần này, chúng ta sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm hữu ích khi mua motor máy giặt.

Lựa chọn cửa hàng uy tín

Bước đầu tiên khi mua motor máy giặt là lựa chọn một cửa hàng uy tín. Các cửa hàng lớn, có thương hiệu và uy tín trên thị trường thường cung cấp sản phẩm chính hãng, chất lượng đảm bảo và dịch vụ hậu mãi tốt.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bạn bè, gia đình hoặc tìm kiếm đánh giá trên các diễn đàn, website uy tín để có thêm thông tin về chất lượng dịch vụ và sản phẩm của các cửa hàng.

Việc mua hàng tại cửa hàng uy tín không chỉ đảm bảo chất lượng sản phẩm mà còn giúp bạn yên tâm hơn về quyền lợi của người tiêu dùng trong trường hợp gặp phải sự cố hoặc lỗi sản phẩm.

So sánh giá cả và tính năng của các sản phẩm

Sau khi đã lựa chọn được cửa hàng uy tín, bước tiếp theo là so sánh giá cả và tính năng của các sản phẩm. Mỗi loại motor máy giặt sẽ có giá cả và tính năng khác nhau, phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân sách của từng gia đình.

Bạn nên tìm hiểu kỹ về công suất, độ ồn, tính năng tiết kiệm điện năng và các tính năng đặc biệt khác của từng loại motor. Đồng thời, hãy so sánh giá cả giữa các thương hiệu và cửa hàng khác nhau để tìm được sản phẩm phù hợp nhất với ngân sách của mình.

Ngoài ra, đừng quên tham khảo các chương trình khuyến mãi, giảm giá hoặc ưu đãi khi mua sản phẩm để tiết kiệm chi phí.

Chọn motor phù hợp với nhu cầu sử dụng

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về các loại motor máy giặt và so sánh giá cả, bước tiếp theo là lựa chọn motor phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên và nhu cầu giặt giũ lớn, bạn nên chọn motor có công suất cao để đảm bảo hiệu suất giặt tối ưu. Ngược lại, nếu gia đình nhỏ và nhu cầu giặt giũ thông thường, bạn có thể lựa chọn motor có công suất vừa phải để tiết kiệm điện năng.

Ngoài ra, hãy cân nhắc các yếu tố khác như độ ồn, tính năng tiết kiệm điện và các tính năng đặc biệt khác để đảm bảo motor máy giặt phù hợp với nhu cầu sử dụng và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho gia đình bạn.

Kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi mua

Cuối cùng, khi đã lựa chọn được sản phẩm phù hợp, bạn nên kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi mua. Hãy yêu cầu nhân viên bán hàng giới thiệu và hướng dẫn sử dụng sản phẩm để bạn hiểu rõ hơn về các tính năng và cách sử dụng.

Đồng thời, hãy kiểm tra kỹ tình trạng bên ngoài của sản phẩm, đảm bảo không có bất kỳ hư hỏng hoặc vết trầy xước nào. Nếu có bất kỳ vấn đề gì, hãy yêu cầu đổi sản phẩm khác.

Sau khi đã kiểm tra kỹ và hài lòng với sản phẩm, bạn có thể tiến hành thanh toán và nhận sản phẩm. Đừng quên yêu cầu nhân viên bán hàng cung cấp hóa đơn, phiếu bảo hành và hướng dẫn sử dụng để đảm bảo quyền lợi của mình trong trường hợp cần sửa chữa hoặc bảo hành sản phẩm.

Bằng cách tuân thủ các bước trên, bạn sẽ có thể lựa chọn được chiếc máy giặt với motor phù hợp nhất, đảm bảo chất lượng và mang lại trải nghiệm sử dụng tuyệt vời cho gia đình mình.

8. Cách bảo trì và sửa chữa motor máy giặt

Máy giặt là một thiết bị không thể thiếu trong mọi gia đình hiện đại. Tuy nhiên, để đảm bảo máy hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ, việc bảo trì và sửa chữa motor máy giặt là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách vệ sinh motor định kỳ, xử lý một số sự cố thường gặp và lưu ý khi sử dụng motor máy giặt.

