0981676163Miền Nam
0984601144Miền Bắc

Nguyên nhân làm bầu quạt nóng

11 thg 10 2017 09:41

Nguyên nhân làm bầu quạt nóng Bầu quạt điện nóng quá là do nguyên nhân gì? Cách tiến hành kiểm tra và sửa chữa?Nguyên nhân chủ yếu làm nóng đầu quạt gió là:
  1. Khi quấn lại cuộn dây động cơ điện, số vòng dây bị giảm. Cuộn dây cài lắp không hợp lý, đường kính dây êmay hơi mảnh, lõi thép bị hư hỏng… sau khi sửa chữa ôn thăng của động cơ quá cao. Khi quấn lại cuộn dây của động cơ điện, nên dựa vào những ghi chép ban đầu, không được tùy tiện thay đổi những số liệu kỹ thuật.
Dựa vào độ lớn chứa của rãnh, khi có thể dùng dây êmay lớn hơn, có thể mở rộng một cấp làm giảm bớt tổn thất của đồng, nhưng suất chứa của rãnh không được vượt quá 80%.Sau khi quấn lại, cuộn dây phải được tiến hành xử lý cách điện, công nghệ xử lý phải chính xác, nếu không cũng có thể làm cho ôn thăng của động cơ tăng cao.
  1. Điện áp nguồn điện vượt quá giới hạn. Nói chung là trong khoảng ± 5% của điện áp định mức, khi điện áp nguồn lớn hớn 5%, động cơ điện sẽ phát nóng. Ví dụ: điện áp đạt tới 231V, tổn hao sắt của động cơ điện, ôn thăng vượt quá giới hạn.
  2. Động cơ điện quá tải.
Do cánh quạt gió biến dạng, như độ nghiêng cánh quạt gió tăng, làm giảm độ cản gió tăng, động cơ điện vì chạy quá tải mà phát nóng.Biện pháp xử lý là điều chỉnh độ nghiêng cánh quạt, hiệu chỉnh lại hình dạng của cánh quạt gió. Biện pháp điều chỉnh độ nghiêng là giảm bớt 1÷2 lá đệm ở mặt dưới góc trước, tăng thêm 1÷2 lá đệm ở góc sau nhằm làm giảm bớt độ cản gió. Yêu cầu chiều dày lá đệm bằng nhau.
  1. Đường gió bị chặn.
Do lỗ thông gió bị các sợi tơ, bông vải, bụi bặm bịt kín, làm cho đầu máy thông gió tỏa nhiệt không tốt, dẫn đến ôn thăng của động cơ điện tăng quá cao.Biện pháp xử lý là làm vệ sinh tháo bỏ những sợi tơ, bông vải và lau chùi bụi bặm bám vào đầu máy, cũng như những vết bẩn bám vào bề mặt cách điện của động cơ, đảm bảo duy trì tản nhiệt tốt, thông gió làm mát tốt.
  1. Sự ma sát giữa lõi thép của rôto và stato.
Sự ma sát giữa lõi thép rôto và stato tương đương như làm tăng thêm phụ tải của động cơ điện, làm cho động cơ điện phát nóng.Kiểm tra khe hở giữa trục quay và ổ trục xem có quá lớn, trục quay xem có bị cong không, lõi thép có bị biến dạng không, nếu có, cần phải sửa chữa cho tốt.Khi lắp ráp cần điều chỉnh cho tốt khe hở, một tay xoay rôto, một tay vặn chặt đinh vít. Cần phải vặn chặt đinh vít cho đều, sau khi đinh vít được vặn chặt rồi, dùng tay xoay rôto quay nhẹ là được.
  1. Thay điện dung quá lớn của tụ điện. Vì điện dung quá lớn, làm tăng dòng điện, tăng tổn hao về đồng, vì sự tổn hao tăng nên động cơ điện phát nóng. Biện pháp giải quyết là thay đúng trị số tụ điện chuyên dụng của quạt điện.
  2. Ổ trục bị khô dầu hoặc bị bẩn. Do mỡ bôi trơn không tốt, tương đương như tăng phụ tải, làm cho động cơ điện phát nóng. Biện pháp xử lý là làm vệ sinh ổ trục, sau khi kiểm tra thấy đạt thì tra thêm dầu mỡ đúng loại. Nếu không hợp cách thì phải thay ổ trục mới.
  3. Cuộn dây bị ngắn mạch cục bộ. Do cuộn dây bị ngắn mạch cục bộ, dòng điện tăng cao, tổn thất về đồng tăng, làm cho động cơ điện phát nóng.
Biện pháp xử lý là kiểm tra sửa chữa chỗ bị ngắn mạch cục bộ, kiểm tra tìm ra chỗ bị ngắn mạch, lót đệm cách điện cho tốt, chải sạch sơn cách điện, tiến hành xử lý cách điện lại.Nếu sơn cách điện của động cơ điện tương đối chắc chắn, sự cố lại xảy ra ở bên trong, cách tốt nhất là nên quấn lại cuộn dây, bởi vì chất lượng rất khó bảo đảm nếu chỉ xử lý sơ bộ.
  1. Trục quay bị trở ngại. Trong quá trình vận hành, trục quay bị nóng lên, nếu khi lắp ráp không để lại một khoảng không hợp lý, thì sau khi quay trục quay bị nóng, nở ra, tăng lực ma sát của trục quay, làm cho trục quay của động cơ điện phát nóng.
Biện pháp xử lý là bỏ bớt những lá đệm cả hai đầu trục, bảo đảm khe hở cho trục quay 0,3÷0,5mm.  

Tin tức liên quan

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT VÀ SỬ DỤNG BƠM CHÂN KHÔNG
Máy bơm nước lưu lượng
Motor điện 3 pha tần số 60 HZ
Giá motor điện teco 3 pha
Giá Motor Điện 1 Pha Đài Loan
/ /