0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Các Hãng Motor Máy Giặt Được Ưa Chuộng Nhất Trên Thị Trường

16 thg 3 2021 08:41

Cuộc sống ngày càng hiện đại giúp cho sức lao động của con người được giải phóng. Tất cả mọi công việc chân tay đều có thể thay thế được bằng máy móc và motor máy giặt chính là một ví dụ tiêu biểu nhất. Dưới đây, Minhmotor sẽ giới thiệu đến các bạn các hãng motor máy giặt được ưa chuộng nhất trên thị trường để chúng ta cùng tham khảo nhé!

1. Cấu tạo của motor máy giặt, vị trí và vai trò của motor máy giặt

Cấu tạo motor máy giặt gồm có các phần chính như: Vỏ máy, mặt máy, lồng chịu lực, mâm giặt, bộ số, taplo chữa bộ điều khiển, bộ giảm xóc, thùng chứa nước, động cơ quay lồng, mâm, motor kéo xả, van cấp nước và bộ ly hợp. Đối với máy giặt cửa ngang của các hãng không dùng motor kéo xả mà sử dụng motor bơm xả.

Cụ thể vai trò và vị trí của từng bộ phận máy giặt như sau:

Van cấp nước: Bao gồm có buồng van, thanh từ kim loại, lò xo, màng cao su chặn nước, cuộn dây từ (có trở kháng khoảng từ 5 10k).

Cấu tạo của motor máy giặt, vị trí và vai trò của motor máy giặt

Motor máy giặt hiện nay có rất nhiều chủng loại, mẫu mã, thiết kế

Vai trò: Khi bo mạch điều khiển cấp 1 điện áp, cuộn dây từ sẽ hút thanh từ kim loại để thực hiện mở chốt. Áp suất nước sẽ được cấp thông qua buồng van. Khi bo mạch điều khiển lệnh cắt điện thì thanh từ kim loại sẽ bị nhả ra và động cơ đóng chốt áp suất. Buồng van nước lúc này sẽ bị đóng lại nên nước không cấp vào máy nữa.

Motor kéo xả của máy giặt: Là động cơ chạy điện 220V hoăc 110V đối với hầu hết các dòng máy bãi.

Vai trò: Bên trong của motor sử dụng bánh răng trục vít để có thể nâng tải và kéo lực xã nước. Bên trong động cơ còn có 1 rơ le làm 2 nhiệm vụ là vừa chốt dây kéo xả lại vừa cắt điện áp của động cơ. Khi bo mạch điều khiển dừng cấp điện áp thì rơ le sẽ tự thả chốt và lò xo của bộ số cũng sẽ kéo ngược lại cáp xả nước đóng máy xả nước.

Phao áp lực của máy giặt: Gồm có buồng phao chứa khí, cuộn dây, màng cao su, lõi ferarit, tụ điện nạp xả bên trong cuộn dây.

Vai trò: Khi  bo mạch điều khiển lệnh cho cấp nước vào trong thùng chứa máy giặt thì lúc này không khí trong thùng sẽ được nén theo ống ty ô dẫn lên buồng pháo làm cho thay đổi màng cao su lên hoặc xuống. Từ đó sẽ sinh ra một dòng điện có tần số  báo về IC giải mã phao để có thể báo đầy hay vơi về mức VXL.

Công tắc cửa máy giặt: Có một motor kéo xả chịu điện áp 220V (110V đối với dòng máy của Nhật). Bên trong motor cũng có công tắc hành trình khi board mạch điều khiển phát ra lệnh chốt công tắc thì lúc này motor sẽ quay làm công tắc hành trình bên trong để điều khiển đóng lại và thông suốt để bảo vệ board điều khiển. Lúc này board điều khiển sẽ ngừng điều khiển cho motor quay.

Vai trò: Nếu trường hợp trên board mạch điều khiển bị đứt dây hoặc khi motor bị hỏng, công tắc hành trình bị sai lệch thì máy giặt đều báo lên lỗi là không đóng công tắc cửa. Ví dụ, máy giặt Toshiba báo lỗi E23.

Động cơ của máy giặt:

  • Máy giặt lồng đứng: Là động cơ lồng sóc (roto và stato) được chạy với tốc độ 1400v/ p. Khi đó sẽ có 2 cuộn dây khởi động và làm việc, cuộn trên lõi stato có số vòng dây và cos bằng nhau và để khi chạy bo mạch điều kiển sẽ làm thay đổi chiều quay của motor 1 cách liên tục.
  • Máy giặt lồng ngang: Là motor chổi than sử dụng cổ góp, chạy với tốc độ cao hay thấp còn phụ thuộc vào điện áp để có thể thay đổi được tốc độ động cơ. Nêu khi muốn thay đổi chiều quay của động cơ, chúng ta chỉ cần thay đổi đường cung cấp thuận nghịch vào trong motor. Động cơ chổi than thường sử dụng cho máy giặt lồng ngang.

