0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Hộp Giảm Tốc Vít Nâng Hạ: Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động, Ứng Dụng Và Cách Lựa Chọn

29 thg 6 2021 09:20

Hộp giảm tốc vít nâng hạ có những ưu điểm vượt trội hơn so với nhiều loại máy nâng hạ khác, đó là lực tác động của chúng theo cả 2 chiều lên và xuống thường tương đương nhau. Do vậy, khi các cửa van của động cơ được mở thì việc đóng lại nhờ vào tự trọng của cửa van là rất khó, bởi vì áp lực nước lớn nên người ta cần sử dụng vít nâng hạ để giúp ấn các cửa van xuống.

1. Khái niệm hộp giảm tốc vít nâng hạ

Hộp giảm tốc vít nâng hạ hay còn gọi là máy vít, vít me nâng hạ. Đây là dòng sản phẩm chuyên dụng giúp nâng hạ cửa van của nhà máy nước, các công trình thủy điện, bàn nâng, bàn kích, máy móc thiết bị chế biến gỗ, luyện kim, sản xuất gốm sứ, máy móc thiết bị thủy tinh, hóa chất, y tế, dệt may,... với thiết kế nhỏ gọn với tốc độ nâng đủ chậm để có được độ chính xác cao. Khi hộp số được lắp đặt với động cơ còn được gọi là motor giảm tốc vít me nâng hạ

Cơ cấu giảm tốc nâng hạ có thể có thêm bộ phận quay tay để giúp bạn thao tác cả trong trường hợp mất điện hoặc cần phải điều chỉnh độ chính xác đến từng milimet. Vít me thường được ứng dụng để nâng hạ cửa van, cửa phai của nhà máy thủy điện, trong các công trình thủy lợi.

Vít me nâng hạ là dòng sản phẩm chuyên dụng giúp nâng hạ cửa van

Vít me nâng hạ là dòng sản phẩm chuyên dụng giúp nâng hạ cửa van

Hộp giảm tốc vít me nâng hạ được hiểu nôm na là dòng hộp giảm tốc có tác dụng nâng hạ theo chuyển động tịnh tiến, thường dùng để nâng hạ cơ bản với các máy móc khác nhau. Đặc điểm của trục vít nâng hạ đó là có cấu trúc nhỏ gọn, kích thước nhỏ cùng với trọng lượng nhẹ và nguồn lực phát huy được trong phạm vi rộng. Do đó, khi vận hành không gây tiếng ồn, có thể cài đặt dễ dàng, sử dụng linh hoạt với nhiều chức năng và hình thức kết hợp, có độ tin cậy cao, tuổi thọ lâu bền và nhiều tính năng khác.

Hộp giảm tốc nâng hạ có thể là một hoặc nhiều nhóm thiết bị được sử dụng cùng nhau nhằm kiểm soát và điều chỉnh chính xác độ cao của quá trình nâng hoặc đẩy lên theo một quy trình nhất định. Quy trình đó có thể được hoạt động bằng điện hoặc nguồn năng lượng khác, hoặc là bằng tay. Chúng có nhiều kiểu cấu trúc khác nhau với các kiểu lắp ráp, chiều cao nâng hạ được lựa chọn tuỳ chỉnh theo đúng yêu cầu của người dùng.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động hộp giảm tốc vít nâng hạ

Hộp giảm tốc vít nâng hạ cơ bản có 2 loại, có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như sau:

  • Loại 1: Trục hành trình vít sẽ di chuyển dọc theo trục của hộp số để đi lên hoặc đi xuống. Khi hoạt động, trục vít hành trình của hộp giảm tốc nâng hạ sẽ chuyển động tịnh tiến để di chuyển đi lên trên hoặc đi xuống dưới.
  • Loại 2: Thanh vít chuyển động quay và đai ốc sẽ di chuyển theo trục. Khi hoạt động thì trục hành trình sẽ chuyển động quay làm cho đai ốc đi chuyển lên phía trên hoặc xuống phía dưới.

