0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Ưu Và Nhược Điểm Của Việc Dùng Khớp Nối Trục Và Lắp Trực Tiếp Qua Mặt Bích

15 thg 3 2021 15:03

Hiện nay, việc dùng khớp nối trục lắp trực tiếp qua mặt bích đã ngày càng trở nên phổ biến trong các ngành sản xuất. Vậy, bạn có biết khớp nối trục là gì, việc dùng khớp nối trục lắp trực tiếp qua mặt bích có những ưu và nhược điểm gì? 

1. Khớp nối trục dùng để làm gì?

Nói một cách đơn giản, khớp nối trục là một bộ phận cơ khí thường được sử dụng để truyền năng lượng hoặc mô men từ trục này đến trục khác. Đây là một chi tiết máy vô cùng quan trọng, được sử dụng rất nhiều và mỗi loại khớp nối sẽ phù hợp đối với từng điều kiện cũng như ứng dụng khác nhau.

Khớp nối trục thường được sử dụng để truyền năng lượng hoặc mô men

Khớp nối trục thường được sử dụng để truyền năng lượng hoặc mô men

Năng lượng của động cơ có thể được truyền đi bằng nhiều dãy bánh răng, bộ truyền xích cũng như bộ truyền đai, nếu như có các trục song song với nhau. Khớp nối thường được sử dụng trong các trường hợp đó là khi các trục cùng nằm trên 1 đường thẳng và chúng được kết nối với nhau chặt chẽ từ điểm đầu đến điểm cuối để có thể truyền tải được năng lượng

2. Các loại khớp nối trục motor

a) Khớp nối trục đối tiếp

Ngoài ra, loại này còn có tên gọi là khớp nối măng sông hay khớp nối kiểu ống, vì nó thường dùng để nối trục đĩa. Loại này được dùng rất đơn giản, nó chỉ giống nhu một chiếc ống dày và có đóng thêm các lỗ ren và rãnh then để có thể cố định trục.

Loại khớp nối này thường được dùng để giữ cho trục luôn nằm ở trọng tâm. Trục dẫn động và trục bị dẫn đều được gắn vào từng bên của khớp nối. 2 hoặc nhiều lỗ ren cũng được thiết kế để có thể vặn các con ốc vít vào trên khớp nối nhằm mục đích giữ cho trục được cố định, không bị di chuyển hay xê dịch theo chiều dọc trục.

Thông thường thì sẽ có thêm mấy rãnh then để nhằm đảm bảo trục không bị trượt. Loại này rất dễ dàng sản xuất vì nó rất đơn giản, không có nhiều các bộ phận phức tạp.

Ứng dụng: Khớp nối trục đối tiếp được sử dụng dành cho các trục không yêu cầu nhiều về khả năng đồng trục cũng như khả năng tải thường nằm ở mức vừa phải là vì như vậy.

b) Khớp nối trục đối tiếp chia đôi

Loại khớp nối trục cứng này không phải là một ống trục đơn mà thay vào đó, nó được phân chia ra thành 2 dạng bán trụ. Và khi được sử dụng thì nó sẽ ăn khớp với trục. Các lỗ ren cũng được thiết kế trên trục để có thể kết nối các trục lại với nhau, thường sử dụng vít vặn hoặc đinh tán. Tính năng đặc biệt của loại khớp nối này là nó có thể lắp vào hoặc tháo ra một cách dễ dàng mà không cần phải thay đổi vị trí của trục.

Ứng dụng: khớp nối coupling được sử dụng cho các loại tải trọng tầm trung cho đến nặng với tốc độ tải vừa phải.

Khớp nối đối tiếp chia đôi được phân chia ra thành 2 dạng bán trụ

Khớp nối đối tiếp chia đôi được phân chia ra thành 2 dạng bán trụ

c) Khớp nối mặt bích

Tương tự với loại khớp nối trục đối tiếp, khớp nối mặt bích là loại khớp sản xuất cũng rất dễ dàng với mặt bích trên 2 bên của ống măng sông. Cả 2 bên mặt bích có số lượng lỗ ren bằng nhau để có thể gắn bulong vào. Bulong và đai ốc sẽ có tác dụng siết 2 mặt bích lại, các rãnh then cũng được thiết kế nhằm làm cho các trục của nó không bị trượt khi vào trong khớp nối.

