0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Tìm Hiểu Về Đầm Rung. Ứng Dụng Motor Rung Trong Thực Tế Như Thế Nào?

16 thg 3 2021 17:06

Có nhiều hãng sản xuất động cơ rung và các loại phụ kiện khác đa ứng dụng. Với động cơ rung bê tông, các khu vực cần xử lý sẽ được máy đầm san bằng và làm phẳng để giúp cho chúng không còn bọt khí, khi đó, nền sẽ trở nên chắc chắn với bề mặt mịn chắc, ngay cả khi đã gỡ bỏ các khuôn bê tông. Động cơ rung thường được sử dụng trong những công trình đòi hỏi có sự chịu tải lớn.

1. Motor rung là gì?

Motor rung (động cơ rung) là một thiết bị dùng để biến đổi năng lượng điện sang dạng cơ năng dưới dạng lực rung hoặc lực lắc. Động cơ rung được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp khai thác khoáng sản, sản xuất thức ăn cho gia súc, chế tạo vật liệu,...

Một điển hình tiêu biểu của động cơ rung hiện nay

Một điển hình tiêu biểu của động cơ rung hiện nay

Động cơ rung thường có kích thước rất đa dạng, điển hình từ những chiếc máy đầm dùi vận hành bằng bình ắc quy nhỏ cho đến những dòng máy điện chạy bằng năng lượng lớn hơn được dùng để đầm mịn những khối dày. Trong mọi trường hợp, mỗi một động cơ rung đều có thể đầm được đến tận dưới cùng của khối để đảm bảo cho toàn bộ khối đều được đầm phẳng. Các phụ kiện hoặc thiết bị của máy đầm rung được lựa chọn dựa trên cơ sở độ dày của khối và độ cứng của từng loại bê tông.

Motor rung thường sử dụng bộ phận lệch tâm có thể xoay tối đa 10.000 lần/ phút, điều này sẽ làm cho những túi khí lớn bên trong khối để tản khối khi bị rung lắc. Đặc biệt đối với những khối đầm ít lỏng do sử dụng ít nước thì việc sử dụng động cơ rung là vô cùng cần thiết để đảm bảo rằng toàn bộ khối không bị rỗng (nổi bong bóng) hoặc có lỗ hổng.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động motor rung 

a) Cấu tạo motor rung 

Hầu hết các động cơ điện 1 chiều cơ điện nhỏ thường có tối thiểu 3 cực. Rôto cung cấp 3 cuộn dây được đấu nối theo cấu hình tam giác (kiểu đồng bằng) đến 3 phần của cổ góp. Bàn chải chạm vào 2 mặt đối nhau của cổ góp và, tùy thuộc vào góc của rôto, động cơ sẽ lần lượt cấp điện cho 3 cuộn dây. Cách đấu dây và vị trí của các cuộn dây trong mạch điện nhằm mục đích luôn tạo ra một công suất di chuyển roto theo một hướng cụ thể, xác định với cực tính chổi than không thay đổi.

Có 2 loại cấu tạo chính đối với motor điện 1 chiều có chổi than nhỏ: không có lõi và có lõi sắt. Việc sử dụng roto có lõi sắt rất phổ biến đối với những động cơ có đường kính lớn trên 10mm. Các cuộn dây sẽ được quấn vào 1 cuộn sơ cấp bằng sắt có nhiều lớp. Điều này sẽ cung cấp cho chúng một giá đỡ cứng chắc để giúp tản nhiệt. Hạn chế của motor rung chính là quán tính sẽ sinh ra từ khối lượng lõi sắt khiến cho độ tự cảm cuộn dây cao hơn, gây hạn chế hoạt động của chổi than và cổ góp.

Động cơ có đường kính bằng 10mm hoặc nhỏ hơn thường được vận hành bằng cách sử dụng 1 roto không lõisơ đồ hoạt động của cấu trúc này được trình bày chi tiết ở mục bên dưới. Trong những trường hợp tương tự như vậy, các cuộn dây tự tạo ra được cấu trúc roto. Roto thường rỗng và bộ phận nam châm stato có thể được đặt ở giữa, do đó sẽ tiết kiệm được không gian, từ đó giảm điện cảm và làm tăng khả năng tản nhiệt vì các cuộn dây sẽ gần vỏ hoặc bên ngoài động cơ hơn.

b) Nguyên lý hoạt động của motor rung 

Phần ứng được sinh ra trên trục có lắp các cuộn dây sẽ được kết nối với một cổ góp (đôi khi sẽ có 1 biến trở để giảm sự nhiễu điện từ do cổ góp phát ra tia lửa), phần đầu cuối của động cơ (hoặc đầu nối) được nối với cuộn dây của động cơ thông qua bộ phận chổi than của động cơ điện.

