0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Hướng Dẫn Cách Xác Định Đầu Dây Motor 3 Pha Và Đấu Dây Động Cơ 3 Pha

01 thg 3 2022 00:39

Nhắc đến động cơ điện 3 pha hiện nay có lẽ không ai còn xa lạ gì với nó. Bởi loại động cơ điện này đang được nhiều người sử dụng trong sản xuất cũng như gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết cách xác định đầu dây motor 3 pha để đấu điện 3 pha vào trong mạch điện. Chúng ta hãy tự học cách đấu để có thể tự làm tại nhà mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của thợ điện.

1. Động cơ điện 3 pha là gì?

Trước khi đi tìm hiểu cách xác định đầu dây motor 3 pha, chúng ta cần biết được động cơ điện 3 pha là gì? Đó là loại động cơ điện xoay chiều hoạt động dựa trên sơ đồ đấu nối điện. Cấu tạo của động cơ điện 3 pha bao gồm có các bộ phận: stato để tạo ra từ trường quay và phần roto. 

Để tăng hiệu quả của động cơ, người ta thường ghép nhiều thanh kim loại vào chung thành 1 chiếc lồng hình trụ, mặt bên trên được tạo bởi nhiều thanh kim loại được xếp song song, bộ phận này còn có tên gọi là roto lồng sóc.

Cấu tạo của động cơ điện 3 pha

Động cơ điện 3 pha có nguyên lý hoạt động tương tự như dòng điện xoay chiều. Động cơ điện 3 pha có vai trò chính là chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ nhằm cung cấp mô men lực. Bên cạnh đó, nó còn mang đến vô vàn các ưu điểm cũng như tính năng khác. Để xác định đầu dây motor 3 pha không phải việc làm quá khó. Thật vậy, chỉ với đồng hồ đo VOM, bạn đã có thể thao tác vô cùng dễ dàng.

Động cơ điện 3 pha khi được mắc vào mạng điện thì từ trường quay do stato gây ra sẽ khiến cho roto chuyển động quay liên tục. Chuyển động quay của roto sẽ được phần trục máy truyền động ra ngoài để giúp vận hành máy móc cũng như các cơ cấu chuyển động khác.

Động cơ điện 3 pha đang ngày càng phổ biến trong sản xuất và là loại máy điện thường được sử dụng trong gia đình nhiều nhất hiện nay. Các thiết bị động cơ 3 pha thường có giá thành rẻ, bền bỉ và dễ dàng bảo trì nên được nhiều người ưa chuộng và tin dùng. Có thể nói, ưu điểm của động cơ 3 pha chính là độ bền cao, dễ dàng bảo trì và đặc biệt là mức giá thành phù hợp.

 

2. Cách xác định đầu dây motor 3 pha

a) Cách xác định đầu dây motor 3 pha 6 đầu dây ra

Motor điện 3 pha vốn có 6 đầu dây ra, tức là chúng sẽ bao gồm có 3 cặp. Để xác định đầu dây motor 3 pha, chúng ta có thể sử dụng đồng hồ đo VOM. Cách thực hiện cũng tương đối đơn giản, các bạn có thể làm theo các bước như sau:

  • Bước 1: Trên đồng hồ VOM vạn năng, tiến hành di chuyển chiếc núm vặn đến thang đo điện trở bằng X1.
  • Bước 2: Tiến hành đo cụ thể từng cặp dây, nếu chiếc kim đồng hồ di chuyển lên thì đó chính là một cặp, bạn hãy tiến hành ký hiệu đối với từng cặp. Ví dụ: Ta hãy tạm gọi đó là dây 1,2,3,4,5,6. Trong đó dây 1,2 là 1 cặp và dây 3,4 lại chính là 1 cặp và dây 5,6 là 1 cặp.
  • Bước 3: Trên thang đo điện trở của đồng hồ vạn năng VOM, bạn hãy chọn thang đo 2.5 DCmA, rồi sau đó quấn chiếc que đỏ - đen của đồng hồ VOM với cặp dây 1,2 đã được xác định ở trên.
  • Bước 4: Tiến hành lấy 2 cặp dây còn lại (dây 3,4 và dây 5,6) rồi lần lượt chạm vào 2 đầu âm và dương của cục pin. Ví dụ ở cặp dây 3,4 nếu đồng hồ chạy lên được theo chiều thuận thì dây nằm ở cực dương chính là dây dương (đầu đầu) còn dây ở cực âm của cục pin chính là đầu cuối.