Ứng dụng: Khớp nối mặt bích thường dùng cho các loại tải vừa và nặng trong các ngành công nghiệp.

d) Khớp nối trục cardan

Đây là một loại khớp nối động cơ được sử dụng ở rất nhiều nơi. Khớp cardan có thể truyền được mô men giữa 2 trục bị lệch nhau. Loại khớp này trong thực tế rất phổ biến và được nhiều người biết đến.

Khớp cardan có tốc độ của trục dẫn động vào trong trục bị động là 2 số khác nhau. Cùng với đó, mỗi góc lệch khác nhau sẽ có độ chênh giữa tốc độ giữa các trục cũng khác nhau.

e) Khớp nối bánh răng

Khớp nối bánh răng thực ra là một phiên bản khác của khớp nối mặt bích mà động cơ cho phép điều chỉnh. Đối với loại này, mặt bích và trục chính là những bộ phận riêng biệt nhưng chúng lại được lắp ghép cùng nhau thay vì chỉ là 1 bộ phận đơn điều này không giống như khớp nối mặt bích. Phần mayơ của bánh răng cũng được ráp chìa ra bên ngoài.

Phần vỏ bao bọc bên ngoài khớp nối còn có các răng trong. Tỷ số truyền của nó là 1:1 và các răng được ăn khớp nhau. Khớp nối bánh răng thường bị giới hạn trong những trường hợp góc sai lệnh nhỏ.

Ứng dụng: Loại khớp nối này thường được sử dụng trong trường hợp động cơ tải nặng, yêu cầu truyền động trên các mô men lớn.

Khớp nối bánh răng chính là một phiên bản khác của khớp nối mặt bích

Khớp nối bánh răng chính là một phiên bản khác của khớp nối mặt bích

f) Khớp nối thủy lực

Khớp nối thủy lực thường gồm có 2 thành phần: Bộ phận dẫn động (giống như bơm) và bộ phận bị động (giống như 1 tuabin). Cả 2 đều có 1 số cánh quạt bên trong với 1 góc lệch nhất định. Bơm được gắn ở phần trục dẫn động, khi đó tuabin sẽ được lắp ở trên trục bị dẫn.

Chất lỏng đi vào bên trong bơm, chúng sẽ xuyên qua trung tâm và làm trục dẫn động quay, khi đó lực ly tâm sẽ đẩy chất lỏng ra phía bên ngoài. Chất lỏng đi vào trong khiến tuabin quay. Đây là phương pháp mà cả bơm và tuabin sẽ tạo thành 1 khớp nối.

Ứng dụng: Được sử dụng phổ biến trong các máy móc công nghiệp hay những nơi cần kiểm soát mô men mỗi khi khởi động.

g) Khớp nối trục Rzeppa

Còn được gọi là khớp nối CV (với vận tốc không đổi) có trục dẫn động chạy với tốc độ bằng với tốc độ của trục bị động. Nó có thể truyền động mô men với một góc lệch pha giữa 2 trục. Khớp nối được mỡ bôi trơn và bảo vệ và các tấm cao su bao bọc bên ngoài.

Ứng dụng: Thường dùng trong các phương tiện với hệ thống treo sau hoạt động độc lập. Ở Ấn Độ, ta có thể thấy khớp nối này được ứng dụng ở các bánh xe sau trên chiếc xe tuktuk

3. Các thông số cơ bản của motor để chọn khớp nối phù hợp

Khớp nối trục mềm thường dùng để ghép nối 2 đường ống với nhau, chúng có tác dụng bảo vệ đường ống cũng như cả hệ thống. Khi có nhu cầu mua các loại khớp nối trong cơ khí, các bạn cần cung cấp các thông tin sau để các đại lý có thể tư vấn được sản phẩm khớp nối sao cho phù hợp.

Đường kính hay kích cỡ của khớp nối cần mua.

Áp lực tại điểm nối cần sử dụng là bao nhiêu?

Chiều dài của khớp nối là bao nhiêu?

Kết nối mặt bích bằng chất liệu thép hay inox, cao su,...?

Tiêu chuẩn của mặt bích như thế nào?

Kiểu kết nối ren nào mà khớp sử dụng: ren trong, ren ngoài hay là ren côn?

Kích thước ren cần dùng là bao nhiêu?

Đầu ren được làm bằng thép hay inox?

Chiều dài của khớp nối là bao nhiêu?