Các nam châm stato sẽ có ít nhất là 2 cực nam châm vĩnh cửu. Động cơ điện được thiết kế sao cho từ trường quay ngược chiều các cuộn dây để cung cấp năng lượng và khi đó các nam châm stato sẽ chạy làm cho trục quay. 

Khi phần ứng của motor khi đó được căn chỉnh chắc chắn cùng với nam châm stato, chổi than đến lượt nó cũng được cố định vào phần vỏ của động cơ. Cơ cấu kết nối với 1 đoạn cổ góp tiếp theo và do đó, chúng sẽ cung cấp năng lượng cho các cuộn dây khác hoạt động. Điều này sẽ làm thay đổi từ trường của phần ứng, làm cho động cơ lại tiếp tục quay. Sơ đồ dưới đây cho thấy chi tiết hơn về cấu tạo hình học stato cũng như phần ứng và cổ góp.

Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động motor rung

Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động motor rung

Video motor rung, động cơ rung, đầm rung, máy đầm rung ZW

3. Dựa vào tiêu chuẩn độ rung motor ta phân loại

Bộ truyền động cộng hưởng theo kiểu tuyến tính (LRA) của động cơ rung là 1 thiết bị độc đáo nhất đối với bộ sưu tập các loại động cơ rung. Mặc dù đôi khi chúng trông khá giống như động cơ của chiếc máy đút tiền xu, nhưng chúng lại không sử dụng khối lượng lệch tâm để có thể tạo lực. Thay vào đó, chúng có 1 lực lớn từ trường được gắn vào 1 chiếc lò xo và được điều khiển bởi cuộn dây thoạiđây là một thiết kế giống như loa phóng thanh vậy. 

Điều này có nghĩa là chúng hoạt động rất hiệu quả, có phản ứng tuyệt vời và cần sử dụng các trình điều khiển khác nhau đối với động cơ rung DC. Tương tự, động cơ rung không sử dụng chổi than cũng có các yêu cầu về truyền động khác nhau. Nếu không có chổi than và phần cổ góp, chúng sẽ tồn tại rất lâu, trừ khi động cơ rung có 1 con IC điều khiển bên trong tạo ra hoạt động phức tạp hơn. 

 Máy đầm rung được phân dựa vào tiêu chuẩn độ rung motor thành các loại như sau:

  • Motor rung Oli 2Poles (2 cực) chạy theo vòng tua: 3000rpm. Dòng này là mô men lực với lực rung ly tâm yếu, thường dùng cho ngành sản xuất bột, trộn bột, rung các hạt nhựa, rung cho rớt bụi,...
  • Motor rung Oli 4Poles (4 cực) chạy theo vòng tua 1500rpm. Dòng này là mô men lực nên có lực rung ly tâm lớn hơn là Model Motor rung Oli 2Poles, thường dùng cho các ngành sản xuất bê tông, dầm đá, sỏi, sàng rung lắc cho hạt nặng hơn bụi, hạt nhựa,... rơi xuống.
  • Motor rung Oli 6Poles (6 cực) chạy theo vòng tua 1000rpm. Dòng này momen lực với lực rung ly tâm lớn hơn Model Motor rung Oli 4Poles, thường dùng cho các ngành sản xuất bê tông, dầm đá, cát sỏi (dùng cho hạt sỏi có kích thước lớn).

Máy đầm rung được phân chia thành nhiều loại

Máy đầm rung được phân chia thành nhiều loại

4. Ứng dụng motor rung trong thực tế 

Những motor rung mini đã xuất hiện từ rất lâu, từ những năm 1960. Ban đầu, chúng được phát triển dành riêng cho các sản phẩm massage, nhưng sự phát triển của chúng bỗng nhiên lại có một bước ngoặt mới khi vào những năm 1990 khi người tiêu dùng bắt đầu sử dụng ứng dụng gọi viber trên điện thoại di động của họ. 

Ngày nay, các kỹ sư điện cũng như người tiêu dùng đã học được từ 2 thập kỷ trước những thành tựu của điện thoại di động. Do đó, cảnh báo rung là một cách tuyệt vời để giúp cho họ có thể cảnh báo cho người dùng về một vấn đề nào đó.

