0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Motor Cảm Ứng: Khái Niệm, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng

16 thg 3 2021 08:06

Thời gian gần đây, chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi về động cơ cảm ứng, hay còn gọi là động cơ điện không đồng bộ. Hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh cấu tạo, ưu điểm, ứng dụng cũng như nhé!

1. Khái niệm động cơ, động cơ cảm ứng

Động cơ chính là 1 thiết bị nhằm tạo ra chuyển động, tương tự như một motor điện. Motor thường được dùng để chỉ 1 động cơ cảm ứng hoặc 1 động cơ đốt trong. Bộ phận này chính là chiếc máy điện thường được dùng để chuyển đổi từ năng lượng điện sang thành năng lượng cơ. Các motor – tức là động cơ điện thường gặp hiện nay đang được sử dụng phổ biến trong sản xuất cũng như sinh hoạt của các gia đình, chẳng hạn như: máy giặt, máy bơm nước, quạt điện, tủ lạnh, máy hút bụi,…

Màn hình cảm ứng được sử dụng trong động cơ ô tô

Motor cảm ứng từ chính là công nghệ motor được sản xuất tiên tiến, được ứng dụng với những kỹ thuật vô cùng hiện đại. Động cơ cảm ứng điện từ còn được gọi với một cái tên khác, đó là động cơ không đồng bộ.

Hoạt động của motor luôn phụ thuộc vào sự khác biệt tương đối nhỏ về tốc độ giữa từ trường quay của stato và tốc độ của trục rotor. Sự chênh lệch đó còn được gọi là sự trượt nhằm mục đích tạo ra dòng điện cảm ứng chạy trong cuộn dây rotor. Có thể thấy, động cơ cảm ứng điện từ trên thực tế không thể tạo ra mô men xoắn bằng chính tốc độ đồng bộ khi đang xuất hiện hiện tượng cảm ứng (hoặc sự trượt) không liên quan hoặc có thể ngừng tồn tại.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ cảm ứng

a) Cấu tạo động cơ cảm ứng

Một động cơ cảm ứng thường có motor là bộ phận quan trọng nhất giúp cho máy móc hoạt động. Cấu tạo của motor điện từ thường gồm 2 phần chính, đó là: phần tĩnh (còn gọi là stato) và phần quay (còn gọi là roto).

Ở mỗi phần, các bộ phận này lại được chia thành 2 phần nhỏ hơn là lõi thép và dây quấn. Lõi thép được chế tạo bằng chất liệu thép kỹ thuật điện và thiết kế có hình trụ. Trên thân của lõi thép lại có các rãnh nhỏ để có thể đặt dây quấn. Dây quấn thường được chế tạo bằng đồng hoặc kim loại để đem lại khả năng dẫn điện hiệu quả nhất.

b) Nguyên lý hoạt động của động cơ cảm ứng

Motor là một thiết bị chuyển động, cũng nhờ vào chuyển động này của nó mà điện năng được chuyển hóa thành cơ năng. Vì vậy, các thiết bị trong motor mới có thể hoạt động được. Phần stato cũng sẽ xuất hiện một từ trường quay trong khi motor thực hiện cung cấp 1 dòng điện xoay chiều.

Từ trường này khi xuất hiện sẽ có 1 nhiệm vụ đó là quét qua phần lõi của phần roto làm cho chúng chuyển động quay. Suất điện động làm cho motor cảm ứng quay, có nghĩa làm cho động cơ chuyển động quay và thiết bị sẽ được đi vào hoạt động.

3. Ưu điểm của động cơ cảm ứng

Bền bỉ, chịu được các lực tác động cao: Những motor cảm ứng điện từ có thể làm việc liên tục với 1 công suất vô cùng lớn mà không hề bị hao mòn. Kể cả chúng có sử dụng trong suốt 1 thời gian dài thì hiệu quả làm việc cũng vẫn ổn định y như ban đầu.

Đáp ứng tốt được nhu cầu làm sạch: Do motor được trang bị những công nghệ tiên tiến, hiện đại bậc nhất nên chúng có khả năng đánh bật được mọi vết bẩn cứng đầu. Đặc biệt hơn, công suất motor cảm ứng từ còn có thể cho phép động cơ hoạt động từ 1300 – 1500W cùng lúc với áp lực phun cao và lưu lượng nước mạnh.