Bộ số máy giặt: Có 2 dòng cơ khác nhau, dòng 1 là dòng cơ hoạt động cho máy giặt Panasonic, Samsung, LG, Daewoo, máy giặt Trung Quốc. Dòng 2 dành cho máy giặt Sanyo, Aqua, Electrolux, Media, Mitsubishi. 2 dòng cơ này đều có cấu tạo tương đối giống nhau về các chi tiết nhưng không thể lắp lẫn lộn cho nhau được.

Vai trò: Khi máy đang bật ở chế độ giặt nhanh và con cò ly hợp đúng vị trí của chốt lò xo, ly hợp điều khiển sẽ nhả ra và motor sẽ cho quay theo cả 2 chiều để tiến hành đảo nâm giặt. Khi ở chế độ vắt motor kéo xả sẽ làm nhiệm vụ kéo phanh mở ra, con cò ly hợp sẽ nhả chốt, lò xo của ly hợp đóng lại và lúc này motor sẽ quay chiều để tiến hành vắt.

Cấu tạo của motor máy giặt, vị trí và vai trò của motor máy giặt

Động cơ chổi than thường sử dụng cho máy giặt lồng ngang

2. Thông số, công suất motor máy giặt

Các động cơ khác nhau thông thường sẽ được cài đặt trên các máy giặt của các thương hiệu khác nhau. Cũng chính vì vậy, chúng có các đặc tính kỹ thuật và chi phí không giống nhau. Dưới đây là một số ví dụ.

Motor Ceset MCA 52/ 64 148/ AD9 động cơ thường được cài đặt ở trên máy giặt Hotpoint Ariston và Indesit, công suất của nó đạt được là 430W và mô men xoắn 11500 v/ p;

Motor Ceset MCA 38/ 64 148/ CY15 động cơ sử dụng cho máy giặt Candy, Hoover, Zerowatt,... có công suất là 360W và mô men là 13000v/ p;

Motor Ceset CIM2/ 55132/ WHE 1 động cơ điện sử dụng cho các loại máy giặt Whirlpool, Bau Narou,... có công suất tiêu thụ là 800W và mô men 17000 v/ p;

Welling Hxgm2i.05 rửa động cơ sử dụng cho máy giặt Indesit hoặc Vestel, công suất tiêu thụ là 300W, giặt 30W;

Electronic Control Motor Haier HCD 63/ 39 động cơ cho máy giặt Candy và Haier, công suất tiêu thụ 220W và mô men 13000 v/ p;

Động cơ điều khiển điện tử Welling HXGM2I là loại động cơ dành cho máy giặt Samsung, có công suất là 300 Watt.

Vì vậy, các loại máy giặt tự động được sản xuất vào trong những năm 2000 có một chiếc cổ góp hoặc động cơ không sử dụng chổi than. Tiêu thụ năng lượng của các loại máy giặt có thể khác nhau, nhưng đối với người tiêu dùng thì đây không phải là điều quan trọng. Chủ yếu là phải biết máy giặt có thể tiết kiệm năng lượng như thế nào. Điều này có thể được xác định bởi các lớp năng lượng mà các máy giặt hiện đại loại A hoặc A có được.

3. Sơ đồ và cách đấu dây motor máy giặt

Sơ đồ đấu dây motor máy giặt như sau:

Tụ điện đấu vào 2 cái giắc hai bên, nguồn điện chạy 1 dây vào giắc ở giữa, dây còn lại chạy vào 1 trong 2 cái giắc kia để lựa chọn chiều quay.

Đối với động cơ này, khi mới vừa tiếp xúc với nó là động cơ lên 220V, 50 hz và có 2 cấp tốc độ.

Sơ đồ và cách đấu dây motor máy giặt

Sơ đồ cách đấu dây motor máy giặt

Đấu dây tốc độ chậm: Đầu còn lại của tụ điện sẽ được nối với sợi trắng rồi đấu vào nguồn. Sợi còn lại là sợi dây cam nối vào nguồn. Tốc độ quay nếu đạt 950 vòng phút/ 4.0A là nối đúng.