Nhiều người thường thắc mắc khi sử dụng loại hộp giảm tốc vít nâng hạ này là: Khi trục vít hành trình của hộp số giảm tốc tịnh tiến đang di chuyển lên trên hay xuống phía dưới thì trục vít hành trình có chuyển động quay tròn theo nó hay không? Đây cũng chính là thắc mắc thường gặp nhiều nhất và người ta thường lặp lại câu hỏi này rất nhiều. 

Vì nếu đơn giản chỉ nhìn vào video hay tưởng tượng ra thì sẽ hình dung ngay được rằng muốn trục vít hành trình di chuyển đi lên trên hoặc đi xuống phía dưới thì phải quay tròn bởi hộp số giảm tốc tịnh tiến thì mới có thể đi lên hoặc đi xuống được. Nhưng đây mới chính là điều thú vị và rất quan trọng để giúp bạn sử dụng tới sản phẩm hộp số giảm tốc nâng hạ này trong nhiều ứng dụng. Hiện nay, người ta đang dần thiết kế hộp giảm tốc nâng hạ để trở thành giải pháp thay thế cho xilanh trong các ứng dụng đòi hỏi nâng hạ mà xilanh chưa thể đảm nhiệm được.

Hộp giảm tốc nâng hạ có thể trở thành giải pháp thay thế cho xilanh

Hộp giảm tốc nâng hạ có thể trở thành giải pháp thay thế cho xilanh

Khi hoạt động, trục vít hành trình của hộp giảm tốc nâng hạ sẽ được bắt cố định vào vị trí mà nó cần nâng hạ, đồng thời hộp số cũng được bắt cố định thì khi động cơ điện hay quay bằng tay mới chuyển động và tác động trực tiếp vào hộp giảm tốc để làm di chuyển trục vít hành trình chạy lên chạy xuống mà không làm quay tròn bộ phận trục vít hành trình. 

Đầu trục vít hành trình của kết cấu nâng hạ loại 1 được chia thành bốn loại là: loại 1 (hình trụ), loại 2 (mặt bích), loại 3 (ren), loại 4 (đầu phẳng).

Đầu trục vít hành trình của kết cấu nâng hạ loại 2 được chia thành hai loại: loại 1 (kiểu trụ) và loại 2 (kiểu lưới ren).

Hộp giảm tốc nâng hạ có nhiều tính năng ưu việt, vượt trội cùng với các phụ kiện đi kèm, đó là: tay quay, khớp nối, ống bảo vệ, hộp số chuyển hướng,...

3. Ứng dụng của hộp giảm tốc vít me

Hộp giảm tốc vít nâng hạ là một cơ cấu trục vít gắn liền với những chiếc đai ốc được dùng để truyền chuyển động cho một cơ cấu trượt chạy dọc theo trục vít me. Trục vít me thông thường sẽ rất dài so với đường kính của trục (gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần), có ren (thường là ở 2 đầu mối) có dạng hình thang để chịu được lực cao. 

Khi truyền động, trục vít sẽ quay làm cho phần đai ốc cùng với cơ cấu trên của nó chuyển động tịnh tiến. Trên nguyên lý đó, khi truyền động, nếu trục vít đứng yên thì phần đai ốc sẽ chuyển động tịnh tiến hoặc nếu đai ốc đứng yên thì trục vít lại chuyển động tịnh tiến.

Người ta dựa vào nguyên lý hoạt động trên để chế tạo ra các loại máy vít me nâng hạ cửa van với chiều dài của trục vít lớn hơn nhiều so với độ lớn đường kính của nó. Và ở mỗi chiều dài trục vít khác nhau thì tải trọng nâng hạ của trục vít cũng sẽ khác nhau. Với chiều dài của trục vít càng ngắn thì lúc này lực nâng hạ sẽ càng lớn và ngược lại.