Ví dụ: Dây 3 ở cực dương của cục pin thì dây 3 chính là dây dương (đầu đầu), và dây 4 đang nối ở cực còn lại chính là cực âm, tức là dây 4 được xem là dây âm (đầu cuối).

  • Trong trường hợp thiết bị đồng hồ VOM chạy ngược lại, thì dây 3 chính là dây âm và dây 4 quay lại là đầu dương. Tương tự như với cặp dây 5,6, chúng ta cũng dễ dàng xác định được đâu là đầu âm – dương.
  • Còn đối với cặp dây 1,2 thì xác định ngược lại, dây nào đang được nối với que dương của đồng hồ VOM thì nó chính là dây dương âm (đầu cuối), còn sợi dây còn lại đang nối ở que âm của đồng hồ thì sẽ là dây dương (tức là đầu đầu).

Sơ đồ đấu dây động cơ điện 3 pha được trình bày cụ thể như sau:

Sơ đồ cách xác định đầu dây động cơ điện 3 pha

b) Lựa chọn đồng hồ vạn năng VOM để xác định đầu dây 3 pha

Đồng hồ vạn năng VOM chính là 1 thiết bị quan trọng, nó đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ như: kiểm tra, đo lường và hỗ trợ cho quá trình sửa chữa điện năng. Hiện nay, cùng với rất nhiều loại đồng hồ vạn năng hiện đại khác nhau, người tiêu dùng cũng không khó để xác định được đâu là thiết bị phù hợp nhằm xác định đầu dây đối với động cơ điện 3 pha,

Cách xác định đầu dây motor 3 pha dựa vào đồng hồ đo VOM không quá phức tạp. Chính vì lẽ đó, người dùng có thể sử dụng kết hợp cả đồng hồ vạn năng chạy bằng kim hay đồng hồ vạn năng đo bằng kỹ thuật số. Tuy nhiên, nó cần phải đảm bảo đáp ứng được khả năng đo điện trở trong mức độ cho phép.

Cùng với đồng hồ VOM, các bạn còn có thể cân nhắc để lựa chọn các sản phẩm của hãng Kyoritsu hay Sanwa, chẳng hạn như đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S, đồng hồ vạn năng có chỉ thị kim thương hiệu Sanwa SH-88TR,... Đây là 2 thương hiệu nổi bật số 1, hàng đầu Nhật Bản cùng với nhiều sản phẩm chất lượng khác.

Về đồng hồ vạn năng VOM kỹ thuật số, hầu hết chúng đều được trang bị tính năng đo kiểm điện trở. Bên cạnh đó, VOM còn đảm bảo an toàn đối với người dùng trong quá trình thao tác. Nhưng về giá cả, dòng sản phẩm này lại có mức giá thành “nhỉnh” hơn một chút. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu đủ điều kiện kinh tế, tốt nhất bạn nên sở hữu 1 thiết bị đo điện trở dạng điện tử để đảm bảo có khả năng đo kiểm nhanh chóng và chính xác.

Đồng hồ vạn năng VOM đảm bảo đáp ứng được khả năng đo điện trở

3. Cách đấu dây motor 3 pha

a) Cách đấu dây động cơ điện 3 pha đấu tam giác (∆)

Dây điện 3 pha có thể sử dụng thêm phần vỏ bọc cách điện hoặc không cần vỏ bọc cách điện. Chúng ta cũng có thể tiến hành lựa chọn với mức điện áp phân phối sao cho hợp lý đối với công trình và nhu cầu của gia đình mình. Các bạn cũng không cần lo lắng quá, bởi giá dây điện 3 pha hiện nay khá rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

Và ngoài cách đấu dây motor 3 pha hình sao ra thì chúng ta còn có cả cách đấu điện pha theo hình tam giác. Cách đấu điện 3 pha đối với dòng điện có 3 dây ra theo hình tam giác thực ra không có gì là quá phức tạp. Các bạn chỉ cần thực hiện theo sơ đồ trong hình dưới đây là có thể đấu nối được dây điện 3 pha 1 cách nhanh chóng. 