Ngày nay, các loại động cơ rung nhỏ còn được sử dụng trong nhiều sản phẩm, chẳng hạn như chế tạo ra công cụ máy đầm rung bê tông, máy quét, các dụng cụ y tế, máy móc theo dõi GPS và cả gậy điều khiển. Động cơ rung cũng chính là thiết bị truyền động chính để đem lại phản hồi xúc giác, đây là 1 cách đơn giản, không tốn kém để có tăng giá trị của sản phẩm, nhờ đó tạo được sự khác biệt so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Đối với máy đầm rung bê tông, động cơ rung được sử dụng chính là một phương pháp phổ biến nhằm di chuyển vật liệu cũng như các sản phẩm có thể bị kẹt ở trong máng hoặc phễu của chúng mà không cần đến sự can thiệp của bàn tay con người. Các ứng dụng này thông thường sẽ được sử dụng trong 1 số động cơ lớn hơn. Tuy nhiên, đối với các chất nhũ hóa thường dùng trong các thí nghiệm khoa học thì đôi khi lại chỉ cần sử dụng động cơ rung nhỏ hơn, nhằm đáp ứng một số yêu cầu cụ thể, chi tiết của chúng. 

Trong khi đó, mục tiêu cuối cùng của động cơ rung chính là tạo ra 1 lực, mà người ta cũng có nhiều phương thức để đạt được. Trong đó có 1 loạt các hình thức vật lý, cả bên trong lẫn bên ngoài, để giúp cho người dùng đạt được điều này. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng 1 số động cơ còn có thể thuộc về nhiều loại, ví dụ: động cơ đóng gói thường dựa trên kỹ thuật ERM.

Những motor rung mini đã xuất hiện từ những năm 1960

Một ứng dụng phổ biến nhất của motor rung chính là ERM hoặc động cơ máy nhắn tin. Điều này bắt nguồn từ thực tế có rất nhiều động cơ DC tồn tại ở dạng hình trụ, khi đó khối lượng lệch tâm sẽ giúp chúng tạo ra một lực không cân bằng. Đây cũng là 1 motor linh hoạt nhất nên có thể được gắn trên động cơ PCB, được đóng gói và sử dụng nhiều loại hình kết nối điện và thậm chí còn được dựa trên động cơ hoạt động không sử dụng chổi than. 

Tuy nhiên, motor rung còn được ứng dụng trong động cơ đồng xu hoặc “bánh kếp” sử dụng cùng theo 1 nguyên tắc hoạt động, nhưng khi khối lượng lệch tâm của chúng được giữ trong hình dáng tròn nhỏ thì chúng cũng bị hạn chế về biên độ và kích thước cùng với cấu hình cực thấp (chỉ có vài mm). Điều này cũng khiến motor rung trở nên phổ biến với các ứng dụng siêu nhỏ, bị hạn chế về mặt không gian. Động cơ rung hiện nay cũng trở thành thiết bị truyền động chủ yếu cho các phản hồi của xúc giác. Đây là một cách đơn giản, không hề tốn kém để tăng giá trị của sản phẩm.

5. Bảng giá motor rung

Minhmotor cung cấp tới bạn sự lựa chọn đa dạng với các sản phẩm đủ công suất của cả motor rung 1 pha và motor rung 3 pha. Tự hào là nơi bán motor rung giá rẻ, bảo hành lâu và đội ngũ chăm sóc khác hàng tận tâm, giúp khách hàng chọn đúng sản phẩm với nhu cầu sử dụng giúp tiết kiệm chi phí tối đa. Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ hotline trên màn hình.

Kết luận

Có thể thấy rằng, các động cơ rung được ứng dụng ngày càng đa dạng. Chúng được gắn với PCB có một số kiểu loại kết nối, bao gồm có những động cơ rung SMD, khung máy xuyên lỗ hoặc các thiết bị có phần đầu và cuối đệm lò xo. Am hiểu về các ứng dụng của động cơ rung sẽ giúp bạn sử dụng chúng được chính xác và hiệu quả hơn.

Video sản phẩm thực tế motor rung

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

8.308 reviews

Tin tức liên quan

Hộp Số Đổi Góc 90 Độ Chính Hãng Giá Tốt Nhất 09/2023
Máy Trộn Bột Công Nghiệp Tốc Độ Cao Giá Tốt Nhất 09/2023
Nhông Xích Công Nghiệp: Thông Số, Tiêu Chuẩn, Bảng Giá 09/2023
Máy Ép Củi Trấu Giá Tốt, Tiết Kiệm Điện, Tư Vấn Lựa Chọn
Hộp Giảm Tốc Sumitomo Giá Tốt, Chính Hãng, Bảng Giá 09/2023