Máy có thể hoạt động thường xuyên, liên tục trong suốt 1 thời gian dài mà không hề làm giảm công suất. Đây là ưu điểm vượt trội của máy cảm ứng từ so với các loại máy động cơ có sử dụng chổi than. Do đó, những loại máy móc dùng để xịt, rửa xe sử dụng motor cảm ứng thường được sử dụng với mục đích làm sạch trong lĩnh vực công nghiệp vệ sinh, chẳng hạn như vệ sinh các khu công nghiệp, chuồng trại, nhà xưởng hoặc dùng trong các trung tâm, dịch vụ rửa xe chuyên nghiệp, kể cả sử dụng trong gia đình.

Động cơ cảm ứng có thể hoạt động thường xuyên, liên tục

Máy thường chạy êm, không hề phát ra tiếng ồn: Khác với máy móc có động cơ sử dụng chổi than, chỉ sau 1 thời gian sử dụng thiết bị sẽ giảm công suất và gây ra những tiếng ồn rất lớn. Nhưng ở motor cảm ứng từ thì không như vậy, chúng không những có khả năng làm việc tốt mà còn cực kỳ êm ái, nhẹ nhàng, không phát ra tiếng ồn.

Có khả năng tự động hút nước: Công suất động cơ càng mạnh thì khả năng hút nước của nó càng lớn. Điều này sẽ giúp cho người dùng thuận tiện hơn mỗi khi làm việc.

4. Ứng dụng của động cơ cảm ứng

Ngày nay, động cơ cảm ứng từ được ứng dụng rộng rãi, phổ biến trong đời sống và nhiều dòng sản phẩm, chẳng hạn như máy bơm xịt rửa áp lực cao hay máy hút bụi công nghiệp,…

Hoặc cũng có thể dùng cho các dịch vụ chuyên chăm sóc, bảo dưỡng xe hoặc làm vệ sinh công nghiệp,… Bởi lẽ, đây đều là những công việc buộc phải đòi hỏi áp lực cao, đồng thời mức độ năng suất làm việc tương đối lớn, yêu cầu độ bền của động cơ cũng như khả năng làm việc một cách liên tục.

Động cơ cảm ứng từ được ứng dụng rộng rãi, phổ biến trong đời sống

Ngoài ra, motor cảm ứng điện từ còn được dùng rất nhiều trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống sản xuất cũng như hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người. Chẳng hạn như các động cơ nhỏ thường dùng trong lò vi sóng để có thể chuyển động được đĩa quay.

Không chỉ có vậy, động cơ cảm ứng còn được sử dụng trong các đầu máy đọc đĩa (máy chơi game, CD hay DVD), cho đến các đồ nghề chuyên dụng như máy khoan, hay các máy điện gia dụng, chẳng như máy giặt. Thậm chí, sự hoạt động liên tục của thang máy hay bên trong các hệ thống thông gió cũng được chế tạo dựa vào động cơ điện.

5. Sự khác biệt giữa động cơ đồng bộ và động cơ cảm ứng

Chênh lệch về động cơ:

  • Động cơ đồng bộ: Phần stator có các khe dọc trục thường bao gồm vết xước trong một số cực cụ thể. Nói chung, một bộ phận roto cực mạnh thường được sử dụng bằng cách gắn 1 cuộn dây rôto vào. Cuộn dây rôto cũng được 1 nguồn cung cấp dòng điện DC với sự trợ giúp hoàn hảo của vòng trượt. Một cánh quạt kết hợp với nam châm vĩnh cửu cũng rất khả dụng trong trường hợp này.
  • Động cơ cảm ứng: Lúc này, cuộn dây stato hoạt động tương tự như 1 động cơ đồng bộ. Một roto lồng sóc hoặc một roto của động cơ cảm ứng có thể được sử dụng với các thanh rôto được ngắn mạch vĩnh viễn vào trong các vòng cuối. Trong rôto, cuộn dây lúc này cũng bị ngắn mạch vĩnh viễn, do đó nó sẽ không cần vòng trượt.