Hướng dẫn vệ sinh motor định kỳ

Việc vệ sinh motor máy giặt định kỳ là rất cần thiết để đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu và kéo dài tuổi thọ của motor. Dưới đây là một số bước vệ sinh cơ bản:

 1. Ngắt nguồn điện và tháo máy giặt ra khỏi vị trí để tiếp cận dễ dàng hơn.
 2. Sử dụng khí nén hoặc máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn và vụn vải tích tụ quanh motor.
 3. Kiểm tra và làm sạch các lỗ thông gió của motor để đảm bảo luồng không khí lưu thông tốt.
 4. Sử dụng khăn mềm và chất tẩy rửa nhẹ để lau sạch bề mặt motor.
 5. Sau khi vệ sinh xong, lắp máy giặt trở lại vị trí ban đầu và kết nối nguồn điện.

Việc vệ sinh motor định kỳ (ví dụ: 6 tháng một lần) sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và vụn vải tích tụ, đồng thời đảm bảo motor hoạt động hiệu quả và an toàn.

Cách xử lý một số sự cố motor thường gặp

Mặc dù được thiết kế để hoạt động ổn định, nhưng motor máy giặt vẫn có thể gặp phải một số sự cố. Dưới đây là cách xử lý một số sự cố thường gặp:

 1. Motor không khởi động: Kiểm tra nguồn điện, dây nguồn và cầu chì. Nếu vẫn không khởi động, có thể motor bị hỏng và cần thay thế.

 2. Motor kêu to và rung lắc: Nguyên nhân có thể là do lồng giặt mất cân bằng hoặc motor bị lỏng. Hãy cân bằng lại lồng giặt và siết chặt các bu-lông của motor.

 3. Motor nóng quá mức: Điều này có thể do quá tải hoặc thiếu bảo trì. Hãy kiểm tra xem motor có bị tắc nghẽn hay không và đảm bảo luồng không khí lưu thông tốt.

Nếu bạn không thể tự xử lý sự cố, hãy liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa máy giặt chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Lưu ý khi sử dụng motor máy giặt

Để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ của motor máy giặt, hãy lưu ý một số điểm sau:

 1. Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ các khuyến cáo của nhà sản xuất.
 2. Không để máy giặt hoạt động quá tải hoặc giặt quá nhiều quần áo cùng một lúc.
 3. Tránh sử dụng máy giặt trong môi trường ẩm ướt hoặc có nguy cơ bị ướt.
 4. Không tự ý tháo rời hoặc sửa chữa motor nếu bạn không có kiến thức chuyên môn.
 5. Thường xuyên vệ sinh và bảo trì motor theo hướng dẫn.

Bằng cách tuân thủ các lưu ý trên, bạn sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và đảm bảo motor máy giặt hoạt động an toàn và hiệu quả trong nhiều năm.

9. Cập nhật các xu hướng mới nhất về motor máy giặt

Trong thế giới công nghệ không ngừng phát triển, ngành máy giặt cũng đang chứng kiến những đổi mới đáng kinh ngạc. Các nhà sản xuất đang tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối internet (IoT) vào motor máy giặt, mang lại trải nghiệm sử dụng tiện lợi và hiệu quả hơn bao giờ hết cho người dùng.

Motor sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, và ngành máy giặt cũng không nằm ngoài xu hướng này. Các nhà sản xuất đang tích hợp AI vào motor máy giặt, cho phép máy tự động điều chỉnh chương trình giặt phù hợp với từng loại quần áo.

Với công nghệ AI, máy giặt có thể phân tích loại vải, màu sắc và mức độ bẩn của quần áo thông qua các cảm biến tiên tiến. Sau đó, máy sẽ tự động lựa chọn chương trình giặt tối ưu, điều chỉnh nhiệt độ nước, thời gian giặt và lượng nước giặt phù hợp nhất. Điều này giúp đảm bảo quần áo được giặt sạch một cách hiệu quả nhất, đồng thời kéo dài tuổi thọ của chúng.

Ngoài ra, một số máy giặt sử dụng AI còn có khả năng học hỏi và điều chỉnh chương trình giặt dựa trên thói quen sử dụng của người dùng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời mang lại trải nghiệm sử dụng tối ưu nhất.

Motor kết nối internet (IoT)

Xu hướng kết nối internet (IoT) cũng đang được áp dụng trong ngành máy giặt, cho phép người dùng điều khiển máy giặt từ xa bằng smartphone hoặc thiết bị di động khác. Với tính năng này, bạn có thể khởi động, dừng hoặc theo dõi quá trình giặt từ bất kỳ đâu, miễn là có kết nối internet.