Trường hợp đấu dây động cơ điện 3 pha hình tam giác

b) Cách đấu dây động cơ điện 3 pha đấu hình sao (Y)

Nguồn điện 3 pha thường được tạo ra bởi chiếc máy phát điện được đồng bộ theo 3 pha. Máy phát điện này có cấu tạo phần tĩnh bao gồm có 6 rãnh. Trong các rãnh đặt 3 sợi dây quấn nhưng chúng phải có số vòng chênh lệch với nhau.

Trước khi đấu nối dây điện 3 pha thì chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý phân biệt rõ ràng được đâu là đầu dây pha và đâu là đầu dây trung tính. Dây pha của động cơ sẽ nối với dây pha của dòng điện và dây trung tính của động cơ sẽ được nối với dây trung tính.

Cách đấu điện 3 pha theo kiểu hình sao (Y) được đấu như hình dưới đây:

c) Cách đấu điện 3 pha 4 dây

Hiện nay điện 3 pha 4 dây ra hiện đang được sử dụng ngày càng nhiều vì nó có rất nhiều ưu điểm và công dụng vượt trội. Hơn nữa, số lượng công ty, nhà xưởng, xí nghiệp sản xuất mới mọc lên ngày càng nhiều, số lượng thiết bị điện cũng nhờ đó mà tăng lên.

Động cơ 3 pha 4 dây ra so với động cơ 1 pha thì có nhiều đặc tính được xem là tốt hơn. Bên cạnh đó cấu tạo, nguyên lý hoạt động của động cơ điện 3 pha cũng cực kỳ đơn giản. Sử dụng động cơ điện 3 pha 4 dây ra thay cho động cơ 1 pha giúp tiết kiệm được lượng dây dẫn và đem lại công suất lớn. Tỷ lệ sử dụng loại điện 3 pha trên thực tế hiện nay đã đạt khoảng 25% .

Điện 3 pha 4 dây ra bao gồm có 3 dây pha, hay người ta còn gọi là dây nóng và dây lửa, chúng đều có nguồn điện sử dụng là 380V. Và còn có một dây trung tính (dây mát) có giá trị bằng 0V.

Cách đấu dây điện 4 pha cũng tương tự như với cách đấu điện 3 pha 3 dây ra, tuy có khác đôi chút. Cách đấu như hình dưới đây:

Sơ đồ đấu dây động cơ điện 3 pha

Cách đấu dây điện 3 pha không khó đối với những người thợ điện chuyên nghiệp, lành nghề. Chúng tôi cũng khuyên bạn nếu như không hề am hiểu nhiều về dòng điện cũng như động cơ điện thì nên nhờ đến những người thợ sửa điện gia dụng hỗ trợ. Tránh tình trạng không được am hiểu sâu về điện nhưng vẫn cố tình lắp đặt rồi đưa vào sử dụng một cách tùy tiện vì như vậy có thể dẫn đến hiện tượng cháy, chập, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Video đấu điện, đo ampe motor điện 110 kw 150hp  4 cực

Kết luận

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn thực hiện cách đấu dây cho motor điện 3 pha khá là đơn giản nhưng không nên chủ quan, bất cẩn. Trong quá trình thực hiện, nếu gặp phải bất kỳ khó khăn gì, hãy liên hệ ngay với đội ngũ thợ điện nước, kỹ thuật viên chuyên nghiệp của Minhmotor để hỗ trợ lắp đặt, đấu nối hệ thống động cơ điện 3 pha một cách an toàn và hiệu quả nhất nhé. 

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

8.590 reviews

Tin tức liên quan

Hướng dẫn tính lực kéo và lựa chọn motor giảm tốc phù hợp
Máy Bơm Chìm Nước Sạch
Máy Bơm Chìm Cánh Cắt Gía Rẻ Bán Chạy Nhất 05/2023
5 Loại Máy Bơm Nhớt, Bơm Dầu Nhờn Sử Dụng Phổ Biến Nhất 05/2023
5 Máy Bơm Thực Phẩm Bán Chạy Nhất Hiện Nay 05/2023