Có thể điều chỉnh được tốc độ dịch chuyển lên hoặc xuống của trục vít bằng điện hoặc quay bằng tay với mục đích là làm quay đai ốc ở bên trong của hộp số máy vít. Với cơ cấu đóng mở cửa van thì phần đai ốc luôn quay, còn trục vít thì luôn đứng yên, sau đó sẽ chuyển động tịnh tiến.

Trục vít me thông thường sẽ rất dài so với đường kính của trục

Trục vít me thông thường sẽ rất dài so với đường kính của trục

Hộp số giảm tốc vít me thường được thiết kế dạng xoắn ở trục hành trình với cấu tạo bên trong theo dạng trục vít bánh vít. Hộp giảm tốc nâng hạ với  khả năng nâng tĩnh có sẵn là 0.5 tấn, 1 tấn,… cho đến 50 tấn. Do đó, trước khi chọn công suất, quý khách vui lòng kiểm tra kỹ lưỡng bảng thông số kỹ thuật của chúng.

Hộp số giảm tốc vít me nâng hạ được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp, cụ thể là ngành môi trường, được dùng để nâng hạ cửa xả. Trong quá trình sản xuất ống thép, máy ép bùn, robot nâng cánh tay, dây truyền tấm cuộn, dây truyền sơn, dùng để điều chỉnh băng tải, hệ thống nâng hạ xử lý thực phẩm, công nghiệp khai khoáng, hóa chất, điều chỉnh các dầm bê tông, điều chỉnh giảm xóc, trong ngành luyện kim, điều chỉnh góc nghiêng cùng với khoan kép, trong máy đúc thổi, bảo dưỡng thang máy, hệ thống tháp để nâng trong cơ giới, công nghiệp xây dựng và công trình thủy lợi,... Nhưng cần chú ý là tốc độ đầu vào của hộp số không được vượt quá con số 1500 rpm.

4. Cách chọn hộp giảm tốc nâng hạ phù hợp

Hộp số giảm tốc nâng hạ có nhược điểm là tốc độ nâng chậm, do đó, nó không đáp ứng được đối với những vật thể có chiều cao lớn. Bởi vì khi gia công trục vít sẽ rất khó khăn, đồng thời dễ làm gãy trục vít khi áp dụng đối với những chiếc trục vít quá dài. Để chọn được loại hộp giảm tốc vít nâng hạ phù hợp , mời các bạn chọn tư thế lắp đặt trong các video sau:

Ngoài ra, các bạn cũng cần chọn lựa các loại hộp số giảm tốc có công suất sao cho phù hợp với nhu cầu, đặc thù công việc và mục đích sản xuất. Kiểm tra kết nối của hộp số giảm tốc như ổ cắm, dây dẫn điện,... sao cho đảm bảo quá trình vận hành của động cơ sẽ được nhịp nhàng và trơn tru.

Cuối cùng, khi lựa chọn loại hộp giảm tốc vít nâng hạ, bạn cần tìm hiểu rõ các thông số kỹ thuật cũng như công suất hoạt động của thiết bị đó. Tùy theo điều kiện làm việc trong thực tế của chúng mà chọn lựa loại hộp giảm tốc cho phù hợp.

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những kiến thức về khái niệm, cấu tạo, ứng dụng, nguyên lý hoạt động cũng như cách chọn lựa hộp giảm tốc vít nâng hạ. Hy vọng có thể giúp các bạn chọn lựa và sử dụng được đúng loại hộp số giảm tốc phù hợp nhất đối với yêu cầu và mục đích công việc của mình.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

9.449 reviews

Tin tức liên quan

Đánh giá các loại Động Cơ Giảm Tốc Wuma nhiều người dùng nhất
Review các loại Motor giảm tốc Peeimoger nhiều người mua nhất
Đánh giá 5 loại động cơ giảm tốc Chenta – Motor Chenta nhiều người dùng nhất
Đánh giá 5 loại động cơ Fabmoda – motor giảm tốc Fabmoda nhiều người dùng nhất
Đánh giá 5 loại động cơ Leon – motor giảm tốc Leonhard được quan tâm nhất
/ /