Các máy giặt kết nối IoT thường có ứng dụng điều khiển riêng, cho phép người dùng lựa chọn chương trình giặt, điều chỉnh nhiệt độ nước, thời gian giặt và các tùy chọn khác từ xa. Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp thông tin về tình trạng của máy giặt, thời gian còn lại của chu kỳ giặt và thông báo khi chu kỳ giặt hoàn tất.

Một số máy giặt kết nối IoT thậm chí còn có khả năng tự đặt hàng nước giặt hoặc phụ kiện thay thế khi cần thiết, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các tính năng AI và IoT thường chỉ có trên các dòng máy giặt cao cấp, do đó giá thành sẽ cao hơn so với các máy giặt truyền thống. Tuy nhiên, với những tiện ích và trải nghiệm sử dụng tuyệt vời mà chúng mang lại, đây chắc chắn là một xu hướng đáng để đầu tư trong tương lai.

10. Các câu hỏi thường gặp

a. Tuổi thọ trung bình của các loại motor máy giặt là bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của motor máy giặt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thương hiệu, chất lượng, cách sử dụng và bảo trì. Thông thường, motor Inverter và Direct Drive có tuổi thọ cao hơn, lên đến 10-15 năm, trong khi motor thường có tuổi thọ khoảng 7-10 năm.

b. Tính năng tự vệ sinh lồng giặt hoạt động như thế nào?

Tính năng tự vệ sinh lồng giặt sử dụng nước nóng và các chất tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ cặn bẩn, nấm mốc và vi khuẩn bên trong lồng giặt, giúp bảo vệ quần áo khỏi mùi hôi và vi khuẩn gây hại.

c. Chức năng sấy khô quần áo của một số motor máy giặt hoạt động ra sao?

Một số motor máy giặt được tích hợp thêm chức năng sấy khô quần áo. Hệ thống sẽ sử dụng luồng khí nóng để làm bay hơi nước khỏi quần áo sau khi giặt. Tùy từng loại máy giặt, chức năng sấy có thể sấy khô hoàn toàn hoặc sấy hơi giúp giảm độ ẩm cho quần áo.

d. Tôi có thể tự vệ sinh motor máy giặt tại nhà không?

Bạn có thể vệ sinh bên ngoài motor máy giặt bằng khăn ẩm mềm. Tuy nhiên, không nên tự ý tháo rời các bộ phận của motor để tránh chập điện hoặc làm hỏng các linh kiện bên trong.

e. Nên sử dụng bột giặt nào cho máy giặt có motor Inverter?

Các nhà sản xuất thường khuyến nghị sử dụng bột giặt dành riêng cho máy giặt cửa ngang hoặc bột giặt ít bọt để tránh tạo quá nhiều bọt ảnh hưởng đến hiệu quả giặt và tuổi thọ của motor Inverter.

f. Máy giặt cửa ngang và máy giặt cửa trên thường sử dụng loại motor nào?

Máy giặt cửa ngang thường sử dụng motor Inverter hoặc Direct Drive do ưu điểm về độ ồn thấp và tiết kiệm điện. Máy giặt cửa trên đa dạng hơn, có thể sử dụng motor Inverter, Direct Drive hoặc motor thường tùy thuộc vào từng thương hiệu và dòng máy.

Kết luận: 

Chọn được Motor Máy Giặt phù hợp quả là điều không dễ dàng phải không nào? Nhưng đừng lo lắng, với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, bạn đã có thêm kha khá kiến thức để đưa ra lựa chọn sáng suốt. Hi vọng bạn sẽ tìm được chiếc "trái tim" cho máy giặt nhà mình, giặt sạch quần áo hiệu quả và tiết kiệm điện năng. Chúc bạn thành công!

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

6.387 reviews

Tin tức liên quan

Bảng Tra Công Suất Motor 3 Pha, 1 Pha Chi Tiết 06/2024
Top Phớt Máy Bơm - Phớt Bơm Giá Tốt, Siêu Bền Bán Chạy Nhất
Top Motor 12V Không Chổi Than Chế Quạt Giá Tốt, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất
Motor Cấp Thức Ăn Tự Động Cho Gà, Vịt, Lợn Giá Rẻ, Bán Chạy Nhất Việt nam
Ly Hợp Thắng Từ Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Ly Hợp Phanh Từ