Đấu dây tốc độ nhanh: Đầu tụ còn lại nối với dây cam rồi nối với nguồn. Sợi trắng nối vào với dây nguồn nữa là xong. Tốc độ quay đạt 1450 vòng phút/ 4.7A là đã nối đúng. Đấu xong có thể vận hành máy mà không sợ cháy vì nó đã có rơ le nhiệt để bảo vệ ở sợi dây trắng đó.

4. Các hãng motor máy giặt trên thị trường

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có khoảng trên dưới 20 hãng điện tử đang cạnh tranh nhau về sản phẩm gia dùng mà tiêu biểu là máy giặt. Chúng tôi xin giới thiệu đến người dùng những thương hiệu máy giặt nổi tiếng được ưa chuộng tại Việt Nam sau đây.

Máy giặt Toshiba

Được thành lập vào năm 1939 với cái tên Tokyo Shibaura Electric K.K. Tên công ty đã được chính thức thay đổi thành Toshiba Corporation bắt đầu từ năm 1978. Công ty Toshiba là một công ty công nghệ cao đa quốc gia có trụ sở chính đặt tại Tokyo Nhật Bản.

Các hãng motor máy giặt trên thị trường

Máy giặt Toshiba đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Máy giặt Toshiba nổi tiếng với slogan “Tĩnh lặng bên ngoài nhưng mạnh mẽ bên trong” cho thấy được khả năng làm việc cao mà vẫn không hề gây ra tiếng ồn, nhờ đó giúp bạn nhận thấy rõ ràng được chất lượng của sản phẩm.

Các ưu điểm dễ thấy của máy giặt Toshiba như: tiết kiệm điện năng một cách tối đa, tính năng lưu giữ được hương thơm, đột phá hơn với sức mạnh vượt trội, đặc biệt là động cơ truyền động trực tiếp vô cùng mạnh mẽ, mang đến cho bạn một trải nghiệm giặt sạch quần áo tuyệt vời nhất.

Máy giặt Electrolux

Electrolux thành lập vài năm 1919, đây là thương hiệu đồ điện lạnh gia dụng có trụ sở chính đặt ở đất nước Thuỵ Điển. Đây là thương hiệu lớn thứ 2 trên thế giới với sức tiêu thụ khoảng 40 triệu sản phẩm/ năm trên 150 quốc gia.

Máy giặt Electrolux với thiết kế hấp dẫn sẽ giúp bạn dễ dàng lắp đặt được ở mọi không gian. Xét về tổng thể, máy giặt Electrolux được đánh giá là 1 trong những thương hiệu đáng tin cậy về chất lượng cũng như độ bền sản phẩm.

Máy giặt Electrolux có những ưu điểm nổi bật như: giặt sạch quần áo, hiệu quả, thiết kế mẫu mã đẹp, ưu tiên tính khả dụng, tiết kiệm được điện nước, hoạt động rất êm, không gây ồn, giúp bạn thoải mái và tiết kiệm được cả thời gian lẫn tiền bạc.

Máy giặt Panasonic

Panasonic đặt trụ sở tại Nhật Bản. Lịch sử của Panasonic được viết nên khi Konosuke Matsushita thành lập Xưởng sản xuất đồ gia dụng thiết bị điện tử Matsushita vào năm 1918.

Các hãng motor máy giặt trên thị trường

Máy giặt Panasonic

Máy giặt Panasonic với kỹ thuật giặt sạch hiệu quả, chức năg kháng khuẩn mạnh mẽ và cơ chế mới giúp cho bạn sử dụng nước một cách tiết kiệm và đặc biệt hiệu quả. Hơn nữa, máy giặt có độ bền cao sẽ mang đến cho gia đình bạn một thiết bị có công năng giặt sạch tối ưu nhất.

Kết luận

Trên đây là một số motor máy giặt đang “làm mưa làm gió” trên thị trường Việt Nam hiện nay với chất lượng và giá cả đều tốt. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không “rinh” ngay 1 “em” về để sử dụng và trải nghiệm nhỉ?

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

6.387 reviews

Tin tức liên quan

Bảng Tra Công Suất Motor 3 Pha, 1 Pha Chi Tiết 02/2024
Top Phớt Máy Bơm - Phớt Bơm Giá Tốt, Siêu Bền Bán Chạy Nhất
Top Motor 12V Không Chổi Than Chế Quạt Giá Tốt, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất
Motor Cấp Thức Ăn Tự Động Cho Gà, Vịt, Lợn Giá Rẻ, Bán Chạy Nhất Việt nam
Ly Hợp Thắng Từ Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Ly Hợp Phanh Từ