Sự khác biệt trong công việc:

  • Động cơ đồng bộ: Các cực của stato sẽ luôn quay với tốc độ đồng bộ (Ns) khi được cung cấp 1 nguồn điện 3 pha. Các cánh quạt cũng được cung cấp với 1 nguồn cung cấp điện DC. Roto cần được quay với tốc độ tương đương với tốc độ đồng bộ trong suốt quá trình khởi động. 
  • Nếu được hoạt động như vậy, các cực của roto cũng sẽ được ghép từ tính với các cực quay của stato. Và do đó, roto cũng sẽ bắt đầu quay được với tốc độ đồng bộ. Động cơ đồng bộ lúc này sẽ luôn chạy ở tốc độ bằng với tốc độ đồng bộ của nó, tức là căn cứ vào tốc độ thực tế = tốc độ đồng bộ, hoặc có thể tính N = Ns = 120f / P.
  • Động cơ cảm ứng: Khi stato đang được nối với nguồn cung cấp AC 2 pha hoặc 3 pha thì từ trường quay (RMF) cũng sẽ được tạo ra. Tốc độ tương đối giữa phần từ trường quay của stato và phần rôto lúc này sẽ gây ra dòng điện cảm ứng chạy trong các dây dẫn của phần roto. Dòng điện của roto sẽ làm tăng thông cho roto. 
  • Theo định luật Lenz, chiều hướng của dòng điện cảm ứng này thực tế sẽ có xu hướng chống lại chính nguyên nhân sản sinh của nó, tức là tốc độ tương đối RMF của phần stator và phần roto. Do đó, phần roto sẽ cố gắng bắt kịp được với RMF và giảm thiểu được tốc độ tương đối. Động cơ cảm ứng sẽ luôn chạy ở tốc độ nhỏ hơn giá trị của tốc độ đồng bộ, có nghĩa là N <Ns.

Động cơ đồng bộ và động cơ cảm ứng vốn có rất nhiều sự khác biệt

Sự khác biệt khác:

  • Động cơ đồng bộ luôn đòi hỏi phải có 1 nguồn điện DC bổ sung để có thể cung cấp năng lượng vào cho cuộn dây roto. Động cơ cảm ứng không yêu cầu bất kỳ một nguồn năng lượng bổ sung nào khác. Vòng trượt và bàn chải lúc này được yêu cầu ở trong động cơ đồng bộ, nhưng không phải bên trong động cơ cảm ứng.
  • Động cơ đồng bộ còn yêu cầu 1 cơ chế khởi động bổ sung để cho ban đầu rôto sẽ quay gần với tốc độ đồng bộ. Trên thực tế, không có cơ chế khởi động nào được yêu cầu bên trong động cơ cảm ứng. Hệ số công suất của động cơ đồng bộ lúc này có thể được điều chỉnh để chuyển thành độ trễ, thống nhất hoặc có thể dẫn đầu bằng cách thay đổi lực kích thích vào nó.
  • Trong khi đó, động cơ cảm ứng lại luôn luôn chạy ở hệ số công suất trễ.  Động cơ đồng bộ thường hoạt động hiệu quả hơn là động cơ cảm ứng. Tuy nhiên, động cơ đồng bộ lại có chi phí đắt đỏ hơn. Do đó, lựa chọn sử dụng động cơ nào là tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của bạn.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã đem lại cho bạn những kiến thức hữu ích nhằm hóa giải được những thắc mắc về động cơ cảm ứng từ trong suốt 1 thời gian qua. Đồng thời, các bạn cũng có được cái nhìn toàn diện, tổng quát về các loại động cơ, nhờ đó sẽ biết cách để lựa chọn cho gia đình mình một thiết bị sử dụng động cơ tốt nhất.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

5.799 reviews

Tin tức liên quan

Hộp Số Đổi Góc 90 Độ Chính Hãng Giá Tốt Nhất 09/2023
Máy Trộn Bột Công Nghiệp Tốc Độ Cao Giá Tốt Nhất 09/2023
Nhông Xích Công Nghiệp: Thông Số, Tiêu Chuẩn, Bảng Giá 09/2023
Máy Ép Củi Trấu Giá Tốt, Tiết Kiệm Điện, Tư Vấn Lựa Chọn
Hộp Giảm Tốc Sumitomo Giá Tốt, Chính Hãng, Bảng Giá 09/2023