Môi trường, điều kiện sử dụng khớp nối là môi trường: nước, không khí hay xăng dầu,…?

Nắm rõ những vấn đề trên để thông tin cho người bán sẽ giúp khách hàng mua được loại khớp nối đảm bảo phù hợp nhất đối với thực tế công việc, như vậy mới có thể mang lại được hiệu quả tối ưu nhất.

4. Ưu và nhược điểm của việc dùng khớp nối và lắp trực tiếp qua mặt bích

Việc kết nối với mặt bích của khớp nối đàn hồi được xem là sự kết hợp ăn khớp với nhau một cách hoàn chỉnh giữa các thành phần, chẳng hạn như: mặt bích, bulong, các vòng đệm,…Tất cả các chi tiết trên đều có liên quan và phụ thuộc vào nhau nhằm tạo nên 1 tổng thể để kết nối với độ kín, độ chắc chắn cao nhất cho từng mối nối.

Tất cả các lực kẹp có vai trò quan trọng đối với việc giữ khớp với nhau và nếu không khớp thì chúng sẽ tạo ra độ hở, điều này sẽ gây rò rỉ trong quá trình động cơ vận hành.

Có rất nhiều cách để có thể kết nối mặt bích vào trong đường ống của máy móc, tùy thuộc vào từng loại mặt bích thì chúng ta có các kiểu đường ống có thể là: dạng hàn, dạng trượt, dạng lắp ren, dạng ổ cắm,…

Việc dùng khớp nối và lắp trực tiếp qua mặt bích rất quan trọng

Việc dùng khớp nối và lắp trực tiếp qua mặt bích rất quan trọng

Vậy, ưu nhược điểm của việc kết nối khớp nối với mặt bích là gì? Dưới đây là những ưu nhược điểm đáng chú ý của việc kết nối với mặt bích:

Ưu điểm:

  • Có khả năng kết nối một cách linh động giữa các van và các loại đường ống để nhằm tạo thành 1 hệ thống hoạt động thống nhất theo dây truyền.
  • Có nhiều loại mặt bích khác nhau, do đó cũng rất đa dạng về hình thức kết nối vào đường ống nhằm giúp người dùng thuận tiện trong việc tháo lắp, sửa chữa, bảo dưỡng hoặc thay thế các chi tiết.
  • Có khả năng chống được sự rung lắc nhằm giúp cho đường ống được hoạt động ổn định, thống nhất trong suốt quá trình vận hành hay dẫn truyền các lưu chất.
  • Có khả năng vận hành trơn tru trong mọi điều kiện, môi trường chất khác nhau.

Nhược điểm:

  • Dạng mặt bích có gờ thì sẽ cần nhiều không gian để dễ dàng lắp đặt hơn, các thiết kế dạng dài mối hàn của động cơ cần được cố định để tránh việc va đập dẫn đến hiện tượng hư hỏng.
  • Chống rò rỉ 100% là điều không thể, khi lắp đặt kết nối mặt bích sẽ xảy ra mức độ rò rỉ nhiều hay ít, còn tùy vào kỹ thuật cũng như cách lắp đặt vào trong hệ thống.
  • Các mặt bích thường được sử dụng với nhiệt độ kết hợp với áp suất cao thì sẽ có giá thành đắt đỏ hơn nhiều so với các sản phẩm mặt bích khác.

Kết luận

Mỗi 1 thiết bị hay phụ kiện, chi tiết được sản sinh ra đều nhằm 1 mục đích sử dụng riêng giúp cho hiệu quả công việc đạt được là cao nhất. Do đó, việc dùng khớp nối trục lắp trực tiếp qua mặt bích đều có những ưu thế và yếu điểm riêng nên các bạn cần được chú ý phát huy điểm mạnh và hạn chế những điểm yếu.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

7.138 reviews

Tin tức liên quan

Bảng Tra Công Suất Motor 3 Pha, 1 Pha Chi Tiết 02/2024
Top Phớt Máy Bơm - Phớt Bơm Giá Tốt, Siêu Bền Bán Chạy Nhất
Top Motor 12V Không Chổi Than Chế Quạt Giá Tốt, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất
Motor Cấp Thức Ăn Tự Động Cho Gà, Vịt, Lợn Giá Rẻ, Bán Chạy Nhất Việt nam
Ly Hợp Thắng Từ Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Ly Hợp Phanh Từ